ของเดิมที่เดิมข้าวสวยรูปหัวใจกับปีกไก่และผัดปู ได้ใหม่ไม่ลืมเก่าที่ครัวอัปษร

y5497

เมื่อปี 2538 เปลี่ยนงานจากที่ทำงานแถว ๆ ถนนราชดำเนินนอกไปหางานใหม่ทำแถว ๆ ถนนสามเสน พอถึงปี 2540 ก็ได้ผ่านไปเห็นว่ามีร้านกินมาเปิดขายอยู่ที่ข้าง ๆ ท่าวาสุกรี ถนนสามเสน ชื่อว่าร้านครัวอัปษร แค่ขึ้นรถเมล์จากที่ทำงานไป 3-4 ป้าย ประสาคนชอบกินเห็นร้านเปิดใหม่ก็อดใจไม่ได้ที่จะแวะไปลิ้มลอง ได้กินแล้วก็รู้สึกติดปากติดใจสบโอกาสเมื่อไรก็ต้องแวะไปกินอีก แต่จะไปกินบ่อย ๆ ก็คงไม่ค่อยสะดวกสบายเงินในกระเป๋านัก เพราะราคาดูจะแพงไปนิดสำหรับเงินเดือนที่ได้รับอยู่ ของกินที่ดูจะถูกชะตากันดีก็บังเอิญเป็นพวกเนื้อปูก้อน ๆ ซึ่งถ้าไม่เอาไปผัดกับพริกเหลืองก็ต้องเอาไปผัดกับผงกะหรี่ เป็นอะไรที่เห็นแล้วเจริญหูเจริญตาและเจริญอาหารมาก แต่ขัดแย้งกับสภาวะการหมุนเวียนของเงินที่ดูจะไม่ค่อยคล่องให้รูดปรื๊ดรูดปรื๊ด Continue reading ของเดิมที่เดิมข้าวสวยรูปหัวใจกับปีกไก่และผัดปู ได้ใหม่ไม่ลืมเก่าที่ครัวอัปษร

ส้มตำหลอด-หมูสะดิ้ง ความจัดจ้านบนถนนสายสั้น ๆ ที่ชื่อประชาธิปไตย

y5546

ถนนที่ชื่อประชาธิปไตยของบ้านเราดูจะเป็นถนนสายสั้น ๆ เพราะถ้าวัดระยะทางความยาวก็น่าจะอยู่ที่ประมาณสัก 900 เมตร ไม่ได้จะเขียนอะไรถึงประชาธิปไตยที่เป็นเรื่องการเมืองหรอกเพราะไม่ค่อยถนัด ออกจะเป็นแนวขาลุยก็เฉพาะแต่เรื่องกิน ที่เขียนถึงถนนสายประชาธิปไตยก็หมายถึงถนนรถวิ่งที่มีชื่อว่าประชาธิปไตย เป็นถนนที่จัดการจราจรแบบวันเวย์มีช่องรถเมล์สวนเริ่มต้นจากสี่แยกสะพานวันชาติ ถนนเส้นที่อยู่ต่อจากถนนดินสอซึ่งมาสิ้นสุดที่บริเวณจุดตัดกับถนนพระสุเมรุ จากนั้นก็จะเข้าสู่ถนนประชาธิปไตยซึ่งยาวไปสิ้นสุดที่บริเวณสี่แยกประชาเกษมซึ่งเป็นจุดตัดกับถนนกรุงเกษม เลยพ้นจากจุดนี้ไปก็กลายเป็นถนนนครราชสีมา พอดีร้านที่ไปกินมามื้อนี้ชื่อว่าครัวจัดจ้านเปิดอยู่ที่ถนนประชาธิปไตยถนนเส้นนี้ เป็นร้านที่มีของกินรสชาติจัดจ้านสมชื่อร้านทั้งอย่างส้มตำหลอด หมูสะดิ้ง และเมี่ยงปลาช่อน Continue reading ส้มตำหลอด-หมูสะดิ้ง ความจัดจ้านบนถนนสายสั้น ๆ ที่ชื่อประชาธิปไตย

