โจ๊กหลังเจาะเกี๊ยวหลังเจ็บของคนอดน้ำและอาหารสิบสองชั่วโมง

y4599

มีวาระจำเป็นให้ต้องมีนัดกับคุณหมออยู่อย่างต่อเนื่อง วันก่อนหน้าจะถึงนัดก็จะได้รับโทรศัพท์จากคุณพยาบาลแจ้งเตือนว่าวันรุ่งขึ้นมีนัดไว้กับคุณหมอ ที่สำคัญก็คือจะต้องงดน้ำและอาหารมาไม่น้อยกว่า 12 ชั่วโมงเพื่อที่จะเจาะเลือดตรวจ จากที่วันไหน ๆ ก็กินแบบเถลไถลไม่ค่อยได้สนใจเรื่องเวลา แต่มื้อเย็นวันก่อนหน้านัดต้องจบการกินทุกอย่างทั้งอาหาร ยา และน้ำก่อนทุ่มตรง เพราะตั้งใจจะไปถึงโรงพยาบาลให้เช้าหน่อย ไม่ใช่ว่าเพราะคุณหมอให้คิวนัดไว้ตั้งแต่เช้าหรอก แต่จะรีบไปเจาะเลือดให้เสร็จเรียบร้อยแล้วจะได้ไปนั่งแช่หาของกินให้เหมาะปาก กว่าจะได้เจอคุณหมอก็เกินสิบโมงหรือถึงสิบเอ็ดโมงนั่นเลย Continue reading โจ๊กหลังเจาะเกี๊ยวหลังเจ็บของคนอดน้ำและอาหารสิบสองชั่วโมง

เกือบปลายสุดสมุทรสาคร..แล้วก็ไปจนถึงดวงดาว

y4617

ช่วงเทศกาลที่มีวันหยุดติดต่อกันหลาย ๆ วัน ถนนทุกสายที่ออกจากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าไปต่างจังหวัดดูจะมีรถแน่นเต็มไปหมด ถนนพระราม 2 ก็ไม่เคยน้อยหน้าไปกว่ากัน เคยออกจากบ้านแต่เช้าตั้งใจจะไปหากินข้าวกลางวันแถว ๆ ชะอำหรือหัวหิน ที่ไหนได้เที่ยงวันแล้วเพิ่งจะเลยแยกเข้าตัวเมืองมหาชัยมาได้ไม่ไกล มองหาปั๊มน้ำมันที่มีร้านกินก็เห็นรถเข้าไปจอดกันอยู่จนแน่นปั๊มล้นเลยออกมาจอดริมแนวถนนจนเป็นแถวยาว คิดตัดสินใจว่าขืนเข้าไปคงจะต้องรอต่อคิวกินอีกนานเป็นชั่วโมง มองหาไปก็คิดไปแบบนี้จนเลยเถิดไปจนถึงน่าจะประมาณหลัก กม.ที่ 50 เกือบจะปลายสุดสมุทรสาครเข้าเขตสมุทรสงครามนั่นแล้ว Continue reading เกือบปลายสุดสมุทรสาคร..แล้วก็ไปจนถึงดวงดาว

ธนบัตรที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ สยามมกุฎราชกุมาร เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 5 รอบ 28 กรกฎาคม 2555

y4623

นับว่าเป็นธนบัตรที่ระลึกอีกครั้งหนึ่งที่ควรค่าแก่การเก็บสะสมรักษาไว้ เพราะเป็นครั้งแรกในธนบัตรซึ่งออกใช้ของไทยที่มีภาพประธานของธนบัตรด้านหลังเป็นพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 เมื่อยังดำรงพระราชอิสริยยศสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ สยามมกุฎราชกุมาร ในโอกาสมหามงคลที่ทรงเจริญพระชนมพรรษา 60 พรรษา ในวันที่ 28 กรกฎาคม 2555 ซึ่งเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติฯ ในโอกาสสำคัญนี้ ธนาคารแห่งประเทศไทยจึงได้มีการจัดทำและออกใช้ธนบัตรที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ สยามมกุฎราชกุมาร เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 5 รอบ 28 กรกฎาคม 2555 ชนิดราคา 100 บาท Continue reading ธนบัตรที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ สยามมกุฎราชกุมาร เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 5 รอบ 28 กรกฎาคม 2555

