ถึงบางขันแตกหิวนี้กินข้าวร้านเพื่อน

y4400

บางขันแตกเป็นชื่อตำบลอยู่ที่อำเภอเมืองสมุทรสงครามหรือเมืองแม่กลอง เมื่อสักสิบกว่าปีก่อนเคยไปค้างกินและนอนอยู่ที่บ้านเพื่อนที่นั่น มีอยู่มื้อหนึ่งที่เพื่อนพาเพื่อนไปกินข้าวที่ร้านกินซึ่งเป็นร้านของเพื่อนของเพื่อน โดยที่ร้านกินที่ว่านี้ก็มีชื่อร้านว่า “เพื่อน” ของกินมื้อนั้นที่ถูกปากถูกใจก็เหมือนจะเป็นปูทะเลไข่ตัวโต ๆ ทั้งตัวที่เอามาทำหลนชามโต อร่อยปากกับข้าวสวยคลุกหลนเคล้ากับปูไข่จนหมดข้าวไปหลายจาน วันหลังมีโอกาสผ่านไปแถวนั้นอีกก็ไม่ค่อยได้ไปรบกวนให้เพื่อนต้องพาไปเลี้ยงแล้ว แต่ยังแวะเข้าไปกินข้าวสวยคลุกหลนที่ร้าน “เพื่อน”นี้เองอยู่บ่อย ๆ

y4399

y4398

ร้านเพื่อนอยู่ที่ถนนทางหลวงหมายเลข 3093 หรือถนนสายแม่กลอง-ปากท่อ จะแวะไปไหว้หลวงพ่อศิลาที่วัดบางขันแตกด้วยก็ได้ เห็นมีคนไปบนขอหลวงพ่อกันอยู่บ่อย ๆ โดยเฉพาะเรื่องของหาย ว่ากันว่าบนแล้วก็มักจะเจอหรือได้คืน ส่วนร้านเพื่อนที่ว่านี้ถ้าวิ่งออกจากตัวเมืองแม่กลองก็อยู่ถัดเลยจากวัดบางขันแตกนี้ไป ร้านอยู่ฝั่งถนนขาออกจากตัวเมืองแม่กลองมุ่งหน้าไปทางปากท่อ จุดสังเกตก็คือจะถึงวัดคู้ก่อน พอผ่านวัดคู้ก็จะเจอร้านนายแกละที่เป็นร้านต้นตำรับตั้งแต่แรกเริ่มเดิมทีเลย ถัดจากร้านนายแกละไปหน่อยก็ถึงร้านเพื่อนแล้ว

y4397

y4396

ของกินที่โดดเด่นไม่ใช่ว่ามีแต่หลนหรอก พวกซีฟู้ดทั้งหลายแหล่เรียงหน้ามารอพร้อมให้จัดเต็ม เรื่องราคาอาหารก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่พอให้ตัดสินใจแวะเข้าไปกินได้

y4395

y4394

คงจะด้วยเหตุผลของรสชาติและราคานี่แหละ ก็เลยทำให้วันหยุดคนจะไปกินกันเยอะแยะเต็มร้าน ร้านเปิดตั้งแต่สิบเอ็ดโมงเช้าไปจนถึงแค่ค่ำ ๆ ด้วยความที่ไม่ค่อยชอบทนหิวรอต่อคิวกินยาว ๆ ก็เลยมักจะไปถึงก่อนเวลาร้านเปิดสักครึ่งชั่วโมง สั่งอาหารไปได้สักสิบนาทีก็ทยอยเรียงหน้าออกมาให้เชยชิม

y4393

y4392

หลัง ๆ มากินที่ร้านนี้ออกจะติดใจกับข้าวผัด ที่ผัดได้เม็ดโดดสวยเรียงตัวไม่แฉะน้ำมัน ปรุงรสชาติลงตัวพร้อมกินได้เลยไม่ต้องเติมแต่งรสอะไรเพิ่ม ไปกินข้าวผัดร้านไหน ๆ ส่วนใหญ่จะเจอว่าข้าวผัดปูจะแพงกว่าข้าวผัดกุ้ง แต่มากินที่ร้านนี้ข้าวผัดกุ้งจะแพงกว่าข้าวผัดปู เรียงราคาตามขนาดเล็ก-กลาง-ใหญ่ ถ้าเป็นข้าวผัดปูก็จะราคา 40-80-120 บาท แต่ถ้าเป็นข้าวผัดกุ้งก็จะราคา 60-100-150 บาท

