แวะมากินอีกกี่ครั้ง ก็ยังเป็นก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย

y5305

กินมาหลายปีจนแก่แบบทุกวันนี้ก็ยังไม่รู้อยู่ดีว่าใครเป็นต้นคิดก๋วยเตี๋ยวสูตรสุโขทัยที่มีอัตลักษณ์ใส่ถั่วฝักยาวหั่นซอยให้เป็นชิ้นแบบเฉียง ๆ เคียงคู่มากับถั่วงอก แล้วให้ความหวานด้วยน้ำตาลปี๊บ ใส่ไชโป้วสับเติมเค็มอีกหน่อยเพิ่มจากน้ำปลา ได้ความมันจากถั่วลิสงคั่วป่น ถ้าอยากได้เปรี้ยวก็ต้องบีบมะนาว ความเผ็ดหาได้จากพริกป่น เนื้อสัตว์ก็ต้องมีหมูแดง หมูต้ม หมูสับ เครื่องในหมู หนังหมู และกากหมูเจียว ส่วนเส้นนั้นต้นฉบับดั้งเดิมก็ต้องเป็นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก อยากกินให้ได้รสชาติเข้มข้นครบเครื่องก็ต้องกินแบบแห้ง ก๋วยเตี๋ยวแบบนี้หลายคนยังติดปากเรียกว่าก๋วยเตี๋ยวไทย ซึ่งเครื่องประกอบแบบเดียวกันนี้ยังต่อเนื่องไปถึงก๋วยเตี๋ยวผัดไทยที่ผัดขายกันอยู่ที่สุโขทัย เมื่อดูจากเนื้อหาโดยรวมและชื่อเรียกแล้วก็เดาเอาเองว่าน่าจะเริ่มมีขายกันมาตั้งแต่สมัยจอมพล ป.พิบูลสงคราม ในช่วงที่รัฐบาลชูนโยบายให้คนไทยกินก๋วยเตี๋ยวไทยแข่งกับก๋วยเตี๋ยวจีนเมื่อ 70 ปีก่อนนู้น

y5304

ด้วยความที่นึกอยากจะกินก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยก็เลยเป็นแรงจูงใจที่ตัวไปนอนอยู่พิษณุโลกแล้วทำให้ขับรถไปสุโขทัย แต่ไหน ๆ ก็ไปแล้วก็เลยไปแวะดูวัดเก่า ๆ ที่ข้างในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยเสียหน่อยก่อน ดูจนอิ่มหนำใจแล้วก็ค่อยมาแวะหากินก๋วยเตี๋ยวให้อิ่มหนำกายอีกที ร้านที่แวะกินก็อยู่ในเส้นทางที่จะย้อนกลับไปพิษณุโลก ร้านที่ออกจากอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยมาตามถนนทางหลวงหมายเลข 12 แล้วอยู่ก่อนถึงสี่แยกคลองโพธิ์ ซึ่งเดี๋ยวพอกินอิ่มแล้วก็จะได้เลี้ยวซ้ายเข้าบายพาสกลับไปพิษณุโลก ร้านขายก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยตรงนี้มีอยู่ 2 ร้าน ตั้งอยู่เยื้อง ๆ กันคนละฝั่งถนน เลือกแวะร้านที่อยู่ฝั่งที่วิ่งรถมาคือร้านเจ๊แฮ จะได้ไม่ต้องกลับรถอีกก็เลยไม่ได้เลือกไปกินที่ร้านตาปุ้ยที่อยู่ฝั่งตรงกันข้าม แต่ไม่ว่าจะกินร้านไหนก็คงจะไม่ค่อยแตกต่างกันสักเท่าไร เพราะหลังจากที่ตาปุ้ยไม่อยู่แล้ว ทั้ง 2 ร้านนี้ก็น่าจะเป็นอะไรที่มีความเกี่ยวดองกันอยู่ ไม่รู้เหมือนกันว่าจะถึงกับควบรวมกิจการกันด้วยหรือเปล่า โดยส่วนตัวก็กินทั้งสองร้านนั่นแหละ ขึ้นอยู่กับว่าวันที่ไปจะสะดวกแวะร้านไหน หรือร้านไหนพอจะมีโต๊ะเหลือว่างให้นั่ง

y5303

เดินเข้าร้านเจ๊แฮผ่านตู้ก๋วยเตี๋ยวเห็นเครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยวที่จัดวางเรียงไว้อยู่เยอะแยะไปหมด ยังสงสัยเหมือนกันว่าเวลาที่มีคนมากินกันเต็มร้านคิวยาว ๆ คนปรุงตอนรีบ ๆ จะมีงง ๆ หลุด ๆ ข้าม ๆ ไปบ้างหรือเปล่า เคยเขียนถึงร้านเจ๊แฮไปหนหนึ่งแล้วเมื่อตอนต้นปี 2553 (คลิกอ่าน อยากกินก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย พอนึกขึ้นได้ก็ถึงร้านเจ๊แฮ) เห็นว่านานมากแล้วก็เลยวนมาอัพเดทอีกสักที

