กลัวได้โอเมกาไม่ถึงทรีกินมื้อนี้สามแซลมอนที่ซูชิฮิโระ

y7674

ขอให้เป็นเรื่องได้กินจะบอกอะไรก็มักจะเชื่อง่าย อย่างปลาแซลมอนที่ว่ากันว่ามีกรดไขมันโอเมก้า 3 เยอะ ตั้งแต่เด็กอยู่บ้านต่างจังหวัดก็เคยได้กินแต่ปลาช่อน ปลาดุก กับปลาทูเป็นส่วนใหญ่ แต่ก่อนจะกินอะไรก็แล้วแต่จะมีให้กิน ไม่ต้องเลือกมากและเรื่องมากเหมือนสมัยนี้ จะกินแต่ละทีต้องมานั่งคิดคำนวณสารอาหารและแคลอรี่ กลัวจะขาดนู่นเกินนี่หาความพอดีไม่ค่อยได้ เพิ่งจะมาหัดกินปลาแซลมอนก็เมื่อสัก 7-8 ปีมานี้เอง ทั้ง ๆ ที่ไม่ค่อยถนัดถนี่กับอาหารญี่ปุ่นสักเท่าไร แต่ก็ยังยอมเข้าไปกินแซลมอนดิบ อยากมีอยากได้โอเมกา 3 เอาเข้าไปช่วยให้สมองและตาดี แต่อายุป่านฉะนี้แล้วไม่รู้ว่ายังจะช่วยได้ทันหรือเปล่า

y7673

มีเรื่องให้ต้องไปแถว ๆ ETDA ที่ถนนพระราม 9 ย่านห้วยขวาง ชื่อไทยเรียกเต็ม ๆ ว่าสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ มีสถานะเป็นองค์การมหาชนอยู่ที่ตึกเดอะไนน์ทาวเวอร์แกรนด์ด้านหลังเซ็นทรัลพระราม 9 ต้องใช้เวลาอยู่คาบข้ามมื้อกินข้าวกลางวัน ไม่อยากเดินไปไหนไกล สอดส่ายสายตาหาร้านกินที่อยู่แถวนั้น เจอร้านอาหารญี่ปุ่นซูชิฮิโระอยู่ที่ตึกเบลล์แกรนด์ใกล้ ๆ กัน นึกอยากกินแซลมอนก็เลยเดินเข้าไปหาโต๊ะนั่ง

y7672

ไม่ค่อยรู้เรื่องโอเมกา 3 สักเท่าไรหรอก เห็นเขาชอบพูดถึงกันตั้งแต่เมื่อสัก 20 ปีก่อน ก็เลยหัดจำเอามาพูดบ้าง โอเมกา 1-2-4-5 มีหรือเปล่าก็ไม่รู้ มารู้อีกทีก็ว่าโอเมกา 6 ที่ส่วนใหญ่ได้จากผักกินมากไปก็ไม่ดี หรืออย่างเนื้อปลาแซลมอนที่ว่ามีโอเมกา 3 เยอะ เดี๋ยวนี้ก็มีคนบอกว่าเนื้อปลาสวายน้ำจืดบ้านเรามีเยอะกว่าเมื่อกินเทียบกันขีดต่อขีด แต่เข้ามาร้านอาหารญี่ปุ่นแล้วก็คงไม่มีเนื้อปลาสวายดิบทำขายหรอก ก็เลยต้องหาสั่งเนื้อปลาแซลมอนมากินก่อน เรียกกระตุกน้ำย่อยให้ย้อยออกมาก่อนด้วยซูชิข้าวปั้นม้วนแซลมอนโรล

y7671

เหมือนจะเคยได้ยินว่าซูชิที่สาว ๆ ญี่ปุ่นชอบกินติดอันดับต้น ๆ ของทอปเทนก็คือซูชิหน้าแซลมอน ถ้าได้ยินมาผิดก็ถือว่าได้ฟังมาตอนหูอื้อก็แล้วกัน ข้าวปั้นแบบม้วนหน้าแซลมอนที่บ้านเราทำขายกันส่วนประกอบก็มีคล้าย ๆ กันนั่นแหละ คือเอาสาหร่ายมาห่อข้าวสุกซูชิ ไข่ม้วน ปูอัด ไข่กุ้ง ซูกินีแตงกวาญี่ปุ่น แล้วก็ม้วน ๆ หั่นให้เป็นชิ้นพอคำแล้วค่อยเอามาห่อด้วยเนื้อปลาแซลมอนอีกที หยอดหน้าด้วยมายองเนสและจะแปะไข่กุ้งหรือไข่ปลาแซลมอนก็แล้วแต่ร้าน ซึ่งไข่กุ้งที่เอามาใช้กันส่วนใหญ่ก็คือไข่ปลาบิน หรือปลาโทบิอุโอะ และเรียกไข่ปลาชนิดนี้กันว่าโทบิโกะ ส่วนไข่กุ้งของจริงนั้นคงหาได้น้อยก็เลยมีราคาแพงกว่า ส่วนไข่ปลาแซลมอนจะดูเม็ดโตกว่าเรียกว่าอิคุระ

