ธนบัตรในรัชกาลที่ 9 “ที่ระลึกสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีทรงเจริญพระชนมายุ 90 พรรษา ปี 2533”

y4993

ธนบัตรที่ระลึก “สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีทรงเจริญพระชนมายุ 90 พรรษา” ที่มีการออกใช้เมื่อปี 2533 นั้น อาจจะถือได้ว่าเป็นธนบัตรที่ระลึกรุ่นแรกจริง ๆ หากจะไม่นับรวม “บัตรธนาคาร” ที่ออกใช้เมื่อปี 2530 ในมหามงคลสมัยที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงเจริญพระชนมพรรษาหกสิบบริบูรณ์ ซึ่งได้นำมาเล่าถึงไปแล้ว และไม่นับรวมไปถึงการนำธนบัตรที่ใช้หมุนเวียนแบบ 11 ชนิดราคา 5 บาท และ 10 บาท มาพิมพ์ข้อความเพิ่มเติมไว้ว่า “ที่ระลึกการเปิดโรงพิมพ์ธนบัตร ธนาคารแห่งประเทศไทย 24 มิถุนายน 2512” เมื่อปี 2512 ซึ่งก็ได้เล่าพาดพิงถึงไปแล้วในโพสต์ก่อนหน้าด้วยเช่นกัน รูปแบบหน้าตาของธนบัตรที่ระลึกรุ่นนี้โดยทั่วไปแล้วก็เหมือนกับธนบัตรที่ออกใช้หมุนเวียนซึ่งเรียกกันว่าเป็นธนบัตรแบบ 13 ความแตกต่างก็คือในส่วนของลายน้ำในธนบัตรที่ระลึกนั้นจะเป็นพระฉายาสาทิสลักษณ์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี Continue reading ธนบัตรในรัชกาลที่ 9 “ที่ระลึกสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีทรงเจริญพระชนมายุ 90 พรรษา ปี 2533”

น้อมรำลึกฯ กับสิ่งของที่เก็บเล็กประสมน้อย “บัตรธนาคาร 60 บาท ปี 2530”

y5008

ในช่วงเวลาแห่งการน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชนี้ ได้ใช้โอกาสเปิดตู้ที่ใช้เก็บสิ่งละอันพันละน้อยซึ่งได้เก็บเล็กประสมน้อยสะสมวางปน ๆ กันไว้ในช่วงหลาย ๆ ปีที่ผ่านมานี้ออกมาดู นั่งค้นหาและบรรจงรวบรวมหลาย ๆ สิ่งของที่นำพาหัวใจให้น้อมรำลึกฯ ถึงพระองค์ท่าน แยกมาเตรียมจัดไว้ในตู้เก็บเดียวกันทั้งที่เป็นหนังสือ ธนบัตร เหรียญกษาปณ์ และตราไปรษณียากร ให้เห็นชัด เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่จะจารึกอยู่ในหัวใจชั่วกาล และขอใช้เป็นโอกาสที่จะได้นำรูปและเรื่องของสิ่งสะสมเหล่านี้ทยอยนำมาเล่าสู่กันฟัง Continue reading น้อมรำลึกฯ กับสิ่งของที่เก็บเล็กประสมน้อย “บัตรธนาคาร 60 บาท ปี 2530”

รอคอยไปลอยคอ เรื่องเน้น ๆ แบบหมู ๆ และเนื้อ ๆ เมื่อไปดาษดาคราหน้าฝน

y5148

ถึงเวลาหน้าฝนของปีที่มีฝนตกโชกเฉอะแฉะ หลายคนคงไม่ค่อยนึกอยากจะออกไปตระเวนเที่ยวที่ไหนกัน เพราะหลายครั้งที่ออกไปแล้วก็ไม่ค่อยได้เที่ยวอะไร ได้แต่นอนหลบฝนกันอยู่ในห้องพัก ก็เลยมีความคิดที่ไปในแนวทางตรงกันข้ามคือชอบที่จะไปไหนมาไหนตอนหน้าฝนอยู่บ่อย ๆ ด้วยความที่ชอบอะไรที่เงียบ ๆ ออกไปในแนวที่มีโลกส่วนตัวมากหน่อย จะทำอะไรก็ไม่ต้องคอยรอต่อคิวเพราะมีคนไปกันเยอะแยะ พกหนังสือติดเป้ที่สะพายไปด้วย เจอฝนหนักออกไปไหนไม่ได้ก็นอนอ่านหนังสืออยู่ในห้องพักนั่นแหละ ที่สำคัญที่พักช่วงหน้าฝนราคาก็จะถูกเงินหน่อย ซื้อหวยก็ไม่เคยถูกหุ้นก็แกว่งไปแกว่งมาแบบนี้ จะควักเงินจ่ายออกจากกระเป๋าก็ต้องดูความคุ้มค่าหน่อย Continue reading รอคอยไปลอยคอ เรื่องเน้น ๆ แบบหมู ๆ และเนื้อ ๆ เมื่อไปดาษดาคราหน้าฝน