y4391

y4390

ด้วยความชอบและความจุส่วนตัวก็เลยสั่งข้าวผัดกุ้งที่ผัดข้าวได้หอมกลิ่นกระทะมาแบบจานใหญ่ ความสดของกุ้งประเมินได้จากความแน่นหนึบของเนื้อกุ้ง จานใหญ่แบบนี้ราคา 150 บาท

y4389

y4388

ถึงช่วงนี้จะเป็นช่วงที่ร่างกายไม่ค่อยเหมาะที่จะบันเทิงกับความหวานและมันของอาหารสักเท่าไร แต่ความอยากก็ทำให้อดไม่ได้ที่จะสั่งหลนมากิน ได้เพียงแต่ลดขนาดชามของหลนที่จะกิน จากที่เคยกินหลนปูทะเลไข่ทั้งตัว ก็ลดลงเหลือแค่หลนเนื้อปู เอารสชาติหวาน ๆ เค็ม ๆ มัน ๆ ของหลนกะทิมาคลุกกินกับข้าว มีปูที่แกะใส่มาเฉพาะเนื้อเป็นเครื่องเคล้า

y4387

y4386

มื้อนี้ไม่ได้สั่งข้าวสวย แต่กินหลนกับข้าวผัดก็เข้ากันได้ดีอยู่ เครื่องหอมแดงและผักที่ใส่มาในหลนช่วยบรรเทาความบันเทิงของรสชาติหวาน เค็ม และมันลงได้บ้าง ยิ่งตักพริกใส่ปากเคี้ยวตามไปด้วยได้อรรถรสดีนัก แกล้มด้วยผักสด โดยเฉพาะขมิ้นขาวช่วยเติมกลิ่นและรสชาติของการกินหลนให้ได้เจริญอาหารยิ่งขึ้น

y4385

y4384

ของกินอีกอย่างที่มาแล้วชอบสั่งก็คือไก่มะนาว จะสั่งมากินเป็นแบบของกินเล่นก็ได้ หรือจะกินจริงจังเป็นกับข้าวก็ได้ ราคาก็แค่ 50 บาท หาร้านอาหารที่ทำขายราคาเท่านี้ไม่ค่อยได้แล้ว หลายร้านเรียกเมนูนี้ว่าไก่กรอบซอสมะนาว แล้วใช้เนื้อไก่ทั้งชิ้นเอาไปชุบแป้งทอด แต่ไก่มะนาวของร้านนี้เหมือนจะเป็นเนื้อไก่บดประกบไว้ด้วยแผ่นแป้งปอเปี๊ยะกลม ๆ หน้าตาใกล้ชิดออกไปทางของกินที่เรียกว่ากุ้งกระเบื้อง

y4383

y4382

ไก่มะนาวแผ่นบาง ๆ ทอดจนเหลืองกรอบ หอมผิวแผ่นแป้งที่ชุบด้วยงาขาว ราดด้วยน้ำซอสรสชาติเหมือนครีมสลัดเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ เสิร์ฟพร้อมมะนาวไทยฝานเป็นแผ่นบาง ๆ กับใบคะน้าซอยฝอยทอดกรอบ ๆ

y4381

y4380

อยากได้ของกินที่มีรสชาติเผ็ด ๆ บ้าง แต่ไม่ต้องถึงกับเผ็ดแบบพิโรธกัน เลือกสั่งห่อหมกทะเลที่เสิร์ฟมาในห่อฟอยล์ในราคา 100 บาท พร้อมกับรสชาติที่จัดจ้านถึงเครื่องของพริกแกงไทย

