กินเบี้ยบ้ายรายทางบนถนนสายแม่ริม-สะเมิง เทียบเวลาก็เลี้ยวเข้าบ้านใกล้ดอย

y7407

แต่ก่อนแต่ไรหาเรื่องไปเที่ยวที่ไหนก็มักจะต้องหาดูที่กินเอาไว้ล่วงหน้า หรือจะเรียกว่ากินแบบมีร้านเป้าหมายก็ได้ แต่หลัง ๆ มานี้เริ่มเปลี่ยนความคิด ไปเที่ยวที่ไหนก็ใช้กินแบบเบี้ยบ้ายรายทาง คือหิวหรือได้เวลากินเมื่อไรก็ค่อยสอดส่ายสายตามองหาร้านกิน เจอร้านอะไรที่หน้าตาพอดูได้ไม่ถึงกับขี้ริ้วขี้เหร่ก็แวะกิน ไม่ได้เป็นแบบหิวเมื่อไรก็แวะมาเพราะคิดเลือกร้านเอาไว้ก่อนแล้ว แต่จะเป็นหิวเมื่อไรก็ค่อยแวะกิน ไม่ต้องเป็นร้านใหญ่โตอะไร ขอให้มีอาหารตามสั่งพอให้เลือกกินได้แล้วราคาถูกเงินในกระเป๋า กินแบบนี้ก็ประหยัดเงินเที่ยวดี เลือกร้านดัง ๆ คนไปกินกันเยอะต้องรอโต๊ะแล้วก็ต้องรอกินให้หมดเปลืองเวลาอีก

y7384

ขึ้นไปเชียงใหม่หนนี้ก็ยังยึดแนวทางการกินแบบเบี้ยบ้ายรายทางอยู่ จะว่าไปแล้วถ้าพูดถึงร้านกินที่เชียงใหม่ที่เคยหยิบรูปเอามาเขียนเล่าถึงก็น่าจะเกิน 30 ร้านแล้ว วันที่พอจะเหลือเวลาว่างให้ไปเที่ยวใกล้ ๆ ตัวเมืองได้บ้างก็เลยเลือกที่จะไปขึ้นม่อนแจ่ม ซึ่งอยู่แยกจากถนนสายแม่ริม-สะเมิง หรือทางหลวง 1096 เข้าไปประมาณ 7 กม. ไม่ได้รีบร้อนไปดูอะไรมากมายก็เลยออกจากตัวเมืองเชียงใหม่ตอนสักเจ็ดโมงครึ่ง เผื่อเหลือเผื่อขาดก็จอดรถแวะเติมน้ำมันให้เต็มถังเอาไว้ก่อนที่แม่ริม แล้วก็ขับรถเลี้ยวเลาะมาเรื่อยตามถนนแม่ริม-สะเมิง เข้ามาได้สัก 5 กม.ก็ได้ยินเสียงเทียบเวลาเคารพธงชาติจากวิทยุในรถแปดโมงพอดี

y7406

y7405

ช่วงนี้ยังมีสถานะเป็นผู้ป่วยที่คุณหมอย้ำนักย้ำหนาให้กินยาและอาหารตรงเวลา ก็เลยต้องสอดส่ายสายตามองหาร้านกินริมทาง เจอเข้ากับร้านบ้านใกล้ดอย ที่อยู่เลย กม.5 ไปหน่อยฝั่งขวามือ ก่อนถึงทางเข้าน้ำตกแม่สาประมาณ 200 เมตร ร้านอยู่ด้านหน้ารีสอร์ทเล็ก ๆ ชื่อเดียวกัน

y7404

y7403

เดินไปแอบชะโงกดูของกินแล้วก็ตกลงใจปักหลักนั่งกิน เพราะมีทั้งอาหารตามสั่ง ไก่ย่าง ส้มตำ อิ่มแล้วก็ยังมีผลไม้สดชั่งกิโลขาย เปิดร้านพร้อมขายตั้งแต่เช้า ระหว่างทางที่ผ่านมาพอจะได้เห็นร้านกินอยู่หลายร้าน แต่ส่วนใหญ่ยังไม่ทันได้เปิดร้านขาย

