ใหญ่เยอะแบบโอ้กะจู๋ แอบดูห้องคุณชายจู๋ใหญ่

y8005

ไม่ได้ตั้งชื่อเพราะมีเรื่องทะลึ่งตึงตังจะเล่าอะไร แต่ร้านกินที่เชียงใหม่เขาตั้งชื่อเรียกว่าอย่างนั้นจริง ๆ จากความฝันวัยเด็กที่อยากมีกิจการเกี่ยวกับการเกษตรของสองพี่น้องอย่างอู๋และโจ้ แล้ววันหนึ่งฝันนั้นก็กลายมาเป็นแปลงปลูกผักออแกนิคและร้านอาหารชื่อโอ้กะจู๋ เมื่อกลางเดือนพฤษภาคม 2556 ช่วงเวลาผ่านไปแค่ไม่กี่ปีมีคนเข้าร้านไปกินจนคิวแน่น ต้องเปิดร้านขึ้นอีกแห่งขยับขยายเพื่อให้พอรับคนได้ไหว ร้านแรกเรียกว่าจู๋ใหญ่อยู่แถว ๆ ถนนวงแหวนรอบสองที่สันทราย ส่วนร้านใหม่เรียกว่าจู๋เล็กอยู่ที่นิ่มซิตี้เดลีชอปปิ้งมอลล์ ตรงแยกสนามบินในตัวเมืองเชียงใหม่

y8004

y8003

เป็นคนที่ไม่ค่อยชอบอะไรที่เล็ก ๆ จะทำอะไรก็ต้องเลือกใหญ่ ๆ เอาไว้ก่อน มื้อนี้ก็เลยไม่ไปจู๋เล็ก แต่เลือกไปจู๋ใหญ่ กะจะเลี่ยงหลบคนเยอะก็เลยเลือกที่จะไปกินนอกมื้อตอนบ่ายสอง ตัวยังเที่ยวอยู่แถว ๆ แม่ออนโทรศัพท์ไปขอจองโต๊ะไว้ก่อน แต่ก็จองไม่ได้เพราะโควต้าโต๊ะจองเต็มแล้ว ต้องไปลุ้นโต๊ะว่างเอาเอง ร้านอยู่ที่ถนนทางหลวงหมายเลข 121 หรือถนนรอบเมืองเชียงใหม่ ช่วงกลางระหว่างสี่แยกหนองจ๊อมกับสี่แยกสันคะยอม ตรงหลัก กม.ที่ 25 พอดี

y8002

y8001

ไปถึงร้านตอนบ่ายสองสิบนาทีเห็นรถแล้วก็ตกอกตกใจ นึกไม่ถึงว่ารถยังมากจนหาที่จอดไม่ได้ ปกติไปไหนมาไหนจะไม่ค่อยชอบกินแบบต้องรอโต๊ะ มื้อเที่ยงก็จะรีบไปเข้าโต๊ะตั้งแต่ห้าโมงเช้า ถ้าเป็นมื้อเย็นก็จะเข้าโต๊ะตั้งแต่ห้าโมงเย็นประมาณนั้น แต่วันนี้มื้อเที่ยงตัวยังอยู่แถว ๆ แม่ออน หาอะไรกินรองท้องไว้แค่นิดหน่อย กะว่าเดี๋ยวค่อยไปเล่นมื้อใหญ่ที่โอ้กะจู๋ ประมาณว่าบ่ายสองคนน่าจะซาแล้ว ที่ไหนได้มาเจอรถเต็มล้นที่จอด แบบนี้แสดงว่าคนน่าจะยังนั่งกินกันอยู่เต็มร้าน

y8000

แต่บึ่งรถมาตั้งไกลขนาดนี้และล่วงเลยเกินเวลากินมาจนถึงบ่ายสองโมงกว่าเข้าไปแล้ว ก็เลยต้องแอบขออนุญาตในใจที่จะเอารถไปจอดแหมะไว้ที่หน้าร้านข้าง ๆ กันชื่อร้าน กขค ก๋วยเตี๋ยวของใคร ที่จัดร้านและมีเมนูก๋วยเตี๋ยวหน้าตาชวนกิน เป็นก๋วยเตี๋ยวสไตล์ออแกนิคน่าจะเครือข่ายเดียวกันกับโอ้กะจู๋ เอาไว้โอกาสหน้าจะแวะมากิน แต่มื้อนี้ขอไปกินโอ้กะจู๋ก่อนก็แล้วกัน

