จะกินอย่าบ่น..ไม่บ่นก็ได้

y6965

แหม..การดำรงชีวิตทุกวันนี้ดูเหมือนจะมีข้อกำหนดเยอะมากขึ้นทุกที อยู่บ้านก็อึดอัดพูดจาอะไรไม่ค่อยได้ ถูกคนที่บ้านหาว่าขี้บ่น จะเกี่ยวกับอายุตัวที่มากขึ้นด้วยหรือเปล่าไม่รู้ หลัง ๆ ก็เลยมีการตั้งเงื่อนไขว่าอย่าบ่น ขืนบ่นมากโดนคนที่บ้านทำโทษตัดเงินใช้รายวันปรับทัศนคติจะเดือดร้อน ไปทำงานยิ่งไม่กล้าบ่นอะไร(ให้ได้ยิน)แบบคนที่ยังกินเงินเดือนอยู่ ก้มหน้าก้มตาทำงานไป ขนาดไม่พูดอะไรยังถูกถามว่าบ่นอะไรในใจหรือเปล่า ได้เวลาหิวเข้าร้านกินเดี๋ยวนี้ก็เจอไม่ให้บ่นอีก สั่งเบอร์เกอร์ไปก็ยกมาให้กินแบบมีดปักอยู่กลางขนมปัง กินไปเสียวไปแต่ก็ได้แค่คิดเสียวในใจไม่กล้าส่งเสียงบ่น

y6964

y6963

คิดจะทำร้านกินเดี๋ยวนี้ไม่ได้มีดีอยู่แค่ฝีมือการทำอาหาร แต่ต้องขายไอเดียตั้งแต่การออกแบบร้านและการตั้งชื่อร้าน บางทีได้ยินแค่ชื่อยังไม่ทันได้นึกอยากกินอะไร ก็ยังคิดอยากจะไปดูหน้าตาร้าน อย่างร้านนี้ตั้งชื่อไว้ว่า “จะกินอย่าบ่น” ยังไม่ทันจะรู้ว่าขายอะไร ก็ยังอยากจะไปดูให้รู้ว่ามันเป็นอย่างไรที่ถ้าจะกินแล้วอย่าบ่น ร้านเป้นตึกแถวสองห้องอยู่ถนนพระสุเมรุ ติดอยู่ข้าง ๆ กับภัตตาคารผ่านฟ้าที่มีของกินโดดเด่นอย่างก้ามปูชิ้นโต ๆ (คลิกอ่าน ไปผ่านฟ้าจะกินข้าวมันไก่แต่ห้ามใจไม่ไหวเลยต้องสั่งก้ามปู) ฝั่งตรงข้ามเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้ออร่อยเด็ด

y6962

y6961

ที่มาของชื่อร้านฟังมาว่าเกิดจากหัวคิดที่ว่าการกินคือความสุข ช่วงเวลาแห่งการกินก็คือช่วงเวลาแห่งความสุข ระหว่างกินก็เลยไม่ควรจะหาเรื่องอะไรมาบ่นให้เป็นการรบกวนความสุข ถึงว่าขาเม้าท์มอยที่ชอบเอาเรื่องของคนนู้นคนนี้เลยไปถึงเจ้านายมาขึ้นโต๊ะแกล้มอาหาร ถึงได้มาบ่นให้ฟังอยู่บ่อย ๆ ว่าเดี๋ยวนี้มีอาการกินแล้วอาหารไม่ค่อยย่อย ซึ่งฟังแล้วก็ยังไม่ค่อยแน่ใจว่าคนที่ว่านี้กินเยอะเกินไปหรือบ่นเยอะเกินไป

y6960

y6959

คนที่ทำร้านนี้เป็นคนเดียวกันกับคนที่ทำร้านสตีฟคาเฟ่แอนด์คุยซีนริเวอร์ไซด์ซึ่งเป็นบ้านเก่าอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาใกล้ ๆ กับท่าเรือวัดเทวราชกุญชรแถว ๆ เทเวศร์ ร้านเปิดตั้งแต่เที่ยงวันยันเที่ยงคืน แต่ไปกลางคืนจะมีดนตรีแจ๊สสดแบบเล็ก ๆ สามชิ้นให้ฟังด้วย ที่ว่าสามชิ้นนั้นหมายถึงเครื่องดนตรีนะไม่ใช่เสื้อผ้า เก้าอี้นั่งในร้านเอาเก้าอี้โรงหนังสีแดงแบบที่มีเท้าแขนยกขึ้นลงได้มาให้นั่ง อิ่มแล้วง่วงก็เอนหลังพิงหลับไปได้เลย เสียดายถ้ามีข้าวโพดคั่วขายด้วยก็จะยิ่งได้บรรยากาศ

