ฝนฉ่ำฟ้าขึ้นขี่เรือบินไปกินกาแฟสักถ้วยที่ร้านสวยคาเฟ่เดอฟอเรสต์

y5812

อากาศฟ้าฉ่ำฝนทุกวี่วันแบบช่วงนี้ ชวนให้อยากหนีน้ำขังรอการระบายของเมืองกรุงไปต่างจังหวัดสักหลาย ๆ วัน สบโอกาสก็เลยตีตั๋วขึ้นขี่เรือบินหลบไปทำธุระแถว ๆ ขอนแก่นสักสามสี่วัน ถึงที่นั่นจะมีฝนตกไม่น้อยเหมือนกันแต่อารมณ์ที่เอารถเข้าไปติดคาจอดนิ่งอยู่บนท้องถนนก็คงจะน้อยกว่า แหกขี้ตาหนีฝนหาเรือบินขี่ไปขอนแก่นตั้งแต่เที่ยวเช้า กะว่าไปให้ถึงเร็วหน่อยจะได้มีเวลาไปนั่งจิบกาแฟละเลียดสักแก้วก่อนที่จะไปทำอะไรอย่างอื่น มีร้านกาแฟสวย ๆ อยู่ในใจแล้วชื่อร้านคาเฟ่เดอฟอเรสต์ ไม่ได้ร้านสวยอย่างเดียวแต่เป็นร้านที่มักจะได้เจอคนสวย ๆ ไปนั่งกินกาแฟด้วย เผื่อปะเหมาะกับเวลาก็จะได้เบิกบานตากับสาวนางฟ้าบนเรือบินบ้าง

y5811

y5810

ลงจากเครื่องแล้วก็เช่ารถขับออกจากสนามบินเข้าตัวเมืองขอนแก่น มุ่งหน้ามาที่ถนนหน้าศูนย์ราชการก่อนเลย ร้านนี้เช่าที่อยู่ในพื้นที่ของสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 7 ตรงหัวมุมสี่แยกถนนหน้าศูนย์ราชการตัดกับถนนหน้าเมือง ใกล้ ๆ กันกับศาลากลางจังหวัดขอนแก่น เอารถเข้าไปจอดใต้ต้นไม้ข้างในรั้วใกล้ ๆ กับร้านได้เลย

y5809

y5808

ขอนแก่นเดี๋ยวนี้มีร้านกาแฟเปิดขายกันอยู่ทั่วไปหมด เห็นแล้วยังอดตื่นใจไม่ได้ว่าคนที่ขอนแก่นกินกาแฟกันเยอะขนาดนี้เลยหรือ ส่วนร้านนี้มีคนพามานั่งครั้งแรกเมื่อประมาณสัก 4-5 ปีก่อน ชอบบรรยากาศความร่มรื่นของต้นไม้เขียว ๆ ที่เป็นธรรมชาติ มีหลายต้นไม้ที่ไม่ค่อยจะได้เคยเห็นต้นโต ๆ สูงยาวแบบที่อยู่ตรงนี้ มาขอนแก่นก็มักจะต้องหาโอกาสมาแวะดูความเติบโตของต้นไม้พวกนี้ ไม่ค่อยได้เข้าไปนั่งห้องแอร์ในตัวร้านหรอก แต่ชอบออกมานั่งแบบเอ้าท์ดอร์สูดกลิ่นไอดินได้เชยชิดกับธรรมชาติมากกว่า ถ้ามีสาวสวยหวานน่ารัก ๆ มานั่งอยู่โต๊ะใกล้ ๆ ด้วยแล้ว มื้อนั้นก็ไม่ต้องสั่งขนมหวานมากินกับกาแฟด้วยอีก

y5807

y5806

แต่เช้านี้แหงนดูฟ้าแล้วอากาศดูครึ้มฟ้าครึ้มฝนไม่ค่อยจะน่าไว้วางใจ นั่งกลางแจ้งกลัวจะไม่ทันได้ชิลแต่จะแฉะฝนเสียก่อน ก็เลยเข้ามานั่งในตัวร้านพอมีแอร์ให้ได้เย็นแผ่วผิวอยู่บ้าง

y5805

y5804

เช้านี้นึกอยากกินกาแฟที่หอมกรุ่นกลิ่นกาแฟแต่ได้รสมันนม สั่งลาเต้ร้อนแบบเม็ดกาแฟนอกไม่ได้แค่หวังพึ่งพานุ่มนมเพื่อตัดรสขมของกาแฟเอสเปรสโซ แต่ยังชอบดูศิลปะในการเทนมและโฟมนมของคนชงที่ทำให้เกิดเป็นรูปลวดลายต่าง ๆ ดูสวยงามตื่นตาอยู่ในถ้วยกาแฟ ถึงกับมีชื่อเรียกศิลปะแบบนี้กันเลยว่าลาเต้อาร์ต

y5803

ค่อย ๆ บรรจงจิบกาแฟทีละนิด ๆ แต่สงสัยจะมาถึงเช้าไป จิบกาแฟจนหมดถ้วยแล้วก็ยังไม่ได้เห็นสาวเดินเข้าร้านมาเลยสักคน  รู้สึกว่ากาแฟถ้วยโปรดวันนี้จะออกรสขมเกินอารมณ์กว่าวันอื่น ๆ แต่พอนึกไปนึกมาก็ได้ร้องอ๋อว่าที่แท้ก็เพราะคนเริ่มจะแก่ลืมใส่น้ำตาล !!!

ชัยพฤกษ์
2 กรกฎาคม 2559