y7999

y7998

เดินเข้าไปในร้านโอ้กระจู๋แล้วก็ไม่ได้ผิดหวังอะไร เพราะมีคนทั้งนั่งรอและยืนรอคิวโต๊ะว่างอยู่อีกสัก 30-40 คนได้ ยังมีความอดทนเหลือพอที่จะแจ้งชื่อต่อคิวแล้วรอเรียก

y7997

y7996

ระหว่างรอก็ยืนกลืนน้ำลายดูขนมที่อยู่ในตู้ไปพลาง ๆ

y7995

y7994

นึกมโนเตลิดอยู่ในใจว่าเดี๋ยวได้โต๊ะพอกินของคาวจบแล้วจะสั่งขนมหวานอะไรไปกินกลั้วปากบ้าง

y7993

y7992

แต่พอเอาเข้าจริงตอนที่จบคาวได้เวลาสั่งขนมหวาน บรรดาขนมที่นึกวาดฝันไว้ทั้งหลายว่าเดี๋ยวจะเฉิ่มให้ฉ่ำปากนั้น จากวาดฝันก็ต้องกลายเป็นฟาดฝันแทน เพราะหมดขอรับครับท่าน เป็นเรื่องเตือนใจของเหล่านักกินที่สอนบอกต่อ ๆ กันไว้ว่าช้านักมักจะอด ถือเป็นบทเรียนแต่ก็ราคาไม่ได้แพงอะไร เพราะไม่ได้กินก็ไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่มขึ้นอีก

y7991

ยืนจ้องขนมชิ้นต่าง ๆ จนรู้สึกฝืดคอ ต้องเปลี่ยนไปดูน้ำปั่นแถว ๆ นั้นบ้าง รู้สึกว่าน้ำแตงโมปั่นจะออกถี่กว่าอย่างอื่น แอบมโนนึกถึงความหวานเย็นชื่นใจถ้าได้ดูดเข้าไปสักปื้ดสองปื้ด

y7990

y7989

ขืนยืนรอเรียกคิวอยู่ข้างตู้ขนมแบบนี้ท่าทางจะเสียน้ำย่อยไปอีกเยอะ ก็เลยเปลี่ยนออกไปเดินยืดแข้งยืดขาดูบรรยากาศทั่ว ๆ ร้านดูบ้าง ที่นั่งกินของร้านมีทั้งแบบห้องมีแอร์และไม่มีแอร์

y7988

มีห้องกินแบบโรงปลูกผักกางมุ้ง แล้วก็ยังมีแบบยกโต๊ะเก้าอี้มาจัดวางให้นั่งกินข้างแปลงปลูกผักกันเลย

y7987

y7986

แปลงปลูกผักของโอ้กะจู๋ออแกนิคฟาร์ม

y7985

y7984

ผักสดออแกนิคที่เอามาใช้ทำอาหารขายก็เป็นผักที่ร้านโอ้กะจู๋ปลูกดูแลเอง

y7983

y7982

นอกจากจะเอาไว้กินแล้ว ยังเอามาใช้แขวนตกแต่งประดับด้วย

y7981

ไม่กล้าออกมาเดินดูอะไรนานมากนัก ห่วงคิวโต๊ะว่างเดี๋ยวจะเรียกเลยไปเพราะตัวไม่อยู่ ก่อนกลับเข้าไปในตัวร้านแวะเลี้ยวเข้าไปดูห้องคุณหญิงกับคุณชายของจู๋ใหญ่สักหน่อยก่อน

y7980

y7979

ที่ร้านโอ้กะจู๋เรียกห้องน้ำชายว่าห้องคุณชาย และเรียกห้องน้ำหญิงว่าห้องคุณหญิง จะเดินเลี้ยวเข้าทางซ้ายหรือทางขวาต้องสังเกตดูสัญลักษณ์ที่ทำบอกไว้ให้ดี ถ้าไม่แน่ใจจะก้มดูที่ตัวเองก่อนอีกสักทีก็ได้