y5302

y5301

ตาปุ้ยนั้นเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยมาก่อน จำได้ว่าเข้าไปกินที่ร้านตาปุ้ยจะมีป้ายขึ้นไว้บอกว่า “เจ้าแรกในจังหวัดสุโขทัย” ส่วนเจ๊แฮนั้นมาเปิดร้านขายเมื่อปี 2537 ถึงตอนนี้ก็ 22 ปีเข้าไปแล้ว มากินวันธรรมดาเจอคนไม่ค่อยเยอะเท่าไร เลือกโต๊ะนั่งได้แล้วก็สั่งก๋วยเตี๋ยวมากิน ไม่ได้สั่งก๋วยเตี๋ยวไทยแบบเส้นเล็กแห้งมากินอย่างที่นึกอยากเอาไว้ก่อนมาหรอก เปลี่ยนใจตอนที่สั่งเป็นก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยต้มยำแบบรวมมิตร เลือกเส้นเป็นบะหมี่ เครื่องที่ใส่ก็มี หมูแดง หมูต้ม หมูสับ ตับหมู ซี่โครงหมูตุ๋น กากหมู หนังหมูสีแดง ๆ ลูกชิ้นปลา และฮือก้วย กินและซดน้ำต้มยำแบบรสชาติที่ไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่ม

y5300

y5299

มากินคราวนี้ดูเส้นบะหมี่จะไม่ค่อยเหมือนกับที่มากินครั้งก่อน ๆ ขอเอาภาพเก่าที่มีเส้นบะหมี่อย่างที่เคยกินมาเปรียบเทียบให้ดู

y5298

y5297

เปลี่ยนแนวก๋วยเตี๋ยวมาสั่งเป็นบะหมี่ลูกชิ้นปลาบ้าง ปลาที่เอามาใช้ทำลูกชิ้นน่าจะเป็นปลาทะเล ไม่มีกลิ่นคาวให้ระคายการกิน ผักที่ใส่มาให้ไม่ได้ใช้ถั่วฝักยาวอย่างก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย แต่ใช้เป็นกะหล่ำปลีแทน ชามนี้อยากได้ความเผ็ดก็เลยเติมพริกป่นลงไปหน่อย

y5296

y5295

สั่งขนมเบื้องไข่แบบสุโขทัยมากินบ้าง หน้าตาออกไปในแนวขนมเบื้องญวน แต่ไส้ในดูแล้วไม่น่าจะเหมือน เพราะนอกจากถั่วงอก แล้วก็ดูเหมือนจะมีไชโป้วผัดกับถั่วลิสงคั่วป่น ส่วนผสมอย่างอื่นยังแยกไม่ออกทั้งด้วยตาและด้วยปาก แต่รสชาติออกหวาน หน้าตาของไส้ออกไปทางไส้ของสาคูไส้หมู กินกับน้ำจิ้มอาจาดแตงกวา

y5294

y5293

กลัวจะไม่ครบเครื่องก๋วยเตี๋ยวแบบสุโขทัย ก็เลยสั่งผัดไทยมาเติมอิ่มอีกสักจาน ผัดไทยสุโขทัยใช้ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กผัดกับไข่ใส่น้ำตาลปี๊บให้ความหวาน ผักที่เอาลงไปผัดเป็นถั่วฝักยาวหั่นเฉียง ส่วนถั่วงอกจัดมาให้แบบดิบเอาไว้กินเป็นผักเคียง ใส่กุ้งสดให้ดูมีสีสรรขึ้นอีกเยอะ โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่งหรือผักชีใบเลื่อยซอยฝอย เสิร์ฟพร้อมกับถั่วลิสงคั่วปนและมะนาวสด

y5292

y5291

ไม่ได้ปิดมื้อด้วยของหวาน แต่จบรายการด้วยหมูสะเต๊ะจานขนาด 10 ไม้ ดูเหมือนจะปิ้งหมูแห้งไปหน่อย ไม่ค่อยรู้สึกละไมลิ้นเหมือนอย่างหมูจานใหญ่ในภาพที่เคยมากิน แต่พอได้ชุ่มน้ำจิ้มเข้าหน่อยก็ระรื่นปากจนหมดจาน

y5290

y5289

ไปเชียงใหม่เจอร้านก๋วยเตี๋ยวเจ๊แฮยังไม่ยอมกิน แต่ตั้งใจและตั้งหน้าขับรถมากินให้ถึงที่สุโขทัย เพราะถึงจะกินก๋วยเตี๋ยวแบบไหนแต่ถือว่าขายอยู่ที่สุโขทัย ก็น่าจะพอเก็บไปคุยได้ว่าไปกินก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยมา แม้แต่หมูสะเต๊ะก็ยังเอามาโม้ว่าเป็นหมูสะเต๊ะสุโขทัย !!!

ชัยพฤกษ์
1 กันยายน 2559