แดงสปาเย็นตาโฟของคนรักคาเฟอีน

y5862

เห็นเด็กหนุ่ม ๆ ที่พ้นวัยรุ่นมาได้ไม่กี่ปีมารวมตัวกันเปิดร้านขายอาหารและเครื่องดื่มแล้วก็รู้สึกชื่นใจ ลงแรงทำกันแล้วลงมือให้บริการกันเองเห็นแล้วก็อดปลื้มใจแทนไม่ได้ ในช่วงวัยและเวลาเดียวกันที่ยังเห็นอีกหลายคนเอาตัวไปมุ่นอยู่กับสังคมก้มหน้าที่ไม่ได้ก่อเกิดมูลค่าอะไร ร้านตึกแถวที่อาจจะดูเล็ก ๆ แต่ใจคนทำไม่ได้เล็กไปด้วยเลย ในเชิงคุณภาพและรสชาติของอาหารที่ทำขายก็ดูจะไม่น้อยหน้าร้านที่ขายอาหารแบบเดียวกันแต่ใหญ่กว่า ส่วนปริมาณและราคาก็เป็นอะไรที่อาจจะทำให้หลายคนต้องเปลี่ยนใจมาคิดถึงเมื่อยามหิวหรือนึกอยากจะกิน Continue reading แดงสปาเย็นตาโฟของคนรักคาเฟอีน

บ้านสวนพุดชื่อไทยแบบลูกไม้หล่นไม่ไกลต้นอาหารจีน

y5886

ช่วงนี้ไม่ค่อยได้ออกไปตระเวนหากินอะไรที่ไหนสักเท่าไร มีเวลาก็พักผ่อนออมแรงเอาไว้ก่อน ก็เรื่องของยูโรมีอะไรให้น่าอดนอนติดตามดูอยู่ตอนดึก ๆ ตั้งเยอะแยะ ไม่เกี่ยวอะไรกับเรื่องที่อังกฤษจะออกจากกลุ่มยูโรหรอก แต่หนักไปทางลุ้นบอลยูโรนั่นมากกว่า หลายคู่ที่ดูเล่นอืดไม่ยอมยิงประตูกันสักทีก็มีปล่อยหลับไปบ้าง จบรอบแบ่งกลุ่มก็เลยนัดเพื่อนออกไปกินเคลียร์มื้อที่ต้องเป็นเจ้ามือซึ่งติดค้างคาอยู่ แล้วจะได้กลับมาลุ้นรอบสิบหกทีมสุดท้ายกันอีกสักมื้อหนึ่ง มื้อนี้เลือกไปร้านบ้านสวนพุด ร้านอาหารที่ชื่อดูเป็นไทย ๆ แต่ทำขายอาหารสไตล์จีนกวางตุ้ง Continue reading บ้านสวนพุดชื่อไทยแบบลูกไม้หล่นไม่ไกลต้นอาหารจีน

เก้าสิบนาทีไม่มีทดเวลาท้าท้องประลองปากคุ้มไม่คุ้มบุฟเฟต์ติ่มซำกับชาบู 359+

y5946

ก็รู้นะว่าจะกินอะไรก็ควรจะกินแค่พออิ่มท้องแล้วก็หยุด แต่ก็มักจะอดใจที่จะกินตามความอยากไม่ค่อยได้ สั่งมาแล้วถ้าจะปล่อยเหลือก็เสียดายอีก สุดท้ายก็เลยต้องแค่นกินจนกว่าท้องจะรับไม่ไหวอีกแล้วจริง ๆ ที่ยิ่งร้ายไปกว่านั้นก็คือเวลาที่ไปกินบุฟเฟต์ ถึงจะรักษามารยาทว่าตักไปแล้วก็ต้องกินให้หมด แต่ที่ตักไปกินนั้นดูจะเยอะเหลือหลาย บ่อยครั้งที่กินแบบเกินอิ่มและเกินอยาก เพราะเป้าหมายเปลี่ยนไปอยู่ที่ความคุ้มกับเงินที่ต้องจ่าย จะไปกินบุฟเฟ่ต์ที่ไหนต้องประเมินตัวเองไว้ก่อนว่ามีอะไรที่ชอบกินบ้างแล้วจะกินได้คุ้มหรือไม่คุ้มกับราคาที่ต้องจ่าย ไปถึงที่ได้กินจริง ๆ แล้วก็ยังต้องกินสู้ฟัด บางทีก็ยังเลือกกินของที่มีราคามากกว่าของที่ชอบ แล้วมองข้ามของกินหนัก ๆ อิ่มท้องไปก่อน ไม่รู้ว่าจะมีใครเป็นเหมือนกันอย่างนี้บ้างหรือเปล่า Continue reading เก้าสิบนาทีไม่มีทดเวลาท้าท้องประลองปากคุ้มไม่คุ้มบุฟเฟต์ติ่มซำกับชาบู 359+