y7670

กลัวว่ากินโรลแซลมอนจานเดียวเดี๋ยวจะได้โอเมกา 3 ไม่ครบถ้วน สั่งเมนูแซลมอนมากินต่ออีก คราวนี้ใส่มาเป็นชามคือข้าวหน้าเนื้อสัตว์ที่แล้วแต่จะส่งสำเนียงเสียงเรียกกันว่าดงหรือด้ง ซึ่งมาจากคำว่าดงบุริหรือดมบุริ ไปหัดกินครั้งแรกเห็นเขียนในเมนูเป็นภาษาอังกฤษว่า Donburi ยังอดไม่ได้ที่นึกไปถึงชื่อธนบุรีบ้านเรา ชามนี้เป็นแซลมอนดง แต่พิเศษอีกหน่อยตรงที่มีเนื้อส่วนท้องของปลาแซลมอนที่เรียกกันว่าโทโรใส่มาให้ด้วย ชิ้นปลาที่เห็นมีหนังสีขาว ๆ ติดอยู่นั่นแหละ มีคนชี้แนะไว้ว่าชิ้นเนื้อตรงนี้อร่อยนัก เพราะมีมันแทรกอยู่เยอะหน่อยกินแล้วนุ่มปาก เชื่อคำเขาว่าก็เลยต้องหัดกินเอาไว้บ้าง

y7669

ไปซื้ออาหารญี่ปุ่นกินบางทีก็นึกอยู่ในใจว่าทำไมทำง่ายจัง ทำกับข้าวไทยยังดูยุ่งยากมากกว่า อย่างดงบุริหรือข้าวหน้าก็เหมือนจะเอาข้าวสุกมาคลุกเคล้ากับน้ำปรุงที่มีน้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ แบบข้าวซูชิ อยากกินเนื้อสัตว์อะไรก็วางโปะหน้าลงไป และโรยไข่กุ้งหรือไข่ปลาให้ได้สีสันแดง ๆ อย่างที่ไปกินนี้ก็จัดวางเรียงไว้บนหน้าข้าวด้วยเนื้อปลาแซลมอนแล้วโรยโปะหน้าอีกทีด้วยอิคุระไข่ปลาแซลมอนเม็ดกลมแดง ข้าง ๆ มีขิงดองกับวาซาบิสำหรับคนที่ชอบ ส่วนใบไม้สีเขียว ๆ ขอบใบหยัก ๆ คือใบชิโสะหรือโอบะนั้น ไม่รู้ว่าใส่มาให้กินหรือใส่มาแค่แต่งสวย เพราะเห็นใส่มาให้แค่ใบเดียว

y7668

สั่งแซลมอนมากินให้ครบ 3 อย่าง เผื่อว่าจะได้โอเมกา 3 ไม่ขาดไม่เกิน ยังอยากกินอะไรดิบ ๆ อีกสักจาน ก็เลยสั่งแซลมอนซาซิมิ เนื้อปลาสีส้ม ๆ อมชมพูแทรกด้วยชั้นไขมันเป็นริ้ว ๆ

y7667

เนื้อปลาเสิร์ฟวางมาบนน้ำแข็ง ผักเคียงมีแตงกวาญี่ปุ่นกับไช้เท้าฝอย มีวาซาบิหยอดมาในจานแยกกันกับถ้วยซอสโชยุ แต่ก่อนก็ชอบเอาวาซาบิลงไปคลุกกับซอสแล้วเอาปลาดิบจิ้ม หลัง ๆ สังเกตว่าทำไมเขาถึงแยกกันมาแบบห่าง ๆ ก็เลยลองเปลี่ยนแนวกินเป็นเอาตะเกียบแตะวาซาบิแล้วป้าย ๆ ที่เนื้อปลา แล้วค่อยเอาเนื้อปลาด้านที่ไม่เปื้อนวาซาบิลงไปแตะจิ้มซอสโชยุ กินแบบหลังแล้วก็รู้สึกได้รสหวานความสดของเนื้อปลาดิบดีกว่าที่เคยกินแบบเก่า แต่ไม่ว่าจะกินแบบไหนก็กินจนหมดทุกครั้ง

y7666

ตั้งใจว่าจะจบแค่แซลมอน แต่ก็ยังรู้สึกค้างคาปากแล้วท้องยังไม่ยอมอยู่ตัว จะสั่งแซลมอนอีกเดี๋ยวโอเมก้าจะเกิน 3 ก็เลยสั่งซูชิเพิ่มมาเติมท้องอีกนิดหน่อยเป็นข้าวปั้นม้วนที่มีชื่อเรียกว่าครั้นชี่เทมปุระโรล เห็นมีคำว่าเทมปุระอยู่ด้วยก็นึกไว้ก่อนแล้วถึงอาหารชุบแป้งทอด ส่วนคำว่าครั้นชี่ก็ต้องนึกไปให้ถึงความกรุบกรอบที่จะได้รับ

y7665

ข้าวห่อสาหร่ายไส้กุ้งเทมปุระ โรยหน้าด้วยไข่ปลาบินโทบิโกะและกากแป้งเทมปุระทอดเป็นเกล็ด ๆ ให้ได้เคี้ยวกรอบ ๆ แล้วราดด้วยซอสมาโยที่มีรสเผ็ดติดมาด้วยหน่อย ๆ

เวลาที่เข้าร้านอาหารญี่ปุ่นจะสั่งมาชิม ๆ แค่อิ่มพอดี ๆ เตือนตัวเองอยู่ตลอดว่าของแพงอย่ากินเยอะ..เดี๋ยวอ้วน !!!

ชัยพฤกษ์
5 มีนาคม 2559