y6958

y6957

ร้านเปิดมาได้น่าจะเกินปีแล้ว จะอยู่ต่อไปอีกนานแค่ไหนก็คงจะขึ้นอยู่กับรถไฟใต้ดิน เพราะที่ดินบริเวณนี้อยู่ในแนวเวนคืนที่จะทำสถานีรถไฟใต้ดิน ซึ่งแถว ๆ นี้อีกหน่อยก็จะมีรถไฟใต้ดินวิ่งผ่านถึง 2 สาย คือสายสีม่วงที่ต่อจากเตาปูนไปพระประแดง และสายสีส้มจากตลิ่งชันไปสุวินทวงศ์

y6956

y6955

แนวอาหารที่ทำขายเป็นแนวฟิวชั่นตามยุคสมัย ไม่ได้เป็นอาหารที่มีหน้าตาแบบโบราณหรือดั้งเดิมเก่าก่อน การมาบรรจบเจอกันของตะวันออกกับตะวันตก เป็นการผสมผสานกันของอาหารไทย ฝรั่ง และญี่ปุ่น หรือจะเรียกว่าแนวปนเปกันแบบมีดีไซน์ไม่ได้มั่ว ๆ ก็น่าจะได้

y6954

y6953

ดูเมนูแล้วก็ว่าจะสั่งพวกตำถาดที่มีอยู่หลายถาดมากินอยู่เหมือนกัน เห็นมีทั้งตำถาดพระสุเมรุ ตำถาดสตีฟ ตำถาดอย่าบ่น ซึ่งในถาดแต่ละถาดดูจะใส่อะไรมาจนเปรอะเยอะแยะไปหมด ระดับราคาก็ 490+ อัพ ดูน่าจะเวิร์ก แต่ก็ได้รับคำเตือนจากคนรับออร์เดอร์ว่าไม่น่าจะเวิร์ก เพราะมาคนเดียวน่าจะหาของกินแบบใส่จานมากกว่าใส่ถาด เห็นด้วยกับเหตุผลก็เลยไม่ได้บ่นอะไร แล้วก็เลยมองข้ามพิซซ่ากับสปาเกตตี้ที่มีหน้าตาเป็นเชื้อชาติอิตาลีแต่มีสัญชาติไทยไปด้วย นึกกลืนน้ำลายเสียดายอยู่เหมือนกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งอยากรู้นักว่าพิซซ่าหน้าเนื้อใจเสือกับพิซซ่าหน้าไหว้หลังหลอกนี่หน้าตาจะออกมาเป็นอย่างไร

y6952

y6951

สั่งกาแฟลาเวนซาลาเต้เย็น ราคา 90 บาท+ มาดูดแก้ขัดใจที่ไม่ได้บ่นก่อน ก็ไม่รู้ว่าเป็นสายพันธุ์เดียวกันกับกาแฟอิตาลีพิมพ์นิยมอย่างลาวาซซ่าหรือเปล่า รู้แต่ว่ากาแฟเติมนมนี่ดูดอร่อยดี ราคาอาหารและเครื่องดื่มที่ร้านนี้รวม Vat เอาไว้แล้ว ที่ยังขาดก็คือเซอร์วิจชาร์จอีก 10%

y6950

y6949

สั่งสตีฟเบอร์เกอร์ 190 บาท+ เห็นเอาชื่อเจ้าของร้านมาตั้งเป็นชื่อเบอร์เกอร์ก็ต้องคิดว่าเป็นซิกเนเจอร์ของร้านไว้ก่อน เป็นเบอร์เกอร์ขนมปังสีดำเป็นเหนี่ยงปักมีดไว้ตรงกลาง เหนี่ยงก็คือตัวด้วงสีดำ ๆ บางคนเขียนว่าดำเป็นเหนียง ก็ยังสงสัยว่าหนังห้อย ๆ ตรงคอใต้คางมันจะดำได้สักแค่ไหน แต่เหนียงยานนี่ตัวเองก็เริ่มจะมีบ้างแล้ว

