พื้นบ้านหาดใหญ่ไม่ใช่พื้นเรือน ชาตินี้กินไข่มดแดงระแวงไปถึงชาติหน้า

y7071

ต้องถือเป็นคุณูปการอันยิ่งใหญ่ของคนที่ตัดสินใจลองกินไข่มดแดงเป็นคนแรก ไม่รู้ว่าคนชาติไหนที่ใจกล้าก่อนใครอื่น ไปแหย่รังมดแดงเอาไข่อย่างที่ไม่กลัวโดนมดกัด รู้แต่ว่าคนไทยไม่ว่าจะไปภาคไหน ๆ ก็ได้เห็นว่ากินไข่มดแดงกัน ลองกินไข่มดแดงเป็นหนแรกก็ติดใจแล้วว่าอร่อยแรงกว่ากินไข่ต้มและราคาก็ยังแพงกว่ากันเยอะ ไปหาดใหญ่แต่ละครั้งไม่ค่อยลืมที่จะต้องไปกินข้าวที่ร้านอาหารพื้นบ้าน ซึ่งคำว่าพื้นบ้านเป็นชื่อของร้าน แต่ก็มีขายทั้งอาหารพื้นบ้านปักษ์ใต้และอาหารแบบที่คนในเมืองกิน ซึ่งมื้อนี้ก็ได้ไปกินไข่มดแดงอีก เรื่องของอาหารพื้นบ้านนี้เคยไปเจอเจ้าของร้านกวน ๆ บางร้านบอกว่าพื้นบ้านที่นี่ก็มีแต่ไม้นั่นแหละ วันหลังไปกินร้านที่ว่านี้อีกตอนสั่งก็ต้องย้ำยืนยันว่าจะสั่งอาหารพื้นบ้านที่ไม่ใช่พื้นเรือน

y7070

ร้านอาหารพื้นบ้านเปิดขายอยู่ที่ถนนนิพัทธ์สงเคราะห์ 1 ซอย 4 ฝั่งตรงข้ามกันกับร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาหมึกเฮียปิงที่เขียนถึงไปเมื่อวานนี้ อย่างที่เล่าไว้แล้วว่าตอนที่ถามเส้นทางไปร้าน คนที่เคยไปจากทางด้านถนนนิพัทธ์สงเคราะห์ 1 ก็จะบอกทางไปให้ว่าอยู่ในซอยข้างไปรษณีย์หาดใหญ่ ส่วนคนที่เคยไปจากทางด้านถนนเพชรเกษมแล้วไปเลี้ยวเข้าซอยข้างโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัยก็บอกว่าอยู่ในซอยหลังโรงเรียน ญ.ว. บางคนที่ไปเลี้ยวเข้าซอยข้างแบงก์ชาติหาดใหญ่ก็ว่าอยู่ในซอยหลังแบงก์ชาติ

y7069

ร้านจะเปิดขายมานานกี่ปีแล้วก็ยังไม่เคยได้ถาม เพิ่งจะได้ลองแวะเข้าไปกินครั้งแรกก็เมื่อปี 2556 ไปหาดใหญ่ส่วนใหญ่ก็จะไปนั่งกินอาหารไม่ไทยก็จีน นึกอยากกินอาหารพื้นบ้านขึ้นมาบ้าง คนแถวนั้นก็เลยแนะนำร้านนี้ให้ลองไปกิน พอได้กินแล้วก็จำร้านเอาไว้ ถ้าไปหาดใหญ่แล้วพอมีเวลาก็จะแวะไปกินอีก ร้านนี้เปิดขายวันละ 2 ช่วงเวลา ช่วงแรกเปิดห้าโมงเช้าถึงบ่ายสอง แล้วไปเปิดอีกทีตอนห้าโมงเย็นและไปปิดตอนประมาณสักสามทุ่ม ปิดร้านทุกวันจันทร์ ตัวร้านไม่ได้ใหญ่โตอะไรมาก น่าจะพอ ๆ กันกับตึกสักสองห้อง โต๊ะนั่งก็เลยไม่ค่อยจะพอกับคนกิน โทรศัพท์ไปจองโต๊ะไว้ก่อนถ้ากลัวไม่มีโต๊ะ ดูจากป้ายที่ติดไว้ในร้านก็เบอร์ 08-6470-2113 และ 08-1541-0022