จะรากบัวหรือไอติมก็ยังต้องเทมปุระ ก่อนจะซ่าแบบกล้าเซี้ยวที่เทนยะ

y5578

ของกินแบบญี่ปุ่นที่เป็นข้าวหน้าต่าง ๆ ก็มีชื่อเรียกรวม ๆ กันว่าดงบุริ หรือดมบุริ ที่ยังมีประเด็นที่มีคนผูกคิดว่าน่าจะมีที่มาจากแถว ๆ ธนบุรีบ้านเรานี่เอง เพราะเขียนเป็นอักษรภาษาอังกฤษว่า Donburi แล้วเรียกข้าวที่เป็นหน้าเทมปุระว่า เทนด้ง หรือ Tendon ซึ่งเมื่อพูดถึง เทมปุระ หรือ Tempura ก็ต้องนึกถึงของกินแบบญี่ปุ่นที่เอาอาหารทะเลหรือผักมาชุบแป้งทอด ซึ่งว่ากันว่าต้นที่มาของเทมปุระก็คือปลาชุบแป้งทอดแบบโปรตุเกสที่มีชื่อเรียกว่า เทมโพลา หรือ Tempola ร้านขายข้าวหน้าเทมปุระ หรือเทนด้ง ในญี่ปุ่นซึ่งเป็นที่นิยมกินกันร้านหนึ่งก็คือร้านเทนยะ ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2532 จากนั้นก็ขยับขยายสาขาไปเปิดอยู่ทั่วญี่ปุ่น Continue reading จะรากบัวหรือไอติมก็ยังต้องเทมปุระ ก่อนจะซ่าแบบกล้าเซี้ยวที่เทนยะ

ง่ายแบบแทะแล้วก็ทิ้ง..ปีกไก่ซี่โครงหมูอีซี่ริบส์แอนด์วิงส์

y5606

ผ่านไปเห็นป้ายอยู่ในห้างเซ็นทรัลพลาซาเวสต์เกตแถว ๆ บางใหญ่ นนทบุรี ตั้งแต่เมื่อเดือนพฤษภาคม เตะตาเข้าโครมเบ้อเร่อกับข้อความที่ว่า “อบมากกว่า 400,000 ซี่ต่อปี” ด้วยความที่ไม่เคยรู้จักคุ้นเคยหรือแม้แต่ได้ยินของกินยี่ห้อนี้มาก่อน แต่ดูเอาจากเนื้อหาในป้ายก็เดาเอาว่าน่าจะเป็นร้านขายปีกไก่กับซี่โครงหมู ไม่นึกว่าของกินแบบที่ต้องใช้มือหยิบขึ้นมาแทะถึงจะถูกอรรถรสสองอย่างนี้ จะสามารถเปิดขายเป็นร้านเฉพาะที่เฉพาะทางในห้างใหญ่ ๆ โต ๆ ได้ด้วย เป็นอะไรที่น่าสนใจกับสิ่งที่คนกล้าคิดและกล้าทำ ในป้ายบอกเอาไว้ด้วยว่าพบกันมิถุนายนนี้ ก็เลยแวะเวียนไปดูอยู่อีกหลายทีจนเกือบจะหมดเดือนมิถุนายนแต่ก็ยังเจออยู่แค่ป้าย โผล่ไปอีกทีเมื่อไม่กี่วันก่อนถึงจะได้อ้าว..ว่าเปิดร้านขายแล้ว ถามไถ่ได้ความว่าเพิ่งจะเปิดเมื่อวันที่ 30 วันสุดท้ายของเดือนมิถุนายนที่ผ่านมานี่เอง Continue reading ง่ายแบบแทะแล้วก็ทิ้ง..ปีกไก่ซี่โครงหมูอีซี่ริบส์แอนด์วิงส์

นั่งส่องของกินแบบไทย ๆ กับมุมมองประชาธิปไตยในสายตาที่เมธาวลัยศรแดง

y5638

ผ่านมาผ่านไปแถว ๆ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยที่เป็นวงเวียนอยู่กึ่งกลางถนนราชดำเนินกลางกับถนนดินสอ ตรงหัวโค้งที่จะเลี้ยวเข้าถนนดินสอไปศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร มีร้านกินเก่าแก่อยู่ร้านหนึ่งที่ผ่านมาหลายร้อนหลายหนาวกับเหตุการณ์ทางการเมืองบนถนนราชดำเนิน  เพราะเลือกทำเลเปิดร้านขายอยู่ที่ตรงนี้มาตั้งแต่ปี 2500 แต่ก็ผ่านพ้นเหตุการณ์ต่าง ๆ ยืนหยัดมาได้อยู่จนถึงทุกวันนี้ซึ่งอีกแค่ปีเดียวก็จะครบอายุแซยิด แต่ดั้งเดิมแรกตั้งก็ใช้ชื่อว่าศรแดง จนเมื่อสักประมาณปี 2535 ก็มีการปรับเปลี่ยนชื่อเรียกเป็นเมธาวลัยศรแดง ก็คงจะเป็นไปตามการปรับเปลี่ยนทุนและมือบริหารจัดการ ซึ่งนอกจากจะมีชื่อเรียกที่ยาวขึ้นแล้ว จากร้านกินที่เปิดโล่งรับอากาศธรรมชาติก็เปลี่ยนเป็นห้องกระจกติดแอร์ให้สอดรับกับสภาพแวดล้อมและยุคสมัยที่เปลี่ยนไป Continue reading นั่งส่องของกินแบบไทย ๆ กับมุมมองประชาธิปไตยในสายตาที่เมธาวลัยศรแดง

