จ้องจนอิ่มเลยชิมแต่เอ็น งอกไม่งอกจะอันในอันนอกก็ชื่ออันเจริญ

y6624

ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นอันเจริญขายอยู่ที่พะเยามานานมาก จนถึงทุกวันนี้มีแฟรนไชส์เปิดขายให้กินกันได้อยู่ทั่วไปหมด แต่ถ้าไปจนถึงพะเยาแล้วก็ต้องไปกินก๋วยเตี๋ยวให้ถึงร้านที่เป็นต้นตำรับ แต่คอกินต่างถิ่นไปกินแล้วจนถึงเดี๋ยวนี้ก็ยังไม่รู้ว่าร้านไหนแน่ที่ถือเป็นต้นตำรับ ที่พอจะเห็นกับตาแน่ ๆ ก็คือใช้ชื่อก๋วยเตี๋ยวอันเจริญอยู่เหมือนกัน ลูกชิ้นก็มีทั้งหมูและเนื้อเหมือน ๆ กัน ร้านหนึ่งเป็นตึกแถวอยู่ในตัวเมืองพะเยาอยู่ที่ถนนราชสัมพันธ์ ตรงหลังตลาดพะเยาอาเขต ร้านนี้ต้องเติมวงเล็บไว้หน่อยว่าเฮียน้อย เปิดอยู่คู่กันกับร้านทองที่ชื่ออันเจริญเหมือน ๆ กัน ส่วนอีกร้านหนึ่งเป็นเรือนศาลาไม้สักใหญ่โตอยู่ติดถนนพหลโยธินหรือที่เรียกกันว่าถนนนอก ถ้าจะวงเล็บต่อท้ายให้ก็น่าจะใช้ว่าบ้านคนแซ่เจียมตามป้ายชื่อที่แต่ก่อนเคยเห็นว่าทำเป็นที่พักนอนด้วย เดี๋ยวนี้ไม่แน่ใจว่ายังมีอยู่หรือเปล่า

y6623

ไปพะเยามื้อเที่ยงนี้นึกอยากกินก๋วยเตี๋ยวอันเจริญ วนรถตั้งใจจะเข้าไปกินก๋วยเตี๋ยวอันเจริญร้านตึกแถวที่อยู่ในตัวเมือง ร้านเฮียน้อยนี้เป็นร้านที่บอกว่าไม่มีแฟรนไชส์เปิดขายมาตั้งแต่เก่าแก่ แต่พอเลี้ยวเข้าถนนราชสัมพันธ์ไปแล้วอย่าว่าแต่จะหาที่จอดรถเลย แค่ขับผ่านเข้าไปยังติด ๆ ขัด ๆ เพราะถนนค่อนข้างแคบและรถเยอะ สุดท้ายก็เลยถอดใจวนรถออกไปที่ถนนพหลโยธิน เปลี่ยนใจไปกินร้านก๋วยเตี๋ยวอันเจริญที่อยู่ติดกับแอมเวย์ใกล้แยกป่าแดง ฝั่งตรงข้ามเป็นโรงพยาบาลพะเยาราม เพราะโดยส่วนตัวก็กินได้ทั้งสองร้านนั่นแหละ มีลิ้นเป็นแบบกินได้ไม่เลือกก็ดีไปอย่าง ไม่ต้องคอยแยกว่าไปกินร้านไหนแล้วจะอร่อยปากกว่ากัน

y6622

y6621

ร้านที่อยู่ถนนนอกนี้เป็นต้นแหล่งก๋วยเตี๋ยวอันเจริญที่ทำแฟรนไชส์ มาถึงก็หาที่จอดรถได้ง่ายหน่อย แล้วตัวร้านก็ใหญ่หน่อย ถึงจะไปเจอคนมากินเยอะก็น่าจะยังพอมีเหลือโต๊ะให้นั่งได้อยู่บ้าง ทั้งสองร้านนี้รู้สึกจะเปิดขายก๋วยเตี๋ยวกันตั้งแต่เช้าเหมือน ๆ กันคือตั้งแต่ประมาณสักเจ็ดโมง แล้วก็ขายไปจนถึงแค่สักบ่ายสาม-บ่ายสี่