y7068

y7067

อาหารเหมือนจะได้ช้าอยู่เหมือนกันถ้าวอล์กอิน โดยเฉพาะถ้าไปเจอโต๊ะจองที่สั่งอาหารเอาไว้ก่อน ไปแล้วก็ควรตัดสินใจเลือกสั่งอาหารให้แล้วเสร็จเด็ดขาดไปเลยในรอบเดียว ยึดหลักการสั่งอาหารของร้านที่บอกว่า “มาก่อนสั่งก่อนได้ก่อน มาก่อนสั่งหลังได้หลัง มาหลังสั่งก่อนได้ก่อน มาหลังสั่งหลังได้หลัง มาแล้วไม่สั่ง..อด” สั่งอาหารแล้วก็จะได้ผักสด ๆ ใส่กระจาดหรือตะกร้าเล็ก ๆ มาวางไว้ให้ดูต่างหน้า ถ้ารออาหารนานเกินทนก็หยิบผักสดเอามากินแก้ขัดไปก่อน

y7066

y7065

เข้าร้านอาหารพื้นบ้านแต่สั่งอาหารพื้นตึกแบบคนในเมืองกินมาก่อนเป็นทอดมันกุ้งกินกับน้ำจิ้มบ๊วย

y7064

y7063

เท่าที่สังเกตที่นี่จะออกอาหารแบบทีละโต๊ะอย่างต่อเนื่อง ตามทอดมันกุ้งมาติด ๆ ก็เป็นปลาหลังเขียวแดดเดียวทอด ลงมาทางใต้ส่วนใหญ่มักจะสั่งแต่ปลาทรายทอดมากินกรอบ ๆ ไม่ค่อยได้สั่งปลาหลังเขียวมากินบ่อยนัก ปลาหลังเขียวเป็นปลาทะเลราคาไม่แพง บางคนก็เรียกปลากุแล หรือปลาแชลั้นก็มี เป็นตระกูลปลาซาร์ดีนที่เอามาทำปลากระป๋องกัน

y7062

y7061

เนื้อปลาที่ตัดหัวตัดหางควักไส้เอาไปตากแดดให้แห้งหมาดแล้วเอามาทอดกรอบกินกับน้ำจิ้มที่หน้าตาและรสชาติออกไปทางน้ำจิ้มซีฟู้ดปน ๆ กับพริกน้ำส้ม

y7060

y7059

กุ้งแช่น้ำปลาอาหารที่กินแล้วก็ยังไม่เคยได้รู้ว่ามีประวัติความเป็นมาอย่างไร คนไทยกินกุ้งสดดิบ ๆ แช่น้ำปลากันมาตั้งแต่ยุคสมัยไหน แต่เท่าที่จำความได้ก็คือไปรู้จักกินกุ้งแช่น้ำปลาในวงของคนชอบเครื่องดื่มที่มีดีกรี ก่อนหน้านั้นก็เคยกินแต่กุ้งปรุงสุก ไม่รู้มาก่อนเลยว่ากุ้งทะเลสด ๆ เนื้อจะหวานกรอบแบบนี้ ยิ่งได้เจอรสเปรี้ยว ๆ เผ็ด ๆ ของน้ำยำหรือน้ำจิ้มซีฟู้ดเข้าไป ช่างเป็นอะไรที่เข้ากันอย่างกลมกลืน

y7058

y7057

ดูเอาจากเครื่องกินอย่างมะระขม ๆ กับรสชาติน้ำยำหรือน้ำจิ้มซีฟู้ดเปรี้ยว ๆ เผ็ด ๆ แล้ว ก็ต้องเดาว่ากุ้งแช่น้ำปลาเป็นอาหารของไทยเราเองนี่แหละ วันว่างอยู่บ้านก็ยังแอบซื้อกุ้งสดมาทำกินเองอยู่บ่อย ๆ ก่อนที่จะเอากุ้งแช่น้ำปลา ก็จะเอาลงไปแช่ในน้ำโซดาขวด ๆ ที่ใช้ชงเครื่องดื่มนี่แหละก่อนสัก 1-2 นาที เนื้อกุ้งสดเจอน้ำโซดาเข้าไปก็ดูเหมือนจะสุกกรอบขึ้นหน่อย มะระก็แก้ขมด้วยการเลือกลูกที่มีร่องใหญ่ ๆ หั่นแล้วก็เอาแช่น้ำเกลืออีกหน่อยสัก 2-3 นาที

