ผ่านพะเยาขาล่องแวะลองก๋วยจั๊บหมูยัดไส้ เหลืออิ่มไว้ชิมทับทิมกรอบเกล็ดหิมะ

y6594

ไส้อ่อนหมูยัดไส้ด้วยหมูสับและไข่ผสมเครื่องปรุงรสแล้วเอาไปนึ่งให้สุกเป็นอะไรที่เคี้ยวแล้วนุ่ม ๆ หนึบ ๆ รู้สึกเพลินดี ไม่ว่าจะกินเปล่า ๆ จิ้มกับพริกน้ำส้ม หรือจะเอาไปใส่ต้มจืดแทนไส้กรอกลูกรอกที่หน้าตาใกล้ ๆ กันก็กินอร่อย หลายร้านก็เอาไปใช้ใส่ก๋วยเตี๋ยว อยู่กรุงเทพฯ นึกอยากกินเย็นตาโฟใส่ไส้หมูยัดไส้แบบนี้ก็จะไปแถวศรีย่าน  ร้านแถวนั้นจะขายเย็นตาโฟใส่ไส้หมูยัดไส้อยู่เหมือน ๆ กัน แต่ถ้าอยากกินก๋วยจั๊บใส่ไส้หมูยัดไส้ก็ชอบไปร้านโตที่ถนนมหาไชยแถว ๆ แยกประตูผี มาพะเยาเจอร้านขายก๋วยจั๊บหมูยัดไส้ ไม่อยากขัดใจตัวเองก็เลยต้องเข้าร้านชื่อก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้น ป ปลา

y6593

y6592

ร้านอยู่อำเภอเมืองพะเยา ติดถนนพหลโยธิน หรือทางหลวงหมายเลข 1 ฝั่งขาล่องหรือขาลง พอเลยสี่แยกไฟแดงประตูชัยที่มีสะพานลอยคนเดินข้ามถนน มองซ้ายเอาไว้จะเจอร้านอยู่ทางฝั่งซ้ายมือ

y6591

ป้ายก๋วยจั๊บหมูยัดไส้น้ำข้นแบบนี้นี่แหละที่สะดุดตาทำให้ต้องเหยียบเบรกรถเลี้ยวแวะจอดลงไปดู

y6590

y6589

หน้าร้านมีทอดกล้วยแขกขายด้วย ถ้าไปช่วงคนเยอะกลัวรอก๋วยเตี๋ยวนาน จะซื้อกล้วยทอดเข้าไปนั่งกินรอก๋วยเตี๋ยวก็น่าจะพอช่วยคลี่คลายความหิวไปได้ แต่อย่ากินเยอะเดี๋ยวจะอิ่มไปเสียก่อน

y6588

y6587

ชื้อร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้น ป ปลา แต่ขายทั้งก๋วยเตี๋ยวปลา หมูแดง หมูกรอบ หมูหมัก หมูเด้ง  ก๋วยเตี๋ยวบก ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน ราคาก๋วยเตี๋ยวธรรมดาชามละ 40 บาท พิเศษ 50 บาท เกาเหลา 60 บาท ที่นั่งมีทั้งแบบห้องไม่มีแอร์และห้องแอร์ ชอบนั่งเย็นแบบห้องแอร์ก็ไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม ไม่เหมือนไปนั่งกินบางร้านที่มีคิดค่าแอร์ด้วย

y6586

y6585

เลือกโต๊ะนั่งได้แล้วก็เดินไปหน้าตู้ก๋วยเตี๋ยวหาดูว่ามีอะไรน่ากินบ้าง ไต่ถามหาก๋วยเตี๋ยวชามที่ขายดีได้ยินว่าเป็นก๋วยเตี๋ยวปลาน้ำตก หูฟังแต่ส่งสายตาดูชามในตู้ที่ปรุงน้ำเครื่องต้มยำใส่ถ้วยเตรียมเอาไว้ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำที่นี่เป็นแบบน้ำข้นใส่น้ำพริกเผา แอบเห็นชามก๋วยเตี๋ยวต้มยำที่ปรุงสำเร็จแล้วว่ามีใส่ตะไคร้ใบมะกรูดด้วย

y6584

y6583

ออกจะเป็นคนไฮเปอร์ถ้าเป็นเรื่องกิน นั่งเฉย ๆ รอกินแล้วกระเพาะจะหงุดหงิด ได้ขนมจีบหมูโรยกระเทียมเจียวหอม ๆ มาช่วยแก้อาการ

y6582

y6581

หมูกรอบที่แขวนอยู่ในตู้ดูน่ากินมาก โบราณว่าสิบตาเห็นก็ไม่เท่ามือคลำ แต่จะเอามือไปคลำหมูกรอบของเขาก็คงจะถูกตีมือ สั่งบะหมี่แห้งหมูกรอบมาลองความกรุบกรอบของหมูชั้นหนัง มีน้ำซุปเสิร์ฟมาให้ซดแก้ก๋วยเตี๋ยวฝืดคอด้วย

y6580

y6579

บะหมี่แห้งหมูกรอบใส่ไข่ต้ม หมูกรอบชั้นหนังกรอบได้ที่ ชั้นมันเนียนได้ใจ ส่วนชั้นเนื้อก็นุ่มได้อารมณ์

y6578

y6577

ลองก๋วยเตี๋ยวปลาด้วยการสั่งเกาเหลาเย็นตาโฟที่มีเครื่องเป็นเหล่าลูกชิ้นปลาหน้าตาต่าง ๆ กันอย่าง ลูกชิ้นกลม ฮื่อก้วยหรือปลาเส้นแท่ง ๆ ต้ม เส้นปลา และเกี๊ยวปลา ของทอดที่ใส่มามีแค่เต้าหู้ทอด

y6576

y6575

มาถึงก๋วยจั๊บหมูยัดไส้ เป็นก๋วยจั๊บน้ำข้นที่น้ำซุปหอมละมุนไม่ฉุนกึกกลิ่นเครื่องพะโล้ เส้นก๋วยจั๊บลวกพอสุกม้วนตัวสวยได้ความเหนียวนุ่มชวนกิน

y6574

y6573

ไฮไล้ท์ของชามอยู่ที่หมูกรอบและไส้หมูยัดไส้ ที่หมดชามแล้วก็ยังนึกอยากจะกินอีก เสียดายที่ต้องขยักเหลือเผื่อพื้นที่ท้องเอาไว้หน่อย เพราะแอบมองทับทิมกรอบเอาไว้ตั้งแต่เดินเข้าร้าน

y6572

y6571

ก่อนจะเช็ดปากก็ขอล้างปากด้วยขนมหวานสักถ้วยก่อน ชื่อเรียกทับทิมกรอบเกล็ดหิมะ เป็นทับทิมกรอบใส่น้ำเชื่อมกะทิสด น้ำแข็งเป็นน้ำแข็งแบบเกล็ดหิมะทำให้เย็นเร็วเข้าน้ำเข้าเนื้อ อากาศร้อน ๆ แบบช่วงนี้ยิ่งซดชื่นใจ โรยหน้าด้วยมะพร้าวอ่อนกินแล้วก็ยิ่งหอม ๆ มัน ๆ

y6570

ล้างปากด้วยขนมหวานไปแล้วจะกลับไปขึ้นรถ อดไม่ได้แวะซื้อกล้วยทอดไปกินต่อบนรถให้เปรอะปากอีก !!!

ชัยพฤกษ์
5 พฤษภาคม 2559