ไปผ่านฟ้าจะกินข้าวมันไก่แต่ห้ามใจไม่ไหวเลยต้องสั่งก้ามปู

y7896

อากาศร้อน ๆ หนาว ๆ แบบเดี๋ยวหนาวเดี๋ยวร้อนช่วงนี้ ขอหยิบเอาเรื่องข้าวกับปูมาเขียนเล่าบ้าง เรื่องของเรื่องก็เริ่มต้นจากแค่อยากกินข้าวมันไก่ ก็เลยแวะไปที่ภัตตาคารผ่านฟ้าแถวถนนพระสุเมรุเพราะชอบในความเก๋าแก่ของเก๋าไก่ ที่เรียกว่าเก๋าแก่เพราะน่าจะเลยคำว่าเก่าแก่ไปแล้ว ก็เปิดร้านขายมาตั้งแต่ปี 2482 ถึงปีนี้อายุก็ปาเข้าไปเป็นปีที่ 77 แล้ว ฝีมือต้มไก่ที่ทำขายมานานขนาดนั้นก็เลยต้องขอเรียกว่าเก๋าไก่ตามไปด้วย

y7895

y7894

ไปกินร้านนี้ยังได้บรรยากาศคลาสสิคของภัตตาคารจีนแบบเก่าแก่อยู่ ไม่ได้ตกแต่งหวือหวาให้มีลุคไปตามยุคสมัย เคยเขียนเล่าถึงร้านนี้ไปหนหนึ่งแล้วเมื่อกลางปี 2557 (คลิกอ่าน เก๋าแก่ที่ผ่านฟ้าปูที่ไม่เหลือก้ามกับข้าวมันไก่ไหหลำ) แต่วันที่ไปตอนนั้นทั้ง ๆ ที่ไปก่อนเที่ยง แต่ก็ยังไม่ได้กินก้ามปูทั้ง ๆ ที่ก็ยังเห็นมีแขวนห้อยอยู่ในตู้ เพราะมีคนจองเอาไว้หมดแล้ว เห็นราคาที่โดยส่วนตัวก็ว่าแพงอยู่แต่ก็หมดเร็ว หลายคนกินแล้วยังสั่งใส่กล่องกลับไปอีก

y7893

y7892

มาเพราะอยากกินข้าวมันไก่ ก็เลยสั่งข้าวมันไก่แบบไก่สับโปะบนข้าวใส่จานมาเลย ชอบมากินข้าวมันของร้านนี้เพราะหุงให้กินได้ถูกปาก ไม่มันเลี่ยนและข้าวเป็นเม็ดไม่เกาะกันเป็นก้อน

y7891

y7890

พอหมดจานอาการไม่รู้จักพอก็กำเริบ กลายเป็นนักบริโภคนิยมที่มีความอยากไม่ค่อยจะยอมสิ้นสุด ไก่สับ 7-8 ชิ้นที่กินไปไม่เพียงพอต่อต่อมกระหายอยาก ต้องสั่งไก่สับเปล่า ๆ มาอีกจาน ไก่ตอนต้มสับชิ้นแบบเนื้อนุ่มแน่นติดหนังตำรับจีนไหหลำแบบนี้เห็นแล้วอดใจไม่ค่อยอยู่

y7889

y7888

ไหน ๆ จิตก็เตลิดตะครุบไว้ไม่อยู่แล้ว อยากหาอะไรมากินกับไก่สับ ก็เลยสั่งข้าวผัดปูมาพิจารณา กินอะไรที่หนักท้องเข้าไว้เผื่อจิตจะหยุดนิ่งได้บ้าง นอกจากข้าวมันแล้วก็มีข้าวผัดนี่แหละที่ชอบสั่งเพราะผัดได้ข้าวเรียงเม็ดและหอมกลิ่นกระทะ รสชาติกำลังเหมาะกินแค่บีบมะนาวไม่ต้องปรุงเติมอะไรอีก

