หลุดปากร้องโถแบบโปรดปานเมื่อเจอแกงเหลืองเนื้ออ่อนกับกะปิสะตอ

y7811

สถานีรถไฟสุราษฎร์ธานีมีมาตั้งแต่ปี 2458 นับถึงปีนี้ก็เป็นปีที่ 101 เข้าไปแล้ว แต่อาคารที่ทำการสถานีของเดิมนั้นเจอลูกระเบิดจากเครื่องบินของอเมริกาพังเสียหายไปหมดแล้วตั้งแต่ปี 2488 ก็ตอนที่เกิดสงครามมหาเอเชียบูรพานั้นทหารญี่ปุ่นมาใช้ที่ทำการสถานีเป็นที่ทำการของกองทหาร ถึงจะมีชื่อเรียกว่าสถานีรถไฟสุราษฎร์ธานีก็ไม่ได้อยู่ในตัวเมืองสุราษฎร์ธานี แต่อยู่ที่ตัวอำเภอพุนพิน ถ้าจะเข้าตัวเมืองสุราษฎร์ธานีก็ต้องต่อรถไปอีกประมาณ 12 กม. ผ่านไปแถวนั้นถ้าหิวข้าวขึ้นมาก็มักจะนึกถึงร้านที่เพื่อนพาไปกินครั้งแรกเมื่อสักสิบปีก่อน กินแล้วปากก็รู้สึกโปรดปราน ผ่านมาคราวหลังก็มักจะต้องได้แวะเข้าไปซ้ำอีก ร้านที่ว่านี้ชื่อปานโภชนา กินบ่อยเข้าก็เลยต้องเรียกว่าโปรดปาน Continue reading หลุดปากร้องโถแบบโปรดปานเมื่อเจอแกงเหลืองเนื้ออ่อนกับกะปิสะตอ

พุทธอุทยานมาฆบูชาระทึกตาสะพรั่งสงฆ์มาไม่นัดหมายและงานปั้นทรายหกสิบปาง

y7872

ต้องบอกว่าระทึกตาจริง ๆ เมื่อได้เห็นภาพรูปปั้นจำลองเหตุการณ์มหาสังฆนิบาตในสมัยพุทธกาลที่มีพระสงฆ์จำนวนมากมาประชุมกันโดยไม่ได้นัดหมาย ก่อนจะถึงวันจันทร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2559 ซึ่งเป็นวันมาฆบูชา ก็เลยหาโอกาสแวะไปดูพุทธอุทยานมาฆบูชาอนุสรณ์ที่นครนายก ได้เห็นกับตาแล้วก็นึกจินตนาการย้อนไปถึงภาพของวันนั้นที่มีพระสงฆ์มารวมตัวอยู่ในสถานที่เดียวกันเยอะ ๆ ขนาดนั้น คงจะเป็นภาพพระสงฆ์ห่มจีวรที่สะพรั่งดูยิ่งใหญ่ตื่นตา ยิ่งถ้าได้อยู่ร่วมในเหตุการณ์วันนั้นด้วยแล้ว ก็คงจะระทึกตาระทึกใจอยู่ไม่น้อย Continue reading พุทธอุทยานมาฆบูชาระทึกตาสะพรั่งสงฆ์มาไม่นัดหมายและงานปั้นทรายหกสิบปาง

ไปผ่านฟ้าจะกินข้าวมันไก่แต่ห้ามใจไม่ไหวเลยต้องสั่งก้ามปู

y7896

อากาศร้อน ๆ หนาว ๆ แบบเดี๋ยวหนาวเดี๋ยวร้อนช่วงนี้ ขอหยิบเอาเรื่องข้าวกับปูมาเขียนเล่าบ้าง เรื่องของเรื่องก็เริ่มต้นจากแค่อยากกินข้าวมันไก่ ก็เลยแวะไปที่ภัตตาคารผ่านฟ้าแถวถนนพระสุเมรุเพราะชอบในความเก๋าแก่ของเก๋าไก่ ที่เรียกว่าเก๋าแก่เพราะน่าจะเลยคำว่าเก่าแก่ไปแล้ว ก็เปิดร้านขายมาตั้งแต่ปี 2482 ถึงปีนี้อายุก็ปาเข้าไปเป็นปีที่ 77 แล้ว ฝีมือต้มไก่ที่ทำขายมานานขนาดนั้นก็เลยต้องขอเรียกว่าเก๋าไก่ตามไปด้วย Continue reading ไปผ่านฟ้าจะกินข้าวมันไก่แต่ห้ามใจไม่ไหวเลยต้องสั่งก้ามปู

