คืนสลัวริมกกที่ลีลาวดี แต่ค่ำนี้ไม่มีลีลา

y6700

ไปที่โน่นที่นี่มาก็เก็บรูปและเรื่องเอามาเล่า ไม่ได้แนะนำหรือตะโกนเชียร์อะไรให้หรอก แต่ไหน ๆ ก็ไปเสียเงินกินหรือนอนมาแล้ว ไม่อยากปล่อยทิ้งไปเปล่า ๆ ก็เก็บรูปเอามาเล่าไว้เป็นข้อมูลเผื่อกัน เพราะอย่างตัวเองจะเข้าไปที่ไหนสักแห่ง บ่อย ๆ ที่ไปจด ๆ จ่อ ๆ กลัว ๆ กล้า ๆ ว่าจะเข้าหรือไม่เข้าดี ถ้าพอมีข้อมูลอยู่บ้างก็คิดตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ยิ่งมีรูปให้ดูด้วยก็ยิ่งช่วยได้อีกแยะ ว่ากันว่ารูป ๆ เดียวบอกเรื่องราวได้มากกว่าคำบอกเล่าตั้งเยอะ ถ้าเป็นรายการโทรทัศน์ก็คงจะมีข้อความขึ้นให้ด้วยว่าโปรดใช้วิจารณญาณในการรับชม ความพึงพอใจทั้งหลายแหล่ขอให้เป็นเรื่องแล้วแต่คนแล้วแต่ใจ ไม่ค่อยได้ยึดขึ้นมาเป็นประเด็นให้เสียอรรถรสของการเล่าสู่กันฟัง

y6699

มาถึงเชียงรายก็มีอยู่บ้างที่นึกอยากจะไปนั่งชิมริมแม่น้ำกก เพราะยังมีความทรงจำดี ๆ อยู่กับเรื่องที่เคยมานั่งเรือล่องแม่น้ำกกจากท่าตอนมาขึ้นที่เชียงรายเมื่อ 30 ปีก่อนได้ เลือกนึกหาร้านได้มาร้านหนึ่งคือร้านลีลาวดี เป็นร้านที่เพื่อนคนเชียงรายเคยพามานั่งดื่มและนั่งกินเมื่อหลายปีก่อน ร้านอยู่ที่ถนนแควหวายเลียบแม่น้ำกก ถ้าออกจากตัวเมืองเชียงรายมุ่งหน้าไปตามถนนพหลโยธินที่จะไปทางอำเภอแม่จัน ก่อนขึ้นสะพานข้ามแม่น้ำกกตรงหมวดการทางเชียงรายที่ 1 ก็ให้เบี่ยงซ้ายออกทางคู่ขนานเพื่อมุดลอดใต้สะพานไปเลี้ยวซ้ายเข้าถนนแควหวาย เข้าไปประมาณ 400 เมตร ก็จะเจอร้านอยู่ทางซ้ายมือ

y6698

ตั้งใจจะไปกินที่ร้านลีลาวดีตอนมื้อเย็นเผื่อจะได้เห็นบรรยากาศแม่น้ำกก แต่มัวลีลาอยู่ที่โรงแรม กว่าจะเยื่องย้ายตัวออกจากโรงแรมไปถึงร้านก็มืดแล้ว เคยมากินแต่ตอนกลางวัน ไม่เคยมาตอนค่ำ ๆ อย่างนี้ ก็เลยไม่ค่อยรู้ว่าร้านจะเปิดไฟที่ยังดูมืด ๆ สลัว ๆ แบบนี้ หลัง ๆ ชักแก่ตัวเข้าร้านที่เปิดไฟสลัวตาก็เลยตามัว ๆ เดินผิดที่ผิดทางอยู่บ่อย ๆ

