เข้าร้านเจ้าตำรับปูผัดผงกะหรี่ มื้อนี้สองเก๋ากับถั่วทองข้าวเหนียวมะม่วง

y8052

เลือนจนเกือบจะลืมหายไปแล้วถึงชีวิตตอนเรียนหนังสืออยู่แถวสามย่าน ย้อนไปเมื่อสัก 35-36 ปีก่อนเข้าไปปีแรกก็ไม่ค่อยได้เรียนแล้ว เอาตัวไปขลุกอยู่กับกิจกรรม เย็น ๆ เลิกเรียนไม่กลับบ้านแต่จะเจอได้ถ้าไม่ใช่ที่สโมสรตรงศาลาพระเกี้ยวก็จะอยู่ที่ตึกจักรพงษ์ซึ่งตอนนั้นใช้เป็นที่ทำการขององค์การบริหารสโมสรนิสิต เย็น ๆ ค่ำ ๆ กลุ่มเพื่อนก็จะชวนกันเดินทะลุประตูแบบกำแพงเจาะเล็ก ๆ น่าจะอยู่ตรงใกล้ ๆ คณะเศรษฐศาสตร์ออกไปกินข้าวที่ตลาดสามย่านข้าง ๆ คณะบัญชี แถว ๆ ที่เป็นจามจุรีสแควร์ทุกวันนี้นี่แหละ ยังจำภาพตึกแถวร้านขายอาหารจีนและซีฟู้ดชื่อสมบูรณ์โภชนาได้อยู่ ก็คงได้แต่มองเพราะเงินในกระเป๋ามีให้พอกินแค่ร้านอาหารที่ตั้งโต๊ะบนพื้นถนนตอนเย็น ๆ ของหวานล้างปากตอนนั้นถ้าไม่เป็นเต้าฮวยก็ต้องเป็นเฉาก๊วย

y8051

จากวันนั้นถึงวันนี้เลือดสีชมพูก็ยังกรุ่นกระจายอยู่ในตัวเสมอ เห็นว่าวันเสาร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้จะเป็นวันแข่งฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 71 ก็เลยต้องไปหาซื้อเสื้อเชียร์มาใส่สักตัว กะว่าถ้าไม่ติดธุระสำคัญอะไรและไม่นึกขี้เกียจขึ้นมาเสียก่อน ก็จะไปเจอกันที่สนามศุภฯ ประตู 18 ตอน 11.30 น. ตามนัด

y8050

หาซื้อเสื้อเชียร์ได้แล้วก็เลยไปเดินสยามสแควร์ต่อ ไม่ค่อยได้เข้ามาเดินแถวนี้บ่อยนัก ก็เลยถือโอกาสรื้อฟื้นความทรงจำเก่า ๆ ไปด้วย เรียนอยู่ตั้งแต่ยังไม่มีตึกมาบุญครองจนเขาสร้างเสร็จให้ได้ไปเดินเล่น เดินดูร้านนู้นร้านนี้อยู่พักใหญ่ ๆ ทั้งร้านเก่าที่เปิดมาตั้งแต่รุ่นนั้นและอีกหลายร้านใหม่ ๆ ที่ดูแล้วตื่นตาตื่นใจ เดินจนหิวแล้วหน่วยความจำเรื่องร้านกินในสมองก็เริ่มทำงาน นึกถึงหนังโฆษณาทางโทรทัศน์กับวลีติดหูว่าเจ้าตำรับปูผัดผงกะหรี่ขึ้นมาได้ ให้บังเอิญตัวก็มาอยู่ในตึกสยามสแควร์วันอยู่แล้ว ก็เลยเดินขึ้นไปที่ชั้น 4 ตามที่หน่วยความจำในหัวประมวลผลแจ้งว่ามีร้านสมบูรณ์โภชนามาเปิดสาขาอยู่ที่นี่ด้วย

y8049

เรียกหาน้ำมะนาวปั่นเย็น ๆ มาแก้หิวน้ำก่อน เปรี้ยว ๆ หวาน ๆ ฉ่ำใจดี

y8048

y8047

เรียกน้ำย่อยด้วยหอยจ๊อปูก่อน สั่งแบบจานเล็ก 150 บาท ราคานี้รวม Vat แล้ว แต่ยังมีเซอร์วิสชาร์จอีก 10 เปอร์เซนต์

y8046

y8045

มะเขือปลาเค็มกระทะร้อน 180 บาท เป็นมะเขือยาวผัดกับปลาเค็มให้ได้รสความเค็มกำลังเหมาะกิน

y8044

กะว่ามื้อนี้จะกินแต่กับข้าว แต่หอมกรุ่นกลิ่นปลาเค็มอย่างนี้ อดใจไม่ไหวต้องสั่งข้าวสวยมากินด้วย น้ำผัดปลาเค็มแบบนี้คลุกข้าวสวยกินอร่อย ข้าวถ้วยละ 25 บาท

y8043

y8042

ซี่โครงหมูอบยอดผัก จานเล็ก 160 บาท เนื้อหมูนุ่มร่อนมีมันติดเรื่ออยู่หน่อย ๆ

y8041

y8040

จากซี่โครงก็เลื่อนลงไปต่ำสุด คากิหรืออุ้งเท้าหมู จานนี้จำราคามาไม่ได้ รู้แต่ว่าเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับคนที่อยากเพิ่มน้ำหนักตัว มันหนังนุ่มแน่นติดเอ็นกระดูกแทะมันดี จะรู้สึกเคืองถ้าสั่งคากิแล้วถูกเลาะเอากระดูกกับเล็บออกก่อน เพราะกินแล้วไม่ค่อยได้อรรถรสของการกินคากิ