กลัวตกยุคเดี๋ยวหลุดเจน เฝ้าตู้ไอติมขอให้ได้ชิมกูลิโกะสี่แบบแปดรส

y7937

กว่าจะได้กินก็ช้าไป 2-3 อาทิตย์ หลังจากมีข่าวไอติมยี่ห้อเดียวกันกับขนมกูลิโกะที่มีรูปน้องพิมฐา-ฐานิดา เน็ตไอดอลอันดับต้นของบ้านเราเป็นพรีเซนเตอร์จะลงตู้วางขายเมื่อปลายเดือนมกราคมปีนี้ (2559) ขออนุญาตเรียกไอติมแทนไอศกรีมก็แล้วกันเพราะฟังแล้วน่าจะรู้สึกถึงอรรถรสได้ดีกว่า แรก ๆ ก็ยังเฉย ๆ แต่พอเจอกระแสทางโซเชียลมีเดียที่มีคนไปหาซื้อแล้วได้กินมั่งไม่ได้กินมั่ง ไปแล้วหมดตู้มั่งหรือซื้อได้แค่แท่งสองแท่งมั่ง ทำให้คนรุ่นเบบี้บูมแต่พยายามจะทำตัวเป็นคนเจเนอเรชั่นซีที่เสพติดการเชื่อมต่อและพร้อมแชร์ทนทำใจอยู่เฉย ๆ ไม่ไหว อยากรู้อยากลองแบบกลัวตกยุคเดี๋ยวจะคุยกับเด็ก ๆ ไม่ค่อยรู้เรื่อง Continue reading กลัวตกยุคเดี๋ยวหลุดเจน เฝ้าตู้ไอติมขอให้ได้ชิมกูลิโกะสี่แบบแปดรส

ใหญ่เยอะแบบโอ้กะจู๋ แอบดูห้องคุณชายจู๋ใหญ่

y8005

ไม่ได้ตั้งชื่อเพราะมีเรื่องทะลึ่งตึงตังจะเล่าอะไร แต่ร้านกินที่เชียงใหม่เขาตั้งชื่อเรียกว่าอย่างนั้นจริง ๆ จากความฝันวัยเด็กที่อยากมีกิจการเกี่ยวกับการเกษตรของสองพี่น้องอย่างอู๋และโจ้ แล้ววันหนึ่งฝันนั้นก็กลายมาเป็นแปลงปลูกผักออแกนิคและร้านอาหารชื่อโอ้กะจู๋ เมื่อกลางเดือนพฤษภาคม 2556 ช่วงเวลาผ่านไปแค่ไม่กี่ปีมีคนเข้าร้านไปกินจนคิวแน่น ต้องเปิดร้านขึ้นอีกแห่งขยับขยายเพื่อให้พอรับคนได้ไหว ร้านแรกเรียกว่าจู๋ใหญ่อยู่แถว ๆ ถนนวงแหวนรอบสองที่สันทราย ส่วนร้านใหม่เรียกว่าจู๋เล็กอยู่ที่นิ่มซิตี้เดลีชอปปิ้งมอลล์ ตรงแยกสนามบินในตัวเมืองเชียงใหม่ Continue reading ใหญ่เยอะแบบโอ้กะจู๋ แอบดูห้องคุณชายจู๋ใหญ่

