เข้าสะเมิงดูสตรอว์เบอรีจนเที่ยงคล้อย น้ำย่อยย้อยแวะหาสุพรรณี

y7382

ไปเชียงใหม่แล้วได้แวะเข้าสะเมิงครั้งสุดท้ายเมื่อต้นปี 2555 ตั้งใจเข้าไปหาซื้อสตรอว์เบอร์รีเพราะน่าจะมีขายกันเยอะหน่อยในฐานะที่เป็นต้นแหล่ง เคยเอารูปและเรื่องราวมาเล่าไว้แล้วในชื่อเรื่อง ปี๊ดขึ้นไปถึงสะเมิง อยากแยงโป่งตอนตาม“บี้”ไปกินข้าวที่โป่งแยงแอ่งดอย ปีนี้ขึ้นเชียงใหม่พอได้มีเวลาขึ้นไปเที่ยวม่อนแจ่ม หลังจากลงมาแวะที่บ้านม่อนม่วนแล้วก็ยังไม่ได้คิดหาที่จะไปต่ออีก นึกอะไรไม่ออกก็เลยขับรถต่อเข้าสะเมิง อย่างน้อยก็จะได้ไปหาซื้อสตรอว์เบอรีติดมือมากินเองและฝากคนอื่นบ้าง ไม่ได้ไปในช่วงเทศกาลสตรอว์เบอรี่ของสะเมิงที่จะจัดกันในช่วงวันวาเลนไทน์ของทุกปีนั่นหรอก เพราะช่วงวันนั้นก็ยังอยากจะมีวาระหวาน ๆ ให้กับความรักอยู่ที่ในเมืองหลวงนี่แหละ

y7381

y7380

เดี๋ยวนี้สตรอว์เบอรีมีปลูกกันเยอะในหลายที่ ปลูกแล้วก็มีแบบให้คนไปเดินเลือกเก็บเองได้ด้วย ก็สนุกเพลินกันไปอีกแบบ กินสตรอว์เบอรีสดจะได้วิตามินซีเยอะ ถึงไม่เยอะสุดแต่ก็เยอะอยู่พอประมาณ ในสตรอว์เบอร์รีสด 100 กรัมก็จะได้วิตามินซีไปประมาณ 60 มิลลิกรัม วิตามินซีนี้มีคุณในเรื่องการช่วยลดริ้วรอยและช่วยชะลอความแก่ ยังไม่รวมสารอื่น ๆ อีกหลายตัวแล้วแคลอรี่ก็ต่ำ

y7379

y7378

สตรอว์เบอรีนั้นถึงจะได้เก็บสดแต่ก็ไม่ควรกินแบบสด ๆ โดยไม่ได้ล้างก่อน เพราะเวลากินเรากินเข้าไปทั้งเปลือก ซึ่งในการปลูกก็มักจะมีการใช้สารเคมีเป็นตัวช่วยในการต้านโรคและแมลง ถึงเดี๋ยวนี้จะมีปลูกแบบออแกนิกหรือปลอดสารพิษก็เถอะ แต่ขี้ดินหรือหรือปุ๋ยขี้สัตว์ก็อาจเกาะติดอยู่ที่ผิวได้ ถึงจะแค่ผิว ๆ ก็เถอะเอาไปล้างก่อนก็น่าจะดี ว่ากันว่าถ้าเอาไปแช่ในน้ำผสมเบคกิ้งโซดาหรือโซเดียมไบคาร์บอเนต 1 ช้อนโต๊ะ นาน 15 นาที จะช่วยลดสารพิษที่ติดอยู่กับผิวสตรอว์เบอรีได้ถึง 90 % แต่บางคนก็ว่าแช่น้ำนานไปจะทำให้เสียคุณค่าอาหาร เอาเป็นว่าเรื่องล้างนี้จะทำอะไรอย่างไรแค่ไหน ถ้าทำแล้วตัวเองสบายใจก็ทำไปเถอะ

y7377

y7376

มาสะเมิงหลังเทศกาลที่จัดในเดือนกุมภาพันธ์ก็ยังมีสตรอว์เบอรีให้เก็บและซื้อไปจนถึงช่วงเดือนเมษายน แล้วไปเริ่มต้นกันอีกทีในช่วงเดือนพฤศจิกายน

y7375

y7374

สตรอว์เบอรีเป็นผลไม้ที่ดูบอบบางน่าทะนุถนอม เมื่อสัก 20 กว่าปีก่อนเคยซื้อสตรอว์เบอรีเชียงใหม่เอาไปฝากคนกรุงเทพฯ ตอนนั้นยังใส่กันเป็นชะลอมสานเล็ก ๆ มีใบสตรอว์เบอรีรองกันกระแทกอยู่บ้าง นั่งรถทัวร์กลับถึงกรุงเทพฯ เอาสตรอว์เบอรีไปให้เขา เปิดชะลอมเจอแต่สตรอว์เบอรีช้ำ ๆ แบบน้ำนองเพราะทับกระแทกกันมาตลอดทาง สตรอว์เบอรีก็เลยกลายเป็นของฝากที่ต้องทะนุถนอมกันอย่างสุด ๆ

