ลำจั๊ดนักกับแซ่บเวอร์ 2 ซิกเนเจอร์เซทของก๋วยเตี๋ยวเรือย่าภาและหลานอารีย์

y4674

เวลาที่ขับรถไปกินส้มตำร้านส้มตำอุดรที่เชียงใหม่ซึ่งจากถนนช้างเผือกจะต้องเลี้ยวเข้าถนนศิริธรที่เอารูปและเรื่องมาเล่าถึงไปแล้วนั้น ตรงหัวถนนศิริธรด้านถนนช้างเผือกผ่านไปเมื่อประมาณสัก 2 ปีก่อน (2557) เหมือนจะได้เห็นว่ามีร้านก๋วยเตี๋ยวเรือมาเปิดขายเป็นตึกแถวอยู่ 2 ห้อง เห็นแล้วปากและท้องก็ให้ความสนใจอยู่ แต่ผ่านไปผ่านมาโอกาสก็ยังไม่ลงตัวสักที จนขึ้นไปเชียงใหม่หนหลังสุดปีนี้ (2559) ถึงได้มีโอกาสแวะลองก๋วยเตี๋ยวเรือร้านที่ว่านี้ที่ตั้งชื่อว่า “ก๋วยเตี๋ยวเรือย่าภา” ซึ่งถ้าดูดี ๆ ก็จะเห็นว่ายังมีคำว่า “อารีย์” ตัวเล็ก ๆ อยู่ด้านบนคำว่า “ย่าภา” อยู่อีกหน่อย ซึ่งย่าภาและอารีย์นี้ก็คือชื่อของย่าภาสินีและหลานอารีย์ของหนึ่งในคนครอบครัวภัทรประสิทธิ์ที่มาทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์อยู่ที่เชียงใหม่ น่าจะเป็นหมู่บ้านใหญ่ ๆ ตรงถนนเลียบคลองชลประทาน ที่ออกไปทางอำเภอหางดงนั่นแหละ

y4673

y4672

จอดรถเดินเข้าไปแล้วถึงได้รู้ว่าร้านก๋วยเตี๋ยวเรือย่าภาไม่ได้ทำขายเฉพาะก๋วยเตี๋ยวเรือ แต่ยังมีก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น ก๋วยเตี๋ยวหลอด ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่  ขนมกุยช่าย เปาะเปี๊ยะ และข้าวที่ปรุงด้วยหมูหรือไก่อีกหลายเมนู ร้านเป็นตึกแถวเปิดอยู่ห้องหัวมุมตรงหัวถนนศิริธรด้านถนนช้างเผือก ถ้ามาจากทางประตูช้างเผือกใช้ถนนช้างเผือกที่มุ่งหน้าจะออกไปทางแม่ริม พอผ่านมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ที่อยู่ทางขวามือ ก็ให้เตรียมมองทางซ้ายมือไว้ เลยไปอีกประมาณ 400 เมตรก่อนถึงแยกข่วงสิงห์จะเจอถนนศิริธรอยู่ทางซ้ายมือ จอดรถได้ที่หน้าร้าน หรือเลี้ยวเข้าถนนศิริธรไปจอดที่โรงแรมเก้าโฮเทลที่อยู่ติดด้านหลังร้าน

y4671

ที่นั่งกินในร้านเป็นแบบเปิดโล่งไม่ได้ติดแอร์ มีโต๊ะนั่งน่าจะสักสิบกว่าโต๊ะ ที่เห็นไอเดียกิ๊บเก๋ก็คือโต๊ะที่นั่งกินนั้นปูด้วยกระจกใส ใต้กระจกใสมีกระดาษสมุดฉีกที่คนไปกินเขียนหรือวาดภาพบอกความรู้สึกถึงของกินในร้าน แต่แบบที่เขียนโฆษณาแฝงก็มีอยู่ด้วยเหมือนกัน

