ไม่ได้อารมณ์ชมทะเล แต่ก็ยังพอได้อารมณ์ลมทะเล

y6859

เป็นคนชอบกินปลาหมึกไข่เพราะมีไข่มัน ๆ หนึบ ๆ ให้ได้กินด้วย ถึงจะมีคนมาบอกว่าที่กินอยู่นั่นไม่ใช่ไข่เป็นแค่ก้อนไขมันของปลาหมึกแต่ก็ยังชอบกิน จะเป็นอะไรก็ช่างเถอะขอให้กินเข้าไปแล้วถูกปากแล้วไม่เป็นอะไรก็คงจะยังชอบกินอยู่ต่อไป ที่กินแล้วเสียความรู้สึกก็คือไปซื้อปลาหมึกไข่ย่างแต่ไข่ข้างในตัวหาย เพราะคนขายแยกออกไปขายต่างหาก หลัง ๆ มานี้ยิ่งเสียความรู้สึกเพราะกินปลาหมึกไข่ย่างแล้วเจอไข่ยัดหรือแป้งยัดเอาไว้แทน ก็เลยต้องยอมกินแพงขึ้นอีกหน่อยหาร้านกินที่เชื่อได้ว่าจะไม่ขายชื่อเสียง หนึ่งในเมนูปลาหมึกไข่ที่ชอบกินก็คือปลาหมึกไข่ผัดกระเทียมโทน และหนึ่งในร้านที่ชอบไปแวะนั่งกินเมนูที่ว่าก็คือร้านเรือนอาหารลมทะเล

y6858

y6857

ร้านนี้อยู่ที่ตำบลบ้านบ่อ อำเภอเมืองสมุทรสาคร ลงจากสะพานข้ามแม่น้ำท่าจีนไปประมาณ 7.5 กม. จะมีทางออกถนนคู่ขนานที่จะใช้วนกลับไปถนนฝั่งตรงกันข้ามเพื่อไปอำเภอบ้านแพ้ว พอออกคู่ขนานได้ประมาณ 280-300 เมตร ก็เลี้ยวเข้าถนนทางซ้ายมือแยกแรกคือทางหลวงชนบทหมายเลข สค.2020 ที่จะเข้าไปวัดกระซ้าขาว เลี้ยวเข้าไปประมาณ 2 กม. ก็จะเจอร้านอยู่ทางซ้ายมือ ผ่านไปก็จะเห็นว่ามีรถไปจอดกินกันเยอะ ถนนเส้นนี้เป็นถนนเส้นเดียวกันกับทางไปร้านครัวเจ้าพระยาที่เคยเขียนเล่าไปเมื่อปลายเดือนมกราคมปีนี้ (คลิกอ่าน ไหว้พระแล้วว่าจะไปกินซาเตี๊ยะ ติดทะเลกระซ้าขาวแต่ตั้งชื่อครัวเจ้าพระยา)

y6856

y6855

ร้านนี้ไม่ได้อยู่ติดทะเล ไปกินแล้วก็คงจะไม่ได้อารมณ์ชมทะเล แต่ก็พอจะได้อารมณ์ลมทะเลเพราะร้านชื่อลมทะเล ส่วนลมเย็นที่โกรกไม่รู้ว่าจะเป็นลมทะเลหรือเปล่า เพราะน่าจะอยู่ห่างจากทะเลขึ้นบกมาได้สักประมาณ 5 กม. หรืออาจจะเป็นลมบึงน้ำ เพราะตัวร้านอยู่กลางบึงน้ำกว้าง กะด้วยสายตาแล้วพื้นที่ร้านรวม ๆ กันแล้วก็ไม่น่าจะน้อยกว่า 30 ไร่ แต่ก่อนแถวนี้น่าจะเป็นนากุ้ง

y6854

y6853

ไปกินที่ร้านนี้มีให้เลือกทั้งแบบนั่งพื้นและนั่งโต๊ะ เปิดตั้งแต่สิบโมงเช้าไปจนถึงสี่ทุ่ม ไม่อยากสั่งอะไรมากินเยอะ ไปถึงก็รีบ ๆ กินบรรยากาศรองท้องเอาไว้ก่อน แล้วสั่งอะไรมากินอีกนิดหน่อยเดี๋ยวก็อิ่ม

y6852

y6851

สั่งจานหนัก ๆ เอาไว้ก่อนอย่างข้าวผัดปู ผัดข้าวได้หอมเป็นเม็ดกระโดดไม่แฉะติดกันเป็นก้อน ปรุงรสได้กำลังถูกปากเหมาะกิน บีบมะนาวให้ทั่วอีกนิด ชอบเค็มก็เหยาะเติมพริกน้ำปลาลงไปอีกหน่อย หมดจานนี้ก็ใกล้จะอิ่มท้องได้แล้ว

