กุ่ยหมงสองซิกเนเจอร์ กุ้งทอดเกลือ-ปลาม้านึ่งมะนาว

y8065

ผ่านไปทางบางปลาม้าที่สุพรรณบุรีถ้าได้จังหวะหิวมองหาร้านกินอะไรยังไม่เจอ ในใจก็มักจะผุดคิดถึงร้านอยู่สองร้านที่อยู่ฝั่งตรงข้ามเยื้อง ๆ กัน ร้านหนึ่งก็คือแม่บ๊วย อีกร้านหนึ่งก็คือกุ่ยหมง ทั้งสองร้านนี้จะขึ้นชื่อเรื่องของกุ้งแม่น้ำตัวใหญ่และปลาม้า ไม่รู้หรอกว่าร้านไหนจะเก่าแก่เปิดขายมานานกว่ากัน เพราะกว่าจะได้รู้จักกินทั้งสองร้านที่ว่านี้ ตัวก็โตเจริญวัยขึ้นมากจนรู้จักทำงานเก็บเงินหาเอามาตระเวนกินได้แล้ว กินแล้วบางทีก็ยังเอามาถกแถลงในกลุ่มเพื่อนกินด้วยกันว่ากุ้งทอดเกลือของสองร้านนี้ ร้านไหนกินแล้วอร่อยเด็ดกว่ากัน ถกเถียงจนสิ้นเปลืองพลังงานไปมากแล้วก็ยังไม่ได้ข้อยุติ กลายเป็นประเด็นหากินที่ต้องไปกินซ้ำแล้วซ้ำอีกทั้งสองร้าน จนน้ำหนักตัวขึ้นมาตั้งหลายกิโลก็เลยเลิกเถียง เอาเป็นว่ากินกันได้กินกันดีทั้งสองร้านนั่นแหละถ้าเงินเดือนในกระเป๋ายังพอมีเหลืออยู่

y8084

ทั้งสองร้านนี้อยู่ที่ถนนเข้าตัวอำเภอบางปลาม้า แยกจากทางหลวงหมายเลข 340 ช่วงระหว่างหลัก กม.ที่ 86 กับ 87 เข้าไปสักประมาณ 100-200 เมตร ร้านแม่บ๊วยนั้นเคยเอามาเล่าถึงไปตั้งแต่ปี 2553 นั่นแล้ว (คลิกอ่าน ใหญ่เต็มฟัด กุ้งแม่น้ำร้านแม่บ๊วยบางปลาม้า คับทั้งถาดคับทั้งปาก) มีแต่ร้านกุ่ยหมงที่ลืมถ่าย(รูป)ก่อนกิน  ไม่มีรูปก็เลยไม่ได้ขึ้นเรื่องเอามาเล่าเสียที

y8083

y8082

หน้าตากุ้งทอดเกลือร้านแม่บ๊วยเป็นแบบกุ้งแม่น้ำไม่แกะเปลือกแบะผ่าแยกครึ่งตัว ซึ่งต่างกับกุ้งทอดเกลือของร้านกุ่ยหมงที่จะแกะเปลือกออกให้แล้ว แล้วผ่าหลังไว้ให้เนื้อกุ้งแผ่ออกแบบปีกผีเสื้อ

y8081

y8080

ไหน ๆ ก็พูดถึงกุ้งแม่น้ำทอดเกลือแล้ว ยังมีอีกร้านหนึ่งที่ไปกินแล้วถูกปากต้องไปซ้ำอยู่บ่อย ๆ แต่ขนาดกุ้งอาจจะตัวเล็กลงมาหน่อย เพราะตัวใหญ่เบิ้มจะเอาไปขายเป็นกุ้งเผา น้ำมันผัดกุ้งหอมมากคลุกข้าวกินอร่อย เป็นกุ้งแม่น้ำทอดเกลือของร้านเรือนไทยกุ้งเผาในวัดเชิงเลนที่บางไทร อยุธยา เคยเอามาเล่าถึงไปแล้วด้วยเหมือนกัน (คลิกอ่าน อร่อยแบบกุ้งเผาไร้เงาที่เรือนไทยกุ้งเผาบางไทร)

