มีป้ายให้ดูก็ไม่รู้ชื่อร้านอะไร ดูมาดูไปก็เหมือนก๋วยเตี๋ยวโอวเก้า ว.ว.22

y6996

ดูจากป้ายที่แขวนอยู่หน้าร้านแล้ว ก็ยังเรียกชื่อร้านก๋วยเตี๋ยวร้านนี้ไม่ถูกว่าชื่ออะไร เพราะเห็นมีอยู่ทั้ง ครัว ครม. แสงเทียน ลูกชิ้นปลา ฮื่อก้วย โอวเก้า ว.ว.22 แต่ถึงจะเรียกชื่อไม่ถูกแต่ก็แวะไปกินอยู่บ่อย ๆ เหมือนกัน เพราะติดปากติดใจกับลูกชิ้นปลาและฮื่อก้วยของร้านนี้ที่กินแล้วก็ได้ความรู้สึกถึงปลาเป็นปลา ใม่ใช่ปลาปนแป้งหรือว่าแป้งปนปลา หายากแล้วร้านก๋วยเตี๋ยวที่ยังทำลูกชิ้นปลาขายเอง หลายร้านเก่าแก่ที่เดี๋ยวนี้ขยับเปิดแฟรนไชส์หรือขยายเปิดสาขา พอชักจะเยอะเข้าคุณภาพความอร่อยแต่ก่อนเก่าก็ชักจะเปลี่ยนไปแบบเอาเยอะเข้าว่า หน้าตาก๋วยเตี๋ยวและรสชาติก็ผิดเพี้ยนกันไปคนละทิศคนละทาง

y6995

y6994

ร้านนี้อยู่ที่ถนนสามเสน เลยจากแยกเทเวศร์มาทางแยกบางขุนพรหมที่จะไปบางลำพูประมาณสัก 200 เมตร เป็นตึกห้องเดียวอยู่ติดกับไปรษณีย์วังเทวะเวสม์แถว ๆ ปากประตูทางเข้าแบงก์ชาติด้านถนนสามเสน ตรงกันข้ามเป๊ะกับร้านข้าวเหนียวลูกสาว ก พานิช ซึ่งอยู่ติดกันกับร้านก๋วยเตี๋ยวราดหน้าสงวนที่เคยเขียนเล่าถึงไปเมื่อตอนกลางเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ (คลิกอ่าน เจอราดหน้ายอดผักสงวน ก็กินแบบไม่ต้องสงวน) ดูข้างนอกเห็นเป็นตึกแถวห้องเล็ก ๆ แต่ก็พอมีโต๊ะให้นั่งได้สักสิบกว่าโต๊ะ เพราะขึ้นไปชั้นสองก็ยังมีโต๊ะให้นั่งอีก ส่วนถ้าจะขับรถไปกินคงจะต้องไปหาที่จอดรถเอาเอง กลางวันถนนแถวนั้นเขาห้ามจอดทั้งสองฝั่ง

y6993

y6992

เคยไปกินแต่วันทำงานช่วงกลางวัน ยังไม่เคยไปกินตอนเย็น ๆ หรือไปวันหยุดสักที ก็เลยไม่รู้วันเวลาที่ร้านเขาจะเปิดปิดกันอย่างไร อยากรู้โทรศัพท์ไปถามก่อนก็น่าจะได้ตามเบอร์ที่ร้านเขียนติดไว้ 0-2282-2576

y6991

y6990

ลูกชิ้นปลาและลูกชิ้นกุ้งทำเองหน้าตาแบบนี้แหละ ลูกอาจจะดูไม่ค่อยจะกลมสวยเป็นพิมพ์เดียวกัน แต่กินแล้วติดปากติดใจ ผ่านมาแถวนี้เมื่อไรก็แวะกินกันได้อีก ไม่ได้กินกันอยู่แค่หนเดียวแล้วก็เข็ด กินกันมาตั้งแต่เมื่อไรจำไม่ได้ถนัด แต่ก็หลังจากมารู้จักกินก๋วยเตี๋ยวราดหน้ายอดผักสงวนแถว ๆ นี้อยู่หลายปี

