ขนมจีนบางกอกจะบอกให้ เมื่อชามขึ้นไปอยู่บนฝาผนัง

y7189

ขนมจีนจะมีต้นที่มาตั้งแต่ดั้งเดิมว่าเป็นของกินของคนไทย คนมอญ หรือคนจีนนั้น ก็ไม่ค่อยได้เก็บเอามาคิดสะระตะเวลาที่นึกอยากจะกินสักเท่าไร รู้แต่ว่าเมื่อตอนเป็นเด็กอยู่ต่างจังหวัดแม่ก็ทำให้กินแล้ว เส้นขนมจีนนั้นซื้อมาซึ่งตอนนั้นก็มีแต่ขนมจีนเส้นหมัก ไม่เคยรู้จักขนมจีนเส้นสดเหมือนอย่างสมัยนี้ น้ำยานั้นแม่ก็ซื้อปลามานั่งขูดเอง แต่ถ้าเป็นน้ำพริกก็จะมีเนื้อกุ้งสับใส่มาให้กินด้วย หัดกินขนมจีนเริ่มจากเอามาคลุกกับน้ำปลาก่อนเพราะกลัวเผ็ด โตขึ้นมาอีกหน่อยถึงกล้ากินแบบราดน้ำยารสเค็ม ๆ และน้ำพริกรสหวาน ๆ ได้รู้รสถึงความอร่อยแล้วก็รู้ตัวว่าปล่อยโอกาสให้พี่ ๆ กินกันจนเต็มที่อยู่ได้ตั้งนาน

y7188

เมื่อสัก 7-8 ปีก่อนไปเดินอยู่ที่ห้างเซ็นทรัลปิ่นเกล้า แล้วไปเจอร้านชื่อขนมจีนบางกอกเปิดขายอยู่ที่ชั้น 2 ดูหน้าตาแล้วก็ชวนให้สนใจด้วยความที่เป็นร้านขนมจีนสมัยใหม่ที่เอาของกินแบบไทย ๆ เข้ามาอยู่ในห้าง ไม่รู้ว่าจะเป็นเพราะหิว ตะกละ หรืออร่อยจริง กินแล้วก็ชอบใจเพราะนอกจากขนมจีนแล้วยังมีอะไรให้เลือกกินอีกหลายอย่างดี วันไหนนึกอยากจะกินขนมจีนแบบที่เป็นห้องแอร์เย็น ๆ อีก ก็จะไปที่เซ็นทรัลปิ่นเกล้านี่แหละ ส่วนสาขาอื่นของร้านนี้ยังไม่เคยไปกินสักที

y7186

จะไปกินขนมจีนก็เลือกที่จะไปกินเป็นมื้อกลางวัน ดูเหมือนท้องจะไม่ค่อยถนัดกับการกินขนมจีนเป็นมื้อเย็น แล้วจะไปตั้งแต่ร้านเพิ่งจะเปิดตอนสักสิบเอ็ดโมง ถ้าร้านยังไม่พร้อมก็จะไปเดินแกร่วดูอะไรในห้างก่อน ที่รีบไปไม่ใช่ว่าอยากจะกินมากมายอะไรขนาดนั้นหรอก แต่เป็นคนที่ขี้เกียจไปวนหาที่จอดรถ ที่เซ็นทรัลปิ่นเกล้านี่ก็เป็นอีกที่หนึ่งที่ได้ชื่อว่าหาที่จอดรถได้ยากเต็มทน รีบไปหน่อยได้จอดจ่อประตูทางเดินเข้าห้างเลย จะได้ไม่ต้องเดินไกล กินอิ่มแล้วก็เดินกลับมาขึ้นรถง่ายหน่อย บ่อยครั้งเดี๋ยวนี้ที่จอดรถไว้แล้วลืมว่าจอดไว้ชั้นไหนตรงไหน บางทีต้องควักโทรศัพท์ออกมาถ่ายรูปไว้ช่วยจำ