ชีวิตต้องกินที่ผ่านฟ้า..แซลมอนกีนัวกับซี่โครงสมุนไพรแบบไลฟ์แอนด์กุยซีน

y4652

แถว ๆ ถนนพระสุเมรุใกล้ ๆ กับแยกผ่านฟ้ามีร้านขายเครื่องดื่มและของกินที่ขึ้นชื่อร้านเป็นภาษาฝรั่งว่า Life&Kuisine ด้วยความที่ไม่ค่อยคุ้นชินกับภาษาต่างด้าวมากนัก ก็เดาเอาว่า Kuisine ในชื่อร้านน่าจะมาจากคำว่า Cuisine ที่ท่องตอนเรียนภาษาอังกฤษสมัยเด็ก ๆ เอาไว้สอบว่าแปลได้ทั้ง ครัว ห้องครัว การครัว การทำอาหาร การทำกับข้าว ไปจนถึง การปรุงอาหาร นั่นเลย ส่วนจะอ่านออกเสียงกันว่า กุยซีน คุยซีน ควิซีน ควะซีน ก็ว่ากันไป ไม่รู้หรอกว่าออกเสียงอย่างไรแล้วฝรั่งถึงจะฟังรู้เรื่องเพราะไม่ค่อยถนัดคุยกับฝรั่งอยู่แล้ว แต่เอาเป็นว่ามื้อนี้ขอเรียกชื่อร้านเป็นภาษาไทยแบบตั้งเองไปก่อนว่าไลฟ์แอนด์กุยซีนก็แล้วกัน ได้ไปเห็นชื่อร้านตอนใกล้เที่ยงก็เตือนให้รู้ว่าได้เวลาที่ชีวิตต้องกินอีกแล้ว Continue reading ชีวิตต้องกินที่ผ่านฟ้า..แซลมอนกีนัวกับซี่โครงสมุนไพรแบบไลฟ์แอนด์กุยซีน

ลำจั๊ดนักกับแซ่บเวอร์ 2 ซิกเนเจอร์เซทของก๋วยเตี๋ยวเรือย่าภาและหลานอารีย์

y4674

เวลาที่ขับรถไปกินส้มตำร้านส้มตำอุดรที่เชียงใหม่ซึ่งจากถนนช้างเผือกจะต้องเลี้ยวเข้าถนนศิริธรที่เอารูปและเรื่องมาเล่าถึงไปแล้วนั้น ตรงหัวถนนศิริธรด้านถนนช้างเผือกผ่านไปเมื่อประมาณสัก 2 ปีก่อน (2557) เหมือนจะได้เห็นว่ามีร้านก๋วยเตี๋ยวเรือมาเปิดขายเป็นตึกแถวอยู่ 2 ห้อง เห็นแล้วปากและท้องก็ให้ความสนใจอยู่ แต่ผ่านไปผ่านมาโอกาสก็ยังไม่ลงตัวสักที จนขึ้นไปเชียงใหม่หนหลังสุดปีนี้ (2559) ถึงได้มีโอกาสแวะลองก๋วยเตี๋ยวเรือร้านที่ว่านี้ที่ตั้งชื่อว่า “ก๋วยเตี๋ยวเรือย่าภา” ซึ่งถ้าดูดี ๆ ก็จะเห็นว่ายังมีคำว่า “อารีย์” ตัวเล็ก ๆ อยู่ด้านบนคำว่า “ย่าภา” อยู่อีกหน่อย ซึ่งย่าภาและอารีย์นี้ก็คือชื่อของย่าภาสินีและหลานอารีย์ของหนึ่งในคนครอบครัวภัทรประสิทธิ์ที่มาทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์อยู่ที่เชียงใหม่ น่าจะเป็นหมู่บ้านใหญ่ ๆ ตรงถนนเลียบคลองชลประทาน ที่ออกไปทางอำเภอหางดงนั่นแหละ Continue reading ลำจั๊ดนักกับแซ่บเวอร์ 2 ซิกเนเจอร์เซทของก๋วยเตี๋ยวเรือย่าภาและหลานอารีย์