เจอราดหน้ายอดผักสงวน ก็กินแบบไม่ต้องสงวน

y8021

ไม่ค่อยได้เห็นร้านก๋วยเตี๋ยวราดหน้าที่เปิดร้านทำขายแต่ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าแค่อย่างเดียว ไม่ทำอาหารอย่างอื่นขายด้วย หลายร้านอย่างน้อยก็ต้องมีก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊วขายพ่วง แต่ที่ร้านสงวนยอดผักทำแต่ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าขาย ถ้าไปก็คือตั้งใจไปกินราดหน้า ถ้าทำขายแล้วไม่ติดปากติดใจคนกินก็คงไม่อยู่ยืนหยัดมาได้ยาวนาน นานแค่ไหนไม่รู้เหมือนกัน แต่มากินครั้งแรกก็เมื่อปี 2538 นั่นเลย เห็นน้ำราดหน้าขาว ๆ ขุ่น ๆ สีออกจะดูจืด แต่กินแล้วเกินคิดรสชาติติดปากติดใจไม่ต้องปรุงเพิ่ม จะมีแต่งเติมก็แค่พริกไทยที่ชอบเยอะเป็นส่วนตัว ผ่านไปแถวนั้นอีกเป็นต้องเข้าไปซ้ำกินอยู่เสมอ Continue reading เจอราดหน้ายอดผักสงวน ก็กินแบบไม่ต้องสงวน

เข้าร้านเจ้าตำรับปูผัดผงกะหรี่ มื้อนี้สองเก๋ากับถั่วทองข้าวเหนียวมะม่วง

y8052

เลือนจนเกือบจะลืมหายไปแล้วถึงชีวิตตอนเรียนหนังสืออยู่แถวสามย่าน ย้อนไปเมื่อสัก 35-36 ปีก่อนเข้าไปปีแรกก็ไม่ค่อยได้เรียนแล้ว เอาตัวไปขลุกอยู่กับกิจกรรม เย็น ๆ เลิกเรียนไม่กลับบ้านแต่จะเจอได้ถ้าไม่ใช่ที่สโมสรตรงศาลาพระเกี้ยวก็จะอยู่ที่ตึกจักรพงษ์ซึ่งตอนนั้นใช้เป็นที่ทำการขององค์การบริหารสโมสรนิสิต เย็น ๆ ค่ำ ๆ กลุ่มเพื่อนก็จะชวนกันเดินทะลุประตูแบบกำแพงเจาะเล็ก ๆ น่าจะอยู่ตรงใกล้ ๆ คณะเศรษฐศาสตร์ออกไปกินข้าวที่ตลาดสามย่านข้าง ๆ คณะบัญชี แถว ๆ ที่เป็นจามจุรีสแควร์ทุกวันนี้นี่แหละ ยังจำภาพตึกแถวร้านขายอาหารจีนและซีฟู้ดชื่อสมบูรณ์โภชนาได้อยู่ ก็คงได้แต่มองเพราะเงินในกระเป๋ามีให้พอกินแค่ร้านอาหารที่ตั้งโต๊ะบนพื้นถนนตอนเย็น ๆ ของหวานล้างปากตอนนั้นถ้าไม่เป็นเต้าฮวยก็ต้องเป็นเฉาก๊วย Continue reading เข้าร้านเจ้าตำรับปูผัดผงกะหรี่ มื้อนี้สองเก๋ากับถั่วทองข้าวเหนียวมะม่วง

เกือบจะเป็นหนุ่มคิตตี้สีชมพู พูดด้วยหัวใจก็ไม่ต้องพูดเยอะ

y8064

จะมีคำซุบซิบอะไรมั้ยถ้าจะบอกว่าเป็นสาวกของสาวเฮลโลคิตตี้ด้วยอีกคน ไม่ได้ชอบแค่สาวคิตตี้หรอก สาวพริตตี้ก็ชอบด้วยเหมือนกัน ชอบอะไรที่น่ารัก ๆ และสีชมพู ๆ ออกจะไปทางพวกโลกสวยหรือโลกสีชมพูนั่นเลย สาวเฮลโลคิตตี้ หรือคิตตี้ไว้ท์เป็นสาวชานกรุงลอนดอน ถ้านับจากวันเดือนปีเกิดถึงปีนี้ก็น่าจะอายุย่างเข้าไป 42 ปีแล้ว ก็สาวคนนี้เขาเกิดเมื่อ 1 พฤศจิกายน 2517 แต่อายุขนาดนี้แล้วก็ยังดูน่ารัก ที่เมืองไทยก็มีบ้านของสาวเฮลโลคิตตี้ชื่อซานริโอ้เฮลโลคิตตี้เฮ้าส์อยู่ที่อาคารสยามสแควร์วัน เวลาที่คิดถึงก็ไปหาได้ถึงบ้าน Continue reading เกือบจะเป็นหนุ่มคิตตี้สีชมพู พูดด้วยหัวใจก็ไม่ต้องพูดเยอะ

