ผ่านเมืองพานขอแวะเดี๋ยวกินก๋วยเตี๋ยวเต็นท์รถ

y6679

ก็เห็นอยู่กับตาว่าเป็นบ้านไม้หลังใหญ่เบ้อเริ่มเทิ่ม แต่ขึ้นป้ายร้านว่าชื่อก๋วยเตี๋ยวเต๊นท์รถ ไม่ได้เห็นเต็นท์กางอยู่สักหลัง และก็ไม่ได้เห็นว่ามีรถจอดเอาไว้ขายสักคัน เห็นแต่รถที่มาจอดกินก๋วยเตี๋ยว ผ่านไปทำงานแถวอำเภอพานที่เชียงรายถิ่นคนไทลื้อ หิวแล้วเจอร้านก๋วยเตี๋ยวก็เลยต้องเลี้ยวแวะ ดูจากข้างนอกก็นึกว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวริมทางแบบบ้าน ๆ แต่ที่ไหนได้เนื้อหาและหน้าตาก๋วยเตี๋ยวดูเป็นชิ้นเป็นอันแบบขึ้นห้างได้ ส่วนรสชาติกินแล้วก็ว่าไม่น่าจะผ่านมาหรือผ่านไป ตั้งใจเอาไว้ว่าถ้าไปแถว ๆ นั้นอีก ก็คงจะต้องขอแวะเดี๋ยวกินก๋วยเตี๋ยวก่อน Continue reading ผ่านเมืองพานขอแวะเดี๋ยวกินก๋วยเตี๋ยวเต็นท์รถ

คืนสลัวริมกกที่ลีลาวดี แต่ค่ำนี้ไม่มีลีลา

y6700

ไปที่โน่นที่นี่มาก็เก็บรูปและเรื่องเอามาเล่า ไม่ได้แนะนำหรือตะโกนเชียร์อะไรให้หรอก แต่ไหน ๆ ก็ไปเสียเงินกินหรือนอนมาแล้ว ไม่อยากปล่อยทิ้งไปเปล่า ๆ ก็เก็บรูปเอามาเล่าไว้เป็นข้อมูลเผื่อกัน เพราะอย่างตัวเองจะเข้าไปที่ไหนสักแห่ง บ่อย ๆ ที่ไปจด ๆ จ่อ ๆ กลัว ๆ กล้า ๆ ว่าจะเข้าหรือไม่เข้าดี ถ้าพอมีข้อมูลอยู่บ้างก็คิดตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ยิ่งมีรูปให้ดูด้วยก็ยิ่งช่วยได้อีกแยะ ว่ากันว่ารูป ๆ เดียวบอกเรื่องราวได้มากกว่าคำบอกเล่าตั้งเยอะ ถ้าเป็นรายการโทรทัศน์ก็คงจะมีข้อความขึ้นให้ด้วยว่าโปรดใช้วิจารณญาณในการรับชม ความพึงพอใจทั้งหลายแหล่ขอให้เป็นเรื่องแล้วแต่คนแล้วแต่ใจ ไม่ค่อยได้ยึดขึ้นมาเป็นประเด็นให้เสียอรรถรสของการเล่าสู่กันฟัง Continue reading คืนสลัวริมกกที่ลีลาวดี แต่ค่ำนี้ไม่มีลีลา

