สดไม่มี ยังดีมีปั่นมีแห้ง อยากกินมะยงชิดคิดถึงนครนายกจนน้ำลายสอ

y6569

มะยงผลไม้เชื้อสายมะปรางแต่ลูกโตเท่าไข่ไก่ ถ้าหวานอมเปรี้ยวก็เรียกมะยงชิด แต่ถ้าเปรี้ยวอมหวานก็เรียกมะยงห่าง ปีที่แล้วไม่รู้ว่าใครเอาไปวางขายในห้างมาร์คส์แอนด์สเปนเซอร์ที่อังกฤษ ถึงกับเป็นข่าวหนังสือพิมพ์ถึงผลไม้ไทยที่หน้าตาเหมือนลูกพลัมแต่รสชาติเหมือนมะม่วง ก็เลยตั้งชื่อเรียกให้ว่า Thai Plango ที่เอาคำว่า Plum มารวมกับคำว่า Mango ขายตั้งราคาลูกละ 1 ปอนด์ หรือประมาณ 50 บาท เป็นอะไรไม่รู้อยู่ ๆ ก็เกิดนึกอยากกินมะยงชิดขึ้นมาตอนต้นเดือนพฤษภาคมร้อน ๆ เสียอย่างนั้น ไปหาดูตามแผงขายผลไม้ตลาดใกล้บ้านก็ไม่มีขาย สุดท้ายก็ต้องนึกถึงแหล่งปลูกใหญ่ขับรถไปนครนายก เผื่อจะมีตกหล่นมะยงชิดรุ่น 2-3 ของปีเหลืออยู่ให้กินบ้าง

y6568

y6567

ไม่ถึงกับไปขับรถตระเวนหามะยงชิดกินตามสวนต่าง ๆ หรอก คงไม่ได้จริงจังกับชีวิตอะไรขนาดนั้น แต่พอจะจำได้ถึงร้านที่เคยไปแวะซื้อมะยงชิดมาระหว่างทางตอนไปเที่ยวแถว ๆ เขื่อนขุนด่านปราการชล ชื่อร้านสวนศรีทองเป็นร้านขายของฝากและกาแฟอยู่ริมถนนทางหลวงหมายเลข 3049 เลยจากช่วงทางแยกเข้าน้ำตกสาริกาไปทางเขื่อนขุนด่านปราการชลประมาณ 2 กม. ขาไปร้านจะอยู่ทางฝั่งขวามือ แต่ถ้าเป็นขากลับเข้ากรุงเทพฯ ก็จะอยู่ทางซ้ายมือ

y6566

y6565

ขับรถไปจนถึงร้านแล้วก็ได้เจอแต่มะยงชิดลูกใหญ่ที่ตั้งอยู่หน้าประตูทางเข้าร้านแค่ลูกเดียว ส่วนมะยงชิดลูกสดที่กินได้นั้นหมดฤดูกาลกินกันไปแล้ว ปีนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย วัน ๆ หนึ่งบางทีก็มีทั้งร้อนทั้งเย็นทั้งฝน อากาศสับสนแบบนี้มะยงชิดคงไม่ค่อยชอบ ออกดอกให้ดูแล้วก็ร่วงหล่นเสียก่อนที่จะแตกลูก ผลผลิตปีนี้มีน้อยและก็ยังไม่มีใครคิดออกที่จะจัดการบีบบังคับให้มะยงชิดออกลูกนอกฤดูกาลได้ แต่ไหน ๆ ก็ขับรถมาตั้งไกลแล้วจะกลับมือเปล่าก็กระไรอยู่ หาซื้อผลไม้อบแห้งติดไม้ติดมือไปเป็นของฝากก็คงจะอีกไม่กี่บาทกัน

y6564

y6563

เดินไปดูกล้วยน้ำว้าแผ่นอบ กล้วยอบแห้งแผ่นบาง ๆ เนื้อนุ่ม ๆ รสหวานจากธรรมชาติของกล้วย

y6562

y6561

จากกล้วยอบรสธรรมชาติก็คิดทำกล้วยไม่ให้เป็นแค่เรื่องกล้วย ๆ ไหน ๆ นครนายกก็ขึ้นชื่อในเรื่องมะยงชิดก็ต้องทำกล้วยแผ่นอบราดซอสมะยงชิด ด้วยการเอากล้วยน้ำว้าเลือกใช้พันธุ์มะลิอ่องอบแห้งแผ่นบาง ๆ มาราดซอสมะยงชิดที่ได้จากการปั่นกวนเนื้อมะยงชิดปรุงแต่งให้ได้รสปาก แล้วเอาไปอบแห้งอีกทีได้ออกมาให้กินกล้วยแต่ได้รสมะยงชิดด้วย

