เก็บเล็กไม่เก็บใหญ่ 5 เหรียญไม่ถึงบาท เหรียญกษาปณ์ปีกาญจนาภิเษก 2539

y4456

การเก็บสิ่งสะสมนั้นเป็นเรื่องของความสุขทางใจ ซึ่งความสุขนี้อาจไม่จำเป็นที่จะต้องตามหามาเก็บไปเสียแทบทุกอย่าง ของใหญ่ใช้เงินเยอะ บ่อย ๆ ก็เลยเก็บแต่ของเล็ก ด้วยแนวคิดว่าของที่เริ่มต้นเก็บวันนี้อีกไม่กี่ปีก็จะเป็นของเก่าไปเอง ถึงวันว่างก็หยิบออกมาดูซึ่งอาจจะเป็นได้แค่ความสุขแบบเล็ก ๆ แต่ก็เป็นความสุขอยู่กับสิ่งที่มีคุณค่าทางใจ อย่างเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกซึ่งออกใช้เมื่อปี 2539 ซึ่งกรมธนารักษ์ได้จัดทำขึ้นเนื่องในวโรกาสมหามงคลสมัยพระราชพิธีกาญจนภิเษก พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช 9 มิถุนายน 2539 นั้น ขนาดว่าไม่ได้นับรวมเหรียญที่ระลึกที่ไม่ใช่เหรียญกษาปณ์แล้ว ก็ยังมีออกมาตั้งหลายชนิดราคาและหลายแบบ Continue reading เก็บเล็กไม่เก็บใหญ่ 5 เหรียญไม่ถึงบาท เหรียญกษาปณ์ปีกาญจนาภิเษก 2539

กินแลกพระพอหายหิวหิ้วกล้วยไม้ คิดถึงเมษาฮาวายที่เรือนแก้วสวนผัก

y4511

ร้านเรือนแก้วที่ถนนสวนผักเป็นร้านกินที่เปิดขายมานานเท่าไรแล้วก็ไม่เคยรู้ แต่รู้ว่ากินกันมาจนถึงทุกวันนี้ก็น่าจะเฉียดยี่สิบปีเต็มที ตั้งแต่สมัยที่วัยยังพอคึกไหวในยุคที่ร้านอาหารต้องมีห้องคาราโอเกะให้ร้องเพลงกันนั่นแหละ นึกย้อนหลังไปแล้วหลายร้านคงระอาใจเหมือนกัน เพราะเจอกลุ่มนี้เข้าร้านไหนไม่ค่อยได้ปิดร้านตามเวลา ทนรอไม่ไหวก็เก็บร้านและปิดไฟมืด อาหารไม่มีไม่เป็นไร ขอแค่ทิ้งเด็กไว้เฝ้าพร้อมน้ำแข็งกับโซดาที่สั่งและจ่ายเงินไปแล้วก็อยู่ร้องเพลงกันต่อไปได้ สำหรับร้านเรือนแก้วนี้ไปกินหนแรกก็เจอเข้ากับอัตลักษณ์เฉพาะของร้านที่ไม่เคยเจอที่ไหน นั่นก็คือกินแล้วมีแจกต้นไม้และบัตรสะสมไว้แลกพระ ซึ่งยังเป็นอัตลักษณ์ที่ไม่ได้แค่ผ่านร้อนผ่านหนาว แต่ผ่านน้ำท่วมใหญ่ปลายปี 2554 ยืนยาวมาจนถึงเดี๋ยวนี้ Continue reading กินแลกพระพอหายหิวหิ้วกล้วยไม้ คิดถึงเมษาฮาวายที่เรือนแก้วสวนผัก

คิดย้อนวันกินย้อนวัย เต็มคราบมื้อปีใหม่กับร้านในจำนานเอสแอนด์พี

y4561

ไม่ได้เขียนผิดหรอก ตั้งใจจะใช้คำว่า “จำนาน” แทนคำว่า “ตำนาน”  เพราะถ้าดูอายุอานามของความเป็นเอสแอนด์พี จากร้านแรกในซอยประสานมิตร (สุขุมวิท 23) ถึงวันนี้ก็น่าจะมีอายุสัก 43 ปีเศษ ก็เลยยังไม่อยากเรียกว่าเป็นตำนาน แต่ถ้าบอกว่าจำนานก็น่าจะใช้ได้ เพราะพอจะได้เข้าไปกินอยู่บ้างตั้งแต่ตอนที่ร้านไปเปิดสาขาสองอยู่ที่สยามสแควร์เมื่อปี 2523 ปีเดียวกันกับที่ได้มีโอกาสไปเรียนหนังสือแถว ๆ สามย่าน ไม่มีโอกาสได้กินบ่อยหรอก แต่ก็พอมีมื้อที่นึกอยากกินให้ดูหรูบ้าง ส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นมื้อก่อนหรือหลังที่มาดูหนังไม่ที่สกาล่า ก็ที่ลิโด้ ส่วนโรงหนังสยามก็มีบ้างถ้านึกอยากดูหนังไทย ซึ่งตอนนั้นยังไม่มีศูนย์การค้ามาบุญครองด้วยเลย ร้านกินถ้าไม่นึกถึงสีฟ้าเวลาหิว ก็มักจะเข้าร้านชื่อนี้มีของอร่อยอย่างเอสแอนด์พี ร้านที่อยู่ตรงหัวมุมถนนซอยจุฬาลงกรณ์ 64 กับสยามสแควร์ซอย 11 นั่นแหละ แต่ก่อนร้านยังดูไม่ใหญ่โตกว้างขวางเท่าอย่างเดี๋ยวนี้ หลังเรียนจบทำงานมีเงินเดือนซื้อข้าวกินเองแล้ว ก็ยังมีพาสาวมาแวะกินข้าวคุยกระจุ๋งกระจิ๋งกันบ้าง Continue reading คิดย้อนวันกินย้อนวัย เต็มคราบมื้อปีใหม่กับร้านในจำนานเอสแอนด์พี

หนึ่งในสามพัน..บัตรโทรศัพท์สวิตเซอร์แลนด์ที่ระลึกพระราชพิธีกาญจนาภิเษก ปี 2539

y4573

หยิบเอาเรื่องนี้มาเล่าเพื่อเป็นการสวัสดีปีใหม่ในวันเริ่มต้นปี 2560 กับท่านผู้อ่านทุกท่าน ในช่วงวันเวลาที่ยังอยู่กับสิ่งละอันพันละน้อยซึ่งได้เก็บเล็กประสมน้อยไว้เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นับเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีคุณค่าต่อจิตใจที่ได้มีเก็บสะสมไว้ ด้วยความรู้สึกที่ว่าเป็นสิ่งของที่ทำขึ้นโดยชาวต่างชาติเพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติพระมหากษัตริย์ผู้ทรงคุณอันประเสริฐยิ่งของปวงชนชาวไทย และเป็นสิ่งของที่มีอยู่จำนวนจำกัดเพียง 3,000 ชุด ซึ่งนับจากวันที่ได้มาเก็บสะสมไว้จนถึงวันนี้ก็มีอายุครบ 20 ปีแล้ว Continue reading หนึ่งในสามพัน..บัตรโทรศัพท์สวิตเซอร์แลนด์ที่ระลึกพระราชพิธีกาญจนาภิเษก ปี 2539