หลุดปากร้องโถแบบโปรดปานเมื่อเจอแกงเหลืองเนื้ออ่อนกับกะปิสะตอ

y7811

สถานีรถไฟสุราษฎร์ธานีมีมาตั้งแต่ปี 2458 นับถึงปีนี้ก็เป็นปีที่ 101 เข้าไปแล้ว แต่อาคารที่ทำการสถานีของเดิมนั้นเจอลูกระเบิดจากเครื่องบินของอเมริกาพังเสียหายไปหมดแล้วตั้งแต่ปี 2488 ก็ตอนที่เกิดสงครามมหาเอเชียบูรพานั้นทหารญี่ปุ่นมาใช้ที่ทำการสถานีเป็นที่ทำการของกองทหาร ถึงจะมีชื่อเรียกว่าสถานีรถไฟสุราษฎร์ธานีก็ไม่ได้อยู่ในตัวเมืองสุราษฎร์ธานี แต่อยู่ที่ตัวอำเภอพุนพิน ถ้าจะเข้าตัวเมืองสุราษฎร์ธานีก็ต้องต่อรถไปอีกประมาณ 12 กม. ผ่านไปแถวนั้นถ้าหิวข้าวขึ้นมาก็มักจะนึกถึงร้านที่เพื่อนพาไปกินครั้งแรกเมื่อสักสิบปีก่อน กินแล้วปากก็รู้สึกโปรดปราน ผ่านมาคราวหลังก็มักจะต้องได้แวะเข้าไปซ้ำอีก ร้านที่ว่านี้ชื่อปานโภชนา กินบ่อยเข้าก็เลยต้องเรียกว่าโปรดปาน

y7810

y7809

สนามบินสุราษฎร์ธานีก็อยู่ที่อำเภอพุนพินเหมือนกัน คนที่มาเครื่องบินจะเข้าตัวเมืองสุราษฎร์ธานี ถ้าออกจากสนามบินแล้วเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 41 แล้วมาเลี้ยวซ้ายเข้าถนนทางหลวงหมายเลข 4153 เลี้ยวมาได้สักประมาณ 8 กม.ก็จะเจอสามแยกใหญ่ ตรงแยกนี้ถ้าเลือกเลี้ยวไปทางซ้ายมือก็เข้าตัวเมืองสุราษฎร์ธานี ถ้าเลือกเลี้ยวขวาก็เข้าตัวอำเภอพุนพิน เลี้ยวไปสักประมาณ 500 เมตร ก็จะถึงสถานีรถไฟสุราษฎร์ธานี

y7808

y7807

ร้านปานโภชนาเป็นตึกแถวอยู่ริมถนนที่ผ่านหน้าสถานีรถไฟสุราษฎร์ธานี แต่อยู่กันคนละด้านถนนกับอาคารที่ทำการสถานี ถ้าดูเอาจากบิลล์อาหารก็เห็นใช้ว่าถนนธราธิบดี ร้านนี้เปิดขายมาเกือบ 50 ปีแล้ว ตั้งแต่ก่อนที่จะมาเป็นตึกแถวอยู่ตรงนี้อีก ช่วงนี้เป็นช่วงรอยต่อของคนรุ่นที่สองกับคนรุ่นที่สาม เปิดร้านขายตอนสิบเอ็ดโมงไปจนถึงสี่ทุ่มแต่มีหยุดวันอาทิตย์

y7806

y7805

ไปกินอาหารใต้ที่ร้านไหนเป็นต้องมีผักเหนาะวางเอาไว้ให้หยิบกิน ไปนั่งโต๊ะที่ร้านปานก็จะได้ผักเหนาะมาวางไว้ให้ก่อน ผักเหนาะก็คือผักที่ใช้เป็นผักเคียงเวลาที่กินอาหาร ซึ่งพอจะช่วยลดความเผ็ดและจัดจ้านของรสอาหารใต้ลงได้บ้าง

y7804

y7803

ร้านปานขายอาหารทั้งไทย จีน ซีฟู้ด และอาหารใต้ จานแรกที่สั่งเป็นแนวอาหารจีน ผัดผักกุยช่ายขาวกับเต้าหู้อ่อน 90 บาท ชอบกินผัดผักกุยช่ายขาวที่บางคนก็ติว่ากลิ่นผักแรง แล้วชอบผัดแบบไม่ต้องใส่หมูสับ แต่ต้องมีเต้าหู้ไข่เนื้ออ่อน ๆ ที่ทอดให้ผิวนอกดูเหลืองกรอบแล้วเนื้อในนุ่ม ๆ ใส่มาด้วย