ธนบัตรที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 5 ธันวาคม 2554

y4689

ปี 2554 เป็นปีมหามงคลอีกปีหนึ่งที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงเจริญพระชนมพรรษา 84 พรรษา ในวันที่ 5 ธันวาคม 2554 ซึ่งได้มีพระราชพิธีสำคัญคือพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 5 ธันวาคม 2554 ตลอดทั้งปีได้มีการจัดงานทั้งรัฐพิธีและราษฎรพิธีต่าง ๆ เพื่อเฉลิมพระเกียรติฯ ในโอกาสดังกล่าวนี้ธนาคารแห่งประเทศไทยก็ได้จัดพิมพ์และออกใช้ธนบัตรที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 5 ธันวาคม 2554 ชนิดราคา 100 บาท Continue reading ธนบัตรที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 5 ธันวาคม 2554

ถึงเชียงใหม่แต่ไปกินตำลาวกับปลาดุกตัวยาวที่ส้มตำอุดร

y4714

“ส้มตำ” ของกินที่ไปไหนมาไหนไม่ว่ากลาง เหนือ ใต้ ออก ตก ก็เจอคนตำขายให้กิน ขึ้นไปถึงเชียงใหม่ก็ได้เจอว่ามีอยู่หลายร้านที่ขึ้นป้ายขายบ่งบอกว่าเป็นส้มตำอุดร แสดงให้เห็นถึงชื่อเสียงของถิ่นที่ตำส้มตำได้ถูกปากถูกใจคนกิน ก็คงเหมือนอย่างลาบที่มีขึ้นป้ายร้านว่าลาบอุดร ลาบอุบล ลาบยโส ลาบร้อยเอ็ด กันนั่นแหละ ซึ่งถ้าไปถึงอุดรธานีก็มักจะมีมื้อหนึ่งที่ต้องแวะไปฝากท้องกับส้มตำของร้านเจ๊ไก่แถว ๆ วิทยาลัยเทคนิคอุดรฯ แต่ถ้าไปจนถึงเชียงใหม่หนึ่งในร้านส้มตำที่ถ้ามีโอกาสก็จะต้องไปแวะกินนั่นก็คือร้านที่ชื่อ “ส้มตำอุดร” ที่อยู่แถว ๆ ย่านสันติธรรม Continue reading ถึงเชียงใหม่แต่ไปกินตำลาวกับปลาดุกตัวยาวที่ส้มตำอุดร

อ๋อยยย..ม่ายยยไหวแว้ววว..ส้มตำ+ยำปูเจ๊อ๋อยจอยกับคอหมูทอดน้ำปลา

y4757

ทำมาหากินอยู่แถว ๆ ถนนสามเสนมานานกว่ายี่สิบปี กินอะไรอยู่กับที่บ่อย ๆ ก็จะรู้สึกเบื่อ หลายมื้อกลางวันก็เลยต้องขึ้นรถเมล์ออกไปอะไรกินที่ดูต่างที่ต่างถิ่นบ้าง แถว ๆ ศรีย่านก็เป็นจุดหมายหนึ่งที่ใช้เวลาเดินทางไม่เกินสิบนาที ใช้เวลากินอีกไม่เกินครึ่งชั่วโมง ก็ยังเดินทางกลับเข้าที่ทำงานได้ทันบ่ายโมง หน้าตลาดนครไชยศรีริมถนนสามเสนที่อยู่ฝั่งตรงข้ามกับสำนักงานการไฟฟ้านครหลวงเขตสามเสนมีแผงร้านขายข้าวหน้าเป็ด ร้านขายข้าวหมกไก่กับเนื้อสะเต๊ะ และร้านขายหมูสะเต๊ะอยู่ติด ๆ กัน ไปถึงแล้วก็มักจะต้องสั่งของมากินจนครบทั้งสามร้านที่ว่านี้ ก่อนกินก็จะแวะตรงหน้าร้านขายข้าวหน้าเป็ดก่อน เพราะตรงนี้จะมีแผงร้านเจ๊อ๋อยมาตั้งขายยำปูอยู่ แวะสั่งยำปูใส่ถุงไว้ก่อน กินเสร็จก็รับกลับไปกินเป็นมื้อเย็นที่บ้าน เจ๊อ๋อยจะเปิดแผงขายตั้งแต่เช้าไปจนถึงประมาณบ่ายสอง แต่บางวันแค่เที่ยงก็หมดแล้ว ยำปูที่ว่านี้ไม่ใช่ยำปูม้าที่หากินได้อยู่หลายร้าน แต่เป็นยำปูจืดกับยำปูแป้นที่คอยำปูของเจ๊อ๋อยบอกว่าน้ำยำรสแซบเด็ดนัก Continue reading อ๋อยยย..ม่ายยยไหวแว้ววว..ส้มตำ+ยำปูเจ๊อ๋อยจอยกับคอหมูทอดน้ำปลา

