คิดถึงสมิหลาแต่ไม่ได้ออกไปหานางเงือก กิน ๆ นอน ๆ ที่บีพีสมิหลาบีช

y7155

ไปเที่ยวสงขลาเป็นครั้งแรกในชีวิตเมื่อประมาณเกือบสามสิบปีก่อน เป็นช่วงที่อยู่ระหว่างอินเลิฟกับสาวที่ลงไปทำงานอยู่หาดใหญ่ ส่วนตัวนั้นขึ้นไปทำงานอยู่ที่เชียงใหม่ ไปถึงสงขลาแล้วถ้าไม่ได้ไปหาดสมิหลาก็คงเหมือนจะไม่ได้ไปอย่างคำเขาว่า ไปแล้วก็ต้องไปดูเกาะหนูกับเกาะแมวที่มีเรื่องราวตำนานบอกเล่าไว้ แล้วที่ยิ่งจะต้องไปดูก็คือประติมากรรมนางเงือกหรือเงือกทองเปลือยอกที่อยู่คู่กันกับหาดสมิหลามาตั้งแต่ปี 2509 ไม่รู้เหมือนกันว่าใครที่เป็นคนต้นคิดเรื่องที่ว่าถ้าได้ไปจับหน้าอกหรือนมนางเงือกแล้วจะได้คู่เป็นคนสงขลา หรือไม่ก็ว่าจะได้กลับมาสงขลาอีก ไปสมิหลาคราวนั้นไม่ได้ไปจับนมนางเงือกหรอก ก็เลยมาได้คู่ที่เป็นคนกรุงเทพฯ แต่สงขลานั้นก็ยังได้ไปอยู่อีกหลายครั้ง

y7154

จำได้ว่าตอนนั้นที่หาดสมิหลามีโรงแรมที่ต้องถือว่าใหญ่ชื่อโรงแรมสมิหลาเป็นตึก 4 ชั้นและมีบ้านพักแบบบังกาโล จนเมื่อสักประมาณ 20 ปีที่แล้ว ก็ได้มีการรื้อโรงแรมเก่าออก แล้วสร้างโรงแรมขึ้นใหม่ซึ่งก็คือโรงแรมพีบีสมิหลาบีชอย่างที่เห็นกันอยู่ทุกวันนี้

y7153

y7152

คงจะนึกถึงเพลง ..สงขลานี้มีอดีต แสนหวานตรึงจิตชิดเชย.. มากไปหน่อย ก็เลยตัดสินใจเปิดห้องนอนที่โรงแรมพีบีสมิหลาบีชสักคืน เผื่อจะรื้อฟื้นความทรงจำหวาน ๆ อย่าง ..ดินแดนนี้เมื่อ(หลาย)ปีก่อนฉันเคย มีคนร่วมชิดเชยเคยพร่ำฝากรักกัน.. คนเราก็เท่านี้แหละ พออายุชักจะมากขึ้นก็ไม่ค่อยจะคิดมองหาอนาคตแล้ว แต่ชอบที่จะไปหาขุดเอาความทรงจำเก่า ๆ มาคิดถึง เว้นแต่จะไปเจอเด็ก ๆ ก็ยังชอบที่จะอ้างว่าคนมีอดีตกับคนมีอนาคตนั้นเป็นอะไรที่เหมาะสมกันมาก เพราะจะได้ช่วยชดเชยสิ่งที่ขาดหายให้กันและกันได้ ว่าเข้าไปนั่น..

y7151

y7150

ก็เป็นโรงแรมที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกให้ครบตามมาตรฐาน ระเบียงห้องหันออกทะเล ห้องน้ำมีอ่างอาบน้ำให้ด้วย

y7149

สระว่ายน้ำก็ใหญ่ดี แล้วมีทางเดินให้ออกไปที่ชายหาดได้เลย

y7148

y7147

พอเข้าห้องเจอเตียงนุ่ม ๆ เปิดแอร์เย็น ๆ ไม่รู้ว่าความตั้งใจเดิมที่จะมาทบทวนความหวานของวันวานได้หายไปไหนจนหมด นั่งมองเกาะหนูกับเกาะแมวผ่านประตูกระจกตรงระเบียง