y4670

y4669

เข้าร้านที่ขึ้นป้ายว่าขายก๋วยเตี๋ยวเรือก็ต้องสั่งก๋วยเตี๋ยวเรือมากินก่อน ที่ร้านนี้ขายเฉพาะก๋วยเตี๋ยวหมูไม่มีก๋วยเตี๋ยวเนื้อ เปิดมื้อรองท้องก่อนด้วยเส้นหมี่ขาวแบบน้ำใส่เครื่องมาลองกินให้ครบทุกอย่าง ตอนยกมาร้อน ๆ กลิ่นน้ำซุปหอมโชยกระแทกจมูกจนต้องกลืนน้ำลายไปก่อนล่วงหน้า คุ้ยดูในชามเจอผักที่มีผักบุ้งกับถั่วงอกโรยด้วยผักชีฝรั่งกับกระเทียมเจียว หมูที่ใส่มีทั้งหมูสด หมูตุ๋น ลูกชิ้นหมู และตับหมู

y4668

y4667

น้ำซุปใส่มาขลุกขลิกพอให้ซดได้รสเข้มข้นแบบที่ไม่ได้ปรุงอะไรเพิ่ม หอมกลิ่นสมุนไพรที่ซดจนน้ำแห้งหมดชามแล้วก็ยังไม่รู้ที่มาว่าเป็นสมุนไพรเครื่องไทยหรือเครื่องเทศ ต้องสั่งมากินและซดน้ำต่ออีกชาม ปรับลดเนื้อหาตามความพึงพอใจที่ติดจะเป็นคนชอบกินตับ ซึ่งก็คงจะไม่ใช่กินตับแบบคนรุ่นใหม่เขาหมายถึงกัน เพราะอายุถึงปูนนี้แล้วไม่น่าจะมีเขี้ยวพอให้เคี้ยวไหว แต่ที่ชอบก็คือทั้งตับหมูและตับไก่ชักชวนให้กรดยูริกในตัวดิ้นพล่าน ชามนี้สั่งเส้นหมี่ขาวน้ำใส่เครื่องแค่สองอย่างคือลูกชิ้นหมูกับตับหมู ได้ตับหมูมาเยอะชิ้นหน่อย ส่วนลูกชิ้นได้เพิ่มมาอีกลูกเป็น 3 ลูก

y4666

y4665

ตอบสนองความพึงพอใจจนหมดชามแล้ว ยังมีเหลืออยู่ก็แต่ความอยาก สุดท้ายก็เลยต้องสั่งเส้นหมี่ขาวน้ำใส่ลูกชิ้นหมูกับตับหมูมาเบิ้ลต่ออีกชาม เห็นว่าเป็นสูตรก๋วยเตี๋ยวเรือดั้งเดิมของตลาดพลูที่ครอบครัวเคยอยู่กันมาแต่โบร่ำโบราณ ตลาดพลูนั้นขึ้นชื่อเรื่องของกินอยู่หลายอย่างมานมนานกาเลแล้ว เพราะแถวนั้นเป็นถิ่นฐานที่คนจีนมาอยู่กันตั้งแต่สมัยธนบุรีนั่นเรียกว่าเป็นชุมชนคนจีนที่โตมาก่อนสำเพ็งอีก

y4664

y4663

มัวแต่ติดใจกินก๋วยเตี๋ยวน้ำจนเกือบลืมกินก๋วยเตี๋ยวแห้ง เปลี่ยนเส้นนิยมเป็นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กดูบ้าง เนื้อหาชามนี้เน้นหมูตุ๋นเนื้อนุ่ม ๆ เป็นหลัก แล้วมีลูกชิ้นหมูกับตับหมูเป็นเครื่องประกอบ ปกติไปกินก๋วยเตี๋ยวเรือที่ไหนมักจะแข่งกินกันได้จนจับเอาชามซ้อนเทินกันได้สูงหลายชั้น แต่ก๋วยเตี๋ยวร้านนี้สั่งแบบชามใหญ่พิเศษมีเนื้อหาเยอะ ก็เลยจบชั้นที่ซ้อนชามได้แค่ 4 ชาม