นอนเลือกสีลาวีอองโรส อยู่เชียงรายเกือบนึกว่าไปฝรั่งเศส

y6776

เป็นคนโลกสวยที่เกิดในยุคเบบี้บูมซึ่งยังพอได้ทันรู้จักฟังเพลง La vie en rose ในเสียงร้องของหลุยส์ อาร์มสตรอง ก่อนที่จะตามไปฟังเพลงต้นฉบับภาษาฝรั่งเศสของเอดิต ปียัฟ อายุของเพลงนี้ก็น่าจะถึง 70 ปีแล้ว ชื่อเพลงที่มีความหมายว่าชีวิตในเฉดสีกุหลาบ หรือชีวิตที่มองผ่านแว่นตาสีกุหลาบ ก็เลยมองเห็นแต่ชีวิตที่สวยงามเป็นโลกสีชมพู เมื่อปี 2555 ไปเชียงรายแล้วไปเจอโรงแรมที่ใช้ชื่อเดียวกันนี้ก็เลยลองเข้าไปแวะนอน ซึ่งก็นอนหลับฝันดีได้ในราคาที่ถูกเงินในกระเป๋าหน่อย ไปเชียงรายอีกถ้าขี้เกียจนึกหาที่นอน ก็ใช้เป็นหนึ่งตัวเลือกถ้าคิดอยากนอนอยู่ในตัวเมือง Continue reading นอนเลือกสีลาวีอองโรส อยู่เชียงรายเกือบนึกว่าไปฝรั่งเศส

มุมไม้ในบางมุมที่นั่งมอง

y6815

คนเราถึงจะจ้องมองสิ่งเดียวกันแต่ก็มีมุมมองที่ไม่เหมือนกัน เพราะแต่ละคนคงจะไม่ได้ยืนหรือนั่งดูสิ่งนั้นอยู่จากตำแหน่งแห่งที่ที่มาจากจุดเดียวกัน มุมสายตาที่ต่างกันก็ทำให้ได้เห็นสิ่งเดียวกันนั้นแตกต่างกันไป ความเห็นต่างจึงเป็นความงดงามทางความคิดตามธรรมชาติ ซึ่งธรรมชาติกับธรรมดาก็คือสิ่งเดียวกัน ขนาดเข้าร้านกินก็ยังเลือกโต๊ะนั่งหามุมที่จะมอง อย่างร้านมุมไม้ที่เชียงรายก็มีมุมให้เลือกนั่งทั้งอย่างมุมต้นไม้หรือมุมตุ๊กตาดินเผา อยากมองอะไรมุมไหนก็เลือกตามชอบใจถ้าโต๊ะยังไม่เต็ม Continue reading มุมไม้ในบางมุมที่นั่งมอง

จากป่วนอุราก็มาป่วนอุทร อีสานปนญวนที่นิวตุ๊กเมืองปทุม

y6840

ถนนพัฒนสัมพันธ์เป็นถนนสายสั้น ๆ อยู่ในตัวเมืองปทุมธานี ระยะทางไม่น่าจะเต็ม 1 กิโลเมตรดีแต่ก็มีร้านกินตั้งเรียงรายกันอยู่ทั้งสองฝั่งฟากถนนแยะไปหมด วันหยุดผ่านไปตอนมื้อเที่ยงกว่าจะหาที่จอดรถริมถนนได้ก็เล่นเอาป่วนใจอยู่หลายยกเพราะพกความหิวมาด้วยเยอะ สมกับชื่อที่หลายคนตั้งให้ว่าเป็นถนนร้านกิน หนึ่งในร้านกินที่มีอยู่ก็คือร้านที่ชื่อนิวตุ๊กขึ้นป้ายว่าขายอาหารอีสาน แต่เข้าไปกินแล้วยังมีแหนมเนืองให้กินด้วย อาการแบบนี้ก็เลยตั้งชื่อเรียกให้เองว่าเป็นร้านอาหารแบบอีสานปนญวน Continue reading จากป่วนอุราก็มาป่วนอุทร อีสานปนญวนที่นิวตุ๊กเมืองปทุม

