เจอราดหน้ายอดผักสงวน ก็กินแบบไม่ต้องสงวน

y8021

ไม่ค่อยได้เห็นร้านก๋วยเตี๋ยวราดหน้าที่เปิดร้านทำขายแต่ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าแค่อย่างเดียว ไม่ทำอาหารอย่างอื่นขายด้วย หลายร้านอย่างน้อยก็ต้องมีก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊วขายพ่วง แต่ที่ร้านสงวนยอดผักทำแต่ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าขาย ถ้าไปก็คือตั้งใจไปกินราดหน้า ถ้าทำขายแล้วไม่ติดปากติดใจคนกินก็คงไม่อยู่ยืนหยัดมาได้ยาวนาน นานแค่ไหนไม่รู้เหมือนกัน แต่มากินครั้งแรกก็เมื่อปี 2538 นั่นเลย เห็นน้ำราดหน้าขาว ๆ ขุ่น ๆ สีออกจะดูจืด แต่กินแล้วเกินคิดรสชาติติดปากติดใจไม่ต้องปรุงเพิ่ม จะมีแต่งเติมก็แค่พริกไทยที่ชอบเยอะเป็นส่วนตัว ผ่านไปแถวนั้นอีกเป็นต้องเข้าไปซ้ำกินอยู่เสมอ

y8020

ร้านสงวนยอดผักขายก๋วยเตี๋ยวราดหน้าหมู เปิดร้านเป็นตึกแถวห้องเดียวอยู่ที่ถนนสามเสนฝั่งตรงข้ามกับธนาคารแห่งประเทศไทย ช่วงกลาง ๆ ระหว่างแยกเทเวศร์มาแยกบางขุนพรหม ร้านเปิดตั้งแต่เก้าโมงเช้าไปจนถึงค่ำ ๆ ถ้าดูตามป้ายที่ตู้ก๋วยเตี๋ยวจะบอกว่าหยุดวันเสาร์ ไปกินวันทำงานอย่าคิดขับรถไปมองหาที่จอด คงจะหาได้ยากเต็มทน ฝืนจอดรถริมถนนหน้าร้านก็จะมีกังวลกินก๋วยเตี๋ยวไม่อร่อยเพราะเป็นถนนห้ามจอด เจอใบสั่งเข้าจะกลายเป็นกินก๋วยเตี๋ยวแพง ละแวกย่านนี้มีร้านให้เลือกกินเยอะ กินอิ่มแล้วใกล้ ๆ กันยังมีตลาดนัดรวมยางให้เดินดู อาจจะได้ของกินของใช้ติดมือกลับบ้านไปด้วยอีก ตลาดนี้เปิดเช้าขายคนทำงานพอถึงบ่ายก็สลายตัว

y8019

y8018

ไปร้านสงวนก็จะได้เจอคุณสงวนยืนถือตะหลิวมือขวาและถือกระบวยมือซ้ายปรุงน้ำราดหน้าในกระทะใบใหญ่ มาร้านนี้ไม่มีตัวเลือกให้กินมาก มีที่จะต้องเลือกก็คือจะกินราดหน้าเส้นอะไร ซึ่งก็มีอยู่แค่ 3 เส้น คือ ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ เส้นหมี่ขาว และเส้นหมี่ขาวกรอบ หรือจะชอบแบบเกาเหลาไม่มีเส้น จะเอาผักหรือไม่ใส่ผัก แล้วจะเอาหมูหรือไม่ใส่หมู

y8017

y8016

ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ราดหน้าแบบจานพิเศษ 50 บาท ถ้าสั่งแบบจานธรรมดาก็แค่ 40 บาท มาตรฐานก๋วยเตี๋ยวราดหน้าของร้านสงวนยอดผักมี 2 ราคาแค่นี้

y8015

y8014

เนื้อหมูชิ้นโตเต็มคำในน้ำราดหน้าหมักได้นุ่มปากนุ่มลิ้น เนื้อแน่น ๆ นุ่ม ๆ แบบนี้เดาเอาเองว่าน่าจะใช้หมูส่วนสะโพก

y8013

y8012

จานใหม่นี้มาแบบผักเยอะหมูเยอะจนมองไปไม่เจอเส้น เห็นทีแรกยังนึกว่าทำเกาเหลาราดหน้ามาให้

y8011

y8010

เขี่ยผักเขี่ยหมูแหวกออกแล้วถึงได้เจอเส้น จานนี้เป็นเส้นหมี่ขาวราดหน้าแบบจานพิเศษอีกเหมือนกัน ยอดผักคะน้าขนาดวัยกำลังเอ๊าะใส่กันมาทั้งยอดให้เคี้ยวเหนาะ ๆ สนุกฟัน

y8009

y8008

ยั้งปากไม่อยู่แล้ว ไหน ๆ ก็นาน ๆ จะผ่านมาแวะสักที กินแล้วก็กินให้ครบเส้น ที่ยังขาดอยู่ก็เป็นเส้นหมี่ขาวกรอบราดหน้า สั่งแบบพิเศษมาอีกจาน น้ำราดหน้าที่ร้านนี้ไม่ได้ทำแบบใส่เต็มกระทะใหญ่แล้วเทใส่หม้อไว้ให้ทะยอยตักราดก๋วยเตี๋ยว แต่เป็นแบบปรุงสดเจ้าของร้านจะยืนปรุงน้ำราดหน้าในกระทะแบบ 3 ทะยอย คือทะยอยทำ ทะยอยเติม ทะยอยใช้ ผักขาดก็เติมผัก หมูขาดก็เติมหมู น้ำขาดก็ปรุงน้ำเพิ่ม จากนั้นก็จะเอาตะหลิวตักหมู ผัก และน้ำใส่กระบวยก่อนที่จะเทใส่ราดหน้าก๋วยเตี๋ยวแต่ละจานหรือแต่ละถุง

y8007

y8006

เจอหมูนุ่มผักเด้งของสงวนเข้าไป ก็เลยกินแบบไม่มีสงวนน้ำหนักตัว !!!

ชัยพฤกษ์
12 กุมภาพันธ์ 2559