y4662

y4661

เหลือบตาไปเจออยู่อีก 2-3 เมนูเห็นชื่อดูแปลก ทั้งอย่าง “ลำจั๊ดนัก” “แซ่บเวอร์” และ “มันส์เบรคแตก” เป็นเมนูแบบเซทที่ดูเหมือนจะเป็นซิกเนเจอร์ของทางร้าน เห็นแล้วก็อดคันใจอยากรู้อยากเห็นไม่ได้ ลองสั่งมาดูให้เห็นหน้าตาสักหน่อย สั่งลำจั๊ดนักมาก่อน อยากรู้ว่าของกินที่ตั้งชื่อเรียกว่าอร่อยมากนั้นหน้าตาจะเป็นอย่างไร ยกถาดมาส่งลงโต๊ะแล้วก็เห็นได้เห็นว่ามีของกินลูกผสมระหว่างกุยช่ายทอดกับเปาะเปี๊ยะทอด

y4660

y4659

ทั้งกุยช่ายทอดกับเปาะเปี๊ยะทอดนั้นเป็นของกินที่มีแยกขายอยู่ในร้านเป็นประจำอยู่แล้ว ขนมกุยช่ายของที่ร้านนี้บอกว่าต้นตำรับนั้นมาจากตลาดพลู เนื้อแป้งที่ใช้ห่อบาง ๆ ใส่ไส้ผักกุยช่ายเยอะ ๆ มีให้เลือกสั่งกินทั้งแบบนึ่งและทอด แต่ถ้าสั่งเป็นแบบเซทก็จะได้เป็นกุยช่ายทอด 2 ชิ้น ทอดให้แป้งผิวนอกกรอบ ๆ หน่อยกินกับน้ำจิ้มสูตรเฉพาะของกุยช่าย ส่วนเปาะเปี๊ยะทอดที่ร้านนี้ตั้งชื่อให้ว่า “ปอเปี๊ยะชาววัง” ก็มีน้ำจิ้มสูตรเฉพาะของเปาะเปี๊ยะแยกอีกต่างหาก ใส่จานมาให้อันหนึ่งแต่ตัดแบ่งให้เป็นชิ้นพอคำได้ 3 ชิ้น แป้งห่อทอดกรอบ ๆ กับเครื่องไส้ปอเปี๊ยะผัดที่ใส่มาเยอะดี ส่วนกินแล้วจะ “จั๊ดนัก” หรือ “จ๊าดดด..นัก” แค่ไหน ก็คงต้องเป็นเรื่องแล้วแต่ปากแล้วแต่ใจของแต่ละคน

y4658

y4657

เซทลูกผสมอีกถาดชุด  “แซ่บเวอร์” เป็นของกินประเภทยำ 2 อย่าง ใส่มาใน 2 ถ้วยขนาดกำลังพอกินคนเดียวได้หมด

y4656

y4655

อย่างแรกมีหน้าแต่และรสชาติเป็นแบบยำที่เอาลูกชิ้นหมูมาคลุกเคล้ากับเครื่องยำ ส่วนอีกอย่างหนึ่งมีหน้าตาและรสชาติไม่เหมือนยำอย่างแรก รู้สึกว่าจะฉีกออกไปในแนวทางของ “น้ำตก” มากกว่า เหมือนจะเอาหมูสดลวกเนื้อนุ่ม ๆ ไปลงคลุกเคล้ากับเครื่องน้ำตกแบบอีสาน ก็เป็นอะไรที่กินได้เพลิน ๆ พอให้มีรสเปรี้ยว ๆ เผ็ด ๆ แจมอารมณ์ให้ได้ซี้ดซ้าดกันบ้าง

y4654

y4653

หมดแรงกินเสียก่อน ก็เลยไม่ได้สั่งเซท “มันส์เบรคแตก” มาแลดูหน้าตาอีก ยังมีอีกหลายเมนู “ข้าว” ที่คิดจะสั่ง แต่ถ้าขืนสั่งมาก็กินได้ไม่ “เข้า” แล้ว !!!

ชัยพฤกษ์
20 ธันวาคม 2559