y6697

y6696

ไม่ได้เลือกนั่งลานกลางแจ้งที่มีต้นลีลาวดี แต่เลือกมานั่งใต้หลังคาริมแม่น้ำกก มืดจนไม่ทันได้เห็นอะไรมากมายอย่างที่นึกอยาก แต่ก็ยังพอให้ได้เห็นแม่น้ำกกบ้างนิดหน่อย เห็นไฟร้านท่าน้ำภูแลอยู่ฝั่งตรงข้ามไกล ๆ แต่ใกล้กับสะพาน ฝั่งนี้เป็นตำบลรอบเวียง ฝั่งตรงข้ามน่าจะเป็นตำบลริมกก ร้านเปิดมาได้เกือบจะสิบปีแล้ว ของกินมีทั้งแบบพื้นเมือง ไทย จีน และญี่ปุ่น กลางคืนมีดนตรีสดให้ฟังด้วย

y6695

นั่งฟังดนตรีในมุมที่มีแสงไฟสลัวชวนเคลิ้มแบบนี้ ก็ต้องมีเครื่องดื่มเย็น ๆ เติมอารมณ์ให้ได้ครึ้ม ๆ แต่ก่อนก็คงไม่ใช่ แต่ยุคที่จะเมาหรือแค่มึนก็ไม่ยอมขับ ก็เลยสั่งน้ำมะนาวมาแทน ดูดไปชมแม่น้ำกกไปก็พอจะเคลิบเคลิ้มได้กับเสียงดนตรี

y6694

สั่งอาหารไปแล้วได้น้ำจิ้มมาวางไว้ก่อนเยอะถึง 5 ถ้วย เห็นแล้วก็ยังนึกไม่ออกว่าของกินที่สั่งไปจานไหนจะต้องใช้กินกับน้ำจิ้มถ้วยไหน

y6693

แคบหมูที่ไม่รู้ว่าพอจะเป็นอาหารพื้นเมืองได้หรือเปล่า หนังหมูติดมันทอดให้พอง ๆ กรอบ ๆ แบบนี้เคยเห็นว่าของกินฝรั่งก็มี หนังหมูส่วนที่เอามาทำแคบหมูแล้วกินอร่อยก็คือชิ้นลำตัวและชิ้นสะโพก แต่ถ้าเขาทอดแบบสำเร็จมาให้กินแล้วก็คงไม่รู้หรอกว่าเป็นหนังที่มาจากส่วนไหนของตัวหมู แคบหมูบ้านเราดูจะเป็นที่คุ้นชินของคนทางเหนือและคนอีสานกันมาตั้งแต่ดั้งเดิม ไม่รู้เหมือนกันว่าเป็นของกินของคนทางไหนกันก่อนแน่

y6692

y6691

แต่ถ้าขึ้นมาทางเหนือก็ต้องสั่งแคบหมูกรอบ ๆ เค็ม ๆ มากินกับน้ำพริก ถ้าไม่สั่งน้ำพริกหนุ่มก็ต้องสั่งน้ำพริกอ่อง ที่สั่งอยู่แค่นี้ก็เพราะกินเป็นอยู่แค่น้ำพริกสองอย่างนี้ อย่างน้ำพริกอี่เก๋ที่ได้ยินอยู่ในเพลงของจรัล มโนเพ็ชร นั้น ก็ยังไม่เคยกินสักที มื้อนี้เลือกสั่งน้ำพริกหนุ่ม ชอบที่ชื่อเผื่อว่ากินแล้วจะเป็นหนุ่มกระชุ่มกระชวยขึ้นมาบ้าง เนื้อน้ำพริกข้น ๆ ออกรสเผ็ดหน่อย ๆ ช่วยให้เจริญอาหารดี

