หรอยพึดแกงคั่วใบรา-ต้มส้มน้ำจาก เอมข้างคลองที่บ้านริมน้ำ บางใบไม้

y7694

บางใบไม้เป็นชื่อชุมชน ชื่อวัด ชื่อคลอง และชื่อตำบล อยู่ที่อำเภอเมืองสุราษฎร์ธานี ได้ไปทำความรู้จักมาเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2555 เพราะเพื่อนในถิ่นพาไปกินข้าวเย็นที่ร้านชื่อบ้านริมน้ำแล้วติดใจในรสชาติอาหารและบรรยากาศ ร้านอยู่ริมคลองที่อีกฝั่งหนึ่งคือวัดซึ่งวันที่ไปมีงานสวดตอนเย็นพอดี ก็เลยได้กินข้าวมื้อเย็นพร้อมกับฟังเสียงพระสวดมนต์ไปด้วย ไปสุราษฎร์ธานีคราวหลัง ๆ ก็ต้องหาโอกาสไปซ้ำเติมที่ร้านนี้อีกเสมอ

y7693

จะไปร้านนี้ถ้าไปวัดบางใบไม้ได้ถูกเดี๋ยวก็เจอร้าน ทางไปจากตัวเมืองสุราษฎร์ธานีใช้ถนนดอนนกที่ผ่านศาลหลักเมืองขึ้นสะพานข้ามแม่น้ำตาปี พอลงสะพานก็วิ่งตรงไปตามถนนทางหลวง 2007 อีกประมาณ 2 กม. จะมีถนนทางแยกขวามือเข้าวัดบางใบไม้ ไปตามทางจนถึงวัดแล้วก็จอดรถไว้ในวัด คนถิ่นเรียกแถว ๆ นี้กันว่า “ในบาง” จากนั้นก็ต้องลงเดินเท้าขึ้นสะพานข้ามคลองบางใบไม้ข้ามไปอีกฝั่งหนึ่ง ข้ามไปแล้วก็ให้เดินเลี้ยวขวา แถวนี้จะมีร้านขายอาหารตั้งเรียงแถวกันอยู่ 3 ร้าน คนที่ชอบกินอาหารพื้นเมืองใต้ไปแล้วก็น่าจะเจอร้านที่ถูกปากถูกใจเข้าสักร้าน

y7692

ภาพนี้เป็นภาพตอนที่ไปบางใบไม้เป็นครั้งแรกเมื่อปี 2555 เดินข้ามสะพานแล้วเลี้ยวขวาไปตามทางเดินเลียบคลอง จะเจอร้านกินชื่อครัวเจ๊พรก่อน ติดกันเป็นร้านบ้านย่าซึ่งขายไอศกรีมโฮมเมด ส่วนใหญ่จะแวะกินตอนที่กินข้าวอิ่มแล้ว ถัดจากร้านบ้านย่าเป็นร้านกินอีกร้านหนึ่งชื่อเรือนไม้ชายคลอง

y7691

สุดท้ายปลายทางก็จะถึงร้านกินที่ชื่อบ้านริมน้ำ ไปคราวนี้หน้าตาของหลังคาและสีสันของร้านเปลี่ยนไปทาสีเขียวดูสดใส วันที่ไปลูกค้าคงจะไม่ค่อยมี ไปถึงตอนเกือบหกโมงเย็นเจอเจ้าของกำลังจะเก็บปิดร้าน ได้ยินว่าจะไปเดินเซ็นทรัลกัน แต่ได้เห็นลูกค้าที่มาไกลจากกรุงเทพฯ ตั้งใจจะมากินแล้วก็เลยเปิดร้านและเปิดครัวต่อ ลูกค้าได้ฟังแบบนี้ก็ให้ใจไปเต็ม ๆ ก่อน

y7690

ร้านนี้เปิดร้านตั้งแต่สิบโมงครึ่ง จะกินข้าวเย็นต้องรีบไปกันหน่อยเพราะปิดร้านหกโมงครึ่ง แต่ถ้าไปถึงแล้วกินยังไม่ทันเสร็จตามเวลาปิดร้าน ก็ยังไม่เคยเห็นว่าร้านเขาจะเร่งอะไร มาวันนี้เลือกโต๊ะนั่งตามสะดวกใจเพราะมีอยู่แค่โต๊ะเดียว ย้อนอารมณ์คิดถึงบรรยากาศที่เคยได้ฟังเสียงพระสวดตอนกินข้าว ก็เลยเลือกนั่งหันหน้าไปทางวัดที่อยู่คนละฝั่งคลอง

y7689

ระหว่างรอก็มีขนมหวานมาล่อปาก ลูกชกลอยแก้วที่มาไกลจากพังงา เป็นลูกชกในน้ำเชื่อมที่ใส่น้ำแข็งกินเย็น ๆ แล้วหวานชื่นใจ อารมณ์คล้าย ๆ กับกินลูกชิดหรือลูกจากใส่น้ำเชื่อมนั่นแหละ

y7688

ผักเหนาะหรือผักเคียงเอาไว้กินแกล้มอาหารและช่วยลดความเผ็ดร้อนของอาหารใต้ ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่าไม่ได้เผ็ดแบบธรรมดา ๆ แต่ใต้ของแท้ต้องเผ็ดหูจี้ หรือเผ็ดฝุดฝุดปานนั้น

y7687

y7686

ผักเหลียงหรือผักเหมียงผัดไข่ อาหารจานง่าย ๆ แต่ได้อร่อยจากความมันของใบเหลียง

y7685

y7684

ทอดมันตำรับบ้านริมน้ำเป็นทอดมันปลากรายผสมกุ้งเนื้อเหนียว ๆ เคี้ยวนุ่ม ๆ

y7683

y7682

สะตอผัดกะปิกุ้งสด สะตอเนื้อแน่นมันหอมกลิ่นกะปิ

y7681

y7680

ต้มส้มปลากระบอก ใช้ปลากระบอกตัวโตถึงเนื้อถึงน้ำที่รสชาติจัดจ้านเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ เป็นความเปรี้ยวหวานอย่างลงตัวที่ได้มาจากน้ำส้มจาก

y7679

ละแวกแถวนี้มีป่าจากอยู่เยอะ คนที่นี่ก็เลยเก็บน้ำหวานของปลายช่อดอกต้นจากแล้วเอาไปหมักทำเป็นน้ำส้มจากเอามาใช้ทำต้มส้มได้ความหอมหวานทั้งรสและกลิ่น

y7678

y7677

แกงคั่วใบราปลาดุกทะเล เนื้อปลาดุกหวานนุ่มกลมกลืนกับน้ำแกงคั่วข้นกะทิที่จัดเรียงรสมาครบทั้งเปรี้ยวหวานเค็ม เพิ่มรสชาติให้ร้อนแรงอีกหน่อยด้วยใบราหรือใบยี่หร่า

y7676

y7675

เอมกับมื้อเติบจนแหลงอะไรไม่ออก บอกได้แค่ว่า..หรอยพึด !!!

ชัยพฤกษ์
3 มีนาคม 2559