ติ่มซำมื้อนี้ไม่มีหยำฉ่าในวันที่ท้องร้องหาราดหน้าเนื้อนุ่มฮั่วเซ่งฮง

y6040

วันเปลี่ยนหัวคิดคนทำร้านกินก็ต้องเปลี่ยน แต่ก่อนร้านกินดัง ๆ มีชื่อเสียงจะปักหลักกันอยู่กับที่ คนนึกอยากจะกินก็ต้องดั้นด้นไปหา แต่เดี๋ยวนี้พอมีคนรุ่นใหม่มารับช่วงต่อ ขืนยังมัวยืนขายอยู่กับที่ก็คงจะไม่ค่อยมีโอกาสโตเร็วกันสักเท่าไร ร้านกินเกิดขึ้นใหม่แทบทุกวันการแข่งขันก็รุนแรง จำเป็นต้องขยับตัวเองเข้าไปหาคนกิน ก็เลยได้โอกาสกันทั้งของคนขายและคนกินห่างถิ่นแบบวิน-วินทั้งคู่ หลากหลายร้านกินทั้งเก่าและใหม่ก็ต้องขยับขยายตัวเองเข้าไปเปิดอยู่ในศูนย์การค้าที่ขยันเปิดกันอยู่แทบจะมีทุกมุมเมือง เปิดแล้วก็ยังต้องปรับตัวร้านเองให้เข้าได้กับคนกินรุ่นใหม่ ๆ ที่กินเร็วไปเร็ว ไม่ค่อยได้นั่งแช่เหมือนคนรุ่นเก่าเข้าภัตตาคารไปนั่งคุยกัน ลุคแบบที่ดูดี ง่าย สบาย รวดเร็ว เอาใจใส่ และราคาได้ใจ จึงเป็นอะไรที่ตอบโจทย์ของคนกินที่ยังมีอะไรในศูนย์การค้าน่าสนใจให้อยากไปทำอีกเยอะแยะ

y6039

y6038

หนึ่งในร้านอาหารจีนเก่าอายุเกินกว่าสี่สิบปีอย่างฮั่วเซ่งฮง แต่ก่อนจะกินก็ต้องดั้งด้นไปจนถึงเยาวราชตรงที่อยู่ติดกับร้านทองเลี่ยงเซ่งเฮง ส่วนปากเองแต่ก่อนก็มักจะสับสนปนเปกับการเรียกชื่อร้านระหว่างร้านกินฮั่วเซ่งฮงกับร้านทองฮั่วเซ่งเฮง ตอนหลังขยับขยายสาขาร้านออกมาหาคนกินเพิ่มมากขึ้น ๆ ก็เลยพอจะได้กินบ่อยขึ้นเพราะไม่ต้องฟันฝ่ารถติดและมุ่งคิดจ้องหาที่จอดรถให้งุ่นง่านเข้าไปเยาวราช ที่พอจะไปมาสะดวกได้แวะไปกินอยู่ก็อย่างร้านที่เป็นตึกแถวหลายห้องอยู่ศาลายา ถ้าเป็นห้างสรรพสินค้าก็จะเลือกไปที่เซ็นทรัลรัตนาธิเบศร์หรือไม่ก็เซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ ส่วนมากที่ไปก็เพราะนึกอยากจะกินติ่มซำ ส่วนของกินอื่นก็ชอบที่จะสั่งแต่ของพวกทอด ๆ จานที่รู้สึกว่าจะติดใจกินมากหน่อยก็คงจะเป็นกั้งผัดพริกเกลือ

y6037

y6036

ชอบที่เป็นกั้งแกะเปลือกให้เหลือแต่เนื้อล้วน ๆ กินสะดวก เอาไปผัดไฟแรงกับพริกเกลือและกระเทียม

y6035

y6034

อีกจานที่ถนัดสั่งก็คงจะเป็นปลากะพงทอดน้ำปลา ไปร้านไหน ๆ นึกจะกินอะไรไม่ออก ก็สั่งปลากะพงทอดน้ำปลาเอาไว้ก่อนเพราะเป็นอะไรที่กินง่าย

y6017

y6016

ของทอดเคี้ยวกินกรอบ ๆ จิ้มกับน้ำจิ้มบ๊วยอย่างปอเปี๊ยะทอด

y6015

y6014

ถ้านึกอยากกินแผ่นแป้งห่อไส้กุ้งก็มักจะลงเอยกับของทอดอย่างแฮกึ๊น ไม่ค่อยได้สั่งอะไรมากินที่ดูจะยากซับซ้อนมากไปกว่านี้

y6033

y6032

แต่ไปร้านฮั่วเซ่งฮงครั้งหลังสุดนี้ก็แค่นึกอยากกินติ่มซำ เลือกไปร้านที่อยู่ในห้างเซ็นทรัลเวสต์เกตแถวบางใหญ่ เป็นมื้อที่ตั้งใจว่าจะกินอะไรแค่เบา ๆ ง่าย ๆ สบายท้อง

y6031

y6030

ติ่มซำของว่างแบบจีนกวางตุ้ง ของกินหน้าตาแบบเดียวกันถ้าเป็นจีนแต้จิ๋วก็จะเรียกว่าแต่เตี้ยม