y6620

y6619

เข้าร้านไปแล้วก็ยังไม่ได้สั่งอะไรกินให้เป็นชิ้นเป็นอัน แต่เดินไปหาอะไรดูกระตุ้นเรียกน้ำลายและน้ำย่อยให้หลั่งไหลออกมาก่อน เห็นขนมจีบในซึ้งนึ่ง สั่งใส่จานมาไอร้อนยังโชยโขมง

y6618

y6617

รอจนไอจางจึงค่อยโซ้ย ขืนกินตอนแรกคงร้อนปาก

y6616

y6615

หมดขนมจีบก็เดินไปหาอะไรดูต่อแถว ๆ หม้อลวกก๋วยเตี๋ยว เห็นลูกชิ้นดิ้นพล่านอยู่ในหม้อลวกน้ำลายก็ไหลพรั่งพรูออกมาแล้ว

y6614

y6613

เนื้อเปื่อยก็ดูน่าจะกำลังเปื่อยได้ที่ ในหม้อตุ๋นเนื้อเห็นห่อผ้าที่เคยขาวข้างในน่าจะมัดใส่พวกเครื่องยาจีนไว้กับใบเตยอีกมัดใหญ่ แอบสูดกลิ่นหอมของเนื้อเปื่อยในหม้อ แล้วมองดูก๋วยเตี๋ยวในถาดที่ปรุงเสร็จแล้วเตรียมทยอยไปส่งให้คนกินตามโต๊ะ ยืนกลืนน้ำลายมองตามก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นที่มีทั้งลูกชิ้นธรรมดาและลูกชิ้นเอ็นไปอยู่หลาย ๆ เอื๊อก

y6612

y6611

ยกไปทีละถาด ๆ ก๋วยเตี๋ยวที่สั่งกันหลากหลายเส้นมีทั้งก๋วยเตี๋ยวหมูและก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ถ้าเป็นเกาเหลาก็ต้องมีข้าวสวยเคียงคู่กันไปด้วย พอไปถึงโต๊ะคนในโต๊ะก็รีบแย่งยกชามลงโต๊ะกันคนละมือละไม้ดูน่าสนุกและน่าอร่อย ดูไปกลืนน้ำลายไปจนอิ่มเกือบได้ที่

y6610

y6609

ถึงคิวของตัวเองเลือกสั่งแค่ของที่มื้อนี้นึกอยากจะกินอย่างเอ็นตุ๋นกับลูกชิ้นเอ็น สั่งแบบไม่งอกมากินก่อน เป็นคนเหม็นเขียวถั่วงอกก็เลยสั่งแบบไม่ใส่ถั่วงอก กินเกาเหลาเปล่า ๆ ไม่ได้กินกับข้าวสวย กลัวจะอิ่มเกินไปเพราะก่อนหน้ากลืนน้ำลายลงท้องไปเยอะแล้ว

y6608

y6607

พอไม่งอกก็ดูเหมือนจะขาดอะไรไป ก็เลยสั่งเอ็นตุ๋นเปื่อย ๆ กับลูกชิ้นเอ็นเหมือนเดิม แต่ชามนี้มีงอกมาด้วย ถั่วงอกที่นี่ดูเหมือนจะไม่ได้ลวก หยิบใส่ชามตามด้วยใส่เครื่องแล้วค่อยราดน้ำซุปโรยกระเทียมเจียวกับต้นหอม มาถึงโต๊ะถั่วงอกก็จะสุกกำลังดี เอ็นเปื่อยระรื่นลิ้น ลูกชิ้นเอ็นก็เคี้ยวหนึบ ๆ สราญปากมาก ซดน้ำซุปตามชุ่มชื่นคอ

y6606

ชอบอะไรที่เป็นเอ็น ๆ แม้จะเถียงอะไรกับใครก็ยังเถียงแบบคอเป็นเอ็น !!!

ชัยพฤกษ์
3 พฤษภาคม 2559