อิ่มเลือกได้ที่น้ำเคียงดินว่าจะกินข้าว เค้ก หรือบรรยากาศเกาะยอ

y7123

หลังจากที่มีการเปิดใช้สะพานติณสูลานนท์เมื่อปี 2529 ก็เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่กับเกาะเล็ก ๆ กลางทะเลสาบสงขลาอย่างเกาะยอ วิถีชีวิตแบบเมืองก็รุกเข้ามาสู่จากสภาพการเดินทางที่สะดวกขึ้น ซึ่งแต่เดิมต้องไปเรือ พอมีสะพานให้รถยนต์วิ่งได้เกาะยอก็กลายสภาพเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างอำเภอเมืองสงขลากับอำเภอสิงหนคร และกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งเคียงคู่ไปกับสะพานติณสูลานนท์ ร้านขายของ ร้านกิน และที่พักนอนก็ทยอยกันมาเปิดเพิ่มมากขึ้น ๆ ทุกวัน เพื่อตอบสนองรองรับการเดินทางมาของนักเที่ยวและนักกินทั้งหลาย

y7122

y7121

ร้านกินอีกร้านหนึ่งที่มาเปิดขายอยู่ที่เกาะยอก็คือร้านที่ชื่อน้ำเคียงดิน เปิดมาได้ประมาณสัก 4 ปีแล้ว เป็นร้านที่ขึ้นไปอยู่บนเนินเขาก็เลยได้มุมมองทัศนียภาพที่เห็นบรรยากาศของสะพานติณสูลานนท์และทะเลสาบสงขลา ร้านอยู่ค่อนไปทางสะพานติณสูลานนท์ช่วงที่ 2 ที่จะข้ามไปอำเภอสิงหนคร ก่อนถึงสถาบันทักษิณคดีศึกษา ถ้าข้ามไปจากฝั่งอำเภอเมืองสงขลา ถนนทางเข้าร้านจะอยู่ทางฝั่งซ้ายมือ ต้องขับเข้าถนนซอยที่น่าจะชื่อซอยสวนแก้วนี้เพื่อไปวนขึ้นเนินเขาเข้าร้าน

y7120

y7119

ร้านเปิดขายทั้งมื้อกลางวันและมื้อเย็น แล้วไปปิดตอนประมาณ 4 ทุ่ม ไปตอนเย็น ๆ ออกไปนั่งโต๊ะกลางแจ้งได้ กลางวันคงจะทนร้อนแดดไม่ไหว

y7118

y7117

รายการอาหารในเมนูมีอยู่ 2 หน้ากระดาษใหญ่ ที่เกินจากนี้ไปคงต้องถามเด็กในร้านดู อาจจะมีของกินอย่างอื่นเพิ่มเติมทำให้นึกอยากกินขึ้นมาอีกบ้าง

y7116

y7115

นั่งกลางแจ้งโต๊ะริม ๆ ด้านชิดถนนก็จะได้กินบรรยากาศชมวิวทะเลสาบสงขลาและสะพานติณสูลานนท์ที่จะข้ามไปฝั่งอำเภอสิงหนคร

y7114

ฝั่งตรงข้ามร้านเป็นสวนสาธารณะเกาะยอที่มีรูปปั้นปลากะพงสัญลักษณ์ของเกาะยอ แถว ๆ นี้เป็นแหล่งเลี้ยงปลากะพงขาวในกระชังที่ใหญ่ที่สุดของสงขลา เขาสองลูกที่เห็นอยู่ด้านหลังน่าจะเป็นเขาแดงกับเขาเมืองฝั่งอำเภอสิงหนคร ซึ่งแถว ๆ นั้นแต่ก่อนเป็นเมืองสงขลาเก่าที่คนต่างชาติเอาเรือเข้ามาติดต่อค้าขายด้วย แต่ก่อนยังไม่มีสะพานติณสูลานนท์ มาถึงสิงหนครจะข้ามฟากไปตัวเมืองสงขลาต้องเอารถลงแพขนานยนต์ เดี๋ยวนี้ก็ยังมีแพขนานยนต์ข้ามอยู่ เป็นทางเลือกที่ช่วยย่นระยะทางไปได้หลาย กม.