ธนบัตรที่ระลึกเนื่องในอภิลักขิตสมัยมหามงคลวันราชาภิเษกสมรส และวันบรมราชาภิเษกครบ 60 ปี พุทธศักราช 2553

y4768

หลังจากการออกธนบัตรที่ระลึกเมื่อปี 2550 โดยมีการจ่ายแลก 2 แบบคือ ธนบัตรกับปกแผ่นพับในราคาชุดละ 100 บาท กับแบบที่มีบรรจุภัณฑ์กรอบอะคริลิกด้วยในราคาชุดละ 300 บาท ไปแล้วนั้น การจัดทำและออกใช้ธนบัตรที่ระลึกก็ดูจะห่างหายไประยะหนึ่งนานประมาณ 3 ปี จนถึงปี 2553 ธนาคารแห่งประเทศไทยจึงได้มีการจัดทำและออกใช้ธนบัตรที่ระลึกอีกครั้งหนึ่ง เป็นธนบัตรที่ระลึกเนื่องในอภิลักขิตสมัยมหามงคลวันราชาภิเษกสมรส และวันบรมราชาภิเษกครบ 60 ปี พุทธศักราช 2553เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ นับว่าเป็นการออกธนบัตรที่ระลึกในโอกาสสำคัญเป็นครั้งที่ 12 ในจำนวนที่เคยออกมาแล้วจนถึงปัจจุบันซึ่งมีอยู่ 18 ครั้ง Continue reading ธนบัตรที่ระลึกเนื่องในอภิลักขิตสมัยมหามงคลวันราชาภิเษกสมรส และวันบรมราชาภิเษกครบ 60 ปี พุทธศักราช 2553

มา..เบิ้ลที่ตลาดบางใหญ่เก่า ขนมเบื้องญวน ผัดไทย ข้าวผัดแดง

y4809

ย้อนหลังไปเมื่อสัก 112 ปีก่อนได้มีการตั้งอำเภอบางใหญ่ขึ้นในจังหวัดนนทบุรี แต่ด้วยความที่มีพื้นที่กว้างใหญ่มากทำให้การดูแลของทางราชการอาจจะทำได้ไม่ทั่วถึง เมื่อปี 2464 ก็เลยมีการแยกพื้นที่บางส่วนตั้งเป็นอำเภอขึ้นใหม่ชื่อว่าอำเภอบางแม่นาง มีที่ว่าการอำเภออยู่แถว ๆ ที่เป็นตำบลบางม่วง บริเวณที่มีคลอง 3 คลองมาบรรจบกันคือคลองบางใหญ่ คลองอ้อมนนท์ และคลองบางกอกน้อย แต่คนก็ยังคงติดปากเรียกว่าบางใหญ่กันอยู่ ขณะที่อำเภอบางใหญ่เก่านั้นด้วยลักษณะพื้นที่ที่คล้ายกรวยแหลมยื่นออกไปในแม่น้ำเจ้าพระยา คนก็เลยมักเรียกกันว่าหัวแหลมบางกรวย พอถึงปี 2473 ทางราชการก็เลยเปลี่ยนชื่อเรียกทั้ง 2 อำเภอที่ว่านี้ จากอำเภอบางใหญ่ที่มีมาแต่เก่าก่อนก็เปลี่ยนชื่อเรียกเป็นอำเภอบางกรวย ส่วนอำเภอบางแม่นางก็เปลี่ยนชื่อเรียกเป็นอำเภอบางใหญ่ ซึ่งเป็นชื่อที่ใช้ต่อมาจนถึงทุกวันนี้ Continue reading มา..เบิ้ลที่ตลาดบางใหญ่เก่า ขนมเบื้องญวน ผัดไทย ข้าวผัดแดง