y6690

y6689

ทอดมันกุ้งรูปร่างเหมือนโดนัทมีรู กลม ๆ ป้อม ๆ แบบนี้เนื้อในแน่นนุ่มหนึบดี ส่วนประกอบนอกจากกุ้งสับแล้วจะใส่อะไรมาอีกบ้างก็คงแล้วแต่สูตรร้านใครร้านมัน ตัดเป็นชิ้นพอคำได้ก็ราดน้ำจิ้มบ๊วยแล้วส่งเข้าปาก ไม่ค่อยได้ขยี้ดูเนื้อข้างในหรอกว่ามีอะไรอยู่บ้าง ส่วนที่เคี้ยวเจอแล้วพอจะรู้ก็คือเนื้อกุ้ง

y6688

y6687

เคยกินแต่ปลาทอดน้ำปลา มาเห็นเมนูไก่บ้านทอดน้ำปลาก็เลยขอสั่งมาดูหน้าตา ดูแล้วก็ไม่รู้หรอกว่าเป็นชิ้นไก่ส่วนไหน เพราะแสงไฟก็สลัว ๆ อยู่ รู้แต่ว่ามีกระดูกติดเนื้อติดหนังมาด้วย ไก่บ้านที่เอามาทำขายให้กินกันทุกวันนี้ไม่น่าจะใช้ไก่พื้นเมืองแท้ ๆ แล้ว แต่เป็นไก่พื้นเมืองลูกผสมกับไก่เนื้อ เนื้อไก่ทอดแห้ง ๆ ราดด้วยน้ำปลาช่วยชูรสในการกิน ความนุ่มก็พอได้ แต่ความเหนียวดูจะฝืน ๆ กับโคแก่ที่ชอบแต่จะเคี้ยวหญ้าอ่อน ๆ

y6686

y6685

แมงกะพรุนน้ำมันงาแบบสูตรไม่เผ็ด รสชาติออกจะจืด ๆ หน่อย ก็เลยต้องใช้น้ำพริกเผาช่วยเติมแต่งรสเพิ่มจากความหนึบหนับที่เคี้ยวกรุบกรับ ๆ เคยได้ยินมีคนบอกว่าโปรตีนในแมงกะพรุนเป็นโปรตีนคอลลาเจน ถึงว่ากินบ่อย ๆ เข้าแก้มหน้าชักจะเด้งเป็นแมงกะพรุนขึ้นทุกวัน

y6684

y6683

เพิ่งจะสังเกตเห็นว่าดอกไม้ที่ใช้จัดแต่งจานเป็นดอกกล้วยไม้ ไม่ได้ใช้ดอกลีลาวดีให้เหมือนกับชื่อร้าน จานนี้ก็เลยสั่งยำลีลาวดี เมนูแนะนำที่เดาเอาว่าน่าจะเป็นซิกเนเจอร์ของทางร้าน นึกว่าจะเป็นยำดอกลีลาวดีซึ่งก็เคยได้กินอยู่ที่กรุงเทพฯ ที่เอาดอกลีลาวดี ดอกลั่นทม หรือดอกจำปาลาว แล้วแต่จะเรียกกันมาชุบแป้งทอดแล้วราดด้วยเครื่องยำ แต่ที่ได้กินก็คือยำที่ใส่อะไรมาหลาย ๆ อย่างปน ๆ กัน ดูไปก็คล้าย ๆ ยำทะเลอยู่เหมือนกัน

y6682

y6681

หม้อนี้เห็นชื่อเมนูแล้วนึกอยากลองสั่ง เบื่อกุ้งอบวุ้นเส้นก็เลยเปลี่ยนมากินเต้าหู้อบวุ้นเส้นดูบ้าง ก็เหมือนกุ้งอบวุ้นเส้นทุกอย่าง แค่เปลี่ยนจากใส่กุ้งเป็นใส่เต้าหู้หลอดหรือเต้าหู้ไข่แทน กินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดก็ระรื่นปากดี

y6680

เลิกชมกกข้างลีลาวดี ทุ่มครึ่งแล้วของกินอยู่ตรงหน้า ใจพร้อมปากก็พร้อม ไม่ต้องลีลามากรีบลงมือ..เพราะหิว !!!

ชัยพฤกษ์
29 เมษายน 2559