y7113

y7112

ปลาทรายทอดกระเทียม บางคนก็เรียกว่าปลาเห็ดโคน ปลาทะเลตัวยาวเท่านิ้วมือเอาไปทอดให้กรอบ ๆ เคี้ยวกินได้ทั้งตัว

y7111

y7110

กินของทอดก็ต้องตัดเลี่ยนด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ดเปรี้ยว ๆ เค็ม ๆ เผ็ด ๆ ร้านกินทางใต้ส่วนใหญ่จะเอาปลาทรายไปคลุกขมิ้นกับกระเทียมตำก่อนที่จะเอามาทอด ปลาทอดทางใต้ถึงได้มีสีเหลือง ๆ ดูน่ากิน ชอบกินปลาทรายทอดขมิ้นที่ร้านกันเองในตัวเมืองหาดใหญ่ ชอบทั้งขนาดและความกรอบเคี้ยวกินได้ทั้งตัว

y7109

y7108

อยากจะกินผักกูดแต่ก่อนต้องรอหน้าฝน แต่เดี๋ยวนี้มีคนปลูกผักกูดขายให้กินกันได้ตลอดทั้งปี สั่งเป็นยำผักกูด

y7107

y7106

ยอดผักกูดลวกสุกเอาไปคลุกกับเครื่องยำใส่กุ้งและปลาหมึกสด โรยหน้าด้วยหอมเจียวและเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เสิร์ฟพร้อมกับไข่ต้มยางมะตูม

y7105

y7104

จานนี้น่าจะเป็นจานซิกเนเจอร์ของทางร้าน เห็นเอาชื่อร้านมาตั้งชื่อเรียกยำจานนี้ว่า ยำน้ำเคียงดิน

y7103

y7102

เป็นยำที่มีหน้าตาคล้าย ๆ กับส้มตำกรอบผสมผเสกับยำสามกรอบอยู่เหมือนกัน แต่เส้นที่ทอดมากรอบ ๆ คือเผือก ใส่มากับองุ่นแดง มะเขือเทศ ปลาหมึกทอดกรอบ ปลากรอบที่น่าจะเป็นปลาจิงจัง กุ้งแห้งทอดกรอบ และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เอามาคลุกเคล้ากับน้ำยำให้รสเปรี้ยวหวานนำ

y7101

y7100

ปลาดุกทะเลในทะเลสาบสงขลามีให้กินกันทั้งปี แต่จะชุกชุมมากหน่อยในช่วงเดือนธันวาคมถึงมกราคม จานนี้เป็นปลาดุกทะเลผัดเผ็ด

y7099

y7098

เนื้อปลาดุกทะเลผัดกับเครื่องพริกแกงเผ็ดใส่กะทิ รสชาติเข้มข้นหอมเครื่องแกง น้ำผัดคลุกข้าวกินอร่อย ความเผ็ดร้อนพอรับมือไหว

y7097

y7096

มาเกาะยอแหล่งเลี้ยงปลากะพงก็ต้องสั่งปลากะพงมากินสักหน่อย แต่จะสั่งเป็นปลาตัวที่นี่ก็คิดราคาตามน้ำหนักปลา อยากซดน้ำแกงที่มีรสเปรี้ยวก็เลยสั่งแกงส้มปลากะพง

y7095

y7094

รสชาติได้ความจัดจ้านแบบแกงใต้พอประมาณ ไม่เผ็ดร้อนจนถึงกับดุดิ้นลิ้นพล่าน น้ำแกงกำลังเข้าน้ำเข้าเนื้อได้ที่ทั้งกับเนื้อปลา ยอดมะพร้าว มะเขือเปราะ และแครอท

y7093

y7092

ของหวานแก้เผ็ดไม่ได้สั่งของร้านน้ำเคียงดินมากิน แต่เดินไปหาซื้อเค้กที่ร้าน E.P’s Artisan Bakery ซึ่งเปิดร้านห้องแอร์ขายเค้กกับกาแฟแยกออกไปต่างหาก ดูราคาเค้กแล้วก็รู้สึกว่าพอสมกับคำว่า Artisan ไปต่างจังหวัดไม่ค่อยได้กินเค้กราคาอย่างนี้สักเท่าไร เลือกเค้กสีชมพู ๆ เอาไว้ก่อนเพราะชอบอะไรที่ดูหวาน ๆ ไม่ได้ดูป้ายที่บอกชื่อเรียกหรอก ชิ้นนี้ถ้าไม่ได้เป็นเค้กสตรอว์เบอร์รีก็น่าจะเป็นพวกเบอร์รีอะไรสักอย่าง

y7091

y7090

อีกชิ้นเป็นเค้กสีแดงเข้มที่เย้ายวนชวนให้หยิบซื้อ เค้กเรดเวลเวตกำมะหยี่สีแดงนุ่มๆ ปากกับรสหวานละไมอ่อน ๆ

y7089

มาร้านน้ำเคียงดินจะกินข้าว เค้ก หรือบรรยากาศก็เลือกได้ แต่ไม่เลือก..กินเข้าไปทั้งหมดนั่นแหละ !!!

ชัยพฤกษ์
12 เมษายน 2559