ขอแค่บะหมี่หรูหรากับเกี๊ยวน้ำหรู ยอมไม่มองก้ามปูที่ร้านโอเดียน

y4338

มื้อกลางวันของวันทำงานบางวันก็ระเห็จพาตัวไปจนถึงแถว ๆ วงเวียนโอเดียน เพื่อที่จะไปกินเส้นบะหมี่นุ่มเหนียวทำเองของร้านโอเดียน ไปวันไหนที่กระเป๋าเงินแฟบหน่อยก็กินแบบใส่แค่หมูแดง กระเป๋าอูมหรือตู้มขึ้นมาหน่อยก็สั่งแบบที่ใส่เนื้อปูด้วย แต่ถ้าวันไหนกระเป๋าฟูดูอู้ฟู่ก็สั่งให้ใส่ก้ามปูก้ามโต ๆ นั่นเลย อิ่มบะหมี่แล้วก็ต้องเดินย้อนทางวันเวย์รถบนถนนเจริญกรุง ข้ามแยกที่ตัดกับถนนลำพูนไชยไปอีกหน่อย เพื่อจะไปแวะกินลอดช่องสิงคโปร์แบบที่ใส่แก้วก้นจีบของร้านเก่าแก่ที่ว่ากันว่าเป็นต้นตำรับ ตรงนั้นมีร้านข้าวต้มกระดูกหมูให้ซื้อใส่ถุงกลับมากินเป็นมื้อเย็นด้วย ออกจากร้านลอดช่องเดินมาอีกสักสิบกว่าก้าวก็แวะเข้าไปหาดื่มยาสมุนไพรจีนที่ร้านคั้นกี่น้ำเต้าทอง เป็นอันว่าวันนั้นกลับเข้าที่ทำงานแล้วทำงานได้สบายทั้งหัวและตัวไปตลอดทั้งบ่าย Continue reading ขอแค่บะหมี่หรูหรากับเกี๊ยวน้ำหรู ยอมไม่มองก้ามปูที่ร้านโอเดียน

ถึงบางขันแตกหิวนี้กินข้าวร้านเพื่อน

y4400

บางขันแตกเป็นชื่อตำบลอยู่ที่อำเภอเมืองสมุทรสงครามหรือเมืองแม่กลอง เมื่อสักสิบกว่าปีก่อนเคยไปค้างกินและนอนอยู่ที่บ้านเพื่อนที่นั่น มีอยู่มื้อหนึ่งที่เพื่อนพาเพื่อนไปกินข้าวที่ร้านกินซึ่งเป็นร้านของเพื่อนของเพื่อน โดยที่ร้านกินที่ว่านี้ก็มีชื่อร้านว่า “เพื่อน” ของกินมื้อนั้นที่ถูกปากถูกใจก็เหมือนจะเป็นปูทะเลไข่ตัวโต ๆ ทั้งตัวที่เอามาทำหลนชามโต อร่อยปากกับข้าวสวยคลุกหลนเคล้ากับปูไข่จนหมดข้าวไปหลายจาน วันหลังมีโอกาสผ่านไปแถวนั้นอีกก็ไม่ค่อยได้ไปรบกวนให้เพื่อนต้องพาไปเลี้ยงแล้ว แต่ยังแวะเข้าไปกินข้าวสวยคลุกหลนที่ร้าน “เพื่อน”นี้เองอยู่บ่อย ๆ Continue reading ถึงบางขันแตกหิวนี้กินข้าวร้านเพื่อน

ผัดไทยเจ๊น้อยซอยวงศ์ภักดี ถนนร้านกินมื้อกลางวัน

y4426

ที่ถนนสามเสนฝั่งตรงข้ามกับประตูทางเข้าธนาคารแห่งประเทศไทยหรือแบงก์ชาติทุกวันนี้ มีถนนซอยเล็ก ๆ พอให้เดินเท้ากันได้สบาย ๆ ตัว ชื่อเรียกซอยนี้ว่าซอยวงศ์ภักดี เป็นซอยสั้น ๆ ความยาวไม่น่าจะถึง 100 เมตร ไปตัดเชื่อมต่อกับซอยวัดอินทรวิหาร ที่ถ้าเดินเลี้ยวไปทางขวามือก็ไปทะลุเข้าวัดอินทรวิหาร แต่ถ้าเดินเลี้ยวไปทางซ้ายก็จะไปทะลุออกถนนกรุงเกษมริมคลองผดุงกรุงเกษมใกล้สี่แยกไฟแดงเทเวศร์ ปากซอยตรงนั้นจะมีร้านข้าวต้มเก่าแก่ชื่อเชี่ยวชาญพานิชอยู่ ในซอยวงศ์ภักดีต่อเชื่อมกับซอยวัดอินทรวิหารที่เดินเลี้ยวซ้ายนี้ แต่ก่อนเป็นซอยทางเดินหลังโรงหนังเทเวศร์หรือเฉลิมเทเวศร์ซึ่งปิดกิจการไปนานโขแล้ว แต่เดี๋ยวนี้ก็ยังเป็นซอยที่น่าจะเรียกได้ว่าเป็นถนนร้านกินได้อยู่เหมือนกัน เพราะวันทำงานช่วงมื้อกลางวันจะเป็นย่านร้านกินของคนทำงานในละแวกย่านนั้น Continue reading ผัดไทยเจ๊น้อยซอยวงศ์ภักดี ถนนร้านกินมื้อกลางวัน

เนื้อ ๆ แบบสุภาพ กินข้าวซอยไม่ต้องเข้าซอย

y4455

คนรุ่นกลางอาจเกิดไม่ทัน คนรุ่นเก่าก็อาจลืมกันไปบ้างแล้ว ว่าแถว ๆ ที่สี่แยกบางขุนพรหมตรงที่เป็นที่ตั้งของธนาคารแห่งประเทศไทยหรือแบงก์ชาติทุกวันนี้ ตั้งแต่เมื่อ 50-60 ปีก่อนเคยคึกคักกันขนาดไหน เพราะเป็นแหล่งสถานที่ทำงานของหน่วยงานใหญ่ ๆ ถึง 3 แห่งด้วยกันคือ พื้นที่วังบางขุนพรหมซึ่งเป็นที่ทำงานของธนาคารแห่งประเทศไทย และสถานีโทรทัศน์ช่อง 4 โทรทัศน์ช่องแรกของไทย ส่วนพื้นที่วังเทวะเวสม์ก็เป็นที่ตั้งของกระทรวงสาธารณสุข อยู่ต่อ ๆ กันมาแต่ละหน่วยงานก็ขยายตัวใหญ่โตขึ้น ก็เลยมีการขยับขยายตัวเองออกไปอยู่ที่อื่น ช่อง 4 เองก็ย้ายไปอยู่ที่ถนนพระสุเมรุแถว ๆ บางลำพู ถ้าจำไม่ผิดก็น่าจะเป็นเมื่อปี 2520 ก่อนที่จะไปเป็นช่อง 9 อยู่แยก อสมท. ส่วนกระทรวงสาธารณสุขก็ขยับไปอยู่ที่ถนนติวานนท์ นนทบุรี น่าจะเป็นสักเมื่อปี 2537 ซึ่งทุกวันนี้พื้นที่ทั้งวังบางขุนพรหมและวังเทวะเวสม์กลายเป็นที่ทำงานของธนาคารแห่งประเทศไทยไปแล้ว ความคึกคักของผู้คนอย่างแต่ก่อนก็เลยลดหายน้อยลงไปบ้าง Continue reading เนื้อ ๆ แบบสุภาพ กินข้าวซอยไม่ต้องเข้าซอย