เป็ดปักกิ่งความชอบของติ่งอาหารจีน เริ่มต้นแบบฮองมินกินถั่วตัดกับน้ำชา

y6003

ไม่ได้เป็นติ่งเกาหลี แต่ถ้าจะเป็นก็ว่าจะขอเป็นติ่งอาหารจีน เพราะนอกจากอาหารไทยแล้วก็มีอาหารจีนนี่แหละที่ไปไหนมาไหนก็กินได้เพลินเจริญอาหาร ไปต่างบ้านต่างเมืองมีของให้กินตั้งหลายแหล่แต่ก็กินได้แบบฝืนคอ สุดท้ายถ้าได้เจอร้านอาหารไทยก็ต้องเดินรี่เข้าหา ส่วนร้านอาหารจีนไม่ต้องมีอะไรให้กินมาก ขอแค่ให้มีติ่มซำก็กินได้กระหน่ำปาก อยู่บ้านเราเดี๋ยวนี้ร้านอาหารจีนมีอยู่แทบจะทุกหย่อมย่าน แต่ก่อนนั้นนึกอยากจะกินก็ต้องไปภัตตาคารจีนใหญ่ที่ขลุกตัวกันอยู่ในเมือง ร้านกินทุกวันนี้ปรับขยับตัวแตกสาขาออกไปหาคนกินชานเมือง ไม่ยอมให้ลูกค้ากับยอดขายน้อยกว่าร้านคู่แข่ง ตอบโจทย์คนกินลุคใหม่ที่ชอบลองร้านกินใหม่ ๆ ไปเรื่อย ไม่ต้องหรูหราพิธีรีตรองมากความ ขอให้หน้าตาดูดี กินง่ายสบายตัว รสถูกปาก ราคาได้ใจ บริการรวดเร็วดูเอาใจใส่ แค่นี้ก็ผูกใจ Continue reading เป็ดปักกิ่งความชอบของติ่งอาหารจีน เริ่มต้นแบบฮองมินกินถั่วตัดกับน้ำชา

ติ่มซำมื้อนี้ไม่มีหยำฉ่าในวันที่ท้องร้องหาราดหน้าเนื้อนุ่มฮั่วเซ่งฮง

y6040

วันเปลี่ยนหัวคิดคนทำร้านกินก็ต้องเปลี่ยน แต่ก่อนร้านกินดัง ๆ มีชื่อเสียงจะปักหลักกันอยู่กับที่ คนนึกอยากจะกินก็ต้องดั้นด้นไปหา แต่เดี๋ยวนี้พอมีคนรุ่นใหม่มารับช่วงต่อ ขืนยังมัวยืนขายอยู่กับที่ก็คงจะไม่ค่อยมีโอกาสโตเร็วกันสักเท่าไร ร้านกินเกิดขึ้นใหม่แทบทุกวันการแข่งขันก็รุนแรง จำเป็นต้องขยับตัวเองเข้าไปหาคนกิน ก็เลยได้โอกาสกันทั้งของคนขายและคนกินห่างถิ่นแบบวิน-วินทั้งคู่ หลากหลายร้านกินทั้งเก่าและใหม่ก็ต้องขยับขยายตัวเองเข้าไปเปิดอยู่ในศูนย์การค้าที่ขยันเปิดกันอยู่แทบจะมีทุกมุมเมือง เปิดแล้วก็ยังต้องปรับตัวร้านเองให้เข้าได้กับคนกินรุ่นใหม่ ๆ ที่กินเร็วไปเร็ว ไม่ค่อยได้นั่งแช่เหมือนคนรุ่นเก่าเข้าภัตตาคารไปนั่งคุยกัน ลุคแบบที่ดูดี ง่าย สบาย รวดเร็ว เอาใจใส่ และราคาได้ใจ จึงเป็นอะไรที่ตอบโจทย์ของคนกินที่ยังมีอะไรในศูนย์การค้าน่าสนใจให้อยากไปทำอีกเยอะแยะ Continue reading ติ่มซำมื้อนี้ไม่มีหยำฉ่าในวันที่ท้องร้องหาราดหน้าเนื้อนุ่มฮั่วเซ่งฮง