ตำมั่วร้านนี้เล็กดีรสชัวร์ ขวยกับคำถามลาบอะไรกินแล้วเปลือง

y3868

เดี๋ยวนี้ส้มตำไทยไปเมืองนอกกันเป็นว่าเล่น อย่างส้มตำอบกรอบของแม่ตุ๊กที่แค่เติมน้ำครึ่งแก้วลงไปรอให้คลายตัวสัก 2 นาทีแล้วก็คลุกกินได้เหมือนอย่างส้มตำที่ขึ้นจากครก แต่ถ้าอยากกินส้มตำที่ตำกันสด ๆ ใหม่ ๆ ก็มีร้านแฟรนไชส์แบรนด์ตำมั่วที่ทยอยเปิดตัวในต่างประเทศ ซึ่งตอนนี้ก็มีให้กินแล้วทั้งที่เวียงจันทน์ ประเทศลาว ที่พนมเปญ ประเทศกัมพูชา และที่ย่างกุ้ง ประเทศพม่า ยิ่งตอนนี้กลุ่มตำมั่วเข้าผนวกควบรวมกับกลุ่มเซ็นแล้ว ดูลู่ทางการขยับขยายร้านของกินอย่างส้มตำและอาหารอีสานของไทยไปเมืองนอกก็น่าจะเติบโตได้เร็วขึ้น

y3867

y3866

ร้านตำมั่วนอกเมืองไทยที่เคยได้ไปแวะกินเมื่อสักประมาณ 3 ปีก่อน เป็นร้านตำมั่วที่เวียงจันทน์ซึ่งอยู่ที่ถนนเจ้าฟ้างุ้มเลียบแม่น้ำโขง แถว ๆ ที่มีรถเข็นชายสี่บะหมี่เกี๊ยวขายอยู่ด้วยนั่นแหละ รสชาติและเนื้อหาของส้มตำก็ดูใกล้เคียงกันกับที่เคยกินอยู่ในบ้านเรา จะบอกว่าเหมือนกันเป๊ะก็คงจะไม่ได้ ก็แหม..กินส้มตำร้านเดียวกันแต่ตำคนละครั้งและคนละครกยังได้รสชาติออกมาไม่เท่ากันเลย ส่วนที่เมืองจีนก็ดูเหมือนจะเคยได้ไปเห็นอยู่ที่กวางโจวเมื่อสักประมาณ 3-4 ปีก่อน แต่ก็ยังไม่ทันได้เคยไปลองแวะกิน ตอนหลังไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นเพราะเหมือนจะเห็นเปลี่ยนแบรนด์ของร้านเป็นชื่อจีน หยวนเชิงไท่ ที่มีความหมายว่า มีที่มาดั้งเดิมจากเมืองไทย ซึ่งก็ยังเน้นขายอาหารไทย แต่ก็ยังไม่เคยได้ไปแวะกินสักที

y3865

y3864

ร้านตำมั่วที่เป็นต้นตำรับซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงจากร้านขายส้มตำและอาหารอีสานของแม่น้อยที่ชื่อ“นครพนม”นั้น อยู่ที่ถนนพัฒนสัมพันธ์ ซึ่งเป็นถนนสายสั้น ๆ อยู่ในตัวเมืองปทุมธานี ระยะทางไม่น่าจะเต็ม 1 กิโลเมตรดี แต่ก็มีร้านกินตั้งเรียงรายกันอยู่ทั้งสองฝั่งฟากถนนเยอะแยะไปหมด ร้านตำมั่วที่ว่าจะอยู่ตรงกลางระหว่างสหกรณ์ออมทรัพย์ครูปทุมธานีกับ ธกส. ทั้งร้านต้นตำรับและร้านแฟรนไชส์อีกหลายสาขาก็เคยไปกินมาอยู่หลายโอกาส แต่ที่ผูกปากกันเมื่อยามอยากมานานถึง 5 ปีก็คือร้านเล็ก ๆ ที่อยู่ในห้างบิ๊กซี สาขาบางใหญ่ ถนนกาญจนาภิเษก ช่วงระหว่างโรงพยาบาลเกษมราษฎร์รัตนาธิเบศร์กับเซ็นทรัลพลาซาเวสต์เกต