y7402

y7401

ดูรายการอาหารแล้วก็พอมีให้เลือกกินได้อยู่พอประมาณ ราคาอาหารจานเดียวก็อยู่ที่ 40-50 บาท ถ้าสั่งเป็นกับข้าวก็ 80-100 บาท ต้มยำกุ้งจะแพงหน่อย 120 บาท

y7400

y7399

สั่งแบบเมนูจานเดียวพื้นฐานมาลองดูหน้าตาก่อนว่าพอจะไปต่อไหวไหม ข้าวไข่เจียวหมูสับ 45 บาท เห็นทอดไข่ได้ฟูกรอบหอมหน้ากินแบบนี้ ก็ต้องถือว่าผ่าน

y7398

y7397

เห็นคอหมูย่างอยู่บนเตาย่าง ก็เลยสั่งคอหมูย่าง 80 บาท มากินแกล้มกับข้าวไข่เจียว

y7396

y7395

เป็นคอหมูย่างแบบที่มีหนังกึ่งกรอบกึ่งเหนียวที่มักจะย่างขายกันอยู่ตามร้านริมทางที่มีลูกค้าเป็นบรรดาคอดื่ม ไม่ใช่คอหมูย่างนุ่มเนื้อและมันที่ทำขายกันอยู่ตามร้านอาหารทั่ว ๆ ไป หลายคนอาจจะไม่ค่อยชอบคอหมูแบบนี้ เพราะอาจจะสนุกเคี้ยวเอามันแต่ไม่ค่อยเพลินฟันสักเท่าไร รสชาติของน้ำจิ้มแจ่วก็ออกไปในแนวเดียวกันคือน่าจะถูกใจคอดื่มมากกว่าคอกิน

y7394

y7393

ยังไม่มีผักกินให้นึกอยากกินกะหล่ำปลีทอดน้ำปลาขึ้นมา แต่กลัวว่ากระบวนการอาจจะดูค่อนข้างยุ่งยากสักนิดสำหรับคนทำ ก็เลยสั่งเป็นผัดกะหล่ำปลีธรรมดา ๆ 80 บาท

y7392

y7391

สั่งเป็นผัดกะหล่ำปลีเปล่า ๆ ไม่ต้องใส่เนื้อสัตว์อะไร ผัดออกมาได้หน้าตาและรสชาติกำลังกิน เนื้อกะหล่ำปลีไม่ช้ำเละปวกเปียก ยังรู้สึกได้ถึงความกรอบสดอยู่

y7390

y7389

มื้อง่าย ๆ แต่ก็ลงตัวดีสำหรับข้าวไข่เจียวหมูสับกับผัดกะหล่ำปลี กินแล้วก็นึกถึงว่าถ้าอยู่บ้านในวันหยุดก็คงลงมือทำกินเองแล้ว

y7388

y7387

ลงตัวแต่ยังไม่อิ่มตัว รู้สึกรสมือทำอาหารให้กินแล้วถูกปาก ก็เลยนึกอยากจะลองก๋วยเตี๋ยวผัดดูบ้าง กินแต่อาหารแห้ง ๆ ยังไม่มีน้ำซด ก็เลยเลือกสั่งก๋วยเตี๋ยวราดหน้าหมู 50 บาท

y7386

y7385

ที่ใส่มาให้ดูจะเกินหน้าราคาทั้งเส้นก๋วยเตี๋ยว เนื้อหมู และผักอีกหลายอย่างทั้งผักคะน้า กะหล่ำดอก และเห็ด แต่ถึงจะเยอะก็ไม่มียั่น ทั้งเนื้อทั้งน้ำวิดซดจนหมดไม่ยอมให้เหลือ

y7383

กินแบบเบี้ยบ้ายรายทางไม่ได้แค่อิ่มขึ้นมาแค่คอ แต่อิ่มขึ้นไปถึงม่อนแจ่มนั่นเลย !!!

ชัยพฤกษ์
27 มีนาคม 2559