ล่อนแซ่บแบบสกายไฮซุปเปอร์ขาไก่หนึ่งในตำนาน

y5647

ต้มแซ่บน้ำใสใส่ตีนไก่ตุ๋นเปื่อยไม่รู้ว่าใครเป็นต้นตำรับความคิดหยิบเอามาทำ รวมทั้งชื่อที่ใช้เรียกว่าต้มซุปเปอร์ก็ยังงง ๆ กันอยู่ไม่รู้ว่ามีที่ไปที่มาอย่างไรหรือใครเป็นคนตั้ง แต่ก่อนตอนเป็นเด็กก็เห็นแต่คนเอาตีนไก่มาทำยำแบบที่เรียกชื่อให้ฟังน่ากินว่ายำเล็บมือนาง จนโตขึ้นเรียนหนังสือชั้นมัธยมปลายถึงจะได้รู้จักว่ามีต้มซุปเปอร์ขาไก่ เห็นหน้าตาแล้วก็ยังไม่เข้าใจว่าเป็นซุปเปอร์ตรงไหน เพราะมองไปก็เจอแต่ตีนไก่ จะมีก็แต่น้ำต้นแซ่บที่เปรี้ยวจี๊ดจ๊าดแล้วเติมใส่พริกขี้หนูให้เผ็ดซี้ดซ้าด มีอยู่ร้านหนึ่งถ้าคิดถึงต้มซุปเปอร์ขาไก่แล้วตัวอยู่ไม่ไกล ก็จะต้องแวะไปหากินตีนไก่ซดน้ำแซ่บซี้ด ร้านที่ว่าก็คือร้านสกายไฮที่อยู่ตรงถนนราชดำเนินกลางก่อนถึงโรงแรมรอแยล Continue reading ล่อนแซ่บแบบสกายไฮซุปเปอร์ขาไก่หนึ่งในตำนาน

ยังออกปากร้องว่าจ๊าก..กี่.. ไม่ว่าจะกินอีกกี่ทีทั้งเกี๊ยวบะหมี่และราดหน้า

y5688

ด้วยเส้นหมี่ขาวกรอบแบบกรอบอย่างที่ไม่ค่อยได้เจอที่ร้านไหน เนื้อวัวหมักนุ่ม ๆ และคะน้าฮ่องกงก้านโตหวานกรอบ ทำให้พอทิ้งช่วงไปได้สักระยะหนึ่งก็ยังต้องแวะเวียนย้อนกลับไปกินก๋วยเตี๋ยวราดหน้าของร้านจ๊ากกี่ซ้ำแล้วซ้ำอีก เป็นอีกหนึ่งร้านราดหน้าที่มีคนพูดถึงกันเยอะด้วยความที่เป็นร้านเก่าแก่เปิดขายมานาน 50-60 ปี ส่วนรสชาติความอร่อยก็คงจะมีความเห็นแตกต่างให้ถกเถียงกันอยู่บ้าง ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติธรรมดาที่ไม่ว่าจะเป็นร้านไหน ๆ คนที่เข้าไปกินก็คงจะมีทั้งที่รู้สึกว่าถูกปากและไม่ถูกปากคละเคล้ากันไป แล้วก็ยังมีอีกหลายปากที่กินแล้วมีการพูดถึงเรื่องราคา เพราะเป็นก๋วยเตี๋ยวราดหน้าที่ตอนนี้ขายราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 110 บาท แต่ถึงจะขยับราคาขึ้นตามช่วงเวลามาเป็นระยะ แต่คนกินก็ยังเต็มร้าน ไม่อยากรอกินนานก็ต้องไปให้ถึงร้านก่อนคนอื่น Continue reading ยังออกปากร้องว่าจ๊าก..กี่.. ไม่ว่าจะกินอีกกี่ทีทั้งเกี๊ยวบะหมี่และราดหน้า

