นอนเลือกสีลาวีอองโรส อยู่เชียงรายเกือบนึกว่าไปฝรั่งเศส

y6776

เป็นคนโลกสวยที่เกิดในยุคเบบี้บูมซึ่งยังพอได้ทันรู้จักฟังเพลง La vie en rose ในเสียงร้องของหลุยส์ อาร์มสตรอง ก่อนที่จะตามไปฟังเพลงต้นฉบับภาษาฝรั่งเศสของเอดิต ปียัฟ อายุของเพลงนี้ก็น่าจะถึง 70 ปีแล้ว ชื่อเพลงที่มีความหมายว่าชีวิตในเฉดสีกุหลาบ หรือชีวิตที่มองผ่านแว่นตาสีกุหลาบ ก็เลยมองเห็นแต่ชีวิตที่สวยงามเป็นโลกสีชมพู เมื่อปี 2555 ไปเชียงรายแล้วไปเจอโรงแรมที่ใช้ชื่อเดียวกันนี้ก็เลยลองเข้าไปแวะนอน ซึ่งก็นอนหลับฝันดีได้ในราคาที่ถูกเงินในกระเป๋าหน่อย ไปเชียงรายอีกถ้าขี้เกียจนึกหาที่นอน ก็ใช้เป็นหนึ่งตัวเลือกถ้าคิดอยากนอนอยู่ในตัวเมือง

y6775

y6774

โรงแรมลาวีอองโรส อยู่ที่ถนนราชโยธา ในตัวเมืองเชียงราย ห่างจากหอนาฬิกาสักประมาณ 1 กม. เปิดตัวเมื่อปี 2552 ดูจากถนนข้างนอกเห็นเป็นตึกแท่ง ๆ สีขาว มีสวนอยู่ด้านหน้าดูโล่ง ๆ ไม่ค่อยมีอะไรให้สะดุดตา แต่เข้าไปข้างในแล้วก็พอจะมีอะไรให้ได้สะดุดใจอยู่

y6773

y6772

โทนตกแต่งภายในสีขาว ๆ เหมือนจะเป็นโรงแรมเล็ก ๆ แต่ก็มีสระว่ายน้ำกลางแจ้งอยู่ทางด้านหลังตึก ไม่ได้นึกจะลงไปว่าย ก็เลยไม่ได้เดินออกไปดูใกล้ ๆ

y6771

y6770

เห็นตกแต่งภายนอกและภายในด้วยสีขาว แต่พอเข้าห้องพักก็จะได้เห็นผนังในห้องทาสีสดใส ไม่รู้หรอกว่ามีอยู่กี่สี แต่ที่ได้เห็นสีห้องที่เปิดให้ดูก็มีห้องสีเขียว ห้องสีชมพู ห้องสีเหลือง และห้องสีส้ม

y6769

y6768

เคยมีกูรูชนิดกูรู้คุยให้ฟังว่าสีห้องกับการนอนหลับก็มีผลต่อกัน แสงสีที่ตัวเราเห็นและรับเข้าไปนั้นมีผลต่อพวกต่อมไร้ท่อทั้งในเรื่องระดับฮอร์โมน การเผาผลาญ ไปจนถึงแรงขับทางเพศ หรือ sex drive อย่างสีแดงก็มีผลกระตุ้นการเต้นของหัวใจและการหลังอะดรีนาลีน ถึงว่าเจอสีแดงเข้าเมื่อไรเป็นต้องได้มีเรื่องให้ตื่นเต้นอยู่ได้ตลอด ส่วนสีเหลืองก็จะกระตุ้นคลื่นสมอง ได้เจอสีเหลืองเมื่อไรเป็นต้องได้ตื่นตัวคอยดูว่าจะมีอะไรหวือหวาเกิดขึ้นอีกบ้าง

y6767

y6766

คิดไปคิดมาสุดท้ายก็เลยเลือกนอนห้องสีส้ม เพราะเป็นคนชอบสีส้ม กูรู้คนเดิมเคยบอกด้วยว่าคนที่ชอบสีส้มเป็นคนที่มีความกระตือรือร้น มองโลกในแง่ดี ใจกว้าง อบอุ่น เป็นมิตร มีจิตวิญญาณที่สนุกสนานและมีอารมณ์ขัน เหตุผลสำคัญที่สุดก็คือกูรูท่านว่าสีส้มนั้นไปกันได้ดีทั้งกับสีแดงและสีเหลือง

y6765

y6764

สีห้องที่จะทำให้นอนหลับได้ลึกยาวนานกว่าห้องสีอื่น ๆ กูรู้บอกว่าคือห้องสีฟ้าหรือน้ำเงินอ่อน ๆ ซึ่งเป็นสีเย็นและผ่อนคลาย ว่ากันว่านอนหลับได้ยาวเกือบแปดชั่วโมงกันเลยทีเดียว หย่อนลงมาก็คือห้องสีเหลืองกับห้องสีเขียว ส่วนห้องสีส้มนั้นนอนหลับลึกได้สั้นกว่าห้องสีฟ้าถึงเกือบ 25 นาที

y6763

y6762

ห้องสีเขียวเป็นอะไรที่ดูเป็นธรรมชาติที่สุด คนที่ชอบสีเขียวถ้ารักใครก็จะรักได้อย่างไม่มีเงื่อนไข อย่างนี้นี่แหละจึงว่ากันว่าสีเขียวเป็นสีที่ช่วยสร้างความมั่นคง สมดุล กลมเกลียว และกลมกลืน จึงเหมาะสำหรับที่จะใช้สีนี้ในการรักษาเยียวยาอะไรที่ดูแย่ ๆ

y6761

y6760

สีห้องนอนที่ทำให้หลับลึกได้สั้นที่สุดก็คือสีที่ดูขรึม ลึกลับ และลึกล้ำอย่างสีม่วง นอนห้องสีม่วงจะหลับนานไม่ได้เต็มถึง 6 ชั่วโมง ที่จะนอนได้มากกว่านั้นนิดหน่อยสัก 10 นาที ก็คือห้องสีน้ำตาล สีของผืนแผ่นดินเรานี่แหละ

y6759

y6758

แต่มานอนที่ลาวีอองโรสไม่ว่าจะเลือกห้องนอนสีไหน ถ้าเป็นห้องในระดับเดียวกันก็คงมีสิ่งอำนวยความสะดวกมาตรฐานตามอัตภาพของราคาให้เหมือน ๆ กัน

y6757

y6756

ไปไหนมาไหนเดี๋ยวนี้ไม่ค่อยได้คิดอะไรมากกับเรื่องที่จะใช้นอน ขอแค่ให้มีความสะอาด สะดวก และปลอดภัยเอาไว้ก่อน ถ้ามีเรื่องของราคาเข้ามาเป็นปัจจัยเสริมอีกด้วยก็ตัดสินใจพักนอนได้ง่ายขึ้น จ่ายเงินแพงแล้วก็ไม่ค่อยได้ใช้บริการอะไรของโรงแรมเท่าไรหรอก เพราะชีวิตส่วนใหญ่ก็ออกมาตะลอนอยู่ข้างนอกโรงแรมจนหมดวัน กลับเข้าห้องก็อาบน้ำให้สบายตัว อาบแล้วก็ออกมาปรับแอร์ขึ้นเตียงนอนแล้วก็หลับไป

y6755

y6701

นอนห้องสีส้มเพราะชอบสีส้มที่เป็นส่วนผสมของสีแดงกับสีเหลือง แต่สองสีนี้ในบางเรื่องขืนเอามาผสมกันก็คงจะยุ่ง !!!

ชัยพฤกษ์
27 เมษายน 2559