y6560

y6559

มาเดินดูอะไรที่เปรี้ยว ๆ บ้างอย่างมะขามแกะเมล็ดแช่อิ่มอบแห้งปรุงรส ไม่รู้จะเป็นเหมือนกันบ้างไหม เวลาที่ไปเดินดูพวกผลไม้แช่อิ่มหรือผลไม้อบแห้งอะไรพวกนี้ แค่ตาได้เห็นน้ำลายมันชอบออกอาการหลั่งออกมาสอ กลัวน้ำลายจะล้นหกออกมาก็ต้องค่อย ๆ แอบกลืนน้ำลายลงไปบ้าง กลืนแรงไปก็อายกลัวคนอื่นจะรู้ ยังดีที่มีมะขามตัวอย่างเอาไว้ให้ชิม

y6558

y6557

ส้มจี๊ดแช่อิ่มอบแห้งรสชาติก็จี๊ดอมหวานสมชื่อ ส่วนกระท้อนแช่อิ่มอบแห้งเนื้อกรอบนุ่มรสหวานเปรี้ยวกลมกล่อม กลิ่นกระตุ้นเรียกน้ำลาย

y6556

y6555

เห็นทีแรกก็ยังนึกไม่ออกว่าคืออะไร หยิบชิมเข้าปากแล้วก็ยังงง ๆ ที่แท้ก็เป็นเปลือกส้มโอแช่อิ่มอบแห้ง นครนายกก็มีดีเรื่องส้มโออยู่เยอะเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นทองดี ทับทิมสยาม ขาวพวง ขาวน้ำผึ้ง หรือขาวใหญ่ แต่ก่อนกินเปลือกส้มโอกันแบบปอกผิวเขียว ๆ ออกก่อนเอาไปเชื่อมน้ำตาล เดี๋ยวนี้นอกจากเปลือกไม่ทิ้งแล้วผิวก็ไม่ต้องปอก แต่ผ่านกรรมวิธีทำให้ต่อมน้ำมันรสขมหายออกไปก่อนจะเอาไปแช่อิ่ม อบแห้งมาแล้วเนื้อก็กรอบปากนุ่มลิ้น

y6554

y6553

มะม่วงกวน หรือบางคนก็เรียกว่ามะม่วงแผ่น แต่บ้านที่ต่างจังหวัดเรียกกันว่าส้มแผ่น รสหวานอมเปรี้ยวเนื้อนุ่ม ๆ เหนียว ๆ เคี้ยวแล้วมีติดฟันบ้างนิด ๆ ตอนเด็กชอบกินแบบหวานตกทรายมากกว่าแต่เดี๋ยวนี้หาคนทำขายไม่ค่อยได้แล้ว อีกอย่างที่หาซื้อกินยากแล้วคือมะม่วงกวนแก้วที่เอามะม่วงมาสับเป็นเส้นแล้วเอาไปลงกวนกับน้ำตาล เคยซื้อกินแล้วโดนหลอกเอามะละกอมาสับเชื่อมขายแทน

y6552

y6551

มะยงชิดลูกสด ๆ หมดแล้ว มีแต่มะยงชิดอบแห้ง ก็เลยซื้อเอามากินเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ แก้ขัดปีนี้ไปก่อน กินแบบนี้ก็ง่ายดีเพราะปอกเปลือกและคว้านเมล็ดออกหมด เหลือแต่เนื้อ ๆ และเน้น ๆ กินแก้ง่วงพอให้หายเปรี้ยวปากได้

y6550

y6549

เดินมาเดินไปตาก็สอดส่ายไปเจอถ้วยแก้วใส่อะไรสีส้ม ๆ เหลือง ๆ วางอยู่ในตู้แช่เย็น เข้าไปดูใกล้ ๆ ก็เลยได้เจอมะยงชิดสดปอกเปลือกคว้านเมล็ดแช่เย็นอยู่ในแก้วพลาสติก จะซื้อกินเปล่า ๆ ก็คงจะไม่พอมีขายให้กินจนหายอยาก

y6548

y6547

ถามไถ่ดูได้ความว่าเตรียมเอาไว้ปั่นขายเป็นเครื่องดื่ม ดีกว่าจะปล่อยให้ผ่านไปเฉย ๆ ก็เลยสั่งน้ำมะยงชิดปั่นมากินสักแก้วก่อนที่ฤดูกาลมะยงชิดจะหมดแล้วจะอดแม้แต่จะได้กินน้ำมะยงชิดปั่น

y6546

y6545

เนื้อมะยงชิดที่แยกสลายกลมกลืนเข้าเนื้อเนียนเดียวกันของน้ำเชื่อมกับน้ำแข็ง ได้รสหวานเปรี้ยวของเนื้อมะยงชิดแบบประชิดอยู่ปลายลิ้น

y6544

นั่งดูดดื่มความเย็นแบบกลมกล่อมให้พร้อมที่จะเดินออกจากห้องแอร์ไปสู้ร้อนต่อที่ข้างนอก ไม่รู้ว่าหมดแก้วนี้แล้วบีตาแคโรทีนที่ว่ามะยงชิดมีอยู่เยอะนั้นจะเข้าไปช่วยลดความเสื่อมอะไรในตัวได้บ้าง

y6543

แต่ที่แน่ ๆ.. กลับมาดูแค่รูปก็ยังนึกหวาน ๆ เปรี้ยว ๆ นั่งกลืนน้ำลายได้อีก !!!

ชัยพฤกษ์
6 พฤษภาคม 2559