นั่งส่องของกินแบบไทย ๆ กับมุมมองประชาธิปไตยในสายตาที่เมธาวลัยศรแดง

y5638

ผ่านมาผ่านไปแถว ๆ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยที่เป็นวงเวียนอยู่กึ่งกลางถนนราชดำเนินกลางกับถนนดินสอ ตรงหัวโค้งที่จะเลี้ยวเข้าถนนดินสอไปศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร มีร้านกินเก่าแก่อยู่ร้านหนึ่งที่ผ่านมาหลายร้อนหลายหนาวกับเหตุการณ์ทางการเมืองบนถนนราชดำเนิน  เพราะเลือกทำเลเปิดร้านขายอยู่ที่ตรงนี้มาตั้งแต่ปี 2500 แต่ก็ผ่านพ้นเหตุการณ์ต่าง ๆ ยืนหยัดมาได้อยู่จนถึงทุกวันนี้ซึ่งอีกแค่ปีเดียวก็จะครบอายุแซยิด แต่ดั้งเดิมแรกตั้งก็ใช้ชื่อว่าศรแดง จนเมื่อสักประมาณปี 2535 ก็มีการปรับเปลี่ยนชื่อเรียกเป็นเมธาวลัยศรแดง ก็คงจะเป็นไปตามการปรับเปลี่ยนทุนและมือบริหารจัดการ ซึ่งนอกจากจะมีชื่อเรียกที่ยาวขึ้นแล้ว จากร้านกินที่เปิดโล่งรับอากาศธรรมชาติก็เปลี่ยนเป็นห้องกระจกติดแอร์ให้สอดรับกับสภาพแวดล้อมและยุคสมัยที่เปลี่ยนไป

y5637

y5636

ร้านกินที่ดูหน้าตาจากภายนอกแล้วอาจจะดูเชย ๆ เข้าไปข้างในแล้วก็จะได้เห็นการตกแต่งและข้าวของเครื่องใช้ในสไตล์เรโทรที่เป็นของใหม่แต่ให้กลิ่นไอและความรู้สึกในสไตล์ไทยวินเทจย้อนยุค มีโอกาสก็ชอบแอบหลบไปอิ่มหนำมื้อกลางวันที่ได้รับการขับกล่อมด้วยเสียงเพลงร้องสดในแนวเพลงสุนทราภรณ์คลอเคล้ากับเสียงเปียโน ไม่ได้ไปนั่งโต๊ะที่อยู่ตรงหน้านักร้องกับเปียโนหรอก ดูเหมือนโต๊ะแถว ๆ นั้นจะมีกลุ่มแฟนเพลงขาประจำจับจองอยู่ก่อนแล้ว ถ้านับอายุของทั้งคนฟังและนักร้องรวม ๆ กันแล้วก็คงได้เยอะโขอยู่ ต้องถือว่าเป็นแฟนคลับที่อายุรุ่นไล่หลังเพลงอยู่ไม่กี่ปี

y5635

y5634

ไม่ค่อยได้เห็นบ่อย ๆ กันแล้วที่ร้านกินเอาช้อนส้อมสีทองเหลืองมาให้ใช้กิน ส่วนโต๊ะกินนั้นก็ยังปูผ้าสีขาวไว้ การจัดวางจานยังมีผ้ากันเปื้อนหรือผ้าเช็ดปากพับจัดวางไว้ให้หยิบใช้ด้วย เขาว่ากันว่าเป็นมารยาทถ้าไปกินที่ไหนแล้วเห็นว่ามีผ้ากันเปื้อนวางเอาไว้ให้ก็ต้องเอามาใช้ ยิ่งวางเอาไว้กลางจานแบบนี้เขาว่าเป็นการกินที่ดูเป็นการเป็นงาน แต่ถ้าเป็นการกินแบบสบาย ๆ เป็นกันเองหน่อยผ้าจะพับวางเอาไว้ด้านซ้ายมือของจาน ถ้าพูดถึงของกินที่ร้านเมธาวลัยศรแดงแล้วก็มีให้กินทั้งแนวอาหารไทย จีน และนานาชาติ แต่แนวถนัดและแนวนิยมกินกันมากที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้นอาหารแบบไทย ๆ เรานี่แหละ

y5633

y5632

นั่งดูวิวข้างนอกมองผ่านกระจกร้านแล้วก็นึกเปรี้ยวปาก สั่งน้ำมะนาวปั่นเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ มาเติมเปรี้ยวแก้คอแห้งสักแก้ว ราคาน้ำผลไม้ปั่นอยู่ที่แก้วละ 70 บาท ราคาอาหารและเครื่องดื่มตามเมนูยังมีบวก Vat 7% และเซอร์วิสชาร์จอีก 10%

y5631

y5630

หมี่กรอบชาววัง จานเล็ก 100 บาท++ ราคาแบบนี้ก็น่าจะดูเท่า ๆ กันกับร้านกินมาตรฐานทั่ว ๆ ไปอยู่ พอจะให้แวะไปนั่งกินได้ไม่ถึงกับแพงโดด

y5629

y5628

เป็นจานต้น ๆ ที่รู้จักกินเมื่อมานั่งที่ร้านนี้ กินแล้วก็ติดรสติดปากมากินอีกกี่ครั้งก็มักจะเว้นวรรคไปไม่ได้ เหมือนเป็นจานของกินเล่นที่ถ้ายังนึกไม่ออกว่าจะกินอะไรก็สั่งมาวางจองโต๊ะเอาไว้ก่อน เส้นหมี่ขาวทอดกรอบ ๆ ผัดคลุกเคล้ากับน้ำปรุงรสแต่งเครื่องด้วยกุ้งสด เต้าหู้ทอด ไข่ฟูกรอบ และกระเทียมดอง กินกับผักกุยช่ายและถั่วงอกดิบ