y7187

เป็นร้านกินที่อยู่ในเครือของ FN หรือฟลายนาว เข้าร้านไปเลือกโต๊ะนั่งและเลือกสั่งอาหารได้แล้ว ก็เดินไปตักผักที่นึกอยากจะกินเอามาได้ตามที่ชอบ มีผักให้เลือกตักเอามากินกับขนมจีนอยู่หลายอย่าง ที่เห็นตักผักมาเยอะหน่อยเพราะสั่งขนมจีนไปหลายจาน ไม่ได้กะจะมากินขนมจีนแค่จานเดียวแล้วกินผักให้เยอะอิ่มท้องเข้าว่า

y7185

เครื่องดื่มที่ชอบสั่งก็มีอยู่แค่ น้ำเปล่า น้ำมะนาว และชามะนาว วนเวียนอยู่แค่นี้แหละ

y7184

y7183

แต่ที่ชอบและสั่งอยู่บ่อยหน่อยก็คือน้ำมะนาวที่ชงได้รสชาติเปรี้ยวกลมกล่อมถูกลิ้นดี น้ำมะนาวที่ชอบว่าชงได้รสถูกปากอีกร้านหนึ่งก็น่าจะเป็นร้านสุกี้เอ็มเค แต่ตอนหลังนี่ดูเหมือนความสูงของแก้วที่ใช้ดูจะสั้นลงไปหน่อย

y7182

y7181

ปอเปี๊ยะทอดที่เอาชื่อร้านมาตั้งรวมไว้ในชื่อเรียกด้วยว่า ปอเปี๊ยะบางกอก เหมือนจะเป็นของกินเล่น แต่ถ้ากินคนเดียวหมดจานก็คงจะอิ่มเอาการไม่ใช่เล่น

y7180

y7179

จานนี้สาว ๆ เห็นหนังหมูเข้าไม่รู้ว่าจะร้องยี้หรือจะยิ้มชอบ ลาบหมูที่เสิร์ฟพร้อมกับแคบหมู เนื้อหาและรสชาติแบบแผ่ว ๆ พอจะกินกันได้ทั่วถ้วนปากกันหน่อย ปริมาณอาจจะดูบอบบางไปหน่อย แต่ก็น่าจะพอเหมาะพอสมกับหน้าตาของร้าน กินแล้วก็ได้รสชาติของความเป็นลาบหมู แต่วันไหนถ้านึกอยากจะได้ลาบแบบที่เนื้อหาและรสชาติหนักแน่นออกแนวดุเดือดเผ็ดร้อน ที่ตั้งชื่อเรียกกันในกลุ่มเพื่อนกินด้วยกันว่ารสเถื่อน ๆ หน่อยนั้น ก็จะไปหาร้านนั่งกันอีกสไตล์หนึ่ง

y7178

y7177

ยังหวงหุ่นที่ส่องกระจกดูแล้วก็เห็นตัวเองว่าเป๊ะเว่อร์อยู่ ยังมีลาบเห็ดเป็นตัวเลือกไว้ให้กิน เนื้อหาเบา ๆ แบบนี้น่าจะเหมาะสำหรับคนรูปร่างบอบบาง

y7176

y7175

หมูนุ่มบางกอกที่หน้าตาออกไปในแนวหมูนุ่มลวกจิ้ม เนื้อหมูหมักนุ่มห่อผักเอาไปลวกให้สุกจิ้มกินกับน้ำจิ้มซีฟู้ด

y7174

y7173

จานปีกไก่รมควันนี้ชอบเพราะเป็นคนชอบกินไก่แบบที่ต้องได้แทะกระดูกอยู่แล้ว ยิ่งมาเจอปีกไก่หนังกรอบแบบนี้เข้าด้วย ก็เลยยอมทำเป็นปล่อยวางลืมเรื่องพิวรีนที่จะทำให้มียูริกสูงต้นโรคของเก๊าท์เอาไว้ก่อน

y7172

y7171

มาทุกทีจานนี้ก็มักจะต้องมีเบิ้ล แต่จานหลังนี้ดูจะแก่ไฟกว่าจานแรกสักหน่อย แทะกินปีกไก่หนังตึงเนื้อนุ่มเปล่าๆ ก็สนุกปากแล้ว จิ้มกับแจ่วก็ได้รสชาติไปอีกแบบ

