ขอแค่บะหมี่หรูหรากับเกี๊ยวน้ำหรู ยอมไม่มองก้ามปูที่ร้านโอเดียน

y4338

มื้อกลางวันของวันทำงานบางวันก็ระเห็จพาตัวไปจนถึงแถว ๆ วงเวียนโอเดียน เพื่อที่จะไปกินเส้นบะหมี่นุ่มเหนียวทำเองของร้านโอเดียน ไปวันไหนที่กระเป๋าเงินแฟบหน่อยก็กินแบบใส่แค่หมูแดง กระเป๋าอูมหรือตู้มขึ้นมาหน่อยก็สั่งแบบที่ใส่เนื้อปูด้วย แต่ถ้าวันไหนกระเป๋าฟูดูอู้ฟู่ก็สั่งให้ใส่ก้ามปูก้ามโต ๆ นั่นเลย อิ่มบะหมี่แล้วก็ต้องเดินย้อนทางวันเวย์รถบนถนนเจริญกรุง ข้ามแยกที่ตัดกับถนนลำพูนไชยไปอีกหน่อย เพื่อจะไปแวะกินลอดช่องสิงคโปร์แบบที่ใส่แก้วก้นจีบของร้านเก่าแก่ที่ว่ากันว่าเป็นต้นตำรับ ตรงนั้นมีร้านข้าวต้มกระดูกหมูให้ซื้อใส่ถุงกลับมากินเป็นมื้อเย็นด้วย ออกจากร้านลอดช่องเดินมาอีกสักสิบกว่าก้าวก็แวะเข้าไปหาดื่มยาสมุนไพรจีนที่ร้านคั้นกี่น้ำเต้าทอง เป็นอันว่าวันนั้นกลับเข้าที่ทำงานแล้วทำงานได้สบายทั้งหัวและตัวไปตลอดทั้งบ่าย

y4365

y4364

หลัง ๆ มาถึงจะนึกอยากกินนู่นกินนี่แถว ๆ วงเวียนโอเดียนนั้นอีก แต่ก็ไม่ค่อยได้เข้าไปเพราะนอกจากจะต้องใช้เวลากับรถติดแล้วก็ยังหาที่จอดรถได้ยากด้วย ยังดีที่มีร้านโอเดียนขยับขยายมาเปิดขายบะหมี่และเกี๊ยวปูให้ได้แวะไปกินที่แถว ๆ ถนนรัตนาธิเบศร์ตั้งแต่เมื่อสักประมาณ 8 ปีก่อนนี้ได้ ถึงวันหยุดนึกอยากกินเส้นบะหมี่ไข่แบบกวางตุ้งของร้านโอเดียนก็จะไปที่ร้านตรงถนนรัตนาธิเบศร์นี่แหละ ร้านอยู่ฝั่งเดียวกันกับเซ็นทรัลพลาซ่ารัตนาธิเบศร์แถว ๆ สะพานกลับรถ เป็นตึกแถวห้องแอร์หลบสายตาถัดเลยจากหมู่บ้านเดอะซิตี้และคอนโดแอสปาย พอผ่านศูนย์รถยนต์นิสสันก็จะถึงตึกแถวที่ว่า ไม่สังเกตดูให้ดีก็ขับเลยไปอยู่เหมือนกัน หน้าร้านพอจะมีที่ให้จอดรถได้อยู่บ้าง คนที่ขับรถมาจากฝั่งท่าอิฐข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาต้องใช้สะพานพระนั่งเกล้าเก่า ขืนขึ้นสะพานใหม่จะต้องวิ่งยาวเลยร้านไป

y4363

เข้าร้านเลือกโต๊ะนั่งได้แล้วถ้าไม่สั่งกินน้ำเปล่า ก็มักจะสั่งน้ำเก๊กฮวยแก้วละ 15 บาท มาดูดให้ชื่นใจสักปื้ดสองปื้ดก่อน

y4362

y4361

เรียกหาขนมจีบกุ้งสดเข่งละ 65 บาท มากระตุ้นน้ำย่อยก่อน ไส้เนื้อกุ้งสับเคี้ยวหนุบหนึบดี ปากสัมผัสรู้สึกได้ถึงความเป็นเนื้อกุ้ง ด้วยความที่ชอบกินขนมจีบกุ้งมากกว่าขนมจีบอย่างอื่น ไปไหนมาไหนถ้าเจอว่ามีขายก็มักจะต้องสั่งมากิน โดยปากส่วนตัวยังติดชอบเนื้อหาและรสชาติขนมจีบกุ้งของเอ็มเคกับขนมจีบกุ้งของวราภรณ์ ซึ่งรูปลักษณ์และรสชาติถึงจะต่างแนวกันอยู่บ้างแต่ก็รู้สึกว่ากินได้เหมาะเจาะกับต่อมรับรสในปากดี

