คนตัวใหญ่กินไข่ฟองจิ๊ดเดียว บัวลอยไข่หวานคุณอ้นหาดใหญ่

y7006

บัวลอยขนมไทยที่มีแป้ง กะทิ และน้ำตาลเป็นตัวยืน ดั้งเดิมจะเป็นขนมของคนชาติไหนก็ไม่รู้หมือนกัน เพราะเห็นคนจีนก็มีขนมบัวลอยแต่ไม่ใส่กะทิที่เรียกว่าขนมอี๋ ในกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวานของรัชกาลที่ 2 ก็มีบทที่เอ่ยถึงบัวลอยไว้ว่า ..บัวลอยเล่ห์บัวงาม คิดบัวกามแก้วกับตน ปลั่งเปล่งเคร่งยุคล สถนนุชดุจประทุม.. รู้จักกินบัวลอยมาตั้งแต่เด็กเริ่มจำความได้เพราะแม่ทำให้กิน บัวลอยสมัยก่อนมีแต่แป้งปั้นสีขาว โตขึ้นมาอีกหน่อยถึงได้เห็นว่าบัวลอยก็กินใส่ไข่ได้ พอโตขึ้นมาอีกหลายหน่อยก็เริ่มมีบัวลอยหลากหลายสี ถัดเลยมาอีกไม่กี่ปีก็เกิดมีบัวลอยทรงเครื่องขึ้น ที่หาดใหญ่ก็มีร้านขายบัวลอยแบบที่เรียกว่าทั้งหลายสี ทั้งใส่ไข่หวาน และทั้งทรงเครื่อง ชื่อว่าร้านคุณอ้น เป็นร้านขนมหวานอีกร้านหนึ่งที่ถ้ากินข้าวเย็นแล้วรู้สึกยังไม่ค่อยอยู่ท้อง ก็จะต้องต่อไปกินขนมตบท้ายวันก่อนที่จะกลับเข้าโรงแรมนอน

y7005

ถือโอกาสปิดทริบหาดใหญ่ด้วยขนมหวานร้านคุณอ้นนี่แหละ ร้านนี้เป็นตึกแถวห้องเดียวอยู่ริมถนนธรรมนูญวิถี ถนนที่ผ่านด้านหน้าห้างสรรพสินค้าโอเดียนมุ่งหน้าไปทาง มอ. ประมาณ 700 เมตร พอเลยโรงเรียนแสงทองและวัดคาทอลิกไปได้หน่อย ก็จะเจอร้านอยู่ทางฝั่งซ้ายมือ ฝั่งตรงข้ามเป็นสวนหย่อม หาจอดรถแถว ๆ ริมถนน ร้านเปิดขายตอนเย็น ๆ ประมาณสักห้าโมง ไปจนถึงสักประมาณสี่ทุ่มกว่า ๆ ดูเหมือนจะปิดร้านวันอาทิตย์ ถ้าไม่แน่ใจหรือยังไม่เคยไปจะโทรศัพท์ไปถามคุณอ้นก่อนก็ได้ เบอร์ที่ติดไว้บนผนังในร้านเขียนว่า 08-9655-5558 และ 08-0862-5566

y7004

ร้านคุณอ้นมีสร้อยต่อท้ายว่า รศ.219 บัวลอยไข่หวานเมืองเพชร เทียบดูแล้ว รศ.219 ก็น่าจะเป็นปี พ.ศ.2543 เดาเอาว่าอาจจะเป็นปีที่เริ่มเปิดร้านขายขนม แล้วมีที่มาที่ไปเกี่ยวข้องกับบัวลอยไข่หวานเพชรบุรีอย่างไรนั้น ไม่เคยได้เอ่ยปากถามสักที เพราะพอเจอคุณอ้นที่ตัวใหญ่หน้าเข้มเข้าก็นึกจะพูดถามอะไรไม่ออก ก้มหน้าก้มตากินขนมต่อไป เงยหน้าอีกทีก็ตอนที่เรียกเก็บเงิน คุณอ้นไม่ได้ขายขนมหวานอย่างเดียวหรอก แต่เล่นสะสมและขายพวกตุ๊กตาโมเดลด้วย ถ้าซักถามเรื่องนี้เป็นได้คุยถูกคอ สำหรับชื่อขนมหวานที่คุณอ้นทำขายนั้นชื่อขึ้นเรียงรายไว้ให้ดูอยู่ที่ข้างฝาตึก ราคาขนมอย่างบัวลอยกะทิสดหรือบัวลอยน้ำขิง เริ่มต้นที่ถ้วยละ 20 บาท จากนั้นก็จะขยับขึ้นไปตามราคาของเครื่องทรงที่ใส่ซึ่งมีให้เลือกอย่าง มะพร้าวอ่อน เผือก ลูกเดือย ถั่วแดง เม็ดบัว และแปะก๊วย

