ล่อนแซ่บแบบสกายไฮซุปเปอร์ขาไก่หนึ่งในตำนาน

y5647

ต้มแซ่บน้ำใสใส่ตีนไก่ตุ๋นเปื่อยไม่รู้ว่าใครเป็นต้นตำรับความคิดหยิบเอามาทำ รวมทั้งชื่อที่ใช้เรียกว่าต้มซุปเปอร์ก็ยังงง ๆ กันอยู่ไม่รู้ว่ามีที่ไปที่มาอย่างไรหรือใครเป็นคนตั้ง แต่ก่อนตอนเป็นเด็กก็เห็นแต่คนเอาตีนไก่มาทำยำแบบที่เรียกชื่อให้ฟังน่ากินว่ายำเล็บมือนาง จนโตขึ้นเรียนหนังสือชั้นมัธยมปลายถึงจะได้รู้จักว่ามีต้มซุปเปอร์ขาไก่ เห็นหน้าตาแล้วก็ยังไม่เข้าใจว่าเป็นซุปเปอร์ตรงไหน เพราะมองไปก็เจอแต่ตีนไก่ จะมีก็แต่น้ำต้นแซ่บที่เปรี้ยวจี๊ดจ๊าดแล้วเติมใส่พริกขี้หนูให้เผ็ดซี้ดซ้าด มีอยู่ร้านหนึ่งถ้าคิดถึงต้มซุปเปอร์ขาไก่แล้วตัวอยู่ไม่ไกล ก็จะต้องแวะไปหากินตีนไก่ซดน้ำแซ่บซี้ด ร้านที่ว่าก็คือร้านสกายไฮที่อยู่ตรงถนนราชดำเนินกลางก่อนถึงโรงแรมรอแยล

y5646

ร้านสกายไฮเป็นอีกหนึ่งร้านกินที่อยู่คู่กันกับถนนราชดำเนินกลางมายาวนานถึง 40 ปีแล้ว ที่ต้องแวะไปกินต้มแซ่บตีนไก่ที่ร้านนี้ไม่ใช่เพราะเห็นขึ้นป้ายบอกว่าเป็นร้านต้นตำรับต้มซุปเปอร์ขาไก่ แต่เป็นเพราะติดปากติดใจใจในรสน้ำต้มซุปเปอร์ ตีนไก่เปื่อย ๆ ไปกินร้านไหน ๆ ก็คงคล้าย ๆ กัน จะมีก็แต่น้ำซุปที่ทำรสแซ่บจัดจ้านได้ไม่เท่ากัน ร้านสกายไฮ ตอนที่เริ่มทำงานมีเงินเดือนกินเองใหม่ ๆ จากที่ทำงานแถว ๆ ถนนราชดำเนินนอกก็จูงมือเพื่อนข้างโต๊ะแวะไปหากินข้าวต้มรอบค่ำกัน เหมือนจะเป็นร้านข้าวต้มแต่ก็มีกับข้าวและกับแกล้มให้เลือกกินหลากหลายเยอะแยะดี ที่พอจะรู้สึกอยู่บ้างก็คือราคาในช่วงยุคสมัยนั้นก็ต้องว่าค่อนข้างแพงอยู่เหมือนกัน

y5645

y5644

เป็นช่วงค่ำ ๆ ที่ยังไม่ได้มีข้าวมื้อเย็นใส่ท้อง ก็เลยตั้งใจว่าจะแวะไปกินข้าวต้มสักถ้วยสองถ้วยแบบมื้อเล็ก ๆ สั่งกับข้าวสักอย่างสองอย่าง แล้วก็สั่งต้มซุปเปอร์ขาไก่สักชามอย่างที่ใจอยาก เลือกสั่งกับข้าวที่จะกินกับข้าวต้มแบบง่าย ๆ อย่างผัดคะน้าหมูกรอบ หน้าตาและรสชาติก็เป็นไปตามมาตรฐานร้านข้าวต้มเก่าแก่

y5643

y5642

ยังคิดย้อนวันวานถึงกับแกล้มที่เคยสั่งกินอยู่สมัยก่อนอย่างยำสามกรอบ รสชาติน้ำยำก็ยังคงเส้นคงวา ของทอดที่เอามาใช้ใส่ยำอย่างกระเพาะปลา ปลาหมึก และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ คลุกเคล้าให้ชุ่มน้ำยำหน่อยก็พอจะเคี้ยวเล่นได้เพลิน ๆ

y5641

y5640

สุดท้ายคือชามต้มซุปเปอร์ขาไก่ในตำนาน เมื่อแรกเริ่มทำขายก็เรียกชื่อแค่ว่าซุปขาไก่ ถ้ามากินกันหลายปากก็ต้องสั่งเป็นแบบหม้อไฟ ขาไก่ตัดเล็บออกแล้วเอามาล้าง ๆ ลวก ๆ เอาไขมันทิ้งออกไปบ้าง ก่อนที่จะเอาไปต้มเปื่อยกับเครื่องสมุนไพรไทยนานประมาณ 2 ชั่วโมง พอมีคนสั่งก็ตักเอามาปรุงใส่น้ำมะนาวและพริกขี้หนู ความขลังอยู่ที่น้ำซุปที่ใสแซ่บไม่มันหนังตีนไก่กับเนื้อตีนไก่ที่นุ่มยุ่ย

y5639

ถึงจะเจอหลายตีน (ไก่) แต่ก็ชอบเพราะล่อนคาปาก !!!

ชัยพฤกษ์
12 กรกฎาคม 2559