อยากเคยอย่างเคยก็เลยเจอปูที่กระซ้าขาว

y5179

เกิดนึกอยากเคยก็เลยต้องไปหาเรื่องอย่างเคย คำ “เคย” ที่พูดถึงนี้ไม่ได้เป็นคำกริยาที่บอกกาลของกริยาอื่น ๆ ว่าเคยแล้วหรือยังไม่เคย แต่เป็น เคย หรือ เคอย ที่เป็นคำนามหมายถึงสัตว์ทะเลตัวเล็ก ๆ สีขาวใส ๆ ตาดำ ๆ ทั้งหน้าตาและรูปร่างดูคล้ายกุ้งแต่หัวไม่มีกรีแหลม ๆ ที่นิยมเอามาทำกะปิกัน ครัวบ้านแบบไทย ๆ กับกะปิดูจะเป็นของคู่กัน พร่องขาดหายไปก็รู้สึกเหมือนจะไม่ครบเครื่องก้นครัว Continue reading อยากเคยอย่างเคยก็เลยเจอปูที่กระซ้าขาว

เก๋าแล้วไม่ลืมหอยที่นิวรสทิพย์

y5201

ร้านกินเก่าแก่อีกร้านหนึ่งของสมุทรสาครหรือมหาชัย จนถึงปีนี้ก็น่าจะขายมาได้ครบ 40 ปีแล้ว ถ้าผ่านไปแถวนั้นแล้วยังไม่มีร้านอื่นเป็นจุดหมายอยู่ในใจ ก็เป็นร้านที่แวะไปกินได้อยู่เรื่อย ๆ ด้วยว่าเป็นร้านใหญ่ในอารมณ์แบบภัตตาคารอาหารจีนบวกเข้ากับของกินพวกซีฟู้ดเพราะอยู่เมืองสมุทรแหล่งของอาหารทะเล เข้าไปนั่งแล้วมีของให้เลือกกินเยอะดี แล้วราคาก็ดูพอเหมาะพอสมไม่ดุเดือดสะท้านกระเป๋าเงินที่พกไป ร้านกินที่ว่านี้ก็คือร้านหรือภัตตาคารนิวรสทิพย์ ไปแวะลองกินครั้งแรกก็น่าจะเป็นสักเมื่อ 20 กว่าปีก่อน เพราะได้ยินมาว่าขึ้นชื่อเรื่องเก๋าจนได้ป้ายชวนชิม เก๋าที่ว่านี้ไม่ได้เป็นเก๋าเฉย ๆ แต่เป็นเก๋าสามรส ด้วยความที่เป็นคนชอบเก๋าอยู่แล้ว ไปครั้งหลังถัด ๆ มาก็เลยยังถนัดที่จะสั่งเก๋าสามรสมากินอยู่ Continue reading เก๋าแล้วไม่ลืมหอยที่นิวรสทิพย์

ก่อนจะถึงกระเสียวเลี้ยวหาปลาสดรสจัด เข้าปลาบู่สองลองต้มยำปลาม้า

y5216

อ่างเก็บน้ำกระเสียวหรือเขื่อนกระเสียวที่อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นทั้งแหล่งเพาะพันธุ์ปลาธรรมชาติและแหล่งเลี้ยงปลาในกระชังแหล่งใหญ่อีกแห่งหนึ่งของบ้านเรา นอกจากปลาแล้วก็ยังเป็นแหล่งกุ้งก้ามกรามหรือถ้าตัวใหญ่หน่อยก็เรียกขยับชั้นชื่อไปว่าเป็นกุ้งแม่น้ำ ไปเข้าร้านกินแถว ๆ นั้นก็ต้องเน้นหนักไปทางอาหารที่กินแล้วได้รสชาติความสดของเนื้อปลา ที่ขึ้นชื่อมากหน่อยก็คงเป็นปลาม้าที่เดี๋ยวนี้แทบจะหาจับตามแหล่งแม่น้ำธรรมชาติกันได้ยากเต็มที ถัดรองลงมาก็คงเป็นพวกปลานิลและปลาทับทิม ซึ่งปลานิลแถว  ๆ ด่านช้างนี้ก็ขึ้นชื่อว่าตัวโตจนเรียกกันว่าเป็นปลานิลล้นจาน Continue reading ก่อนจะถึงกระเสียวเลี้ยวหาปลาสดรสจัด เข้าปลาบู่สองลองต้มยำปลาม้า