y7003

y7002

บัวลอยน้ำขิงไส้งาดำราคาเริ่มต้นที่ 30 บาท ราคาขยับไปตามเครื่องที่เลือกใส่เช่นเดียวกัน มีแบบที่ใส่ฮ่วยซัวด้วย ถ้านึกหน้าตาไม่ออกก็ให้คิดถึงสมุนไพรจีนแผ่นสีขาว ๆ บาง ๆ ยาวประมาณ 5-6 ซม.ที่ใส่ในตุ๋นน้ำซุปไก่หรือหมูคู่กันกับเก๋ากี้ สั่งบัวลอยน้ำขิงไส้งาดำใส่รากบัว 40 บาท อยากซดน้ำขิงร้อน ๆ ให้ท้องอุ่นก่อน มีคนบอกว่างาดำเป็นราชินีแห่งพืชน้ำมัน ราชันแห่งธัญพืช กินแล้วก็คงจะมีอะไรดี ๆ ต่อร่างกายบ้าง หรืออย่างน้อยกินแล้วก็คงจะอ้วนน้อยกว่ากินบัวลอยกะทิ

y7001

y7000

วันนี้มากินขนมหวานตอนทุ่มครึ่ง ไม่ค่อยนึกอยากจะกินขนมหวานใส่น้ำแข็งเย็น ๆ ก็เลยสั่งกินแต่ขนมอุ่น ๆ ร้อน ๆ สั่งแปะก๊วยรากบัวนมสด ราคา 50 บาท แปะก๊วยก็สรรพคุณเยอะจำไม่หวาดไม่ไหว รากบัวก็ไม่น้อยหน้า กินใส่กับนมสดเข้าไปอีก เวลาสั่งกินไม่ค่อยได้คิดเลือกแต่ของกินที่มีสารพัดประโยชน์หรอก เอาแต่อร่อยปากไว้ก่อนเป็นสำคัญ ขนมหวานร้านคุณอ้นยังมีเฉาก๊วยซึ่งเครื่องทรงก็จะมีรากบัวและพุทราจีนเพิ่มขึ้นมาอีก ขนมหวานชื่อเจ้าพระยาทรงเครื่องที่เอาพวกเครื่องทรงมาใส่รวม ๆ กัน มีให้เลือกกินทั้งแบบน้ำขิง นมสด และกะทิสด หรืออย่างเต้าทึงเศรษฐีก็รวม ๆ เครื่องทรงที่มีอยู่สารพัดอย่างเอามาใส่น้ำเชื่อม ราคาขนมแพงสุดอยู่ที่ถ้วยละ 50 บาท แต่ถ้าเป็นรังนกตุ๋นน้ำตาลกรวดราคาก็เขยิบเป็น 150 บาท

y6999

y6998

มาถึงร้านที่ขึ้นป้ายว่าขายบัวลอยไข่หวานเพชรบุรีแล้ว จะไม่กินบัวลอยไข่หวานเดี๋ยวก็จะรู้สึกเหมือนว่ามาไม่ถึง คนเพชรบุรีนิยมกินบัวลอยไข่หวานกันตอนหน้าหนาว หลายร้านที่นั่นก็เลยทำบัวลอยไข่หวานขายกันเฉพาะตอนช่วงหน้าหนาว แต่มาร้านคุณอ้นที่หาดใหญ่ไม่ว่าจะเป็นทุกช่วงไหนของปีก็มีบัวลอยไข่หวานให้ได้กิน บัวลอยไข่หวานกะทิสด ถ้วยละ 20 บาท ได้ไข่มากินหลายฟองอยู่ ถ้านับไม่ผิดอย่างน้อยก็น่าจะสัก 3 ฟองได้

y6997

คนกินตัวก็ออกจะใหญ่ แต่ให้กินไข่นกกระทาฟองเล็กจิ๊ดเดียว !!!

ชัยพฤกษ์
17 เมษายน 2559