y7146

y7145

ได้แต่แอบส่องนางเงือกอยู่ห่าง ๆ จากบนห้องพัก มีผู้คนที่ชายหาดอยู่พอประมาณ

y7144

y7143

นอนหลับไปแบบไม่รู้ตัว ตื่นมาอีกทีก็ลืมตาเห็นท้องฟ้ามีแสงสีแดงเรื่อ ๆ แล้ว รีบเดินลงไปที่ชายหาดด้านล่าง ก่อนที่ฟ้าจะมืดแล้วมองไม่เห็นอะไร ที่กองดินชายหาดก่อนถึงนางเงือกสัก 50 เมตร มีเสาหินที่เรียกว่าเสาเขตศุลกากร หรือ CUSTOMS LIMIT อยู่ ไม่ได้เดินเข้าไปดูใกล้ ๆ หรอก ยังไม่มีอารมณ์นึกอยากจะเซลฟี่ถ่ายรูปตัวเอง

y7142

y7141

ปลายสุดสายตาแทบจะมองไม่เห็นเส้นแบ่งแยกระหว่างท้องทะเลกับผืนฟ้าแล้ว บนชายหาดยังพอมีผู้คนเหลืออยู่ ในท้องทะเลยังได้เห็นหนูกับแมวจมน้ำอยู่ที่เดิม

y7140

ที่รูปปั้นนางเงือกยังมีคนรวมตัวกันอยู่เยอะกว่าที่อื่น ๆ ยอมตัดใจไม่ได้เดินออกไปหาเงือกทอง ได้แต่ส่งใจที่ห่วงใยไปถึงอยู่ห่าง ๆ ไม่รู้ว่าวันนี้หน้าอกของเธอจะถูกกระทำย่ำยีจากอีกกี่มือและกี่หน

y7139

y7138

ดวงตะวันที่ค่อย ๆ หล่นร่วงกำลังจะหลบหายไปจากท้องฟ้า แสงแห่งวันกำลังจะหมดสิ้นลง ไม่รอให้ฟ้าได้ทันมืดก็หันตัวเดินย้อนกลับเข้าโรงแรม

y7137

y7136

ยังไม่ได้กลับขึ้นห้องพัก แต่เดินเข้าห้องอาหารต้นสน มีคนบอกว่าการเดินก็เป็นการออกกำลังอย่างง่าย ๆ ก็เลยเดินไปหาอะไรกิน ปลาหมึกสดผัดกับพริกและใบกะเพรา หอม เผ็ดร้อน และจัดจ้าน

y7135

y7134

กุ้งสดผัดกะปิกับสะตอ ใส่พริกมาเต็มพิกัด เผ็ดจัดจ้าน หอมฉุนขึ้นจมูก

y7133

y7132

ยำทะเลรสแหลมจัดจ้านทั้งเปรี้ยว เค็ม หวาน หนักแน่นทั้งพริกและกระเทียมเหมือนกลัวคนกินจะไม่แซบซี้ด

y7131

y7130

ปลาจะระเม็ดทอดกรอบ ๆ โรยกระเทียมทอดหอม ๆ เคี้ยวกินปลาได้แทบจะหมดทั้งตัว

y7129

ปลาทอดกรอบ ๆ อย่างนี้ต้องกินกับน้ำจิ้มซีฟู้ด กะแค่จะให้พอออกรสออกชาติ ที่ไหนได้เจอพริกเข้าไปอีกเต็มถ้วยน้ำจิ้ม ครบรสทั้งเปรี้ยว เค็ม หวาน และเผ็ด กินเผ็ด ๆ เยอะ ๆ แบบมื้อนี้มีคนบอกว่าจะทำให้อ้วน เพราะรสเผ็ดจะทำให้เจริญอาหารกินได้เยอะขึ้น

y7128

y7127

ไม่รู้ว่าความเผ็ดจะทำให้ง่วงเร็วและนอนหลับยาวหรือเปล่า เพราะพอกินอิ่มแล้วกลับขึ้นห้องก็ง่วงหลับไปเลย ตื่นขึ้นมาอีกทีเห็นฟ้าสว่างใกล้จะเจ็ดโมง

y7126

y7125

จากห้องพักมองลงไปที่ชายหาดด้านล่าง เจอหนูกับแมวที่ยังไม่ได้ไปไหน กวาดสายตาดูทั่วชายหาดแล้วยังไม่มีผู้คนให้ได้พบเห็น เมื่อวานเย็นคนเยอะเลยไม่กล้าเดินไปหาเงือก อยากลองให้รู้ว่าที่เชื่อกันนั้นจะเป็นจริงหรือเปล่า แต่จะไปจับอะไรโจ่งแจ้งอย่างนั้นก็ยังขวยอายผู้คน

y7124

เผื่อจะได้มาสงขลาอีก ปลอดคนอย่างนี้น่าจะลองไปจับอกเงือกดูสักที !!!

ชัยพฤกษ์
11 เมษายน 2559