กินแบบเมืองจ่ายแบบบ้าน ถึงชัยนาทหิวระหว่างทางแวะเข้าบ้านชานเมือง

y5245

ถนนทางหลวงหมายเลข 340 คือถนนเส้นจากบางบัวทองที่ออกไปทางสุพรรณบุรีแล้วเลยไปบรรจบกับถนนพหลโยธินที่ชัยนาท เป็นเส้นทางที่บ่อยครั้งเวลาที่จะขึ้น-ลงภาคเหนือก็จะใช้หลบเลี่ยงการจราจรบนถนนสายเอเชียถ้ากะดูแล้วว่ารถน่าจะมีวิ่งเยอะแน่นหนากว่า ก็วิ่งผ่านไปผ่านมาทำความเร็วไม่ค่อยได้สนใจแวะข้างทางที่ไหน หลังสุดนี้ขาย้อนลงจากทางเหนือกลับเข้ากรุงเทพฯ ผ่านมาถึงชัยนาทตอนเที่ยงวันกำลังดี ท้องหิวทำให้ต้องชะลอรถสอดส่ายสายตามองหาร้านกินซึ่งไม่มีข้อมูลอะไรเกี่ยวกับร้านกินแถว ๆ นี้อยู่ในหัวเลย จำเป็นต้องใช้สองตาควานหาร้านที่อยู่ทางฝั่งซ้ายมือเพื่อที่จะได้ไม่ต้องกลับรถให้ยุ่งยากอีก เลือกหาร้านที่ไม่ต้องดูหรูเอาแค่หน้าตาพอดูได้เพื่อที่จะถือโอกาสนั่งพักความเมื่อยล้าในการขับขี่ไปด้วย เรียกคิดเงินแล้วไม่น่าจะเกิดอาการบาดเจ็บสาหัส ที่สำคัญก็คือขอให้ดูสะอาดไว้ก่อนเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเรื่องจะต้องแวะเข้าห้องน้ำไปตลอดทางที่เหลือ Continue reading กินแบบเมืองจ่ายแบบบ้าน ถึงชัยนาทหิวระหว่างทางแวะเข้าบ้านชานเมือง

นอนพิษณุโลกแต่อยากกินปูทะเล เข้าร้านสวย KASNAREE เจอปลาร้าสั่งส้มตำกับแกงเห็ด

y5288

ร้านที่ตกแต่งแบบส่วนผสมของคนพิษณุโลกกับเชียงราย ทำร้านออกมาให้ดูสวยเป็นสไตล์บูทีคล้านนา อยู่ที่พิษณุโลกเปิดร้านมาได้น่าจะยังไม่เต็ม 2 ปีดี พื้นที่เยอะพอให้แยกส่วนที่กินได้ มีทั้งแบบให้ไปนั่งอิ่มหนักกับมื้ออาหาร หรือแบบเบา ๆ แค่อยากจะไปพักนั่งจิบกาแฟกินเบเกอรี่ ทำร้านใหญ่ ๆ สวย ๆ แล้วตั้งชื่อว่า KASNAREE เมื่อตอนที่จะไปทำความรู้จักครั้งแรกยังนึกไปไกลคิดหาเอาเองว่าน่าจะเอาชื่อมาจากเมืองท่องเที่ยวของฝรั่งที่ไหนสักแห่ง แต่พอได้เข้าไปทักทายแล้วถึงได้รู้ว่ามาจากชื่อภาษาไทยว่า เกษนรี Continue reading นอนพิษณุโลกแต่อยากกินปูทะเล เข้าร้านสวย KASNAREE เจอปลาร้าสั่งส้มตำกับแกงเห็ด

แวะมากินอีกกี่ครั้ง ก็ยังเป็นก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย

y5305

กินมาหลายปีจนแก่แบบทุกวันนี้ก็ยังไม่รู้อยู่ดีว่าใครเป็นต้นคิดก๋วยเตี๋ยวสูตรสุโขทัยที่มีอัตลักษณ์ใส่ถั่วฝักยาวหั่นซอยให้เป็นชิ้นแบบเฉียง ๆ เคียงคู่มากับถั่วงอก แล้วให้ความหวานด้วยน้ำตาลปี๊บ ใส่ไชโป้วสับเติมเค็มอีกหน่อยเพิ่มจากน้ำปลา ได้ความมันจากถั่วลิสงคั่วป่น ถ้าอยากได้เปรี้ยวก็ต้องบีบมะนาว ความเผ็ดหาได้จากพริกป่น เนื้อสัตว์ก็ต้องมีหมูแดง หมูต้ม หมูสับ เครื่องในหมู หนังหมู และกากหมูเจียว ส่วนเส้นนั้นต้นฉบับดั้งเดิมก็ต้องเป็นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก อยากกินให้ได้รสชาติเข้มข้นครบเครื่องก็ต้องกินแบบแห้ง ก๋วยเตี๋ยวแบบนี้หลายคนยังติดปากเรียกว่าก๋วยเตี๋ยวไทย ซึ่งเครื่องประกอบแบบเดียวกันนี้ยังต่อเนื่องไปถึงก๋วยเตี๋ยวผัดไทยที่ผัดขายกันอยู่ที่สุโขทัย เมื่อดูจากเนื้อหาโดยรวมและชื่อเรียกแล้วก็เดาเอาเองว่าน่าจะเริ่มมีขายกันมาตั้งแต่สมัยจอมพล ป.พิบูลสงคราม ในช่วงที่รัฐบาลชูนโยบายให้คนไทยกินก๋วยเตี๋ยวไทยแข่งกับก๋วยเตี๋ยวจีนเมื่อ 70 ปีก่อนนู้น Continue reading แวะมากินอีกกี่ครั้ง ก็ยังเป็นก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย