มาก่อนน้ำไปก่อนโปเกมอน เที่ยวเมืองเก่าสุโขทัยตอนยุคประเทศไทย 4.0

y5383

ในยุคสมัยที่บ้านเรากำลังก้าวเท้าเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างทางเศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรมชนิดที่เรียกว่าโมเดลหรือรหัสใหม่ “ประเทศไทย 4.0” เรียกให้ดูเป็นฝรั่งหน่อยก็ว่า “Thailand 4.0” แต่ในคืนวันที่ไปค้างนอนอยู่ที่เมืองพิษณุโลกเกิดนึกอยากจะขับรถไปเดินดูเมืองเก่าสุโขทัยอีกสักครั้ง ในวันที่ไม่มีมวลน้ำมาไหลท่วมเหมือนอย่างปี 2554 และไปมาตั้งแต่วันก่อนหน้าที่จะมีเหล่านักจับโปเกมอนไปเดินก้มหน้าชน แต่ก็ไม่ได้เป็นเรื่องบันดาลใจแค่อย่างเดียวหรอกที่ทำให้ขึ้นรถขับไปสุโขทัย เพราะยังมีแรงผลักที่แรงจัดจ้านอีกอย่างก็คือเรื่องที่นึกอยากจะไปกินก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยอยู่ด้วย Continue reading มาก่อนน้ำไปก่อนโปเกมอน เที่ยวเมืองเก่าสุโขทัยตอนยุคประเทศไทย 4.0

แตะเขาค้อรีบห้อไปไหว้พระนั่งซ้อนผาซ่อนแก้วก่อนย้อนแจวมารูท 12

y5420

ความตั้งใจเมื่อตอนเช้าตอนที่ออกจากที่พักนอนที่พิษณุโลกก็ว่าจะใช้เวลาทั้งวันไปตระเวนเที่ยวแถว ๆ เขาค้อที่เพชรบูรณ์ แต่ติดนิสัยแวะเถลไถลดูนู่นดูนี่ไปตามทาง  จนกระทั่งหมดเวลาไปครึ่งวันแล้วตัวก็ยังเดินเล่นอยู่ในรีสอร์ทแถว ๆ วังทอง แหงนหน้าขึ้นมองฟ้าแล้วก็ชักผวาฝนฟ้าที่ออกอาการคล้ำมืดให้เห็น ไม่ยอมเสียเวลาหย่อนก้นลงนั่งกินข้าวเที่ยง แต่ออกเดินทางต่อมุ่งหน้าสู่เป้าหมายที่ตั้งใจ เหลือเวลาอยู่อีกครึ่งวันก่อนค่ำมืดคงจะแวะเที่ยวแต่ละแห่งได้แค่แบบแตะ ๆ ขืนเที่ยวแบบเอาตัวไปแหมะไว้ที่ใดที่หนึ่งก็คงจะไปได้ไม่ถึงไหน Continue reading แตะเขาค้อรีบห้อไปไหว้พระนั่งซ้อนผาซ่อนแก้วก่อนย้อนแจวมารูท 12

เยี่ยม ๆ มอง ๆ แวะวังทองเยี่ยมมองน้ำเข็ก

y5434

เดินดูกองขยะแบบเพลินคิดอยู่ที่วงษ์พาณิชย์อยู่เกือบชั่วโมง เถลไถลอยู่จนถึงสิบโมงครึ่งยังไปได้ไม่ถึงไหน ออกเดินทางต่อตามที่คิดวางจุดหมายไว้ว่าน่าจะไปหาดูอะไรสวย ๆ บ้างแถว ๆ เขาค้อที่เพชรบูรณ์ จากวงษ์พาณิชย์ที่ท่าทอง อำเภอเมืองพิษณุโลก ใช้ทางหลวงหมายเลข 1063 เลี้ยวซ้ายเข้าถนนทางหลวงหมายเลข 126 ผ่านที่พักนอนชื่อทามันซึ่งนอนค้างไปแล้วคืนหนึ่ง ยังทิ้งของจองห้องเอาไว้เพื่อจะกลับมานอนที่นี่อีก ผ่านไปจนถึงสี่แยกอินโดจีนเลี้ยวขวาเข้าถนนทางหลวงหมายเลข 12 คราวนี้ก็วิ่งตรงไปอย่างเดียว ใช้เวลาไปอีกเฉียดชั่วโมงกับระยะทางประมาณ 60 กม. วิ่งรถผ่านตลาดวังทองไปจนถึงประมาณหลัก กม.ที่ 46 ก่อนจะถึงตลาดทรัพย์ไพรวัลย์ นึกขึ้นได้ถึงรีสอร์ทชื่อวนธาราที่เคยมาค้างนอนเมื่อประมาณสัก 5 ปีก่อน นึกถึงแล้วก็ไม่ได้นิ่งเฉยแต่เลี้ยวรถเข้าไปจอดแวะเถลไถลตามนิสัยอีกตามเคย Continue reading เยี่ยม ๆ มอง ๆ แวะวังทองเยี่ยมมองน้ำเข็ก

