ลูกชิ้นปลาหมึกเฮียปิงหาดใหญ่ก็ของแท้..แค่หลานเฮียปิงขาย

y7088

เฮียปิงเป็นคนหาดใหญ่แต่มาปักหลักเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวอยู่ที่เทพารักษ์ สมุทรปราการ ขายมานานกว่า 20 ปีแล้ว สิ่งที่น่าจะเป็นอัตลักษณ์เฉพาะตัวของก๋วยเตี๋ยวเฮียปิงก็คือลูกชิ้นปลาหมึก ก๋วยเตี๋ยวเฮียปิงมีคนไปกินกันเยอะ จนต้องขยับขยายให้ลูกชายคนโตไปเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวเฮียปิงอยู่แถว ๆ บางพลี สมุทรปราการ แต่คนที่อยู่หาดใหญ่และคนที่ไปหาดใหญ่ก็ได้กินก๋วยเตี๋ยวเฮียปิงด้วยเหมือนกัน เพราะมีร้านลูกชิ้นปลาหมึกเฮียปิงเปิดขายอยู่ที่หาดใหญ่ด้วย เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเฮียปิงของแท้แต่เปิดเป็นสาขาที่ 3 คนขายเป็นหลานเฮียปิง

y7087

y7086

ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาหมึกเฮียปิงที่หาดใหญ่เปิดขายอยู่ที่ถนนนิพัทธ์สงเคราะห์ 1 ซอย 4 คนที่มาจากทางด้านถนนนิพัทธ์สงเคราะห์ 1 ก็มักจะบอกทางไปให้ว่าอยู่ในซอยข้างไปรษณีย์หาดใหญ่ ส่วนคนที่มาจากทางด้านถนนเพชรเกษมแล้วไปเลี้ยวเข้าซอยข้างโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัยก็บอกทางไปให้ว่าอยู่ในซอยหลังโรงเรียน ญ.ว. บางคนที่ไปเลี้ยวเข้าซอยข้างแบงก์ชาติหาดใหญ่บางทีก็ว่าอยู่ในซอยหลังแบงก์ชาติ แต่ทั้งหมดที่ว่ามานี้ก็มีความหมายถึงที่ตั้งเดียวกัน แต่ก่อนนมนานนับได้สิบกว่าปีร้านก๋วยเตี๋ยวเฮียปิงยังไม่ได้อยู่ตรงนี้หรอก ย้ายมาเมื่อสัก 6-7 ปีมานี่เอง

y7085

y7084

ร้านเฮียปิงที่หาดใหญ่เป็นตึกแถวแค่ห้องเดียว ของกินที่ทำขายมีแต่ก๋วยเตี๋ยว ไม่เหมือนร้านเฮียปิงที่เทพารักษ์ที่มีของให้เลือกกินเยอะมากกว่า ทั้งก๋วยเตี๋ยวเป็ด ก๋วยเตี๋ยวไก่ ก๋วยจั๊บ ต้มเลือดหมู ข้าวหมูแดง ข้าวหมูกรอบ ข้าวมันไก่ ข้าวขาหมู ร้านที่หาดใหญ่เปิดขายตั้งแต่ 9 โมงเช้า ไปจน 5-6 โมงเย็น ถ้าไปตอนเที่ยง ๆ คนจะเยอะ โต๊ะนั่งมีไม่ค่อยจะพอกับคนกิน

y7083

y7082

น้ำดื่มบริการฟรีที่ร้านนี้เป็นน้ำฝางเสน ที่ใช้แก่นฝางสีแดงเอามาต้มน้ำได้ออกมาเป็นน้ำสีชมพู ๆ เหมือนอย่างน้ำยาอุทัยที่เอามาหยดใส่น้ำกิน ซึ่งนอกจากจะดื่มแล้วชื่นใจก็ยังมีสรรพคุณทางยาอีกหลายขนาน

y7081

y7080

ราคาก๋วยเตี๋ยวอยู่ที่ ธรรมดา 40 บาท พิเศษ 50 บาท แต่ถ้าเป็นเส้นปลา ธรรมดาราคาก็ขยับเป็น 50 บาท พิเศษเป็น 60 บาท ก๋วยเตี๋ยวน้ำมีให้เลือกกินอยู่ 3 แบบ คือ น้ำใส ต้มยำ และเย็นตาโฟ หน้าตาก๋วยเตี๋ยวต้มยำที่ได้ความเปรี้ยวของมะนาวใส่พริกป่นและถั่วลิสงคั่วป่นที่ทำเอง ก๋วยเตี๋ยวใส่มาในชามอลูมิเนียมใบโต เครื่องที่ใส่เยอะจนปิดเส้นก๋วยเตี๋ยวมิดมีทั้งลูกชิ้นปลาหมึก ลูกชิ้นปลา ปลาแผ่น และหมูแดง โดนใจมากขึ้นอีกกับซี่โครงหมูที่ติดเนื้อเปื่อยร่อนใส่มาให้ได้แคะกินเพลิน ๆ

y7079

หนังปลาทอดก็ติดยี่ห้อเฮียปิงด้วยเหมือนกัน ห่อละ 25 บาท แกะใส่กินกับก๋วยเตี๋ยวเคี้ยวกรอบ ๆ

y7078

y7077

เปลี่ยนจากเส้นแป้งมาเป็นเส้นปลา สั่งต้มยำแบบไม่ใส่ถั่วขอแค่มะนาวกับพริกอยากได้รสเปรี้ยว ๆ เผ็ด ๆ ในน้ำซุปหวานหอมที่ได้รสจากน้ำต้มกระดูก

y7076

y7075

อยากลองรสชาติของน้ำซุปเย็นตาโฟสีชมพูอ่อน ๆ สั่งก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่เย็นตาโฟที่เปลี่ยนผักจากถั่วงอกมาเป็นผักบุ้ง เครื่องที่ใส่ก็เหมือน ๆ กันกับก๋วยเตี๋ยวต้มยำชามก่อนหน้า ไม่ได้ใส่ปลาหมึกกรอบ เลือดหมู และเต้าหู้

y7074

y7073

ถูกปากกับรสน้ำซุปเย็นตาโฟที่ซดรื่นคอได้แบบไม่ต้องปรุงแต่งเพิ่ม ยังนึกอยากเคี้ยวลูกชิ้นปลาหมึกไม่ปนแป้งให้หนึบหนับฟันอีก สั่งเส้นปลาเย็นตาโฟมาอีกชามหนึ่ง รู้แล้วว่าเดี๋ยวก็ได้ซี่โครงหมูมาให้แคะกินเนื้ออีกชิ้น

y7072

อยากหยิบกระดูกซี่โครงขึ้นแทะ แต่โต๊ะที่นั่งกินเป็นโต๊ะยาวให้คนนั่งกินรวมกัน ก็เลยรู้จักอายคนกินที่นั่งอยู่ข้าง ๆ !!!

ชัยพฤกษ์
13 เมษายน 2559