y8039

คากิจานนี้มีผักดองกับพริกน้ำส้มใส่ถ้วยมาให้กินแกล้ม

y8038

y8037

ปลาเก๋าสามรส 300 บาท เฉลี่ยรสละร้อย ปลาเก๋าตัวยังไม่ค่อยโตสักเท่าไร ทอดให้กรอบนอกนุ่มเนื้อแล้วราดด้วยน้ำปรุงสามรส

y8036

y8035

กลัวจะเก๋าไม่พอ เลยสั่งมาอีกเก๋า ปลาเก๋ากะเพรากรอบ จำราคามาไม่ได้ น่าจะพอ ๆ กันกับปลาเก๋าสามรส หรือแพงกว่ากันนิดหน่อย เพราะดูปลาตัวใหญ่กว่า และเครื่องราดตัวปลาก็เยอะกว่า รสชาติออกจะดุเด็ดเผ็ดร้อนกว่าเก๋าจานแรก

y8034

y8033

กุ้งก้ามกรามผัดพริกเกลือ จำราคาไม่ได้อีกเหมือนกัน แต่ก็น่าจะอยู่แถว ๆ ประมาณสัก 400 บาท บวกลบก็คงจะนิดหน่อย กุ้งก้ามกรามหัวโตไปหน่อยก็เลยกินที่เนื้อกุ้งไปเยอะทอดน้ำมันให้กรอบก่อนเอาลงผัดกับเครื่องพริก กระเทียม ต้นหอม เครื่องปรุงรส ผัดไฟแรงจัดพอได้ที่ก็สาดเหล้าจีนใส่ลงไปแค่นี้ก็หอมฉุย

y8032

y8031

มาถึงร้านเจ้าตำรับปูผัดผงกะหรี่ก็ต้องมีปูผัดผงกะหรี่มาวางบนโต๊ะด้วยสักจาน ไม่ได้สั่งแบบเลือกปูตัวที่คิดราคาตามน้ำหนักปูแล้วให้เอาไปผัดผงกะหรี่ แต่สั่งแบบปูผัดผงกะหรี่ที่คิดราคาเป็นจาน อย่างจานนี้น่าจะเป็นราคาเริ่มต้นแล้ว อยู่ที่ 340 บาท

y8030

y8029

ผัดผงกะหรี่แบบผัดน้ำพริกเผาใส่ไข่ได้รสหวานมัน ไปกินผัดผงกะหรี่ที่ร้านไหนก็ชอบเอาน้ำผัดมาคลุกข้าวสวยกิน เป็นคนกินเพราะความอยากก็เลยกินได้ทั้งนั้น ไม่ได้กินแบบนักชิมปากอาชีพก็เลยบอกไม่ได้ว่าร้านไหนจะอร่อยขาดกว่ากัน ปล่อยให้เป็นเรื่องแล้วแต่ปากแล้วแต่ใจไปก็แล้วกัน เอาไว้วันไหนที่พอยกช้อนแค่ขึ้นจรดปากก็พูดได้ยาวว่าอร่อยดีอย่างนั้นอย่างนี้ หยิบเอามาเขียนชื่นชมได้เกินสามบรรทัดถึงตอนนั้นค่อยมากินฟันธงกันอีกที

y8028

y8027

ติดต้องกินขนมหวานหลังอาหารคาว สั่งพุดดิ้งมะพร้าว 80 บาท ถ้วยนี้ชอบความหอมหวานอ่อน ๆ เนื้อนุ่ม ๆ เย็น ๆ ลิ้นดี มีเนื้อมะพร้าวอ่อนใส่มาด้วย

y8026

y8025

นึกอยากกินข้าวเหนียวมะม่วง สั่งแบบจานเล็ก 220 บาท ได้มะม่วงน้ำดอกไม้มาลูกหนึ่ง ถูกใจที่ปอกเปลือกและหั่นชิ้นเนื้อมะม่วงมาให้แล้วยังใส่เม็ดมะม่วงมาให้ด้วย ไม่ทิ้งไปให้สูญเปล่า เม็ดมะม่วงติดเนื้อหวาน ๆ แบบนี้ แทะ ๆ ดูด ๆ เพลินนักเชียว ทำเป็นไม่รู้ไม่เห็นไม่ต้องส่งสายตาไปหาคนโต๊ะอื่นก็จะได้ไม่เขินตอนเอามือหยิบขึ้นมาแทะ สั่งข้าวเหนียวมะม่วงกว่าจะได้กินก็ต้องรอกันพักหนึ่ง ที่ช้าหน่อยก็คงรอถั่วทองหรือถั่วเขียวผ่าซีกที่คั่วกันมาใหม่ ๆ หอมกรอบจนติดใจ

y8024

y8023

ข้าวเหนียวมูนนุ่ม ๆ ราดกะทิโรยถั่วทองกรอบ ๆ กินกับมะม่วงน้ำดอกไม้หวาน ๆ ราคาถึงจะดุเดือดไปหน่อยแต่มาจนถึงขนาดนี้แล้วก็ยอมพ่ายแพ้ต่อความอยากที่ต้องสั่งมาเพิ่มอีกจาน

y8022

กินเพลินไปหน่อยก็เลยต้องจ่ายเงินเพลินไปด้วย หมดมื้อนี้เหงื่อตกยังเหลืออีกตั้งหลายวันกว่าเงินเดือนจะออก ช่วงนี้คงจะต้องเอาท้องไปพึ่งพาโรงอาหารที่ทำงานแบบฝากประจำ จานนี้ทั้งข้าวทั้งผัดทั้งแกงมีไข่ต้มอีกฟอง 37 บาท !!!

ชัยพฤกษ์
10 กุมภาพันธ์ 2559