เกือบปลายสุดสมุทรสาคร..แล้วก็ไปจนถึงดวงดาว

y4617

ช่วงเทศกาลที่มีวันหยุดติดต่อกันหลาย ๆ วัน ถนนทุกสายที่ออกจากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าไปต่างจังหวัดดูจะมีรถแน่นเต็มไปหมด ถนนพระราม 2 ก็ไม่เคยน้อยหน้าไปกว่ากัน เคยออกจากบ้านแต่เช้าตั้งใจจะไปหากินข้าวกลางวันแถว ๆ ชะอำหรือหัวหิน ที่ไหนได้เที่ยงวันแล้วเพิ่งจะเลยแยกเข้าตัวเมืองมหาชัยมาได้ไม่ไกล มองหาปั๊มน้ำมันที่มีร้านกินก็เห็นรถเข้าไปจอดกันอยู่จนแน่นปั๊มล้นเลยออกมาจอดริมแนวถนนจนเป็นแถวยาว คิดตัดสินใจว่าขืนเข้าไปคงจะต้องรอต่อคิวกินอีกนานเป็นชั่วโมง มองหาไปก็คิดไปแบบนี้จนเลยเถิดไปจนถึงน่าจะประมาณหลัก กม.ที่ 50 เกือบจะปลายสุดสมุทรสาครเข้าเขตสมุทรสงครามนั่นแล้ว

y4616

y4615

สุดท้ายก็ทนหิวไปได้แค่จนถึงดวงดาว เพราะมองไปเจอฝั่งซ้ายมือที่มีร้านกินชื่อดวงดาวอยู่ตอนที่นาฬิกาหน้ารถบอกเวลาว่าบ่ายโมงพอดี ก็เลยตัดสินใจแวะเข้าร้านนี้ก็แล้วกัน ที่ว่านั้นเป็นเหตุการณ์เมื่อสัก 4-5 ปีก่อนซึ่งได้เข้าไปกินอะไรที่ร้านนี้เป็นหนแรก หลังจากครั้งนั้นก็ไม่ต้องรอให้รถติดมากมายอะไร ถ้าขับรถผ่านไปแถวนั้นในช่วงพอเหมาะพอเจาะกับเวลาที่จะต้องกินข้าวแล้ว ก็มักจะแวะจอดหาอะไรกินที่ร้านนี้ โดยเฉพาะมื้อไหนที่นึกอยากจะได้กินหอยหลอดแดดเดียวทอด

y4614

ดูจากป้ายชื่อร้านแล้วก็น่าจะชื่อ “ดวงดาว” เฉย ๆ แต่ก็ยังมีได้ยินคนเรียกให้ยาวอีกนิดว่า “ครัวดวงดาว” ตรงที่ร้านอยู่น่าจะยังเป็นตำบลนาโคก อำเภอเมืองสมุทรสาคร อยู่เลยถัดจากปั๊ม ptt LPG ไปนิดเดียว บรรยากาศร้านเป็นแบบโล่ง ๆ เปิดให้ลมโกรก

y4613

y4612

มื้อหลังสุดนี้ที่ไปพอหาโต๊ะนั่งได้แล้วก็นึกอยากหาเคี้ยวกินอะไรเล่น ๆ ก่อน นึกถึงสแนคของกินชุบแป้งทอดแบบบ้านเรา แต่ลังเลที่จะต้องเลือกระหว่างกุ้งกับปลาหมึก สุดท้ายตัดสินใจสั่งชุบแป้งทอดแบบสองใจคือกุ้งชุบแป้งทอดกับปลาหมึกชุบแป้งทอดรวมกันอยู่ในจานเดียว

y4611

ชอบกินชุบแป้งทอดประมาณนี้คือแป้งที่ชุบอย่าให้หนามากแต่ต้องเคี้ยวแล้วกรุบกรอบ โดยเฉพาะกุ้งต้องเคี้ยวกินได้จนหมดหาง ถ้าคิดจะมานับหางกุ้งที่ทิ้งเหลือในจานว่ากินกุ้งไปกี่ตัวคงไม่มีทางได้เจอ กุ้งชุบแป้งทอดแบบไทยสู้เทมปุระกุ้งแบบญี่ปุ่นได้สบาย ปลาหมึกวง ๆ ชุบแป้งทอดแบบบ้านเราก็สุดยอดไม่แพ้ปลาหมึกทอดคาลามารีสไตล์อิตาเลียนเหมือนกัน เพียงแต่บ้านเราเสิร์ฟให้กินกับน้ำจิ้มบ๊วย

y4610

y4609

ของหนักในมื้อเลือกสั่งปลากะพงทอดน้ำปลา ของกินที่เดี๋ยวนี้แทบจะมีทำขายกันอยู่แทบจะทุกภัตตาคารและร้านอาหาร ว่ากันว่าปลากะพงขาวเลี้ยงกระชังในบ้านเรากว่าร้อยละ 90 ถูกส่งเข้าร้านกินเหล่านี้ เหลืออีกไม่ถึงร้อยละ 10 ที่กระจายสู่ท้องตลาดทั่วไป แต่สุดท้ายทั้งหมดก็ส่งมาเข้าปากและท้องของผู้บริโภคอย่างเรา ๆ ท่าน ๆ นี่แหละ ของกินนิยมที่ร้านเอาปลากะพงทั้งตัวไปทำขายกันดูเยอะมาก ๆ หน่อยก็คงจะเป็นปลากะพงทอดน้ำปลานี่แหละ รองลงมาก็น่าจะเป็นนึ่งมะนาว อย่างอื่นก็คงจะกระจาย ๆ กันไปทั้งย่างเผาเกลือ นึ่งซีอิ๊ว ราดพริก ราดซอสสามรส ลุยสวน ฯลฯ