y7887

y7886

กินข้าวผัดเข้าไปได้แค่คำสองคำ นึกอยากกินอะไรทอด ๆ ขึ้นมาอีก สั่งแฮ่กึ้นหรือแฮกี๊นก็แล้วแต่จะออกเสียงเรียก เนื้อกุ้งสดที่เอาไปสับหยาบแล้วเอาไปนวดกับเครื่องปรุงผสมอย่างอื่นให้เหนียวเข้ากัน จากนั้นก็ห่อด้วยฟองเต้าหู้แล้วเอาลงไปทอดในน้ำมันท่วมให้สุกเหลืองพอให้ฟองเต้าหู้ผิวนอกเคี้ยวกรอบเนื้อกุ้งข้างในเคี้ยวหนุบหนึบจิ้มกับน้ำจิ้มบ๊วยเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ

y7885

y7884

ของทอดอย่างแฮ่กึ้นจานเดียวดูเหมือนจะไม่พอสมดุลกับปริมาณข้าวผัดเกิดดีมานด์ขึ้นมาอีก สั่งกุ้งชุบแป้งทอดที่เนื้อกุ้งสดเนื้อหวาน ๆ ชุบแป้งเอาลงทอดน้ำมันพอให้เคี้ยวได้นุ่มกรอบพอดี ๆ กัน กุ้งทอดมาใหม่ ๆ ร้อน ๆ จิ้มน้ำจิ้มบ๊วยเคี้ยวกินได้หมดทั้งหางเติมตามด้วยข้าวผัดปูรู้สึกลงตัวไปกันได้ด้วยดี

y7883

y7882

ปกติถ้ามาจะชอบขึ้นไปนั่งกินห้องแอร์ชั้นบน วันนี้มาแบบไม่ได้ตั้งใจจะกินยาวก็เลยนั่งชั้นล่างใกล้ ๆ จานปูที่นึ่งสุกเตรียมไว้ขาย ระหว่างที่เงยหน้าจากการกินของที่อยู่บนโต๊ะก็แอบมองปูที่อยู่ในจานเป็นระยะ ๆ สุดท้ายก็ไม่ยอมปล่อยให้ปูต้องอยู่ไกลเกินมือเอื้อมสั่งมาลงโต๊ะอีกสักจาน

y7881

น้ำจิ้มซีฟู้ดรสจัดจ้านเอาไว้กินกับปูนึ่งถ้าชอบ

y7880

y7873

ปูทะเลนึ่งเนื้อหวานเต็ม ๆ แน่น ๆ แกะเปลือกมาให้แล้วบางส่วนจะได้กินง่ายขึ้น งานนี้ต้องลงไม้ลงมือถึงจะกินสะดวก มัวแต่ใช้ช้อนแกะคงอีกนานแสนนานกว่าจะหมด แต่หมดเร็วไปเงินก็เปลืองเพราะยังไม่หายอยากต้องสั่งมาเพิ่มอีกจาน

y7879

y7878

สั่งปูนึ่งที่ร้านนี้จะได้ปูมากินแบบไม่มีก้าม เพราะก้ามถูกแยกเอาไปไว้ขายต่างหาก มาหลายคราวไม่ได้กินก้ามปู มาคราวนี้นั่งอยู่ใกล้ตู้แขวนปู เห็นก้ามปูแกว่งไปแกว่งมาล่อสายตา ไหน ๆ ก็เลยเถิดมาจนถึงป่านนี้ สั่งปลดระวางปูจากราวเอาลงมาใส่จาน

y7877

y7876

ก้ามปูใหญ่ ๆ นึ่งขนาดเกินช้อนเนื้อในนุ่มแน่นหวาน ๆ ถูกทุบบุบเปลือกมาให้แกะกินได้สะดวก ใช้เวลาไม่นานก็เกลี้ยงหายไปจากจานเหลือแต่เปลือก นิ่งนึกนับเงินในกระเป๋าแล้วยิ้มยังมีปริ่มพอจะสั่งก้ามปูมาได้อีกสักจาน

y7875

เริ่มต้นจากข้าวมันไก่จานเดียวแท้ ๆ แต่ไม่รู้เตลิดเปิดเปิงมาจนจบท้ายด้วยปูกับก้ามปูได้อย่างไร

y7874

แม้แต่อยากจะเล่าเรื่องปูกับข้าว ก็ยังเอามาเขียนตอนที่นั่งรอดูข่าวเรื่องข้าวกับปู !!!

ชัยพฤกษ์
18 กุมภาพันธ์ 2559