y7056

y7055

แกงส้มปลากะพงใส่ลูกเถาคัน น้ำแกงเหลืองเนียนจากสีขมิ้นในเครื่องแกง ได้รสเปรี้ยวจากพืชผักลูกเล็ก ๆ กลม ๆ เห็นทีแรกยังนึกว่าเป็นมะเขือพวง ซึ่งก็คือลูกเถาคัน ที่บางคนก็เรียก เขือคัน หรือเขาคัน ที่ต้องมีคำว่าคันอยู่ด้วยก็เพราะลูกที่ยังดิบถ้าแตกแล้วไปโดนเข้าก็จะคัน ปรุงสุกแล้วกินเข้าไปได้ไม่ทำให้คันคอหรือคันลำไส้ แต่จะให้รสเปรี้ยวคนทางใต้เอามาใช้ใส่แกงส้มโดยไม่ต้องใช้มะนาวหรือมะขามเปียก

y7054

y7053

เป็นเพราะชื่อปลาดุกนาคั่วข่าอ่อนชวนให้น่าสนใจก็เลยต้องสั่งมาชมหน้าตาและชิมรสชาติ ยังนึกอยู่ว่าเนื้อปลาดุกคั่วแห้ง ๆ กับข่าอ่อนแล้วหน้าตาจะออกมาเป็นอย่างไร เห็นแล้วก็ต้องร้อง..อ๋อ พอจะเดาเอาว่าคนใต้มักจะตัดคำให้สั้น ๆ คำว่าคั่วก็น่าจะหมายถึงแกงคั่วนั่นเอง เป็นแกงคั่วกะทิแบบน้ำขลุกขลิกเข้มข้น รสและกลิ่นเผ็ดหอมถึงเครื่องแกง

y7052

y7051

หัวข่าอ่อน ๆ ฝานเป็นแผ่นบาง ๆ เอามาใส่แกงคั่วเป็นอาหารที่เจออยู่บ่อยตามร้านที่ขายอาหารใต้ สำเนียงใต้ของบางคนเวลาที่พูดถึงแกงคั่วข่าอ่อนต้องตะแคงหูฟังดูให้ดี ถ้าได้ยินว่าคั่วขาอ่อนก็อย่าเพิ่งตกใจไป ปลาดุกที่เลือกเอามาใช้ใส่แกงคั่วเป็นปลาดุกนา หรือปลาดุกอุย ที่เนื้อตัวนิ่ม หอม ไม่ได้กลิ่นเหม็นคาวเหมือนอย่างปลาดุกเลี้ยงทั่ว ๆ ไป แต่ราคาก็แพงกว่าไปตามความอร่อย กินปลาดุกเดี๋ยวนี้บางทีก็แยกไม่ค่อยออกว่าตัวไหนอุยหรือไม่อุย ถ้าใส่หัวปลามาให้ด้วยยังพอเดาดูจากขอบท้ายกะโหลกตรงกลาง ถ้าขอบเรียบ ๆ ป้าน ๆ ก็จะรู้สึกอร่อยปากว่าได้กินปลาดุกอุย แต่ถ้าเจอว่าขอบกะโหลกมีแหลม ๆ อยู่ตรงกลางก็จะรู้สึกอร่อยน้อยลงไปหน่อย แต่จะใส่ปลาดุกอะไรมาให้ก็กินได้ไม่เลือกทั้งนั้น

y7050

y7049

ออกมาเป็นอาหารจานท้ายสุดก็คือไข่มดแดง ตอนจะสั่งมีให้เลือกตัดสินใจระหว่างไข่มดแดงต้มเกลือกับไข่มดแดงผัดมัน เลือกสั่งเป็นอย่างหลัง ไปหลายร้านทางใต้ที่ขายอาหารพื้นบ้านก็มักจะได้เจอกับเมนูไข่มดแดงผัดมันนี้ เข้าใจว่าผัดมันก็น่าจะหมายถึงเอาไปผัดน้ำมันนั่นแหละ ไข่มดแดงขาว ๆ เต่งตึง ใหญ่ ๆ แบบนี้รสชาติหวาน ๆ มัน ๆ ยิ่งตอนที่กัดไข่มดแดงให้แตกในปากจะรู้สึกอร่อยแบบที่บอกได้ไม่ถูก ต้องไปลองกินกันเอง เอามาผัดใส่เครื่องผัก พริก และปรุงรสเข้าไปด้วยแล้ว ก็ยิ่งได้รสชาติ ผัดไข่มดแดงของแท้และดั้งเดิมต้องมีตัวมดใส่มาด้วย ตัวใหญ่ ๆ มีปีกก็น่าจะเป็นแม่เป้ง หรือมดนางพญา

y7048

กินบ่อย ๆ ก็ชักจะนึกถึงบาปกรรมอยู่เหมือนกัน ชาตินี้กินไข่มดแดงระแวงไปถึงชาติหน้า กลัวว่าจะถูกมดแดงกัดข่ายยย..คันถึงตายได้เลยเชียว !!!

ชัยพฤกษ์
14 เมษายน 2559