y6850

y6849

กุ้งชุบแป้งทอดที่สีน้ำจิ้มบ๊วยดูไม่ค่อยคุ้นตา แต่รสชาติก็กินกับกุ้งชุบแป้งทอดกรอบ ๆ แล้วเข้ากันได้ดี ความอร่อยเน้นหนักอยู่ที่เนื้อแน่น ๆ ของกุ้งทะเลหวานสดนั่นต่างหาก

y6848

y6847

จานผักสั่งเป็นหน่อไม้ฝรั่งผัดกุ้ง ชอบกินผัดหน่อไม้ใส่ไข่มาตั้งแต่เด็ก ถ้าจะกินขนมกุยช่ายก็มักจะเลือกกินไส้หน่อไม้ แต่เพิ่งจะได้รู้จักกินหน่อไม้ฝรั่งเมื่อสัก 20 กว่าปีมานี่เอง กินครั้งแรกที่ร้านอาหารซึ่งเป็นแพอยู่ในแม่น้ำแม่กลองที่ราชบุรี เห็นมีคำต่อท้ายหน่อไม้ว่าฝรั่งก็เลยอยากลอง แต่ก่อนก็เข้าใจว่าหน่อไม้ฝรั่งกับหน่อไม้น้ำเป็นอย่างเดียวกัน เพราะไปกินบางร้านก็เห็นเรียกว่าหน่อไม้น้ำ ตอนหลังมาเจอหน่อไม้น้ำของจริงเข้าหน้าตาไปกันคนละทิศละทางเลย ชอบกินหน่อไม้ฝรั่งที่เอามาผัดกับกุ้งเพราะกินแล้วรู้สึกว่าอร่อย แต่ก็ยังไม่รู้ตัวเองว่าอร่อยกุ้งหรืออร่อยหน่อไม้ฝรั่ง เพราะเพื่อนกินคอเดียวกันบอกว่าอะไรก็ได้ขอให้มีกุ้งสด ๆ ใส่มาก็กินได้อร่อยทั้งนั้น

y6846

y6845

กินปลาหมึกมีคนบอกว่าหน้าจะเด้งย้อนวัย ไม่รู้ว่าจะเป็นเพราะเนื้อปลาหมึกที่เคี้ยวหนึบ ๆ เด้ง ๆ หรือเป็นเพราะคอลลาเจนที่อยู่ในอาหารทะเลอย่างปลาหมึก ยังสับสนเลือกข้างไม่ถูกอยู่เหมือนกับเรื่องคอเลสเตอรอลในปลาหมึก แต่ติดนิสัยอยากจะกินโน่นกินนี่อยู่ ก็คงต้องเข้าข้างฝ่ายที่บอกว่าถึงปลาหมึกคอเลสเตอรอลจะเยอะแต่ก็เป็นตัวไขมันดีหรือ HDL เลือกกินปลาหมึกไข่ผัดกระเทียมโทน เผื่อว่ากระเทียมโทนจะมาช่วยขับไขมันตัวร้ายอย่าง LDL ออกไปได้บ้าง พอจะดูเป็นการกินแบบมีโภชนาการขึ้นมาได้บ้างไหมนี่ ทั้ง ๆ ที่น่าจะออกแนวกินไม่เลือกเสียมากกว่า

y6844

y6843

ปกติจะชอบกินปูผัดผงกะหรี่ เพราะติดใจกับรสมือของพ่อที่ซื้อปูม้ามาผัดผงกะหรี่ให้กินอยู่บ่อย ๆ ตอนเด็ก แต่ก่อนก็ได้กินแต่ปูม้าไม่รู้หรอกว่ายังมีปูทะเลเปลือกหนาให้กินได้อีก มารู้จักกินปูทะเลก็น่าจะเมื่อเกือบสี่สิบปีก่อนตอนที่แม่ซื้อมานึ่งให้กิน ตอนนึ่งก็ยังทำกันไม่เป็นเพราะไม่รู้จักน็อคปูหรือแทงปูให้นิ่งก่อน นึ่งแล้วปูร่วงลงมาจากซึ้ง ต้องไล่จับใส่กลับลงซึ้งกันจนเหนื่อย มื้อนี้เปลี่ยนใจสั่งเป็นปูทะเลผัดน้ำพริกเผา ได้ความหอมและรสชาติต่างจากผัดผงกะหรี่ แต่น้ำผัดก็ใช้คลุกข้าวกินอร่อยปากได้อยู่เหมือนกัน จานนี้ถ้าเจ้าเพื่อนกินคอเดียวกันมาด้วยก็คงจะบอกว่าอะไรก็ได้ขอให้มีปูสด ๆ ใส่มาก็กินได้อร่อยทั้งนั้น

y6841

ถึงว่า..จนป่านนี้ก็ยังไม่รู้ตัวเองเลยว่าอร่อยปูหรืออร่อยน้ำพริกเผา !!!

ชัยพฤกษ์
23 เมษายน 2559