y4360

y4359

เรียกน้ำย่อยตามมาอีกสักนิดด้วยหอยจ๊อ หรือฮ่อยจ๊อปูจานละ 120 บาท เนื้อหาของเครื่องไส้มีเนื้อปูผสมอยู่พอได้สมกับราคา พอห่อหุ้มไส้ด้วยแผ่นฟองเต้าหู้แล้วเอาไปลงทอดในน้ำมันให้เหลืองกรอบ ก็เป็นอะไรที่สั่งมากินได้แบบเรื่อย ๆ เพลิน ๆ ฮ่อยจ๊อเป็นของกินอีกอย่างที่ไปไหนมาไหนแล้วถ้าเจอว่ามีขายก็มักจะต้องสั่งมากิน โดยปากส่วนตัวยังติดชอบเนื้อหาและรสชาติฮ่อยจ๊อปูเนียน ๆ ของร้านสุพรชัย 5 ที่ตลาดหนองมน กับฮ่อยจ๊อปูของร้านตงเฮงที่บ้านบึงอยู่ หลายร้านที่เน้นใส่เนื้อปูเป็นก้อน ๆ มากไปกินแล้วก็เหมือนกินฟองเต้าหู้ห่อเนื้อปูมากกว่าจะรู้สึกว่าได้กินฮ่อยจ๊อ หรืออย่างบางร้านกินแล้วก็รู้สึกสัมผัสได้ถึงความกรอบของแห้วหรือมันแกวที่ผสมใส่มาในไส้ ซึ่งแบบนี้ก็ไม่ค่อยได้อรรถรสของการกินฮ่อยจ๊อนัก

y4358

y4357

สำหรับของกินที่ต้องสั่งแบบมาเบิ้ลคือมาแล้วเบิ้ลสองอยู่แทบจะทุกครั้ง บางครั้งยังซื้อใส่กล่องกลับบ้านด้วยอีก ของกินที่ว่าก็คือเกี๊ยวทอดที่ไส้เกี๊ยวใส่กุ้งให้เห็นเป็นตัว เกี๊ยวทอดแบบนี้ขายแบบจานเล็ก 65 บาท แต่ไม่ค่อยพอเพียงกับความต้องการก็เลยต้องสั่งแบบจานใหญ่ 120 บาท สั่งมากินเล่นจิ้มน้ำจิ้มบ๊วยเคี้ยวกรอบแผ่นแป้งเกี๊ยวแล้วเคี้ยวหนึบหนับกับไส้กุ้ง หรือใส่กินด้วยกันกับบะหมี่เหมือนอย่างบะหมี่ที่ใส่เกี๊ยวกรอบก็ยิ่งกินได้เพลินปาก

y4356

y4355

นอกจากบะหมี่หรือเกี๊ยวแล้ว ยังมีของกินตัวเลือกอย่างอื่นด้วยอย่างพวกข้าวผัด ข้าวหน้าไก่ และกระเพาะปลา ซึ่งตัวเลือกที่ชอบสั่งมากินอุ่นเครื่องก่อนถึงคิวบะหมี่เกี๊ยวก็คือข้าวผัดปูทะเล จานละ 60 บาท เครื่องวัตถุดิบส่วนใหญ่ที่เอามาใช้ปรุงเมนูอาหารส่วนใหญ่ก็หนีไม่ค่อยพ้นเนื้อปู กุ้ง และหมูแดงนี่แหละ เป็นอีกร้านหนึ่งที่ผัดข้าวได้เม็ดโดดสวยเรียงตัวไม่แฉะน้ำมัน รสชาติเหมือนจะอ่อน ๆ แต่กินไปกินมาก็รู้สึกว่าเจริญอาหารดี

y4354

y4353

เลือกเข้าร้านขายบะหมี่เกี๊ยวก็ต้องสั่งบะหมี่และเกี๊ยวมากิน ราคาบะหมี่ที่ร้านนี้เริ่มต้นจากบะหมี่หมูแดงอบน้ำผึ้งในราคา 45 บาท เส้นบะหมี่ที่ใช้เส้นจะเล็ก ๆ หน่อยดูคล้าย ๆ เส้นฝอยทองอยู่เหมือนกัน ความเหนียวนุ่มน่าจะกำลังเหมาะกิน ส่วนเกี๊ยวของที่นี่ก็จะเป็นเกี๊ยวกุ้ง ไม่มีเกี๊ยวหมู สองจิตสองใจแบบรักพี่เสียดายน้องก็เลยสั่งแบบที่มีทั้งบะหมี่และเกี๊ยวกุ้งมาในชามเดียวกัน เริ่มด้วยบะหมี่เกี๊ยวกุ้งหมูแดงแบบแห้ง ราคา 50 บาท ซึ่งถ้าสั่งแห้งทางร้านก็จะให้น้ำซุปมาซดด้วยถ้วยหนึ่ง รสชาติน้ำซุปซดได้ระรื่นคอ