y7373

y7372

สมัยนี้บรรจุภัณฑ์ดีขึ้นแล้วเครื่องบินก็ราคาถูก หิ้วขึ้นเครื่องชั่วโมงเดียวก็ถึงกรุงเทพฯ ไม่ค่อยจะมีปัญหาเหมือนอย่างแต่ก่อน ถ้าจะให้สบายใจก็ซื้อแบบที่เขาส่งมาขายที่กรุงเทพฯ นั่นแหละ ไม่ต้องหิ้วให้ไกล ราคาก็ดูจะไม่ได้แพงกว่ากันจนเป็นนัยสำคัญสักเท่าไร สตรอว์เบอรีที่ขายกันก็มักจะไม่พ้นพันธุ์ 329 ที่ลูกใหญ่หน่อยแต่ออกเปรี้ยว กับพันธุ์ 80 ที่หวานหอมกว่า ซื้อสตรอว์เบอรีมาแล้วยังไม่กินก็อย่าเพิ่งล้าง จะกินแล้วค่อยเอามาล้าง สตรอว์เบอรีที่เก็บจะสดอยู่ได้นานกว่า

y7371

y7370

เดินเลือกดูสตรอว์เบอรีอยู่ในตัวอำเภอสะเมิงแต่ยังตัดสินใจซื้อไม่ได้สักที ยังไม่ได้คิดชี้ขาดตัวเองว่าจะกลับกรุงเทพฯ วันไหน จะซื้อไปเป็นของฝากก็กลัวสตรอว์เบอรีจะช้ำหรือเน่าตั้งแต่ยังไม่ทันได้กลับ เดินอยู่จนเลยเที่ยงคล้อยไปจนเกือบบ่ายโมง น้ำย่อยในท้องย้อยออกมาร้องเรียกหาของกินแล้ว จำได้ว่ามีร้านกินชื่อสุพรรณีอยู่ใกล้ ๆ มาสะเมิงคราวที่แล้วยังไม่ได้เวลาแวะเข้าไปกิน แต่มื้อนี้ได้โอกาสท้องหิวพอดี

y7369

เป็นร้านอาหารตามสั่งที่ขายทั้งข้าวและก๋วยเตี๋ยว อย่างก๋วยเตี๋ยวก็มีทั้งหมู ไก่ เนื้อ ราคาก็ดูจะไม่เบียดเบียนเงินในกระเป๋าดี

y7368

y7367

ข้าวตามสั่งแบบไม่ได้คิดกินอะไรให้ยุ่งยากมาก กุ้งผัดน้ำมันหอยราดข้าวโปะไข่เจียว

y7366

y7365

กุ้งสดตัวบึกบึนเอาไปผัดใส่น้ำมันหอยปรุงแต่งให้ได้รสเค็ม ๆ ติ่งหวานปลายลิ้นหน่อย ๆ กับไข่เจียวหอม ๆ กินกับข้าวสวยร้อน ๆ เป็นอะไรที่เข้ากันได้เหมาะลงตัว น้ำปรุงรสที่ผัดกุ้งคลุกกับข้าวสวยยิ่งกินได้เพลินขึ้น

y7364

y7363

ติดใจความหนึบสดของเนื้อกุ้ง คิดหาความเผ็ดร้อนเบา ๆ เพิ่มใส่ตัวอีกนิด ต่อข้าวตามสั่งด้วยกุ้งฉู่ฉี่ราดข้าว ที่ก็ไม่น่าจะขาดไข่เจียวเหลืองหอมไป

y7362

y7361

หอมกลิ่นเครื่องแกงกรุ่น ๆ ความเผ็ดร้อนในระดับที่พอจะทำให้ได้รู้สึกฉู่ฉี่แบบอ่อน ๆ น้ำแกงคลุกกับข้าวสวยร้อน ๆ ชวนให้ละไมลิ้น เผ็ดปากก็ตัดสลับด้วยไข่เจียวเนียนละมุนสักคำ

y7360

y7359

อยากซดน้ำร้อน ๆ ให้ระรื่นคอบ้าง ยังพึงพอใจอยู่กับกุ้งจนต้องสั่งสุกี้น้ำกุ้งมาชมชิม แรกเห็นก็ดูเฉย ๆ ธรรมดา ๆ น้ำใส ๆ ที่ชวนให้รู้สึกจืดชืดขาดสีสัน

y7358

y7357

แต่พอได้คลุกเคล้าก็เข้าถึงหลากหลายสิ่งที่ซ่อนเร้นอยู่ข้างใน สุดท้ายก็ได้รู้ว่าเป็นอะไรที่เชยชิมได้อย่างอิ่มเอม

y7356

ท้องอิ่มแล้วสมองก็เริ่มผ่องใส เดินออกมาซื้อสตรอว์เบอรี่สดเอาไปแค่พอกินเอง จะหิ้วไปเป็นของฝากก็กลัวจะเผลอใจทำให้บอบช้ำก่อนที่จะส่งถึงมือคนรับ ยกนิ้วมือขึ้นนับจำนวนคนแล้วตัดสินใจ

y7355

ซื้อสตรอว์เบอรี่อบแห้งไปฝากแบบยกรัง !!!

ชัยพฤกษ์
30 มีนาคม 2559