ไม่ได้อารมณ์ชมทะเล แต่ก็ยังพอได้อารมณ์ลมทะเล

y6859

เป็นคนชอบกินปลาหมึกไข่เพราะมีไข่มัน ๆ หนึบ ๆ ให้ได้กินด้วย ถึงจะมีคนมาบอกว่าที่กินอยู่นั่นไม่ใช่ไข่เป็นแค่ก้อนไขมันของปลาหมึกแต่ก็ยังชอบกิน จะเป็นอะไรก็ช่างเถอะขอให้กินเข้าไปแล้วถูกปากแล้วไม่เป็นอะไรก็คงจะยังชอบกินอยู่ต่อไป ที่กินแล้วเสียความรู้สึกก็คือไปซื้อปลาหมึกไข่ย่างแต่ไข่ข้างในตัวหาย เพราะคนขายแยกออกไปขายต่างหาก หลัง ๆ มานี้ยิ่งเสียความรู้สึกเพราะกินปลาหมึกไข่ย่างแล้วเจอไข่ยัดหรือแป้งยัดเอาไว้แทน ก็เลยต้องยอมกินแพงขึ้นอีกหน่อยหาร้านกินที่เชื่อได้ว่าจะไม่ขายชื่อเสียง หนึ่งในเมนูปลาหมึกไข่ที่ชอบกินก็คือปลาหมึกไข่ผัดกระเทียมโทน และหนึ่งในร้านที่ชอบไปแวะนั่งกินเมนูที่ว่าก็คือร้านเรือนอาหารลมทะเล Continue reading ไม่ได้อารมณ์ชมทะเล แต่ก็ยังพอได้อารมณ์ลมทะเล

กินก็ยกขาหิ้วก็ยกขา คนสองขาเจอขาหน้าหมูรีดมันแม่ประนอม

y6882

ใหญ่เต็มตาแต่สุดท้ายเดี๋ยวก็หายเข้าไปอยู่ในตัว หลายคนอาจจะเรียกขาหมูไร้มัน แต่ขอเรียกเองว่าขาหมูรีดมัน เพราะไม่ว่าจะดูอย่างไรหรือจะพลิกดูท่าไหนขาหมูก็ต้องคือขาหมู ไม่ว่าจะขาเล็กหรือขาใหญ่ในเมื่อเป็นขาหมูจะมากจะน้อยก็ต้องมีมัน ไม่งั้นคงไม่มีใครกล้าเอาขาคนไปคิดเทียบเปรียบเป็นขาหมู เวลาที่ไปกินขาหมูแล้วไม่ได้เจอมันก็พอจะกินได้แต่ขาดอารมณ์ ถึงคราวพาสาวเข้าร้านขาหมูก็จะแอบหยอดความรู้สึกไปว่าวันใดที่ขาหมูไร้มันก็คงเหมือนวันที่ฉันไร้เธอ ถึงจะฟังดูเห่ยไปบ้างแต่ก็ได้รอยยิ้มกลับมา มื้อนี้ได้ไปกินขาหมูรีดมันของแม่ประนอมคนที่ไม่ได้ทำน้ำพริกขาย แต่ทำขาหมูขายอยู่ที่นครนายก  Continue reading กินก็ยกขาหิ้วก็ยกขา คนสองขาเจอขาหน้าหมูรีดมันแม่ประนอม

เปิดหม้อก็เห็นโจ๊ก หมดหม้อก็กินก๋วยเตี๋ยว

y6930

เมื่อปลายปีที่แล้วช่วงเย็น ๆ ขับรถผ่านไปที่ถนนราชพฤกษ์ช่วงที่เลี้ยวจากถนนรัตนาธิเบศร์มุ่งหน้าไปทางถนนชัยพฤกษ์เพื่อที่จะไปข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาทางสะพานพระราม 4 เลี้ยวไปได้หน่อยเดียวพอเลยปั๊มน้ำมันบางจากก็เห็นมีร้านโจ๊กเปิดหม้อมาเปิด มีรถมาจอดกินกันอยู่แค่ไม่กี่คัน ยังนึกอยู่ในใจว่าร้านกินย่านนี้มีเปิดตัวแล้วก็ปิดตัวกันอยู่ตลอดเวลา เพราะก่อนหน้านี้ที่ตรงนี้ก็เคยเห็นว่าเป็นร้านขายสเต๊กน่าจะชื่อดีเล็ก ขายอยู่กับร้านก๋วยเตี๋ยวแสงเทียนลูกชิ้นปลาโบราณ ราดหน้า 40 ปี และข้าวขาหมู ต้นปีผ่านไปแถวนั้นอีกทีช่วงเวลาเย็น ๆ เหมือนกัน เห็นรถจอดริมถนนกันอยู่เรียงรายคนนั่งกันอยู่เต็มร้าน ตั้งใจว่าจะต้องหาโอกาสมาแวะดูให้ได้ว่าเขามากินอะไรกัน เมื่อไม่กี่วันมานี้เพิ่งจะได้มีโอกาสจอดรถลงไปเข้าร้านโจ๊กที่ว่า แต่กว่าจะหาที่จอดรถริมถนนได้ก็ต้องเลยร้านไปจอดขึ้นหน้ารถคันอื่น ๆ ที่จอดต่อแถวกันอยู่ Continue reading เปิดหม้อก็เห็นโจ๊ก หมดหม้อก็กินก๋วยเตี๋ยว

