ไปชะอำแต่กินผัดหมี่โคราชกับส้มตำที่ครัวไม้หมอน

y6503

เห็นชื่อผัดหมี่โคราชก็ต้องนึกถึงที่มาตามชื่อว่ามาจากโคราชหรือนครราชสีมา ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กผัดที่หน้าตาคล้าย ๆ ผัดไทย แต่มีอัตลักษณ์ที่ใช้เส้นผัดเป็นของท้องถิ่นตัวเองที่เรียกว่าหมี่โคราช ซึ่งเป็นเส้นหมี่ที่มีหน้าตาและขนาดใกล้ชิดไปทางก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กที่กินกันอยู่ทั่วไป ถึงจะใส่เครื่องผัดน้อยกว่าผัดไทยแต่ก็โดดเด่นด้วยเส้นที่เหนียวนุ่มและน้ำซอสผัดปรุงรสที่บ่งบอกได้ถึงตัวตนของผัดหมี่โคราช จนเดี๋ยวนี้มีเส้นพร้อมน้ำปรุงขายสำเร็จให้ซื้อเอามาผัดกินได้เอง ของที่กินถูกปากคู่กันอยู่ทุกครั้งที่ไปโคราชก็คือส้มตำ แต่มื้อนี้ไม่ได้ไปโคราช แต่ไปทำงานแถว ๆ ชะอำเจอร้านครัวไม้หมอนมีผัดหมี่โคราชขาย เห็นแล้วจะผ่านเลยก็กลัวจะไปนึกเสียดายให้น้ำลายไหลในภายหลัง เหมือนอย่างวันก่อนที่ไปนครนายกแล้วก็ต้องเลี้ยวแวะกินก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์ผัดปู

y6502

y6501

ร้านครัวไม้หมอนอยู่ตรงลานจอดรถของพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน ที่อยู่ในค่ายพระรามหก ถนนเพชรเกษม อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี แถว ๆ ตรงที่เคยเป็นปั๊มน้ำมันเก่า ขายอาหารตามสั่ง ก๋วยเตี๋ยว ส้มตำ และผัดหมี่โคราช หยุดทุกวันพุธ

y6500

ฝั่งตรงข้ามจะสังเกตเห็นร้านเช่าจักรยาน ใกล้ ๆ ปากทางเดินเข้าพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน

y6499

y6498

ติดปากกับการกินผัดหมี่โคราชกับส้มตำ ถามไถ่ดูแล้วได้ความว่ามีส้มตำขายด้วยก็เลยสั่ง แต่สั่งแบบส้มตำสองใจ คือใจคนกินเลือกไม่ถูกว่าจะกินส้มตำไทยหรือส้มตำปูดี สุดท้ายก็ลงตัวที่กินทั้งสองส้มตำนี่แหละ ส้มตำปูดูหน้าตาดี สั่งแบบส้มตำไทยแต่ใส่ปู กุ้งแห้งกับถั่วลิสงคั่วใส่มาให้แบบไม่ถนอมตัว

y6497

y6496

ส้มตำไทยหน้าตาก็ดูดีสูสีแบบสวยคู่คี่กันมากับส้มตำปู รสมือตำเป็นแบบที่คนชอบกินส้มตำลงมือตำเอง เปรี้ยวหวานกลมกลืนเหมาะปากสำหรับคนไม่ชอบเผ็ดจัดแบบแซ่บซี้ดซ้าด แต่คอผัดหมี่โคราชอาจไม่สะเด็ดใจ เพราะน่าจะชอบกินผัดหมี่ร้อน ๆ กับส้มตำเผ็ด ๆ มากกว่า กินแล้วมันถึงจะแซ่บกะด้อกะเดี้ย

y6495

y6494

ผัดหมี่ที่หน้าตาและรสชาติความอร่อยรู้สึกได้ถึงความต่างกับผัดไทย เส้นที่เอามาใช้ผัดเป็นเส้นหมี่โคราชที่มีความเหนียวนุ่ม เป็นก๋วยเตี๋ยวผัดใส่หมูที่ปรุงได้ครบรสตามต้นตำรับคือหวาน เค็ม เปรี้ยว เผ็ด ยกจานมาส่งก็ลงมือกินได้เลยไม่ต้องปรุงแต่งอะไรเพิ่ม

y6493

ที่ดูจะต่างกับผัดหมี่โคราชของดั้งเดิมอยู่บ้างก็ตรงที่เป็นผัดหมี่ใส่ไข่ ก๋วยเตี๋ยวผัดทั้งผัดไทยและผัดซีอิ๊วแต่ดั้งเดิมก็คงไม่ได้ผัดใส่ไข่กัน ไม่รู้ว่าคนไทยมากินก๋วยเตี๋ยวผัดใส่ไข่กันตั้งแต่ยุคสมัยไหน จะเป็นยุคเดียวกันกับยุคที่มีการรณรงค์ให้คนไทยกินไข่กันวันละฟอง จนเป็นที่มาของคำขวัญว่า “กินไข่วันละฟอง ไม่ต้องไปหาหมอ” เมื่อประมาณสัก 80 ปีก่อนหรือเปล่า

y6492

ลองคิดคำขวัญเองบ้าง “ผัดก๋วยเตี๋ยวยังต้องใส่ไข่ ถ้าคิดจะรักใครก็ต้องใส่ใจเยอะ ๆ” พอจะไปกันได้ไหวมั้ยเนี่ย !!!

ชัยพฤกษ์
10 พฤษภาคม 2559