เหลียวก๋วยเตี๋ยวเป็ดสามชัยกาแฟ แลลูกชิ้นทอดจิ้มสดนัมเบอร์วันดอนกลาง

y3824

ถ้าเอ่ยถึงร้านกินในตัวเมืองอุบลราชธานีที่ชื่อสามชัยกาแฟ หลาย ๆ คนทั้งคนอุบลและคนต่างถิ่นที่ไปอุบลก็คงจะเคยได้รู้จักมักคุ้นไปแวะกินอะไรกันมาบ้างแล้ว เพราะเป็นร้านกินเก่าแก่ที่ขายต่อเนื่องกันมานาน 40-50 ปี ชื่อเสียงที่ได้ยินส่วนใหญ่ก็มักจะพูดกันถึงว่าเป็นร้านกินที่ขายอาหารเช้า ซึ่งของกินหลัก ๆ ก็มีทั้งต้มเลือดหมู ก๋วยจั๊บญวน โจ๊ก ไข่กระทะ ก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋น รวมทั้ง ปาท่องโก๋ และชากาแฟโบราณ เปิดร้านขายกันตั้งแต่เช้ามืดตีห้าเรื่อยไปจนถึงบ่ายสองบ่ายสาม ให้คนได้ทันกินมื้อกลางวันกันอีกสักรอบ

y3823

หลัง ๆ มานี้มีการขยับขยายร้านไปเปิดขายกันอีกหลายสาขา ดูเหมือนว่าร้านที่น่าจะเป็นต้นตำรับเปิดมาเก่าแก่ดั้งเดิมน่าจะเป็นร้านที่อยู่ตรงถนนสุริยาตร์ แถว ๆ สี่แยกที่เรียกกันว่าแยกกิโลศูนย์ แต่ร้านที่คนแปลกถิ่นมักจะรู้จักคุ้นเคยไปกินกันก็น่าจะเป็นร้านที่อยู่แถว ๆ ถนนผาแดง ตรงข้ามกับศาลจังหวัดอุบลราชธานี และร้านที่อยู่แถว ๆ ถนนเทพโยธี ใกล้ ๆ กับจวนผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี แล้วยังมีอีกสองร้านคือร้านที่อยู่ที่ถนนชยางกูร แถว ๆ ดอนกลาง กับอีกร้านที่อยู่ในตัวเมืองวารินชำราบ สำหรับมื้อเที่ยงนี้พอดีเอาตัวไปป้วนเปี้ยนอยู่แถว ๆ บ้านดอนกลาง ตำบลขามใหญ่ อำเภอเมืองอุบลราชธานี ก็เลยถือโอกาสหาอะไรกินง่าย ๆ ที่ร้านสามชัยกาแฟที่เป็นตึกแถวอยู่ในตลาดสันติสุขดอนกลาง ถนนชยางกูร นี่แหละ

y3822

ร้านสามชัยกาแฟที่ดอนกลางมีของให้เลือกกินอยู่หลายอย่าง ทั้งโจ๊ก ข้าวต้ม ไข่กระทะ ต้มเลือดหมู ก๋วยจั๊บเครื่องในหมู ก๋วยจั๊บญวน ก๋วยเตี๋ยวหมู ก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋น ข้าวหมูแดง หมูกรอบ ข้าวมันไก่ ข้าวหน้าเป็ด ราคาของกินพวกนี้อยู่ที่ 30-45 บาท ซึ่งก็ถือว่าเป็นราคาที่พอเหมาะพอสมกับเงินที่พอจะมีติดอยู่ในกระเป๋า

y3821

y3820

ก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋นของร้านสามชัยเป็นของกินรุ่นแรก ๆ ที่พัฒนาเพิ่มขึ้นจากการเป็นร้านขายกาแฟมาแต่ดั้งเดิม มาก่อนของกินอย่างพวกข้าวหมูแดง หมูกรอบ ซึ่งเกิดตามมาในช่วงที่คนไม่ค่อยกล้ากินสัตว์ปีกเพราะกลัวไข้หวัดนก เส้นบะหมี่กับเนื้อเป็ดพะโล้เต็ม ๆ น่องอย่างนี้ขายอยู่ชามละ 45 บาท

y3819

y3816

ถูกปากถูกรสกับเนื้อและน้ำเป็ดตุ๋น จนต้องสั่งเกาเหลาเป็ดตุ๋นมาเติมอีกสักชาม แต่ไม่ได้สั่งข้าวสวยมากินด้วยกัน เห็นว่ามีข้าวมันไก่ขายด้วย นึกอยากก็เลยสั่งข้าวมันเปล่า ๆ มากินกับเกาเหลาเป็ดตุ๋น ก็เป็นอะไรที่ปนเปไปกันได้ด้วยดี