y6989

ฮื่อก้วยทอดเส้นละ 50 บาท เพื่อนชอบฝากซื้อเอาไปกินเปล่า ๆ ไม่รู้ว่ากินแล้วอร่อยถูกปากหรือเป็นเพราะพอเราซื้อไปก็เอาไปฝากไม่ได้คิดเงิน ติดใจได้กินฟรีวันหลังก็เลยจะฝากซื้อ แต่ของฟรีไม่ใช่จะมีบ่อย ๆ คราวนี้ต้องยึดถือคติฝากลมก็ได้ลม จะฝากซื้อก็ต้องส่งมอบเงินมาด้วย ไม่มีบริการเก็บเงินปลายทางตอนส่งของให้ถึงมือ เจอเข้าอย่างนี้มีบ่นอยู่บ้างว่าฮื่อก้วยแท่งมันสั้นแพงอยู่เหมือนกันนะ แต่ก็ดูเหมือนบ่นไปยังงั้นเองแหละ ก็เห็นควักกระเป๋าฝากเงินมาให้ซื้ออยู่บ่อย ๆ ถ้ารู้ว่าจะมากินก๋วยเตี๋ยวร้านนี้

y6988

y6987

ถ้าเป็นเรื่องกินก็ต้องรับว่าช่างเป็นผู้ที่มีวิสัยทัศน์ยาวไกล กะว่าเดี๋ยวได้ก๋วยเตี๋ยวมาลูกชิ้นคงจะไม่สมดุลกับความอยาก ก็เลยจัดหาลูกชิ้นปลาลวกกับลูกชิ้นกุ้งทอดมาอย่างละ 10 ลูกก่อน เอาไว้เติมใส่ในก๋วยเตี๋ยวเพิ่ม ราคาลูกชิ้นลูกละ 5 บาท

y6986

y6985

ลูกชิ้นปลาลวกเนื้อปลานุ่มหนึบ เคี้ยวง่าย ย่อยง่าย ไม่คาว ไขมันก็ดูน่าจะน้อย ร้านก๋วยเตี๋ยวในกรุงเทพฯ ที่ยังทำลูกชิ้นปลาเองจะใช้เนื้อปลาทะเลทำลูกชิ้น ส่วนใหญ่ก็จะมีปลาอินทรีหรือเบกาเป็นปลาหลัก ถ้าจะมีปลาอื่นผสมก็จะใช้ปลาดาบลาวหรือไซตอ และปลาหางเหลืองหรือเจียะโส่ย ถ้าพ้นจากสามปลานี้แล้วก็ต้องถือว่าอร่อยชั้นรอง ที่ว่ามานี้ไม่เกี่ยวอะไรกับลูกชิ้นปลาน้ำจืดเขานะ อันนั้นก็กินอร่อยกันไปอีกแบบ

y6984

y6983

ที่มักจะได้เห็นอยู่คู่กันกับลูกชิ้นปลาตามร้านก๋วยเตี๋ยวแบบคนจีนที่ขายกันมาเก่าแก่ก็คงจะเป็นลูกชิ้นกุ้งทอด ซึ่งก็จะต้องทอดกันใหม่ ๆ ทุกวันไม่ให้เหม็นหืน กุ้งที่เอามาใช้ทำก็ต้องเป็นกุ้งทะเล ทอดให้ได้ผิวนอกกรอบ ๆ หน่อย เนื้อข้างในนุ่ม ๆ เคี้ยวกินเปล่า ๆ ก็อร่อยเพลิน

y6982

y6981

ออกสตาร์ทด้วยก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กแห้ง ราคาก๋วยเตี๋ยวที่ร้านนี้ถ้าเป็นแบบธรรมดาก็ขายอยู่ชามละ 40 บาท สั่งแบบพิเศษก็ 50 บาท ที่เห็นอยู่นี้ก็สั่งมาแบบพิเศษซึ่งจะได้เครื่องที่ใส่เยอะขึ้นอีกหน่อย มาตรฐานของเครื่องที่ใส่ก็จะมีลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นกุ้งทอด ฮื่อก้วย เผือกทอด และเกี๊ยวกรอบ รสชาติก๋วยเตี๋ยวก็เป็นไปตามมาตรฐานแบบร้านก๋วยเตี๋ยวปลาของคนจีนที่รสชาติจะจืด ๆ แล้วออกปะแล่มเค็มติดปาก รสชาติไม่จัดจ้านเหมือนก๋วยเตี๋ยวต้มยำแบบไทยที่ปรุงรสเข้มข้นมาให้เสร็จพร้อมกิน