y4379

y4378

ห่อหมกแบบนี้คงจะไม่ต้องใช้นึ่งแบบห่อหมกโบราณ แต่ท่าทางดูจะออกไปในทางห่อหมกผัดที่เอาเครื่องแกงกับกะทิไปลงผัดในกระทะให้หอมแตกมันก่อนที่จะเทใส่พวกเครื่องกินที่เป็นของทะเลทั้งหลายแหล่ลงไป จะใส่ผักอะไรลงไปผัดด้วยก็แล้วแต่ชอบ แต่ที่ไม่ควรขาดก็คือใบโหระพากับใบมะกรูด ดูเอาจากเนื้อหาของห่อหมกแล้วก็ยังมีไข่ที่ใส่ผัดรวมมาด้วย ถ้าดูยังไม่ค่อยแห้งก็ครอบฝาผิดอบให้แห้งอีกหน่อย ก่อนที่จะตักใส่ฟอยล์เสิร์ฟ ผ่าแหวกเปิดฟอยล์ให้ดูน่ากินแต่งราดหน้าด้วยหัวกะทิข้น ๆ ซึ่งหลายร้านก็ปนแป้งลงไปหน่อย วางพริกชี้ฟ้ากับผักชีลงไป แค่นี้ก็ตักคลุกกินกับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เพลินปาก แต่มื้อนี้ขอกินกับข้าวผัดกุ้งไปก่อน

y4377

y4376

เจอเครื่องแกงแรง ๆ เข้าไปถึงจะมีท้ออยู่บ้างแต่ก็กินแบบไม่ยอมถอย หาของกินมาแก้ทางเผ็ดด้วยกุ้งชุบแป้งทอดราคาจานละ 100 บาท

y4375

y4374

กุ้งแชบ๊วยตัวโตกำลังเหมาะปากเหมาะใจชุบแป้งทอดให้กรอบเคี้ยวกินได้ทั้งตัว กินเปล่า ๆ ถึงไม่ได้จิ้มน้ำจิ้มอะไรก็เพลินได้กับความหวานหนึบของเนื้อกุ้งที่สดแน่นกับแป้งกรอบ ๆ ที่ออกรสชาติปะแล่มเค็มหน่อย ๆ สลับกินกับผักชุบแป้งทอดที่เสิร์ฟมาพร้อมกันในจาน

y4373

y4372

กินอะไรไปหลายอย่างแล้ว นึกอยากกินปลาแต่ไม่กล้าสั่งปลายกตัวกลัวกินไม่หมด ก็เลยหาสั่งของกินแบบที่เป็นเนื้อปลา เลือกได้ปลาทอดสามรสที่ใช้เนื้อปลาเก๋าเอามาชุบแป้งทอด

y4371

y4370

เนื้อปลาเก๋านุ่มแน่นกินได้แบบไม่ต้องคอยระวังก้างชุบแป้งทอดให้ได้เคี้ยวกรอบ ๆ ไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้มอะไร เพราะราดมาให้แล้วด้วยน้ำซอสปรุงสามรสหวาน เปรี้ยว เค็ม พอมีความเผ็ดอยู่บ้างบาง ๆ แผ่ว ๆ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวหอม ๆ

y4369

y4368

ของหวานเป็นไอศกรีมถ้วยแบบสำเร็จยี่ห้อโคโค่รสมะพร้าวอ่อนที่มีเนื้อมะพร้าวใส่มาในเนื้อไอติมด้วย ที่ถ้วยบอกว่าเป็นโอทอป 5 ดาวของอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ คงจะแช่แข็งไปหน่อย ต้องวางไว้ปล่อยให้ความเย็นคลายตัวอีกหน่อยถึงจะกินหวานนุ่มชุ่มลิ้น

y4367

หายหน้าออกจากบ้านไปสี่-ห้าชั่วโมง กลับเข้าบ้านโดนคนที่บ้านดักรอถามซักว่าหายออกไปไหน บอกว่าออกไปกินข้าวที่ร้านเพื่อนมา ถึงจะไม่รู้ว่าเพื่อนคนไหน แต่งานนี้ก็รอดตัว !!!

ชัยพฤกษ์
25 กุมภาพันธ์ 2560