y6029

y6028

ขนมจีบกุ้งเข่ง 3 ลูก 49 บาท+ เป็นราคาที่รวม Vat เอาไว้แล้ว แต่ยังไม่ได้รวมเซอร์วิสชาร์จอีก 10 เปอร์เซนต์

y6027

y6026

ขนมจีบเหมือนกัน แต่เป็นขนมจีบซีฟู้ด ตัวขนมจีบกัดเข้าปากแล้วมีความรู้สึกเหมือนจะเจอเนื้อหาหนุบ ๆ หนึบ ๆ เหมือนขนมจีบกุ้ง ไม่รู้ว่าปากยังรับรสได้ถูกเนื้อหาหรือเปล่า ที่ดูต่างกันหน่อยก็คือของที่โปะหน้าขนมจีบแต่ละลูกไว้ เข่งนี้ 59 บาท+

y6025

y6024

กรรเชียงปูเข่ง 2 ชิ้น 59 บาท+ เปิดดูเนื้อหาเจอเนื้อกรรเชียงปูม้ากับเนื้อกุ้งห่อหุ้มไว้ด้วยหมูบด

y6023

y6022

กินติ่มซำแบบเบสิคมีขนมจีบแล้วก็น่าจะต้องมีซาละเปาด้วย เลือกสั่งซาลาเปาไส้หมูแดงลูกละ 22 บาท+ มา 2 ลูก

y6021

y6020

กินของนึ่งแล้วก็หากินของทอดบ้าง แผ่นแป้งห่อไส้กุ้งขึ้นรูปให้ดูคล้ายดอกกุหลาบ ตั้งชื่อเรียกว่าเกี๊ยวกุหลาบ ของกินแนวเดียวกันกับเกี๊ยวกุ้งทอด จาน 4 ชิ้น 79 บาท+

y6019

y6018

ฟองเต้าหู้กุ้งทอด 79 บาท+ ของกินแนวเดียวกันกับเกี๊ยวกุหลาบ แต่เปลี่ยนจากแผ่นแป้งที่ใช้ห่อมาใช้ฟองเต้าหู้ห่อแทน ไส้ยังเป็นไส้กุ้งเหมือนกัน

y6013

y6012

หมดฟองเต้าหู้อาการใจแตกก็กำเริบนึกอยากจะกินข้าวขึ้นมาแล้ว ข้าวหอมของไทยนี่อร่อยล้ำ หุงร้อน ๆ แค่กินกับไข่เจียวฟองเดียวก็อร่อยปากสุด ๆ แต่เข้าร้านฮั่วเซ่งฮงจะสั่งข้าวไข่เจียวก็คงดูแปร่ง ๆ ก็เลยสั่งเป็นข้าวหน้าเนื้อปูผัดผงกะหรี่ จานนี้ 155 บาท+ เสิร์ฟพร้อมน้ำซุปไว้ซดแก้กลืนฝืดคอ เป็นเนื้อปูม้าสดผัดคลุกเคล้ากับเครื่องผัดผงกะหรี่ที่ได้รสประเทืองลิ้น

y6011

y6010

มองหากับข้าวอีกสักอย่างมากินกับสวย อยากได้อะไรที่มีรสชาติเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ นึกได้ถึงเนื้อปลากะพงเปรี้ยวหวาน สั่งแบบไซ้ส์ S จานเล็ก 200 บาท+ เนื้อปลากะพงสดทอดให้ผิวเนื้อกรอบเอาไปลงผัดกับเครื่องผักและเครื่องปรุงรสเปรี้ยวหวาน ทำให้ปลาทอดธรรมดา ๆ กลายเป็นของกินที่มีสีสันและรสชาติหลากหลายมากขึ้น

y6009

y6008

หมดข้าวไปจานแล้วแต่ยังค้างคาปากยังนึกอยากกินแป้งอยู่ ไม่อยากซ้ำข้าวก็เลยนึกถึงเส้นก๋วยเตี๋ยวขึ้นมา สั่งราดหน้าเนื้อนุ่ม แบบจานเล็ก 125 บาท+ ที่เนื้อหาในจานดูจะเยอะเกินความเป็นจานเล็กไซ้ส์ S อยู่ไม่น้อย

y6007

y6004

ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ราดหน้าแบบที่ไม่ต้องใส่เต้าเจี้ยวก็กินได้ถูกปากหอมขึ้นจมูก เนื้อวัวที่ใส่มาในราดหน้าหมักนุ่มออกรสออกชาติรับกันได้ดีกับคะน้าสดหวานกรอบ เป็นจานที่กินเพลินเกินยั้งใจคาดหมายว่าจะต้องมีกลับไปซ้ำ

y6005

คนจีนกินติ่มซำเป็นของว่างคู่กับน้ำชาแบบที่ภาษากวางตุ้งเรียกว่า “หยำฉ่า” แต่มื้อนี้เลยเถิดจากติ่มซำไปมากก็เลยกินน้ำเปล่า ถึงไม่มีหยำฉ่า แต่ก็มี “หยำโสย” !!!

ชัยพฤกษ์
3 มิถุนายน 2559