y7978

y7977

ประสบการณ์ของคนชอบตระเวนกินก็เลยกะเดาเวลาได้เป๊ะ เดินเข้าร้านไปปุ๊บก็ได้ยินเสียงเรียกชื่อคิวโต๊ะปั๊บ ใช้เวลารออยู่ประมาณยี่สิบนาที ได้โต๊ะนั่งชั้นบนแบบโล่งโจ้งไม่มีแอร์ ไม่ได้มีเสียงหงุดหงิดผิดหวังอะไรสักแอะ บอกให้นั่งตรงไหนก็นั่ง ดิ้นรนมาขอคิวรอกินเอง ได้โต๊ะนั่งก็ดีแล้ว เห็นอีกหลายคนที่มาถึงก่อนแต่มากันหลายคนหน่อยก็ยังต้องรอโต๊ะใหญ่ว่างต่อไปก่อน โต๊ะน้อยคนจะว่างเร็วเพราะมาถึงก็ตั้งหน้าตั้งตากิน ไม่ค่อยคุยกันเยอะก็เลยนั่งไม่ค่อยนาน

y7976

เลือกหาน้ำมากินก่อน พลิกผ่านเมนูพวกเครื่องดื่มพวกชา กาแฟ และน้ำหวาน เกิดอาการพลิกผันทางอารมณ์ จู่ ๆ ก็เกิดนึกรักตัวเองอยากสั่งน้ำผักผลไม้มากินเพื่อสุขภาพขึ้นมาเสียเฉย ๆ ทั้งที่แต่ก่อนก็ไม่ยอมให้หลุดเข้ามาในความคิด

y7975

สั่งแบบน้ำผลไม้ดีท็อกซ์ เห็นราคาแพงหน่อยก็น่าจะกินแล้วดี แบบบำรุงตับเป็นน้ำ I for liver ของโอ้กะจู๋ที่มีส่วนผสมปนเปของน้ำคั้นจาก แครอท แอปเปิลแดง แตงกวา ขิง และส้ม ขวดเล็ก ๆ แบบนี้ราคาขวดละ 135 บาท เสิร์ฟพร้อมกับน้ำแข็งและมะนาวฝานแผ่นหนึ่ง ราคาอาหารและเครื่องดื่มที่นี่เบ็ดเสร็จเด็ดขาดแล้ว ไม่มีบวก Vat และเซอร์วิสชาร์จอีก

y7974

นึกว่าจะอร่อยแบบกลมกลืน ที่ไหนได้กลายเป็นอร่อยแบบกล้ำกลืน ดีที่มีมะนาวในแก้วช่วยแต่งรสกับน้ำแข็งเย็น ๆ ก็เลยพอจะผ่านพ้นไปได้ อีกขวดที่สั่งมาลองราคา 135 บาทเท่ากัน เป็นน้ำผลไม้ดีท็อกซ์แบบบำรุงผิวพรรณ น้ำชื่อ I for skin ขวดนี้ผสมปนเปกันมามากหน่อย มีทั้งน้ำคั้นจากแครอท แอปเปิลเขียว แอปเปิลแดง มะเขือเทศ สตรอว์เบอร์รี่ บีทรูท และแตงกวา นึกว่ารสชาติจะฟิน ที่ไหนได้ก็ยังรู้สึกเฝื่อนฝืดอยู่พอ ๆ กัน

y7973

ความรักสุขภาพหดหายไปเป็นปลิดทิ้ง เหลือแต่ความอยากที่จะหาน้ำอะไรหวาน ๆ มากินแก้ทางกัน คนเราก็อย่างนี้แหละชอบกินของที่อร่อยปากมากกว่าของที่ว่าดีกับสุขภาพ ขอนอกเรื่องสักหน่อยวันก่อนไปเดินห้างใหญ่เห็นร้านขายไก่ทอดมีคนเข้าแถวต่อคิวซื้อกันยาว โต๊ะนั่งในร้านคนเต็มไปหมด มองไปร้านที่อยู่ตรงข้ามกันขายสลัดผัก มีคนเข้าร้านนั่งอยู่โต๊ะเดียว เลือกสั่งเฟรปเป้ที่ชื่อ บราวนี่เฟรปปูชิโน แก้วนี้ถูกปากกว่าแล้วราคาก็แค่ 105 บาท ถูกกว่ากันด้วย เป็นเครื่องดื่มแนะนำของร้านโอ้กะจู๋ที่เป็นน้ำปั่นชอคโกแลตผสมกับนมเติมหน้าด้วยวิปครีมและชิ้นบราวนี่