y8079

มื้อนี้ขับรถผ่านไปทางบางปลาม้าได้เวลามื้อเที่ยงพอดี นึกขึ้นได้ว่ายังไม่เคยมีรูปกุ้งทอดเกลือของร้านกุ่ยหมงเอามาเล่าบ้าง ก็เลยตกลงใจแวะเข้าร้านนี้แบบที่ไม่ต้องถกเถียงถามความเห็นใครด้วยว่ากุ้งทอดเกลือร้านไหนจะอร่อยกว่ากัน เพราะขับรถไปคนเดียว จานที่เป็นซิกเนเจอร์ของร้านก็มีกุ้งแม่น้ำทอดเกลือ ปลาม้านึ่งมะนาวกระเทียมโทน และพวกผัดกระเพรากระเทียมโทนที่มีให้เลือกกินทั้ง เนื้อปลากราย เชิงปลากราย กบ หรือนก

y8078

y8077

มาแบบปากเดียวท้องเดียวคงจะสั่งอะไรหลายอย่างไม่ได้ สั่งเยอะความสุขปากจะกลายเป็นความทรมานของท้องไปแทน รู้ตัวว่าเป็นคนขี้เสียดายของ เหลือนิดเหลือหน่อยจะให้ใส่ถุงกลับบ้านก็อายคนขาย จะเหลือทิ้งไว้ก็เสียดาย หลายมื้อก็เลยต้องฝืนกินจนหมด มื้อนี้สั่งข้าวผัดกุ้งมาไว้กินกับข้าว ข้าวผัดของกุ่ยหมงผัดได้ถึงไฟจนหอมกลิ่นกระทะ

y8076

y8075

ข้าวผัดกุ้งจานใหญ่ 240 บาท กุ้งในข้าวผัดใช้กุ้งแม่น้ำ เนื้อกุ้งนุ่มหนึบ ข้าวผัดแห้งเรียงเม็ดปรุงรสมาพอดีกับปาก จะสั่งจานเล็กก็กลัวกินไม่พอ มาร้านนี้จะกินอะไรตัดสินใจสั่งให้ได้ในรอบเดียว ในครัวจะทำอาหารให้ทีละโต๊ะตามคิว ไปสั่งเพิ่มตอนหลังอาจจะต้องรอต่อคิวอีกนาน

y8074

y8073

กินปลาม้าร้านแม่บ๊วยจะเลือกสั่งปลาม้าต้มยำน้ำใส แต่ถ้ามากินปลาม้าร้านกุ่ยหมงจะเลือกสั่งปลาม้านึ่งมะนาวกระเทียมโทน ปลาม้าที่สุพรรณบุรีขึ้นชื่อเป็นที่รู้จักกันทั่วไปจนกระทั่งมีอำเภอชื่อบางปลาม้า ปลาม้าเป็นปลาที่กินอร่อยทั้งเนื้อและหนัง ชิ้นปลาม้าเอามานึ่งมะนาวขนาดเท่าที่เห็น 300 บาท

y8072

y8071

เนื้อปลาม้าหวานสดกินอร่อย ไม่มีรสและกลิ่นคาว ซดน้ำนึ่งปลาในจานได้รสครบทั้ง หวาน เปรี้ยว เค็ม เผ็ด

y8070

y8069

กุ้งแม่น้ำทอดเกลือของร้านกุ่ยหมงขายให้สั่งกินเป็นตัว จะกินกันกี่ตัวก็สั่งไปแบบเลือกขนาดได้ ตัวเล็กสุดที่ทำขายคือตัวละ 800 บาท ตัวใหญ่สุดอยู่ที่ตัวละ 1,200 บาท

y8068

y8067

คลำนับเงินสดที่อยู่ในกระเป๋าแล้วเลือกสั่งกุ้งตัวละ 800 บาท ไปคนเดียวแต่สั่งมากิน 2 ตัว มันหัวกุ้งแดงเยิ้ม เนื้อกุ้งเคี้ยวหนุบหนึบหวานความสด เคี้ยวกินเต็มปากเต็มคำ แต่ตอนกลืนออกอาการฝืดคอเล็กน้อย

y8066

y8085

กินกุ้งตัวเล็กพร้อมกับบอกตัวเองว่ากินกุ้งตัวใหญ่เนื้อคงจะเหนียว !!!

ชัยพฤกษ์
6 กุมภาพันธ์ 2558