y5627

y5626

จานนิยมอีกจานหนึ่งที่มาแล้วก็มักจะต้องสั่งมากินคู่กันกับหมี่กรอบก็คือหมูสะเต๊ะ จานเล็ก 150 บาท++ เสิร์ฟพร้อมกับขนมปัง

y5625

y5624

กินหมูสะเต๊ะที่ร้านไหน ๆ ก็เสียบไม้ปิ้งเตากันทั้งนั้น แต่หมูสะเต๊ะของที่นี่เสิร์ฟใส่จานมาเป็นชิ้น ๆ ไม่ได้เสียบไม้ กลิ่นหอมและรสชาติมีความเป็นหมูสะเต๊ะสมบูรณ์แบบ เนื้อหมูหมักเครื่องสะเต๊ะนุ่ม ๆ หอม ๆ กับน้ำจิ้มข้น ๆ เป็นอะไรที่กลมเกลียวกันทั้งชวนกินและชวนกลืน เติมตามด้วยเครื่องน้ำอาจาดอย่างแตงกวา พริก และหอมแดง

y5623

y5622

จานกับข้าวอย่างผัดพริกขิงปลาดุกฟู จานเล็ก 160 บาท++ ที่มื้อนี้สั่งมาคลุกกินกับข้าวสวยร้อน ๆ หอมทั้งเครื่องแกงผัด และแรงทั้งรสปรุง

y5621

y5620

ผัดพริกขิงปลาดุกฟูจะอร่อยหรือไม่อร่อยหลัก ๆ แล้วก็ขึ้นอยู่กับสองอย่าง อย่างแรกคือพริกแกงที่เอามาใช้ผัดต้องถึงเครื่องและถึงรส กับอย่างที่สองก็คือปลาดุกฟูที่ทอดต้องกรอบและไม่หืน ซึ่งพริกแกงที่เอามาใช้ผัดพริกขิงนั้นตามของเก่าดั้งเดิมจะต้องใส่ขิงลงไปโขลกด้วยตามชื่อเรียก ส่วนจานนี้ยังแต่งเติมรสเพิ่มความมันด้วยไข่แดงเค็มเข้าไปด้วย ตอนเสิร์ฟโรยหน้าด้วยใบมะกรูดซอยฝอยกับใบกะเพราทอดกรอบ

y5619

y5618

กับข้าวที่คลุกกินกับข้าวสวยร้อน ๆ ได้อร่อยปากอีกอย่างก็คือสะตอผัดกุ้ง จานเล็ก 220 บาท++ จานนี้อาจไม่เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบกลิ่นแรง ๆ ของสะตอและกะปิ รวมไปถึงคนที่ไม่กินเผ็ด

y5617

y5616

กุ้งสดตัวโต ๆ เนื้อหวาน ๆ กับความกรอบมันของสะตอ ผัดคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงรส พริก กระเทียม และที่หากขาดไปก็จะไม่ค่อยเหลืออรรถรสในการกินสักเท่าไรก็คือกะปินั่นเอง เวลาที่ยกมาเสิร์ฟไอร้อนยังโชย ๆ กลิ่นหอมเตะจมูกแรงดีชะมัด

y5615

y5614

จานนี้ไม่ค่อยได้เจอร้านกินอื่นที่ทำขายกัน ดูจากเครื่องปรุงแต่งที่ถึงเครื่องถึงรสเหมือนอย่างผัดสะตอแล้ว ก็ว่าน่าจะเป็นของกินไทยแนวปักษ์ใต้บ้านเรา จานนี้จะสั่งกินเป็นกับข้าวก็ดูดีหรือจะกินเป็นกับแกล้มก็ดูเหมาะ เนื้อผัดกะปิตะไคร้พริกขี้หนูสด จานเล็ก 240 บาท++

y5613

y5612

เป็นอีกจานที่ไม่น่าจะเหมาะกับคนที่ไม่กินกะปิและไม่กินเผ็ด เนื้อวัวหมักให้นุ่มเนื้อและนุ่มรสผัดคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงรส ตะไคร้ พริก กระเทียม ใบมะกรูด แล้วถ้าขาดกะปิไปก็จะไม่ครบเครื่องผิดเรื่องผิดราว ตักเข้าปากบางคำเจอพริกขี้หนูยกเม็ดเข้าไปถึงกับลิ้นดิ้นพล่านเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน

y5611

y5610

ดูรูปในเมนูเห็นหน้าตาชวนกิน ลองสั่งอาหารจานเดียวอย่างก๋วยเตี๋ยวกุ้งนางนึ่งมะนาว 220 บาท++

y5609

y5608

กุ้งก้ามกรามตัวเมียที่เนื้อตัวดูเล็กอ้อนแอ้นเอามาปรุงสุกด้วยการนึ่งมะนาว จานนี้ได้ความจัดจ้านของน้ำนึ่งมะนาวที่ปรุงให้ได้รสเปรี้ยวกลมกล่อมกับพริกและกระเทียมสับ เสิร์ฟใส่จานมาพร้อมกับก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ที่นึ่งสุก

y5607

ส่องของกินแบบไทย ๆ แล้วก็รู้สึกอิ่มเอมทั้งปากและท้อง ส่วนประชาธิปไตยที่นั่งกินไปส่องไปก็ได้อิ่มเอมทั้งตาและใจกับอนุสาวรีย์ที่สร้างขึ้นไว้ตั้งแต่เมื่อ 76 ปีที่แล้ว !!!

ชัยพฤกษ์
17 กรกฎาคม 2559