y7972

y7971

เปิดพลิกเมนูของโอ้กะจู๋ดูหน้าตาอาหารออกไปในแนวฝรั่ง หนักจะออกไปทางสลัดกับสเต๊ก ถ้าชอบเส้นก็มีพวกสปาเกตตี้และฟูซิลลี่ นึกอยากกินสลัดผักพกเงินมา 50 บาทก็กินได้ ราคานี้เลือกผักสลัดได้ 3 อย่าง ทอปปิ้งอีก 3 อย่าง และเลือกน้ำสลัดได้อีก 1 จาก 14 อย่าง อยากกินอะไรเพิ่มก็เติมเงินเข้าไป สเต๊กก็ไม่น้อยหน้ามีซอสให้เลือกกินถึง 9 แบบ

y7970

เปิดดูเมนูจนหมดเล่ม เห็นอะไรก็นึกอยากกินไปเสียหมด พยายามตัดอกตัดใจแล้วก็ยังสั่งไปถึง 5 อย่าง สั่งแล้วก็ได้รับอาวุธมาเตรียมไว้ให้ใช้ลุย แต่พอได้เห็นอาหารที่ยกมาลงโต๊ะข้าง ๆ แต่ละจานเยอะ ๆ ใหญ่ ๆ ทั้งนั้น ก็ถึงกับเริ่มออกอาการขวัญผวา จานใหญ่สั่งเยอะไม่รู้จะกินได้หมดหรือเปล่า

y7969

y7968

ดูรูปและอ่านคำอธิบายบนหน้าเมนูว่า มอสซาเรลล่าชีสยืด ๆ กลิ่นชีสหอม ทอดจนกรอบ อร่อยล้ำ ชวนให้นึกอยากเอามากินเล่นเบา ๆ เปิดมื้อ สั่งโอ้กะจู๋ชีสทอด 150 บาท ที่ปล่อยใจให้นึกไปถึงชีสบอลที่ข้างในลูกกลม ๆ มีชีสสดยืด ๆ อยู่น่าอร่อย

y7967

y7966

ชีสบอล 5 ลูกเสิร์ฟพร้อมผักสลัดและสับปะรด น้ำสลัดที่จัดมาให้น่าจะเป็นเธาซันไอส์แลนด์สไตล์อเมริกันสีส้ม ๆ ชมพู ๆ รสหอมมัน เปรี้ยวนิด ๆ เผ็ดหน่อย ๆ ที่มีส่วนผสมของซอสพริกทาบาสโก้

y7965

y7964

ชีสบอลทอดที่กินแล้วกรอบเนื้อผิวนอกมีชีสยืดอยู่ข้างในเยิ้ม ๆ รสชาติหอมนวลละมุน

y7963

y7962

เลือกมากินเบาๆ เพลิน ๆ อีกสักจาน ฟิชแอนด์ชิพส์ 195 บาท

y7961

y7960

ปลาชุบเกล็ดขนมปังทอดเสิร์ฟพร้อมกับมันฝรั่งทอด ผักสลัดราดน้ำสลัดสีส้มอมชมพูน่าจะเป็นเธาซันไอส์แลนด์

y7959

y7958

ส่วนน้ำซอสที่จัดมาให้ใช้กินกับปลาทอดและมันฝรั่งทอด สีดูออกขาว ๆ รสชาติมัน ๆ หวาน เค็ม เปรี้ยวครบรส น่าจะเป็นน้ำซอสทาร์ทาร์ที่ร้านส่วนใหญ่ชอบจัดให้มากินกับพวกปลาทอด

y7957

เห็นในหน้าเมนูเขียนไว้ชวนให้ต้องสนใจถึงผักคะน้าออแกนิคของโอ้กะจู๋ที่บอกว่าได้ผลผลิตแค่วันละ 25 กก. เลยนึกอยากกินขึ้นมาบ้าง

