หาดใหญ่มื้อนี้ขอกินแบบกันเอง

y7022

ไม่ถึงกับต้อง..กันเอ๊งกันเอง..หรอก ขอกินแค่แบบกันเองก็พอ ไปหาดใหญ่แต่ละครั้งถ้ามีวันเวลาให้ได้กินอยู่หลายมื้อ ก็ต้องมีสักมื้อที่ต้องแวะไปกินร้านอาหารที่ชื่อ “กันเอง” ไปหาดใหญ่คราวนี้ก็ตั้งใจที่จะกะมื้อกินให้เหลือว่างไว้สักมื้อสำหรับที่จะไปร้านนี้ เดี๋ยวนี้พอจะคุ้นชินกับถนนหนทางที่หาดใหญ่บ้างแล้ว พอที่จะไปไหนมาไหนได้เองอยู่บ้าง ไม่ต้องกวนใจให้คนกันเองเจ้าถิ่นพาไป

y7021

นอนอยู่ที่โรงแรมเซนทารา อยากจะไปอ้าก็เดินไปเองอย่างที่เขียนเล่าไปแล้วเมื่อวาน อยากจะไปกินแบบกันเองก็เดินไปเองอีก ขี้เกียจเอารถไปหาที่จอดสำหรับร้านที่ต้องจอดรถกันริมถนน ในเมืองหาดใหญ่เดี๋ยวนี้หาที่จอดรถกันได้ง่าย ๆ เสียเมื่อไร ออกจากโรงแรมก็เดินดูอะไรไปเรื่อย ๆ เพลิน ๆ ตามถนนเสน่หานุสรณ์ ผ่านแยกถนนธรรมวิถี แยกถนนชีอุทิศ แล้วก็เลี้ยวซ้ายเข้าถนนกิมประดิษฐ์ ระยะทางสักประมาณ 500-600 เมตร ถ้าไม่แวะดูนู่นดูนี่ใช้เวลาเดินไม่เกิน 10 นาทีก็ถึงร้าน

y7020

ร้านอยู่ที่ถนนกิมประดิษฐ์ ตรงข้ามกับโรงเจกวนเลี่ยนทุ่ง ใกล้สามแยกที่ตัดกับถนนแสงจันทร์ ขายทั้งอาหารจีน ไทย และปักษ์ใต้ เปิดขายมาได้ 30 ปีกว่า ๆ แล้ว ชอบกินปลาทรายทอดขมิ้นที่รู้สึกว่าเวิร์กมาก ปลาทรายตัวใหญ่เบิ้มกว่าหลาย ๆ ร้าน ที่เคยกิน ซึ่งที่ร้านนี้จะคิดราคาตามจำนวนตัวปลาที่สั่ง ที่โดนใจที่สุดก็คือทอดปลาทรายให้เคี้ยวกรอบกินได้ตั้งแต่หัวจรดหาง ตรงกลางตัวยิ่งไม่มีเหลือ

y7019

เดินไปถึงร้านตอนหกโมงสิบห้านาทีซึ่งเป็นวันทำงาน ก็เจอคนมานั่งกินจนเกือบจะเต็มร้านชั้นล่างแล้ว ไม่ได้เดินขึ้นไปดูชั้นบนหรอก เจอโต๊ะว่างก็รีบนั่งจองแล้ว ร้านนี้เปิดขายวันละสองช่วงเวลา มื้อเที่ยงเปิดตั้งแต่สิบโมงครึ่งไปถึงบ่ายสอง ส่วนมื้อเย็นเปิดขายตั้งแต่ห้าโมงเย็นไปจนถึงสามทุ่มครึ่ง

y7018

รออาหารอยู่ไม่นาน สักประมาณสิบนาทีก็ได้กิน อาหารที่สั่งออกเรียงหน้ามากันเป็นชุด พยายามจะสั่งอาหารให้ได้ครบ 5 หมู่ เรื่องกินนี่ดูเหมือนจะเป็นงานที่จ่ากับหมวดไม่เกี่ยว สั่งผัดผักเป็นผัดยอดฟักแม้วหรือยอดมะระหวาน แค่เอามาผัดกับน้ำมันหอยใส่เต้าเจี้ยวลงไปอีกหน่อยก็กินได้อร่อยแล้ว

y7015

y7014

สะตอผัดกุ้งใส่กะปิ หอมกลิ่นกะปิ รสชาติเข้มข้นจัดจ้านทั้งกะปิและสะตอ กุ้งสดตัวโตเนื้อหวาน

y7013

y7012

ปลากะพงผัดขึ้นฉ่ายที่ได้คุณค่าอาหารทั้งจากเนื้อปลาและผักขึ้นฉ่าย เวลากินได้หอมกลิ่นขึ้นฉ่ายและขิงซอยไปด้วย

y7011

y7010

เวลากินไม่ค่อยได้สนใจนับแคลอรี่สักเท่าไร รู้สึกว่าร่างกายตัวเองไม่ค่อยรู้จักหรอกว่าแคลอรี่คืออะไร นึกอยากกินอะไรที่รสออกเผ็ด ๆ หวาน ๆ สักหน่อย ก็เลยสั่งทะเลผัดพริกเผาที่มีนางฟ้าติดมาด้วย ได้เผ็ดและหวานปากสมใจกับกุ้ง ปลา ปลาหมึกผัดน้ำพริกเผาใส่เห็ดนางฟ้า

y7009

y7008

ชามแกงสั่งแกงส้มปลากะพงยอดมะพร้าวที่เห็นสั่งกันอยู่หลายโต๊ะ น้ำแกงนวล ๆ พอให้คนกรุงเทพฯ ซดได้ชุ่มลิ้น ถึงเนื้อถึงน้ำทั้งเนื้อปลาและยอดมะพร้าว

y7017

y7016

กุ้งแช่น้ำปลาที่แค่เห็นน้ำจิ้มราดก็ชวนให้น้ำลายเยิ้มออกมาจี๊ดจ๊าดได้แล้ว เป็นอะไรที่แซ่บซี้ดแบบ..สวดยอดมว้าก..

y7007

กินแบบกันเอง ราคาก็เป็นแบบกันเอง ก็เท่าที่เขียนไว้ในเมนูนั่นน่ะแหละ !!!

ชัยพฤกษ์
16 เมษายน 2559