y6980

y6979

เห็นหน้าตาการลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวและเครื่องที่ใส่มาให้ในชามแล้ว ก็ต้องนึกถึงว่าเหมือนจะเป็นพิมพ์เดียวกันกับก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาโอวเก้าที่เปิดร้านตึกแถวขายอยู่ในซอยยี่สิบสองกรกฎาคม 2 เพิ่งจะนึกออกว่าป้ายหน้าร้านที่เขียนไว้ว่า ว.ว.22 ก็หมายถึงวงเวียนยี่สิบสองกรกฎาคมนี่เอง กินมาตั้งนานเพิ่งจะนึกออกถึงร้านที่ว่านี้ ซึ่งถ้าไปจากวงเวียนยี่สิบสองกรกฎาคม ก็ต้องเลือกเข้าถนนไมตรีจิตต์ พอถึงซอยยี่สิบสองกรกฎาคม 2 ก็เลี้ยวซ้ายเข้าซอยไปสัก 50 เมตร ก็จะเจอร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาที่ว่านี้ ในร้านจะดูทึม ๆ หน่อย ไม่รู้ว่าเดี๋ยวนี้ยังขายอยู่หรือเปล่า ไม่ได้ไปมานานมากแล้ว ถ้าจำไม่ผิดก๋วยเตี๋ยวของร้านที่อยู่ในซอยยี่สิบสองกรกฎาคม 2 จะมีต่างกันอยู่บ้างตรงที่มีหนังปลาทอดกรอบ ๆ ใส่มาให้ด้วย

y6978

y6977

บะหมี่แห้งแบบชามธรรมดา 40 บาท ปริมาณขนาดนี้คนตัวเล็ก ๆ ก็อาจยังจะต้องเบิ้ลสองถึงจะอยู่ปากอยู่ท้อง

y6976

y6975

สั่งแบบชามธรรมดาก็จะได้เนื้อหาและเครื่องลดลงหน่อย

y6974

y6973

บะหมี่เย็นตาโฟแห้งชามธรรมดา 40 บาท น้ำซอสเย็นตาโฟสูตรส่วนผสมเฉพาะตัวที่ปรุงผสมพริกดองแล้วได้รสชาติกำลังอร่อยปาก ความแดงได้จากซอสมะเขือเทศ เวลากินไม่ได้กลิ่นเต้าหู้ยี้คอยรบกวนจมูก

y6972

y6971

ถ้าไม่กินรสจัดก็ไม่ต้องปรุงแต่งอะไรเพิ่ม อยากกินเผือกทอดเพิ่มก็จ่ายอีกหน่อยชิ้นละ 5 บาท เกี๊ยวทอด 4 ชิ้น 10 บาท

y6970

y6969

เกาเหลาเย็นตาโฟชามพิเศษ 50 บาท รสชาติน้ำซุปผสมน้ำซอสเย็นตาโฟหวานและเปรี้ยวอ่อน ๆ กำลังเหมาะซด คนชอบซดน้ำซุปรสจัดจ้านคงต้องปรุงแต่งเพิ่มอย่างที่ชอบ

y6968

y6967

เครื่องเย็นตาโฟที่ต่างจากก๋วยเตี๋ยวธรรมดาก็คือเพิ่มปลาหมึกกรอบและเลือดหมู ผักเปลี่ยนจากถั่วงอกมาเป็นผักบุ้ง

y6966

ย่างเข้าปีวอกแล้ว คนปีขาลที่ว่าจะดวงชง ที่ไหนได้ดวงการกินขึ้นรุ่งพุ่งแรงสุด ๆ !!!

ชัยพฤกษ์
18 เมษายน 2559