y3863

เหตุผลแรกที่ชอบมาร้านนี้ก็คือคนไม่เยอะมากนักดูไม่ค่อยวุ่นวายดี แล้วไม่ต้องรอคิวของที่สั่งนาน เหตุผลที่สองก็คือตำส้มตำไทยให้กินได้รสถูกปากดี เหตุผลที่สามก็คือการบริการที่ดูเอาใจใส่ดี ให้ความสนใจสอบถามถึงเรื่องรสชาติของอาหารด้วย เหตุผลที่สี่ก็คือมีน้ำอัดลมแบบรีฟิลซึ่งพนักงานคอยดูแลเติมไม่ปล่อยให้แก้วว่างอยู่อย่างเหงา ๆ และเหตุผลที่ห้าซึ่งสำคัญอยู่มากก็คือเป็นร้านตำมั่วที่อยู่ใกล้บ้านมากที่สุด

y3862

y3861

มาแล้วก็มักจะเริ่มมื้อด้วยเมนูตำมั่วยั่วน้ำลายประเภทของทอด ๆ ก่อน อย่างหมูยอทอดซึ่งชอบแบบที่ทอดให้ผิวนอกแห้งกรอบหน่อย ๆ ส่วนเนื้อในยังคงความนุ่มในแบบของหมูยอห่อใบตองเอาไว้

y3860

y3859

หมูแดดเดียวทอดได้แห้ง ๆ เหมือนกัน แต่เนื้อในยังนุ่มไม่เหนียว รสออกเค็ม ๆ หวาน ๆ หอมกลิ่นงาขาวที่คลุกหมักเนื้อหมู

y3858

y3857

ปีกไก่ทอดเป็นปีกไก่ท่อนกลางติดกับปีกปลายไล้แป้งทอดให้กรอบนอกนุ่มใน อยากแต่งเติมรสชาติก็จิ้มกินกับน้ำจิ้มไก่ของตำมั่ว เป็นเมนูที่ไม่ค่อยได้กินแบบรักษากริยาอาการ ใช้มือฉีกจับขึ้นแทะนี่แหละถึงจะถูกโฉลกกับการกินปีกไก่ดีนัก

y3856

y3855

ปากเป็ดทอดของกินอีกอย่างที่ต้องใช้มือจับแทะถึงจะเพลิน ด้วยความที่ไม่มีเนื้ออะไรให้กินสักเท่าไร เนื้อที่พอมีติดรกระดูกอยู่ก็หนุบ ๆ หนึบ ๆ จะใช้ช้อนกับส้อมแงะก็คงไม่สะดวกเท่ากับการจับแทะ กระดูกปากชิ้นกรอบ ๆ ก็เคี้ยวกินเพลินดี มีรสชาติเค็ม ๆ อยู่แล้ว จะจิ้มน้ำจิ้มแจ่วเติมรสชาติขึ้นอีกหน่อยก็แล้วแต่ชอบ

y3854

y3853

ทอดมันกุ้งที่แต่ละชิ้นอาจจะดูไม่อวบอ้วนมากนัก แต่เนื้อข้างในเป็นกุ้งสับปรุงเครื่องและรส ห่อหุ้มชุบไว้ด้วยแป้งเกล็ดขนมปังให้เคี้ยวกรอบ ๆ ส่วนเนื้อกุ้งก็เด้ง ๆ เข้ากันดี สั่งข้าวเปล่ามากินด้วยยิ่งเจริญอาหาร

y3851

y3850

หมูทอดเจียงฮายหรือหมูทอดเชียงรายที่มีหน้าตาแบบตำมั่ว เนื้อหมูสามชั้นไล้แป้งทั้งชิ้นแล้วทอดน้ำมันให้ผิวนอกกรอบ ๆ แต่เนื้อหมูข้างในนุ่ม ๆ นอกนุ่มใน ก่อนที่จะเอามาหั่นเป็นชิ้นพอคำเสิร์ฟลงจานมาให้กินคู่กันกับน้ำพริกข่า หนังชั้นบนสุดจะเคี้ยวเหนียว ๆ หนึบ ๆ หน่อย ชั้นกลางเป็นส่วนมันนวล ๆ ส่วนชั้นล่างเป็นเนื้อนุ่ม ๆ