เยี่ยม ๆ มอง ๆ ถึงท่าทองเยี่ยมมองกองขยะ

y5464

ตั้งใจจะปักหลักค้างนอนอยู่ที่พิษณุโลกสัก 2-3 คืน หาที่พักนอนได้แล้วก็คิดหาจุดหมายที่จะร่อนเร่ไปแบบเช้าไปเย็นกลับได้ กะระยะทางดูแล้วเขาค้อก็น่าจะเหมาะกับเงื่อนไขที่ว่า แต่ดูเวลาแล้วเห็นว่ายังเช้าอยู่เพิ่งจะผ่านเก้าโมงไปไม่กี่นาที น่าจะหาอะไรดูแถว ๆ พิษณุโลกสักหน่อยก่อน ปกติไม่ว่าจะไปไหนมาไหนก็ชอบแต่จะไปหาดูของสวย ๆ งาม ๆ แต่วันนี้อารมณ์ครั่นเนื้อครั่นตัวเปลี่ยนหัวคิดนึกอยากจะไปหาดูกองขยะบ้าง ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าใครที่เป็นคนต้นคิดเขียนบอกเอาไว้ได้กินใจว่า ..ศิลปินอย่าดูหมิ่นศิลปะ กองขยะดูดี ๆ ยังมีศิลป์.. Continue reading เยี่ยม ๆ มอง ๆ ถึงท่าทองเยี่ยมมองกองขยะ

เจอทามันขอพักนอนก่อนถึงแยกอินโดจีน

y5484

ต่อเรื่องจากที่เล่าไว้เมื่อวันก่อนว่าออกจากบ้านแต่เช้ามืดเพื่อไปขึ้นเครื่องที่ดอนเมือง ถึงสนามบินพิษณุโลกเช่ารถขับไปไหว้หลวงพ่อใหญ่ที่วัดใหญ่ สิบโมงแล้วท้องหิวแวะไปกินก๋วยเตี๋ยวรัฐมนตรีแถว ๆ ถนนวิสุทธิกษัตริย์ จากที่เล่าจบไว้แค่นั้นพอออกจากร้านกินก็ขับรถคิดหาที่หาทางที่จะไปไหนต่อไหนด้วย กะเอาไว้ในใจว่าถ้าไม่ไปหาดูของเก่า ๆ ที่สุโขทัย ก็ว่าจะไปหาดูของสวย ๆ แถว ๆ เขาค้อที่เพชรบูรณ์ ให้พอจะขับรถไปแล้วทันได้กลับมาหาที่พักนอนที่พิษณุโลกนี่แหละ ชั่งใจแล้วก็โอนเอียงที่จะขับรถไปดูวิวทิวเขามากกว่า จากร้านก๋วยเตี๋ยวไม่ได้วิ่งกลับเข้าตัวเมือง แต่มุ่งหน้าออกมาทางถนนเส้นที่ผ่านสนามบินไปโผล่หน้าเลี้ยวออกทางหลวง 126 เส้นเลี่ยงเมืองที่จะไปสี่แยกอินโดจีน เพื่อมุ่งหน้าออกไปทางวังทองลัดเลาะต่อไปจนถึงเขาค้อ เหลือเวลาอีก 6-7 ชั่วโมงแวะดูนั่นนิดดูนี่หน่อยก็คงพอจะกลับมาทันกินข้าวมื้อค่ำที่พิษณุโลก Continue reading เจอทามันขอพักนอนก่อนถึงแยกอินโดจีน

ไหว้หลวงพ่อใหญ่ไปกินก๋วยเตี๋ยวรัฐมนตรี

y5496

มองฟ้าหน้าฝนอย่างในช่วงนี้แล้วไม่ค่อยนึกอยากเดินทางไปไหนมาไหน เพราะออกจะไม่ค่อยชื่นชอบกับความเฉอะแฉะสักเท่าไร พอมีวันที่แหงนหน้ามองดูฟ้าแล้วเห็นท้องฟ้าพอจะมีช่วงว่างให้สดใสได้บ้างก็นึกอยากจะไปไหว้หลวงพ่อใหญ่ที่พิษณุโลก แต่ขี้เกียจขับรถทางไกลก็เลยหาตีตั๋วเรือบินกะว่าไปหาเช่ารถขับเอาที่นั่น แหกขี้ตาไปดอนเมืองแต่เช้ามืดเพราะกลัวรถติด ถึงจะเป็นเที่ยวแรกแต่ก็ต้องไปนั่งรอขึ้นเครื่องอีกนาน เพิ่งจะคิดขึ้นได้ว่านี่ถ้าขับรถออกจากบ้านไปเองตั้งแต่แรกป่านนี้ก็น่าจะเลยนครสวรรค์ไปแล้ว ออกแต่เช้ามืดถนนยังว่างรถจากบ้านไปพิษณุโลกก็น่าจะใช้เวลาไม่เกิน 4 ชั่วโมง แล้วยังไม่ต้องไปเสียเงินค่าเช่ารถเพิ่มอีก Continue reading ไหว้หลวงพ่อใหญ่ไปกินก๋วยเตี๋ยวรัฐมนตรี