มุมไม้ในบางมุมที่นั่งมอง

y6815

คนเราถึงจะจ้องมองสิ่งเดียวกันแต่ก็มีมุมมองที่ไม่เหมือนกัน เพราะแต่ละคนคงจะไม่ได้ยืนหรือนั่งดูสิ่งนั้นอยู่จากตำแหน่งแห่งที่ที่มาจากจุดเดียวกัน มุมสายตาที่ต่างกันก็ทำให้ได้เห็นสิ่งเดียวกันนั้นแตกต่างกันไป ความเห็นต่างจึงเป็นความงดงามทางความคิดตามธรรมชาติ ซึ่งธรรมชาติกับธรรมดาก็คือสิ่งเดียวกัน ขนาดเข้าร้านกินก็ยังเลือกโต๊ะนั่งหามุมที่จะมอง อย่างร้านมุมไม้ที่เชียงรายก็มีมุมให้เลือกนั่งทั้งอย่างมุมต้นไม้หรือมุมตุ๊กตาดินเผา อยากมองอะไรมุมไหนก็เลือกตามชอบใจถ้าโต๊ะยังไม่เต็ม

y6814

y6813

ร้านอยู่ที่ถนนสันโค้งหลวงในตัวเมืองเชียงราย เกือบจะถึงหัวมุมถนนตรงสี่แยกที่ตัดกับถนนศรีดอนชัย เป็นร้านที่เปิดมาได้สักประมาณ 10 ปี ขายอาหารทั้งพื้นเมือง ไทย และฝรั่ง มารู้จักกินที่ร้านนี้ก็เพราะได้เพื่อนที่อยู่เชียงรายพามา วันหลังได้ขึ้นเชียงรายก็เลยแวะมากินอีก แต่มากินเองไม่ได้ชวนเพื่อนเพราะพอจะรู้จักถนนหนทางแล้ว

y6812

y6811

มากินครั้งหลังสุดเมื่อปี 2556 เคยเอารูปมาเล่าเรื่องไปแล้ว (คลิกอ่าน แอ่วเจียงฮายป๊ะฮ้านมุมไม้กึ๊ดไค่กิ๋นอาหารเมือง) คราวนั้นออกจะหนักไปทางอาหาร(พื้น)เมือง ที่ยังค้างปากค้างใจก็คือห่อหมกขนมครกที่มีให้กินอยู่แค่ 7 เต้า ไม่รู้เรียกเต้าจะถูกหรือเปล่าที่เห็นเป็นหลุม ๆ ในกระทะขนมครกนั่น

y6810

y6809

ชอบบรรยากาศร้านที่ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ แล้วเอาตุ๊กตาดินเผามาวางประดับตกแต่ง

y6808

y6807

ก็ที่นี่เขาทำร้านขายพวกตุ๊กตาดินเผาด้วย แต่มาคราวนี้ดูเหมือนของขายจะดูน้อยกว่าเมื่อตอนที่มาคราวที่แล้ว ไม่รู้ว่ามองคลาดเคลื่อนไปหรือเปล่า อาจจะมองจากมุมที่ต่างจากมุมที่เคยมองก็เป็นได้

y6806

y6805

เป็นคนเปลี่ยนใจอะไรได้แบบไวปู๊ดป๊าด ก็เลยไม่ค่อยชอบที่จะจองอะไรไว้ล่วงหน้า มาถึงร้านตั้งแต่ห้าโมงเย็น ก็เลยเดินเล่นดูตุ๊กตาดินเผาที่วางขายแล้วก็แวะถ่ายรูปก่อนเข้าบริเวณที่เป็นร้านอาหาร

y6804

y6803

เห็นโต๊ะที่ไม่มีคนจองยังว่างอยู่เยอะ แวะเดินชมดอกไม้ไปก่อน

y6802

y6801

คงจะมีทั้งต้นไม้และดอกไม้ก็เลยตั้งชื่อร้านว่ามุมไม้ ไม่น่าจะมีที่มาจากมุมโต๊ะหรือมุมอะไรที่ทำจากไม้หรอกนะ

y6800

y6799

เดินเลือกโต๊ะนั่งยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะหามุมมองมุมไหนดี มุมตุ๊กตาดินเผาก็เข้าท่า

y6798

y6797

หรือถ้าจะเป็นมุมต้นไม้ก็เข้าที แต่ที่ยังเลือกโต๊ะนั่งไม่ได้สักที คงไม่ใช่อยากจะนั่งแบบหลบมุม แต่อยากจะได้นั่งแบบหลบยุง เพราะประเมินสถานการณ์ว่าอีกสักพักเดี๋ยวยุงก็คงจะมา

y6796

y6795

สุดท้ายก็มาเลือกได้ตรงมุมที่มองซ้ายก็เห็นสาว มองขวาก็เห็นสาว ไม่ใช่ว่าเห็นสาวแล้วจะหายกลัวยุง แต่เป็นเพราะถ้าอยากจะสั่งอาหารหรือขออะไรเพิ่มก็จะได้เรียกหาได้สะดวก

y6794

y6793

สั่งข้าวสวยเอามาไว้เตรียมรอกินกับกับข้าว ข้าวเปล่าจานละ 25 บาท เป็นราคาเบ็ดเสร็จแล้วไม่มีบวกอะไรเพิ่มอีก

y6792

มาคราวที่แล้วสั่งกินอาหารแบบพื้นเมือง มาคราวนี้เปลี่ยนอารมณ์มาสั่งอาหารแบบในเมือง

y6791

y6790

มาถึงเชียงรายก็นึกอยากกินหมูทอดเชียงรายที่เป็นหมูชิ้นเล็ก ๆ ติดมันหมักเอามาทอดให้กรอบ ๆ นุ่ม ๆ ทำจากคอหมูหรือหมูสามชั้นก็แล้วแต่จะใช้ ขายกันอยู่ที่กรุงเทพฯ แต่มาหากินที่เชียงรายไม่ได้สักที เปิดเมนูของร้านมุมไม้ก็ไม่ได้เจอ ก็เลยต้องสั่งหมูแดดเดียวมาแทน มากินหมูซึ่งทอดอยู่ที่เชียงราย ก็น่าจะพอเรียกว่าเป็นหมูทอดเชียงรายได้อยู่เหมือนกัน หมูแดดเดียวราคา 119 บาท

y6789

y6788

อาหารที่ร้านมุมไม้จะตั้งราคาลงท้ายด้วยเลข 9 อย่างเศรษฐีมุมไม้จานนี้ก็ราคา 99 บาท หน้าตาเป็นแบบของกินที่เรียกว่าถุงทอง หรือที่บางคนก็เรียกว่าถุงเงินยอง

y6787

y6786

ฟองเต้าหู้ห่อไส้ที่น่าจะมีส่วนผสมของกุ้งอยู่ด้วยและผูกมัดรัดรวบเอาไว้ให้ดูเหมือนเป็นปากถุงกันไส้หกออกมาเรี่ยราด  แล้วเอาไปทอดน้ำมันให้ไส้สุกและฟองเต้าหู้ที่ห่อเหลืองกรอบ ของทอดแบบนี้ก็นิยมกินกันกับน้ำจิ้มบ๊วย

y6785

y6784

ฉู่ฉี่เต้าหู้ 99 บาท เอาเต้าหู้ไข่หรือเต้าหู้อ่อนหั่นชิ้นมาทอดให้ผิวเหลืองราดด้วยน้ำผัดเครื่องแกงฉู่ฉี่ แล้วโรยหน้าด้วยพริกและใบมะกรูด จานนี้ดูจะทำง่าย ๆ ไปสักหน่อย เคยเห็นบางร้านใส่เนื้อสัตว์ลงไปในน้ำแกงฉู่ฉี่ที่ใช้ราดเต้าหู้ด้วย หรืออย่างบางร้านก็เอาผักกาดขาวลวกมาห่อเต้าหู้ แล้วเอาลงไปผัดคลุกเคล้ากับน้ำแกงฉู่ฉี่ ดูแปลกตาและน่ากินขึ้นอีกนิด

y6783

y6782

ตอนที่เห็นชื่อกุ้งฝอยลอยแพ ราคา 139 บาท ก็มโนนึกไปถึงกุ้งฝอยชุบแป้งทอดจับก้อนติดกันเป็นแพแบบที่เคยกิน พอยกออกมาให้กินก็ได้เห็นว่าคิดคลาดเคลื่อนไปบ้าง ก็เป็นกุ้งฝอยชุบแป้งทอดนี่แหละแต่ไม่ได้ติดกันเป็นแพ กุ้งฝอยเป็นตัว ๆ เคี้ยวกินกรอบ ๆ ก็เพลินดี

y6781

y6780

เมนูห่อหมกขนมครกมุมไม้ 169 บาท ที่มาคราวที่แล้วได้กินยังไม่อิ่มใจ มีโอกาสก็เลยต้องกลับมากินอีก คงเป็นอะไรที่เห็นแล้วแปลกตาโดยเฉพาะภาชนะที่ยกมาเสิร์ฟเป็นกระทะขนมครกบนเตา คู่นักเที่ยวหนุ่มสาวญี่ปุ่นกับลูกสาวตัวจิ๋วที่นั่งอยู่โต๊ะข้าง ๆ ถึงกับหันมามองเบิกตาถามว่ามันคืออะไร นึกคำภาษาอังกฤษถึงห่อหมกพอจะได้ว่า Thai steamed curry แต่กระทะขนมครกและเต้าขนมครกนี่นึกคำไม่ออกจริง ๆ แต่ถึงจะจนปัญญาอธิบายให้ได้ครบ แต่ก็ได้รอยยิ้มญี่ปุ่นส่งมาจากโต๊ะข้าง ๆ แล้วก็กวักมือเรียกเด็กในร้านชี้นิ้วมาที่เตาขนมครกสั่งเอาแบบนี้หนึ่งที่ อยากจะอธิบายต่อเหมือนกันว่าถ้าได้มาแล้วต้องรีบแคะห่อหมกจากเต้าขึ้นมากิน ไม่งั้นจะเดือดแห้งจนติดเต้าไปก่อน แต่รู้สึกประโยคพูดน่าจะยาวไปหน่อย ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเด็กในร้านเองก็แล้วกัน

y6779

y6778

อิ่มแล้วก็นั่งย่อยความคิดถึงเรื่องมุมที่มองอยู่ ไปคนเดียวก็เลยนั่งมองมุมอยู่คนเดียว ถ้าไปกินกันหลายคนถึงจะนั่งอยู่โต๊ะตัวเดียวกันแต่เก้าอี้ก็ยังอยู่กันคนละฝั่ง มุมที่ได้มองก็คงจะต้องเห็นต่างกัน

y6777

จะขืนให้นั่งหันคอมามองมุมเดียวกัน..เมื่อยคอแย่เลย !!!

ชัยพฤกษ์
25 เมษายน 2559