มื้อมั่ว ๆ แบบนายชัยพฤกษ์เข้าครัว ผัดผักถูก ๆ กับแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากรายไข่เค็ม

y5748

ครึ้มฟ้าครึ้มฝนก็ทำให้ครึ้มอารมณ์ขึ้นมาได้เหมือนกัน เพิ่งจะกลับจากขอนแก่นถึงบ้านได้ไม่กี่ชั่วโมง มีคนโทรศัพท์มานัดชวนออกไปกินข้าวนอกบ้านวันหยุด  แต่พอนึกถึงฟ้าที่เปียกถนนที่แฉะแล้วก็เลยไม่ค่อยได้อยากจะออกจากบ้านไปไหน ออกปากชวนคนที่นัดกลับไปว่าให้มากินข้าวที่บ้านแทน ตอนพูดไปก็ยังไม่ค่อยได้นึกอะไรสักเท่าไร แต่พอเขารับปากแล้วก็เริ่มวิตกกังวลว่าจะทำอะไรให้เขากินดี เช้าวันอาทิตย์ที่ผ่านมาก็เลยออกไปเดินตลาดใกล้บ้านแต่เช้า เดินแล้วก็ได้เห็นว่าช่วงนี้ราคาผักถูกลงไปเยอะ อย่างผักบุ้งกำเบ้อเร่อขายอยู่กำละ 5 บาท คิดเมนูไปก็เดินมองหาเลือกซื้อวัตถุดิบไป กะให้ว่าพอกินกันได้สัก 6-7 ปาก Continue reading มื้อมั่ว ๆ แบบนายชัยพฤกษ์เข้าครัว ผัดผักถูก ๆ กับแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากรายไข่เค็ม

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำชามโตของโกกุ้งขอนแก่น

y5763

เห็นสาวนักศึกษาหลายคนที่นั่งอยู่โต๊ะข้าง ๆ สั่งมากินกัน เป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำน้ำข้นชามเบ้อเริ่มที่นอกจากปริมาณจะชวนให้ตามมองแล้ว หน้าตาเครื่องประกอบที่ใส่มาเยอะแยะก็ยังเรียกน้ำลายออกมากลืนได้หลายเอื๊อก อดใจไม่ไหวต้องสั่งมากินตามเด็ก ๆ แบบที่ยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามีชื่อเรียกว่าอะไร บอกคนทำขายว่าเอาก๋วยเตี๋ยวต้มยำอย่างโต๊ะนั้นชามหนึ่ง

Continue reading ก๋วยเตี๋ยวต้มยำชามโตของโกกุ้งขอนแก่น

คนขี้เบื่อนอนขอนแก่น ชอบสุขสบายแต่สุดท้ายก็คืนสู่สามัญ

y5802

ไม่ค่อยจะรู้ตัวว่าเป็นคนเรื่องเยอะหรือเปล่า แต่ถ้าต้องเดินทางไปไหนมาไหนคนเดียวบางทีก็เหงา ๆ เบื่อ ๆ ก็เลยหาเรื่องทำแบบที่ไม่ต้องทำก็น่าจะได้ อย่างไปค้างนอนที่โรงแรมต่างจังหวัด ถ้าต้องไปนอนอยู่หลายคืนก็ชอบที่จะหาเปลี่ยนโรงแรมนอนไปแบบวันต่อวัน หาเรื่องขนย้ายกระเป๋าสัมภาระให้ยุ่งยากตัวเองเสียอย่างนั้น หรืออย่างไปนอนอยู่โรงแรมเดียวพอเปลี่ยนคืนก็ยังนึกอยากจะเปลี่ยนห้องนอน แค่ไม่อยากอยู่เฉย ๆ นึกหาอะไรที่ไม่จำเจทำสนุก ๆ บ้าง ถ้าชีวิตคือการเปลี่ยนแปลงพอได้เปลี่ยนหรือได้เห็นได้เจอกับอะไรที่แปลกหูแปลกตาไปจากเดิม ๆ ก็เป็นอะไรให้ชีวิตได้เรียนรู้มากขึ้น Continue reading คนขี้เบื่อนอนขอนแก่น ชอบสุขสบายแต่สุดท้ายก็คืนสู่สามัญ