y7956

y7955

เลือกสั่งยำคะน้าออแกนิคกุ้งสด 125 บาท

y7954

y7953

ไม่ได้มีแต่ผักคะน้า แต่มีผักสลัดอื่น ๆ ใส่รวมมาด้วย ผักสด ๆ กับน้ำยำรสชาติกลมเกลียวกันชวนกิน กุ้งก็ตัวโตหวานสดเคี้ยวหนึบดี

y7952

y7951

ให้ความสนใจกับเมนูแนะนำของโอ้กะจู๋ สเต๊กปลาอัลมอนด์กรอบ 235 บาท

y7950

y7949

เนื้อปลาคลุกกับอัลมอนด์กรอบ ๆ เอาไปทอดด้วยน้ำมันข้าวโพด อาหารที่ร้านนี้ถ้าเป็นน้ำสลัดและอาหารจานผัดจะใช้น้ำมันมะกอก แต่ถ้าเป็นอาหารจานทอดจะใช้น้ำมันข้าวโพดที่มีจุดเดือดสูง จานนี้เสิร์ฟพร้อมกับมันฝรั่งทอด และผักสลัดหลากหลายที่ราดน้ำสลัดเธาซันไอส์แลนด์มาให้

y7948

y7947

ส่วนน้ำซอสที่จัดมาให้ใช้กินกับปลาชุบแอลมอนด์กรอบ ๆ ทอดจานนี้เสิร์ฟด้วยน้ำซอสมิโซะแบบญี่ปุ่น

y7946

อีกจานใช้เวลาเลือกตัดสินใจอยู่นานแบบรักพี่เสียดายน้อง สเต๊กซี่โครงสะพานโค้ง อาหารจานแนะนำของทางร้านที่เห็นสั่งกันเกือบแทบทุกโต๊ะ จานเล็ก 245 บาท ได้ซี่โครงหมูมาสะพานโค้งเดียว แต่ถ้าสั่งจานใหญ่ 385 บาท ก็จะได้มาถึงสองสะพานโค้ง

y7945

y7944

เปลี่ยนใจไม่เลือกสั่งสเต๊กซี่โครงสะพานโค้ง เพราะไปเจอเมนูซี่โครงหมูที่ชวนให้น่าสนใจกว่าด้วยชื่อของซอสพริกขี้หนูออแกนิค เมนูชื่อเรียกค่อนข้างยาว สเต๊กซี่โครงอบน้ำผึ้งซอสพริกขี้หนูออแกนิค 395 บาท เป็นเมนูแนะนำด้วยเหมือนกัน

y7943

y7942

ซี่โครงหมูชิ้นใหญ่เนื้อเยอะอบน้ำผึ้งจนเห็นผิวเกรียมแต่เนื้อในนุ่ม ๆ มีมันตรงซี่โครงให้พอได้เห็น ราดด้วยซอสพริกขี้หนูออแกนิค เสิร์ฟพร้อมกับมันฝรั่งทอด และผักสลัด

y7941

y7940

น้ำสลัดกินกับผักน่าจะเป็นเธาซันไอส์แลนด์ ส่วนน้ำซอสที่จัดมาให้กินกับซี่โครงหมูก็น่าจะเป็นน้ำซอสบาร์บีคิว เจอความใหญ่เยอะของอาหารแต่ละจาน ทำเอาหลายโต๊ะกินไม่หมดต้องแพคห่อหิ้วกลับ โดยเฉพาะคู่เดทหนุ่มสาวตัวผอมบางที่มื้ออาหารนี้เกินสวีทใจกลายเป็นสวีทจุกไป

y7939

y7938

เตรียมจะให้แพคห่อด้วยเหมือนกัน แต่เหลือบไปเห็นป้ายบนผนังว่า อย่ากลัวที่จะล้ม แต่ให้กลัวที่จะไม่พยายาม ก็เลยสวมหัวใจสู้ กินเพื่อศักด์ศรีต้องเกลี้ยงหมดไม่ยอมหิ้ว !!!

ชัยพฤกษ์
14 กุมภาพันธ์ 2559