จะกินอย่าบ่น..ไม่บ่นก็ได้

y6965

แหม..การดำรงชีวิตทุกวันนี้ดูเหมือนจะมีข้อกำหนดเยอะมากขึ้นทุกที อยู่บ้านก็อึดอัดพูดจาอะไรไม่ค่อยได้ ถูกคนที่บ้านหาว่าขี้บ่น จะเกี่ยวกับอายุตัวที่มากขึ้นด้วยหรือเปล่าไม่รู้ หลัง ๆ ก็เลยมีการตั้งเงื่อนไขว่าอย่าบ่น ขืนบ่นมากโดนคนที่บ้านทำโทษตัดเงินใช้รายวันปรับทัศนคติจะเดือดร้อน ไปทำงานยิ่งไม่กล้าบ่นอะไร(ให้ได้ยิน)แบบคนที่ยังกินเงินเดือนอยู่ ก้มหน้าก้มตาทำงานไป ขนาดไม่พูดอะไรยังถูกถามว่าบ่นอะไรในใจหรือเปล่า ได้เวลาหิวเข้าร้านกินเดี๋ยวนี้ก็เจอไม่ให้บ่นอีก สั่งเบอร์เกอร์ไปก็ยกมาให้กินแบบมีดปักอยู่กลางขนมปัง กินไปเสียวไปแต่ก็ได้แค่คิดเสียวในใจไม่กล้าส่งเสียงบ่น Continue reading จะกินอย่าบ่น..ไม่บ่นก็ได้

มีป้ายให้ดูก็ไม่รู้ชื่อร้านอะไร ดูมาดูไปก็เหมือนก๋วยเตี๋ยวโอวเก้า ว.ว.22

y6996

ดูจากป้ายที่แขวนอยู่หน้าร้านแล้ว ก็ยังเรียกชื่อร้านก๋วยเตี๋ยวร้านนี้ไม่ถูกว่าชื่ออะไร เพราะเห็นมีอยู่ทั้ง ครัว ครม. แสงเทียน ลูกชิ้นปลา ฮื่อก้วย โอวเก้า ว.ว.22 แต่ถึงจะเรียกชื่อไม่ถูกแต่ก็แวะไปกินอยู่บ่อย ๆ เหมือนกัน เพราะติดปากติดใจกับลูกชิ้นปลาและฮื่อก้วยของร้านนี้ที่กินแล้วก็ได้ความรู้สึกถึงปลาเป็นปลา ใม่ใช่ปลาปนแป้งหรือว่าแป้งปนปลา หายากแล้วร้านก๋วยเตี๋ยวที่ยังทำลูกชิ้นปลาขายเอง หลายร้านเก่าแก่ที่เดี๋ยวนี้ขยับเปิดแฟรนไชส์หรือขยายเปิดสาขา พอชักจะเยอะเข้าคุณภาพความอร่อยแต่ก่อนเก่าก็ชักจะเปลี่ยนไปแบบเอาเยอะเข้าว่า หน้าตาก๋วยเตี๋ยวและรสชาติก็ผิดเพี้ยนกันไปคนละทิศคนละทาง Continue reading มีป้ายให้ดูก็ไม่รู้ชื่อร้านอะไร ดูมาดูไปก็เหมือนก๋วยเตี๋ยวโอวเก้า ว.ว.22