y3818

y3817

เนื้อเป็ดนั้นตุ๋นจนเข้าน้ำเข้าเนื้อมีความนุ่มเปื่อยเป็นชิ้นเป็นอันไม่เละยุ่ย ไม่หลงเหลือกลิ่นสาบและคาวไว้ให้เสียอรรถรสในการกิน น้ำซุปหอมรสชาติหวาน ๆ เค็ม ๆ กำลังชวนซด เติมพริกน้ำส้มปรี้ยว ๆ เผ็ด ๆ เข้าไปอีกหน่อยเพิ่มความระรื่นคอ

y3815

y3814

ความอยากกินยังไม่รู้จบ หัวคิดและสายตายังส่ายหาลูกผสมที่ดูน่าจะลงตัวมากินต่ออีกสักจาน เลือกสั่งข้าวหน้าเป็ดปนเปกันกับข้าวหมูกรอบ ก็เลยได้น้ำราดมาปรุงทั้งสองแบบคือน้ำราดข้าวหน้าเป็ดสีเข้ม ๆ กับน้ำราดข้าวหมูกรอบที่ออกสีแดง ๆ

y3813

y3812

เป็ดที่โปะวางอยู่หน้าข้าวนั้นนุ่มทั้งเนื้อและหนัง ดูหน้าตาแล้วก็ไม่ใช่เป็ดย่าง แต่จะว่าเป็นเป็ดพะโล้ดูไปดูมาก็ไม่ค่อยเหมือนกับเป็ดที่กินในก๋วยเตี๋ยวสักเท่าไร แล้วยังมีน้ำราดรสชาติเหมาะมาให้ด้วย ถึงจะไม่รู้ว่าเป็นเป็ดแบบไหนแต่จานนี้ก็กินได้ถูกปาก สำหรับหมูกรอบก็กรอบนุ่มได้ใจจนเจริญอาหารไม่เหลือข้าวในจานเลยสักเม็ด

y3811

แต่ถึงอย่างไรก็ยังยอมให้ท้องอิ่มไม่ได้ เพราะตอนก่อนที่จะเดินมาเข้าร้านสามชัยกาแฟ สายตาสอดส่ายไปเจอรถขายลูกชิ้นทอดจอดอยู่ริมถนนชยางกูรหน้าตลาดสันติสุขดอนกลาง ตอนนั้นรถขายลูกชิ้นเพิ่งจะมาถึงยังไม่ทันได้ทอดลูกชิ้น ชื่อนัมเบอร์วันลูกชิ้นที่มีวลีต่อท้ายไว้ด้วยว่าน้ำจิ้มรสเด็ด มาจอดขายอยู่ตรงแถว ๆ นี้เป็นประจำจนถึงเย็น ๆ เวลาที่ไปไหนมาไหนแล้วเจอรถขายลูกชิ้นทอดอย่างนี้หัวใจจะกระดี๋กระด๋า ก็แหม..ลูกชิ้นทอดไม้ละ 5 บาท กับบรรยากาศและอารมณ์ที่ได้ไม่เหมือนกับกินลูกชิ้นทอดอยู่ในกรุงเทพฯ ก็เพราะเขาจะวางผักสดกับใบมะกรูดทอดกรอบ ๆ เอาไว้ให้หยิบกินแกล้มกับลูกชิ้นทอดตามแต่จะชอบ ส่วนลูกชิ้นนั้นชอบกินแบบไหนก็หยิบกินกันไปเรื่อย ๆ ยืนกินกันอยู่ตรงนั้นอิ่มเมื่อไรค่อยนับไม้คิดเงินกัน

y3810

ความอร่อยเด็ดนั้นอยู่ที่น้ำจิ้มสูตรน้ำมะขามเปียก กินอยู่กรุงเทพฯ คนขายจะหยิบลูกชิ้นจิ้มน้ำจิ้มให้ แต่ความสุนทรีแบบคนต่างจังหวัดคือคนกินจิ้มลูกชิ้นในน้ำจิ้มในโถที่วางเอาไว้ให้เอาเองตามแต่ชอบ ยืนกินไปจิ้มไปกันอยู่ตรงนั้น คงจะไม่มีคนเผลอตัวกัดลูกชิ้นแล้วจิ้มลงไปใหม่ ถึงอย่างไรก็ยังเป็นลูกชิ้นทอดแบบที่ต้องเรียกว่า “จิ้มสด..รสดี” !!!

ชัยพฤกษ์
2 พฤษภาคม 2560