y7170

y7169

อาหารจานหนักอย่างข้าวหน้าหมูนุ่ม เนื้อหมูหมักนุ่ม ๆ ราดน้ำปรุงรสที่เอามาคลุกกินกับข้าวสวยร้อน ๆ มีไข่ดาวให้มาอีกฟอง ตัดเลี่ยนด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ด

y7168

y7167

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำบางกอกเป็นก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำใส่ถั่วฝักยาว หน้าตาค่อนไปทางก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยหรือก๋วยเตี๋ยวชากังราว แต่เหมือนไม่ได้เห็นหน้าหมูแดง แล้วใส่ไข่ต้มแบบก๋วยเตี๋ยวราชบุรี เสิร์ฟพร้อมกับแคบหมู

y7166

y7165

แล้วก็มาถึงจานหนักอย่างขนมจีน ใส่มาเป็นชามเสิร์ฟแบบขนมจีนที่ราดน้ำเงี้ยวมาให้เลย ได้รสชาติความเค็ม เปรี้ยว และเผ็ด เป็นความเข้มแบบกลมกล่อมที่มีกลิ่นไอของน้ำเงี้ยวเมืองเหนืออยู่ เสิร์ฟพร้อมกับแคบหมูและมะนาวเอาไว้ให้บีบเติมเปรี้ยว

y7164

ขนมจีนน้ำยาปลา เส้นขนมจีนหกจับแยกกันมากับน้ำยาราด เสิร์ฟพร้อมกับหนังปลา ไข่ต้ม และส้มตำถ้วยเล็ก ๆ ขนมจีนที่นี่เป็นแบบเส้นหมัก แต่มีเคล็ดลับที่ทำให้ออกมาได้หน้าตาขาว ๆ คล้ายเส้นสด

y7163

y7162

น้ำยาปลาข้นทั้งเนื้อปลาและกะทิ ปริมาณพอให้ใช้ราดคลุกขนมจีนกับผักพอประมาณ ถ้าหากจะเอาผักลงไปคลุกเยอะอย่างที่ตักมาเตรียมไว้ก็น่าจะไม่พอ ขนมจีนน้ำยากินกับไข่ต้มและหนังปลากรอบ ๆ ก็พอจะเข้าใจ แต่ขนมจีนน้ำยากินกับส้มตำก็เพิ่งจะมาได้กินที่ร้านนี้ หรืออาจจะเป็นสูตรน้ำยำอะไรสักอย่างของทางร้านที่เอาไว้ให้กินตัดรสกับน้ำยา ซึ่งกินแล้วก็รู้สึกว่าลงตัวดี นึกอยากขึ้นมาอีกเมื่อไรก็ไปกินได้อีก

y7161

y7160

ที่ชอบกินมากกว่าน้ำราดขนมจีนอย่างอื่นมาตั้งแต่เด็ก ๆ แล้วก็คือขนมจีนน้ำพริก ด้วยความที่ชอบกินอะไรที่ได้รสชาติหวาน ๆ เปรี้ยว ๆ กินจนตัวสมบูรณ์พีใส่เสื้อติดกระดุมคอไม่อยู่แล้วก็ยังชอบกิน ซึ่งคนไม่กินหวานอาจจะไม่ค่อยชอบ

y7159

y7158

เมื่อชอบแล้วก็ต้องมีเบิ้ล ตัวน้ำพริกหรือที่บางคนเรียกว่าน้ำยาหวานหอมกลิ่นถั่วคั่วและลูกมะกรูด เสิร์ฟพร้อมกับไข่ต้ม หนังปลากรอบ ผักชุบแป้งทอดกรอบ

y7157

กินจนเกือบจะอิ่มแล้วเพิ่งจะได้สังเกตเห็นว่าบนผนังข้างตัวมีชามกระเบื้องติดอยู่เรียงรายเต็มไปหมด

y7156

พออิ่มขนมจีนได้ที่อารมณ์กวีก็บรรเจิด หัวชักเริ่มส่ายร่ายบทกลอน ..ขนมจีนบางกอกจะบอกให้ เรื่องอะไรชามไปอยู่บนผนัง รู้หรือเปล่าว่าคนกินเขาจริงจัง เวลานั่งกลัวชามร่วงโดนหัวบวม.. อ่ะล้อเล่งน้า..อิอิ !!!

ชัยพฤกษ์
10 เมษายน 2559