y4352

y4351

เส้นบะหมี่เคล้ากระเทียมเจียวหอม ๆ กินกับหมูแดงอบน้ำผึ้งรสนุ่ม ๆ ตามด้วยเกี๊ยวกุ้งที่ไส้เกี๊ยวใส่กุ้งมาเป็นตัว เพลินได้เดี๋ยวเดียวก็หมดชาม

y4350

y4349

เริ่มจะถูกโฉลกกับเกี๊ยวกุ้ง คราวนี้สั่งแบบเกี๊ยวกุ้งล้วน ๆ ใส่หมูแดง ราคา 50 บาทเท่ากันกับชามแรก เพลินอยู่กับเกี๊ยวกุ้งคำ หมูแดงคำ ผักกวางตุ้งอีกคำ แล้วซดน้ำซุปตาม เพลินได้อีกเดี๋ยวเดียวก็หมดชาม

y4348

y4347

ขยับปรับเปลี่ยนจากหมูแดงที่กินแบบเป็นชิ้นเป็นอันมาได้สองชามแล้ว ชามนี้ก็เลยเลือกสั่งเป็นเส้นบะหมี่กับเกี๊ยวกุ้งที่ใส่เนื้อปูทะเลบ้าง ราคาขยับขึ้นมาเป็น 60 บาท สลับสั่งจากแบบน้ำมาเป็นแบบแห้งอีกสักที ชามนี้มีชื่อเรียกเป็นทางการว่าบะหมี่ปูทะเลเกี๊ยวกุ้ง

y4346

y4345

ดูเหมือนสูตรการตั้งราคาของร้านก็คือถ้าเป็นบะหมี่อย่างเดียวแล้วใส่หมูแดงอย่างเดียวก็ขาย 45 บาท แต่ถ้ามีเกี๊ยวกุ้งอยู่ด้วยแต่ยังใส่แค่หมูแดงก็ขาย 50 บาท แต่ถ้าชามไหนสั่งแบบที่ใส่เนื้อปูทะเลด้วยราคาก็จะขยับขึ้นมาเป็น 60 บาท ส่วนปริมาณของที่ใส่มาให้ก็คงจะคำนวณเกลี่ยเฉลี่ยกันไปตามจำนวนชนิดของที่สั่งให้ใส่มา อย่างชามนี้ถ้าไม่เอาเกี๊ยวกุ้งด้วย ก็คงจะได้เนื้อปูเพิ่มมาอีกหน่อย

y4344

y4343

ย้อนสลับกลับไปหาเกี๊ยวกุ้งน้ำอีกสักครั้ง แต่เป็นเกี๊ยวกุ้งที่ใส่มาทั้งปูทะเลและหมูแดง ชามนี้บางทีก็เรียกว่าเกี๊ยวหรู ที่เรียกว่าหรูก็เพราะมีครบทั้งกุ้ง ปู และหมูแดง ราคา 60 บาทเหมือนกัน ชอบหมูแดงแบบนี้ที่กินแล้วได้ความหอมนุ่มพอให้ได้กลิ่นและรสของซีอิ๊ว แล้วสีไม่ต้องแดงจัดให้สมชื่อหมูแดงนักก็ได้

y4342

y4341

ปิดท้ายด้วยชามที่ครบเครื่องด้วยชื่อเรียกว่าบะหมี่หรูหรา ซึ่งก็คือบะหมี่ที่ใส่ทั้งเนื้อปูทะเล เกี๊ยวกุ้ง และหมูแดง ราคา 60 บาทเช่นเดียวกัน

y4340

y4339

ได้กินครบทั้งบะหมี่ เกี๊ยวกุ้ง เนื้อปู และหมูแดง ในชามเดียว แต่ก็ยังเป็นบะหมี่หรูหราแบบธรรมดา ๆ เพราะจะให้หรูหรายิ่งขึ้นก็ต้องสั่งแบบที่ใส่ก้ามปูทะเลมาเป็นก้าม ๆ

y4337

y4366

ดูเอาจากราคาแล้วก็เลยเมินไม่มองก้ามปู ได้แค่บะหมี่หรูหรากับเกี๊ยวหรูก็ดูน่าจะพออยู่ท้องแล้ว !!!

ชัยพฤกษ์
26 กุมภาพันธ์ 2560