y3849

y3848

ขยับจากประเภททอดก็มาเป็นของกินประเภทยำ ซึ่งน้ำยำรสชาติจะออกหวานนำเปรี้ยวอยู่หน่อย ๆ ถูกปากคนกินแบบซอฟท์คอ แต่ฮาร์ดคอของกินประเภทยำอาจจะชอบที่แซ่บซี้ดจี๊ดจ๊าดแรงกว่านี้ เป็นยำวุ้นเส้นใส่กุ้งสดแล้วยังโรยกุ้งแห้งกับถั่วลิสงคั่วด้วย

y3847

y3846

ถ้าเป็นของกินประเภทลาบและน้ำตกก็จะชอบสั่งซุบหน่อไม้ แม้จะได้อารมณ์จัดจ้านไม่เท่าถึงกับของกินอย่างส้มตำ แต่ก็จัดมาอย่างเต็มด้วยหน่อไม้ขูดเป็นเส้น ๆ ที่ปรุงรสด้วยมะนาว น้ำปลา พริก ตำคลุกเคล้ากับข้าวคั่วหอม ๆ และเครื่องผักสมุนไพรไทย

y3845

y3844

ของกินที่มีรสจัดจ้านทั้งเปรี้ยว เค็ม เผ็ด ปน ๆ กันอยู่อย่างกลมกลืนอย่างลาบหมู แต่คนชอบกินลาบแบบฮาร์ดคออาจจะยังรู้สึกเผ็ดได้ไม่ถึงใจ หน้าตาดูเป็นลาบอีสานที่เอาหมูสับติดมันรวนกับตับหมูลวกสุกมาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงรสและเครื่องผักสมุนไพรไทย

y3843

y3842

ของกินที่มีระดับความแซ่บแบบลาบอีสาน แต่ประยุกต์จากเนื้อสัตว์สับละเอียดมาเป็นปลาทับทิมทอดทั้งตัวแล้วราดให้ทั่วด้วยเครื่องลาบ เนื้อปลากรอบนอกนุ่มในกินกับเครื่องลาบที่จัดรสมาทั้งเปรี้ยว เค็ม เผ็ด ที่ขาดไปไม่ได้ทั้งลาบและน้ำตกก็ต้องเป็นเครื่องชูรสอย่างข้าวคั่วหอม ๆ

y3841

y3840

มาถึงของกินประเภทส้มตำซึ่งก็ไม่ได้สั่งส้มตำชนิดเดียวกันกับชื่อร้านคือตำมั่ว แต่ชอบกินส้มตำแบบตำไทยในอรรถรสเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ ระดับความเผ็ดแค่พริก 2 เม็ด เป็นอีกร้านหนึ่งที่ทำตำไทยให้กินแล้วรู้สึกถูกปากกับรสชาติที่ออกจะมีความหวานนำอยู่หน่อย ๆ ซึ่งหน้าตานอกจากจะดูครบเครื่องส้มตำแล้ว ยังมีเส้นหมี่ขาวลวกโรยกระเทียมเจียวมาให้กินควบกันกับส้มตำด้วย

y3839

y3838

ส้มตำอีกจานเป็นเมนูแนะนำท้าให้ลองของร้านอย่างส้มตำทอด ชื่อเรียกว่าส้มตำแต่ก็ไม่ได้เอามะละกอลงไปตำในครก เป็นเส้นมะละกอและแครอททอดกรอบให้กินคลุกเคล้ากับน้ำราดที่หน้าตาเหมือนเครื่องปรุงส้มตำ รสชาติหวาน เปรี้ยว เผ็ดไปในแนวทางอย่างตำไทย แล้วเพิ่มเติมสีสันขึ้นอีกหน่อยด้วยกุ้งสด

y3837

y3836

ระหว่างมื้อกินโดนคนร่วมโต๊ะถามว่า “รู้ไหมว่าลาบอะไรกินแล้วเปลือง” คิดหาคำตอบไม่ได้เลยยอมแพ้ ได้คำเฉลยว่า “ลาบเยอะ ๆ ข้าวเหนียวน้อย ๆ” ไง หยิบผักมาเคี้ยวแก้ขวย ตอนที่เหลือบตาลงไปมองลาบหมูกับข้าวเหนียวที่อยู่ในจานของตัวเอง !!!

ชัยพฤกษ์
29 เมษายน 2560