ส่วยแบบสิว ๆ เรื่องจิ๋ว ๆ จากนครนายก

y6542

พอได้ยินคำว่า “ส่วย” หลาย ๆ คนก็จะนึกไปถึงการให้เงินหรือทรัพย์สินกับเจ้าหน้าที่เพื่อให้ช่วยคุ้มครอง ช่วยทำ หรือช่วยไม่ทำอะไรบางอย่างที่ไม่เป็นไปตามหน้าที่หรือตามตัวบทกฎหมาย แต่ถ้าไปพลิกเปิดดูกฎหมายอาญาก็จะไม่เจอเรื่องของการให้ส่วยหรือรับส่วย แต่มีเรื่องของการให้หรือรับสินบน อยู่  ส่วยจึงเป็นเรื่องโบราณที่เกี่ยวข้องกับภาษีหรือเครื่องบรรณาการ คนจีนเรียกว่า ”จิ้นก้ง” ที่กลายมาเป็นคำไทยว่า จิ้มก้อง แต่ส่วยที่เอามาเล่าถึงวันนี้เป็นส่วยแบบสิว ๆ คือเล็ก ๆ น้อย ๆ ไม่เกี่ยวอะไรกับส่วยบรรณาการและไม่ต้องไปจิ้มก้องกับใคร แต่เป็นส่วยที่มีคำบอกถึงตัวตนว่าเป็นได้ทั้งของกินและของฝาก

y6541

y6540

ขับรถขากลับจากเขื่อนขุนด่านปราการชลมาตามถนนทางหลวงหมายเลข 3049 มุ่งหน้าเข้านครนายก คงจะได้เคยเห็นป้ายโฆษณากะหรี่ปั๊บจิ๋วตัวละบาทเดียวอยู่ข้างทางกันบ้าง เห็นแล้วก็ผ่านไปผ่านมายังไม่เคยแวะซื้อไปลองกินสักที เที่ยวนี้เหลือบมองเห็นร้านเบรกรถได้ทัน ก็เลยแวะจอดชมแล้วมีโอกาสได้ชิม ร้านอยู่ฝั่งขากลับเข้ากรุงเทพฯ ก่อนถึงวัดหลวงพ่อปากแดงประมาณไม่ถึง 1 กม. เลยจากวัดไปอีกนิดก็เป็นตลาดโรงเกลือของนครนายก ฝั่งตรงข้ามร้านกะหรี่ปั๊บจิ๋วที่ว่านี้เป็นร้านเจ๊น้อยไก่หมุน

y6539

ร้านเล็ก ๆ ผลุบตัวหลบตาเข้าไปจากถนนนิดหน่อย ถ้าไม่ได้ตั้งใจจะแวะคอยมองสังเกตก็คงจะขับรถเลยไป

y6538

ลงจากรถไปถึงหน้าร้านแล้วเพิ่งจะสังเกตเห็นว่าเป็นกะหรี่ปั๊บจิ๋วตัวละ 1 บาท ที่ติดยี่ห้อชื่อ “ส่วย” เห็นเป็นส่วยแบบสิว ๆ อย่างนั้น แต่ก็ทำไส้กะหรี่ปั๊บให้เลือกกินได้มากถึง 10 ไส้ คือ ไส้ไก่ ไส้ไก่หยองน้ำพริกเผา ไส้ทูน่า ไส้ปลา ไส้ถั่ว ไส้เผือก ไส้งาดำ ไส้ลูกเกด ไส้สับปะรด และไส้องุ่น มีไส้หลายอย่างแบบนี้ แค่อยากลองกินไส้ละตัว ก็ต้องซื้อถึง 10 ตัว หรือ 10 บาทแล้ว

y6537

y6536

กะหรี่ปั๊บที่รอคิวทอด เห็นแล้วก็นึกชมคนปั้นที่ขยันปั้นแป้งให้เป็นตัวเล็กตัวน้อย ก่อนได้เห็นก็ยังนึกอยู่ในใจว่ากะหรี่ปั๊บจิ๋วก็คงจะหน้าตาเดียวกันกับขนมปั้นสิบ แต่พอมาได้เห็นของจริงก็ต้องว่านี่แหละคือกะหรี่ปั๊บหรือกะหรี่พัฟฟ์เพราะปั้นแป้งห่อไส้แบบสองชั้น ถ้าเป็นปั้นสิบหรือปั้นขลิบก็คงจะปั้นแป้งแค่ชั้นเดียว

y6535

y6534

ไม่ได้มานั่งปั้นแป้งกันที่ร้านนี้หรอก แต่ปั้นสำเร็จมาก่อนแล้ว ดูจากหน้าตาแป้งห่อไส้ที่อยู่ในกระจาดดูมีสุกพองคล้ายกับผ่านการอบมาก่อนทีหนึ่งแล้ว

y6533

y6532

พอเอาไปลงทอดน้ำมันอีกทีก็ได้ออกมาเป็นกะหรี่ปั๊บแป้งกรอบผิวเหลืองน่ากินขนาดชิ้นพอคำที่นับขายกันตัวละ 1 บาท

y6531

y6530

ไม่ได้มีแต่กะหรี่ปั๊บจิ๋ว 10 ไส้ขาย ยังมีกล้วยตากเนื้อหวาน ๆ นุ่ม ๆ พันแป้งเอาไปทอดให้กรอบ ใส่ถุงขาย 7 ชิ้น 20 บาท ทำมาหากินเดี๋ยวนี้ขอให้ได้คิด ก็ทำอะไรขายได้เป็นเงินเป็นทอง เป็นลูกจ้างตัวเองสบายใจกว่าทำงานกินเงินเดือนเป็นไหน ๆ

y6529

y6528

ซื้อไปเป็นของฝากก็มีแพ๊คเกจถุงกระดาษห่อใส่ถุงพลาสติกให้อีกชั้นหนึ่งดูหน้าตาดี ข้างถุงเขาจะขีดปากกาติ๊กให้ว่าเป็นกะหรี่ปั๊บไส้อะไร ก็เพราะถุงกระดาษนี่แหละถึงทำให้รู้ว่ากะหรี่ปั๊บจิ๋วที่นครนายกนี่เป็นแค่สาขา ของต้นตำรับอยู่ที่อำเภอวิหารแดง สระบุรี แต่ก็ไม่ไกลจากนครนายกสักเท่าไร เพราะอยู่ติดกับอำเภอบ้านนา นครนายก เชื่อมต่อกันด้วยถนนสุวรรณศร หรือถนนทางหลวงหมายเลข 33

y6527

ส่วยกะหรี่ปั๊บจิ๋วแบบนี้มีราคาแค่ตัวละบาท คิดเอาไปติดสินบนใครก็คงยาก แต่ถ้าจะซื้อไปกินเองหรือเป็นของฝาก ก็คงจะพอถูกปากและถูกใจได้บ้างแหละ !!!

ชัยพฤกษ์
8 พฤษภาคม 2559