y4608

ปลากะพงทอดน้ำปลาที่ร้านนี้ไม่ได้ผ่าแบะออกให้เป็นปีกผีเสื้อ แต่ใช้ปลากะพงตัวขนาดที่เอามีดบั้งให้เป็นริ้ว ๆ ได้ 5-6 ริ้ว เอาไปทอดน้ำมันให้ผิวนอกเหลืองกรอบเนื้อในนุ่ม ๆ ราดด้วยน้ำปลาดีให้ได้รสชาติพร้อมกับกลิ่นหอม ๆ กินกับน้ำจิ้มที่ออกรสแซ่บซี้ดหน่อย ๆ ที่ชอบส่วนตัวหักหยิบเอามากินก่อนส่วนอื่น ๆ ก็คือเนื้อปลาท่อนท้ายสุดที่ติดอยู่กับครีบหาง เนื้อตรงนี้บาง ๆ ทอดแห้ง ๆ กรอบ ๆ หยิบเอามาแทะกินเนื้อเพลินปากดี

y4607

y4606

สั่งของกินทอดแห้ง ๆ กลืนแล้วรู้สึกฝืดคอ หาน้ำซดที่มีรสจัดจ้านหน่อยเลือกได้เป็นต้มยำน้ำใส เปรี้ยว ๆ เผ็ด ๆ ร้อน ๆ ซดแล้วพอให้ได้อารมณ์แซ่บซี้ดบ้าง ต้มยำกุ้งแบบน้ำใสใส่ยอดมะพร้าวเสิร์ฟมาในหม้อไฟ หรือชื่อที่เรียกกันในบ้านตั้งแต่ตอนสมัยเด็ก ๆ ว่าหม้อหยวนโล้ หยวน หรือ หยวง เป็นภาษาจีนแต้จิ๋วที่แปลว่า อุ่น ส่วน โล้ หรือ โล้ว ก็แปลว่า เตา สมัยเป็นเด็กได้ขึ้นเหลาเข้าภัตตาคารแล้วเจอหม้อหยวนโล้ใส่ถ่านไฟไว้ตรงปล้องกลมตรงกลางเพื่อให้ของกินอุ่นร้อนอยู่ตลอดเวลาก็ดูตื่นตาตื่นใจ เดี๋ยวนี้เหลืออยู่ไม่มากร้านแล้ว ส่วนใหญ่เปลี่ยนไปใช้ก้อนแอลกอฮอล์แข็งกันหมดแล้วซึ่งความร้อนได้ไม่ถึงถ่านไฟ ของกินยังไม่ทันหมดหม้อก็ต้องขอเติมก้อนแอลกอฮอล์ใหม่อีกแล้ว หรือหลายร้านก็ไม่ได้ใส่อะไรที่จะให้ความร้อนมาอุ่นของกินด้วยเลย

y4605

y4604

น้ำต้มยำที่ปรุงรสให้กลมกล่อมแล้วเติมความเปรี้ยวด้วยน้ำนาว เติมความเผ็ดด้วยพริกสดและพริกแห้ง เติมความร้อนด้วยเครื่องสมุนไพรไทย กลมกลืนเข้ากันได้ดีกับกุ้งสดเนื้อหวานและเนื้อยอดมะพร้าวอ่อน ๆ ที่เคี้ยวแล้วได้ความกรุบกรอบ หวาน ๆ มัน ๆ ซดน้ำต้มยำแล้วโล่งคอเหมาะกับอากาศที่เย็น ๆ ช่วงนี้

y4603

y4602

ของกินอีกจานหนึ่งที่มาแล้วต้องสั่งมาเคี้ยวกินเล่นก็ได้ หรือจะกินเป็นกับข้าวก็ได้อีก เป็นของกินจากรูที่จะได้มาก็ต้องรอให้น้ำทะเลลงก่อน ของกินที่ว่าก็คือหอยหลอด กินแบบเผ็ดเอาหอยสดไปผัดฉ่าก็อร่อยปากไปอีกแบบ แต่ที่ชอบเพราะกินเล่นได้ด้วยก็คือหอยหลอดแดดเดียว ซึ่งแต่ก่อนนึกอยากกินก็มักจะต้องวิ่งเลยไปจนถึงดอนหอยหลอด หรือไม่ก็ไปจนถึงคลองโคนโน่นเลย

y4601

y4600

หอยหลอดแดดเดียวทอดให้เคี้ยวได้หนึบ ๆ รสชาติออกหวาน ๆ หน่อย เหมือนจะเคยได้ยินว่าหอยสด 1 กิโลกรัมนั้นเอามาทำเป็นหอยหลอดแดดเดียวได้แค่ขีดเดียวหรือ 100 กรัม

มากินข้าวถึงร้านดวงดาวไกลถึงเกือบปลายสุดสมุทรสาครเป็นอะไรที่ไม่เสียเปล่า เวลาเพื่อนถามว่าวันหยุดไปกินข้าวถึงไหนมา ก็ยังเก็บมาคุยว่า ไปจนถึงดวงดาวมาแล้ว !!!

ชัยพฤกษ์
29 ธันวาคม 2559