y6948

y6947

ขนมปังเบอร์เกอร์สีดำ ๆ จากถ่านนี่ไม่รู้ว่าคนตะวันตกหรือคนตะวันออกที่คิดทำขึ้นมาก่อน แต่ที่บ้านเรานี่เคยได้เห็นครั้งแรกก็น่าจะสักเมื่อปี 2556 ตอนที่เห็นทีแรกยังไม่กล้ากิน ต้องปล่อยให้เห็นจนชินตามีร้านเอามาทำขายกันมากขึ้นแล้วถึงจะกล้ากิน แหม..ก็ปกติเป็นคนไม่ค่อยเอาถ่านอยู่แล้ว ขืนกินถ่านเข้าไปเดี๋ยวนิสัยเปลี่ยน เดี๋ยวนี้เห็นมีเบอร์เกอร์ขนมปังสีแดงขายกันอีก ยังไม่เคยกินเหมือนกัน

y6946

y6945

สตีฟเบอร์เกอร์เสิร์ฟพร้อมกับน้ำซอสสีออกชมพูระเรื่อหอมกลิ่นน้ำดอกกุหลาบ รสชาติซอสหวาน ๆ เปรี้ยว ๆ มัน ๆ เข้มข้น หอมอร่อยปากมากกว่ากินซอสมาโยผสมซอสมะเขือเทศที่เคยมั่วทำกินเอง

y6944

y6943

กินเบอร์เกอร์อย่ามัวคิดชักดาบ เอาแค่ชักมีดก็พอ ชักมีดออกจากเบอร์เกอร์เอามาหั่นให้เป็นชิ้นพอจะตักใส่ปากได้ ไหน ๆ ก็ไม่ได้บ่นแล้ว ขอแหวกเบอร์เกอร์ให้กระจุยดูหน่อยว่าที่ซ้อน ๆ ทับกันเอาไว้จะมีอะไรอยู่บ้าง  เจอหมูย่างหมักตะไคร้ เครื่องสมุนไพร และพริกขี้หนู 2 ชิ้น แผ่นชีส และเครื่องผัก

y6942

y6941

ปีกไก่ไวน์แดงผักกะเพรา 160 บาท+ เป็นปีกกลางไก่ทอดให้หนังนอกแห้งกรอบเนื้อในนุ่ม ๆ คลุกเคล้ากับเครื่องซอสพริกกระเทียมให้ได้รสชาติแบบที่กินผัดกะเพรา โรยหน้าด้วยใบกะเพราทอดให้กินกรอบ ๆ

y6940

y6939

เป็นปีกไก่ทอดหนังกรอบที่รสชาติจัดจ้านและเผ็ดร้อนสะใจ หอมกลิ่นเครื่องผัดกะเพรา

y6938

y6937

ก๋วยเตี๋ยวภคมน 210 บาท+ นึกจนเสียเวลากินไปตั้งนานก็ยังนึกไม่ออกว่าภคมนน่าจะมีความหมายถึงอะไรที่เกี่ยวกับก๋วยเตี๋ยว ก็เลยเดาเอาว่าต้องเป็นชื่อใครสักคนที่เกี่ยวข้องกับเจ้าของร้าน แล้วคงจะชอบกินสิ่งนี้ ก็เลยเอามาทำขาย

y6936

y6935

หน้าตาเป็นแผ่นก๋วยเตี๋ยวห่อผักออกไปทางก๋วยเตี๋ยวลุยสวน แต่มีน้ำจิ้มให้ใช้ราดอยู่ 2 ตัวเลือก ถ้วยแรกนั้นเน้นหวานแบบน้ำจิ้มแหนมเนือง ส่วนอีกถ้วยเน้นเปรี้ยวเผ็ดแบบน้ำจิ้มซีฟู้ด แล้วมีถั่วลิสงให้กินแกล้มซึ่งยังนึกไม่ออกว่ามาจากแนวของอาหารอะไร

y6934

y6932

ผ่าห่อก๋วยเตี๋ยวขอดูไส้ในเจอเข้ากับเนื้อปลาทู เครื่องผักและเครื่องปรุงดูและชิมแล้วแยกไม่ออกว่าจะบอกว่าเป็นเครื่องลาบหรือเครื่องพล่าดี ได้รับรู้รสเปรี้ยว เค็ม เผ็ด หวาน ครบ ถ้าเป็นเครื่องลาบก็ต้องว่าช่างเป็นลาบอันประเสริฐนั่นเลย

y6931

ทั้งหมดนี้เอามาเขียนเล่าเฉย ๆ ไม่ได้บ่นนะ !!!

ชัยพฤกษ์
19 เมษายน 2559