y7802

y7801

กุยช่ายเมื่อเอาไปผัดพอได้เจอความร้อนก็จะช่วยให้กลิ่นฉุนลดลง กินกุยช่ายขาวอาจจะได้สารอาหารน้อยกว่ากุยช่ายเขียว แต่ถ้าเอามาผัดก็ยังชอบกินแบบขาวมากกว่าเขียว เพราะรู้สึกว่ากินแล้วจะได้ความหวานกรอบถูกปากมากกว่า

y7800

y7799

จานนี้ออกแนวซีฟู้ด ยำทะเล 150 บาท เป็นยำแบบถึงผัก ถึงเครื่อง และถึงรส เครื่องของทะเลที่เอามาใช้ใส่ยำมีความสดหวาน

y7798

y7797

ลัดเลาะเปลี่ยนแนวมาเป็นอาหารใต้อย่าง กุ้งผัดกะปิสะตอบ้าง จานนี้ 150 บาท หลายร้านตั้งชื่อเรียกแบบเอากุ้งไปต่อท้ายเป็นสะตอผัดกะปิกุ้ง ก็เลยใส่กุ้งมาให้กินแค่ไม่กี่ตัว แต่ที่ร้านปานตั้งชื่อเอากุ้งขึ้นหน้า ก็เลยใส่กุ้งมาให้เยอะตัวจนกินพื้นที่แบ่งกันไปอย่างละครึ่งจานกับสะตอ เป็นผัดที่เก็บได้ครบรสผัดสะตอใต้ทั้งเค็ม เปรี้ยว หวาน เผ็ด แล้วยังหอมกลิ่นกะปิด้วย

y7796

y7795

อยากกินอาหารใต้แบบเรียกเหงื่อก็ต้องสั่งแกงส้มใต้ เป็นแกงส้มปลาเนื้ออ่อน 200 บาท น้ำพริกแกงส้มใต้นอกจากจะมีพริก หอม และกะปิเป็นตัวหลักแล้ว ก็ยังมีขมิ้นเป็นตัวชูโรงที่ทำให้น้ำแกงมีสีออกเหลืองจนหลายคนเรียกกันว่าแกงเหลือง แกงส้มใต้มักใช้พริกขี้หนูสดกับน้ำมะนาวแต่งรสให้ได้ความเปรี้ยวและเผ็ดเป็นรสนำ ต่างจากแกงส้มกรุงเทพฯ ที่นำด้วยรสหวาน

y7794

y7793

สุราษฎร์ธานีมีสวนมะพร้าวเยอะ ผักที่ใส่แกงส้มก็เลยเลือกเป็นยอดมะพร้าวที่ให้เนื้อหวานกรอบ แต่ก่อนตั้งแต่เด็กโตมาก็ไม่ค่อยเคยเห็นคนเอายอดมะพร้าวมากินกัน จนเมื่อสักประมาณไม่ถึง 30 ปีก่อน ค่อยได้เห็นคนกินยอดมะพร้าว ตอนแรกนั้นจะได้ยอดมะพร้าวก็ต้องโค่นต้นมะพร้าวกัน ราคาขายที่ตลาดน่าจะสักประมาณ กก.ละ 6-7 บาท จนเดี๋ยวนี้กลายเป็นอาชีพปลูกมะพร้าวเพื่อตัดยอดขายกันแล้ว วันก่อนไปซื้อยอดมะพร้าวซอยที่ตลาด ขายกัน กก.ละ 35 บาทเข้าไปแล้ว แต่ก่อนกินยอดมะพร้าวที่อยู่สูงจะรู้สึกปลอดสารเคมีจากพวกยาฆ่าแมลง แต่กินยอดมะพร้าวซอยทุกวันนี้ไม่รู้จะมีสารฟอกขาวติดมาด้วยบ้างหรือเปล่า

y7792

y7791

ตั้งใจว่าจะกินแต่กับไม่กินข้าวเพื่อลดแป้ง พอได้เห็นกับข้าวมาลงโต๊ะครบตามที่สั่งแล้วก็เผลอตัวหลุดปากลากเสียงยาวว่า โถถถถถ….

y7790

y7789

ก็เลยได้ข้าวมาอีกหนึ่งโถหกสิบบาท !!!

ชัยพฤกษ์
22 กุมภาพันธ์ 2559