กุ่ยหมงสองซิกเนเจอร์ กุ้งทอดเกลือ-ปลาม้านึ่งมะนาว

y8065

ผ่านไปทางบางปลาม้าที่สุพรรณบุรีถ้าได้จังหวะหิวมองหาร้านกินอะไรยังไม่เจอ ในใจก็มักจะผุดคิดถึงร้านอยู่สองร้านที่อยู่ฝั่งตรงข้ามเยื้อง ๆ กัน ร้านหนึ่งก็คือแม่บ๊วย อีกร้านหนึ่งก็คือกุ่ยหมง ทั้งสองร้านนี้จะขึ้นชื่อเรื่องของกุ้งแม่น้ำตัวใหญ่และปลาม้า ไม่รู้หรอกว่าร้านไหนจะเก่าแก่เปิดขายมานานกว่ากัน เพราะกว่าจะได้รู้จักกินทั้งสองร้านที่ว่านี้ ตัวก็โตเจริญวัยขึ้นมากจนรู้จักทำงานเก็บเงินหาเอามาตระเวนกินได้แล้ว กินแล้วบางทีก็ยังเอามาถกแถลงในกลุ่มเพื่อนกินด้วยกันว่ากุ้งทอดเกลือของสองร้านนี้ ร้านไหนกินแล้วอร่อยเด็ดกว่ากัน ถกเถียงจนสิ้นเปลืองพลังงานไปมากแล้วก็ยังไม่ได้ข้อยุติ กลายเป็นประเด็นหากินที่ต้องไปกินซ้ำแล้วซ้ำอีกทั้งสองร้าน จนน้ำหนักตัวขึ้นมาตั้งหลายกิโลก็เลยเลิกเถียง เอาเป็นว่ากินกันได้กินกันดีทั้งสองร้านนั่นแหละถ้าเงินเดือนในกระเป๋ายังพอมีเหลืออยู่ Continue reading กุ่ยหมงสองซิกเนเจอร์ กุ้งทอดเกลือ-ปลาม้านึ่งมะนาว

แปดสิบบาทก็ได้ยลสาริกาคราน้ำกร่อย

y8117

มีนัดให้ต้องไปถึงองครักษ์ นครนายก ตอนสี่โมงเย็น กะเวลาขับรถไม่ค่อยถูก กลัวรถติดถนนเส้นรังสิต-นครนายก โดยเฉพาะช่วงที่ผ่านคลอง 6 และคลอง 7 ไปแบบไม่รู้เวลาเจอรถติดยาวทุกที ไม่ได้มีอุบัติเหตุอะไรหรอก แค่ติดสัญญาณไฟ ไม่รู้เมื่อไรจะมีเส้นทางเลี่ยง เผื่อเวลาเดินทางเยอะไว้ก่อนจะได้ไม่เสียเครดิตนัด ที่ไหนได้เที่ยวนี้เจอรถติดแค่หอมปากหอมคอ ไปถึงองครักษ์ยังเหลือเวลานัดอีกเป็นชั่วโมง นึกหาที่ไปแบบไม่ใกล้ไม่ไกลใช้เวลาไม่เยอะ ขับรถเข้านครนายกอีกประมาณ 30 กม. นึกได้ว่าไม่ได้เที่ยวดูน้ำตกมานานมากแล้ว นานจนจำไม่ได้ว่าได้ไปน้ำตกครั้งสุดท้ายตั้งแต่เมื่อไร ตกลงใจเลือกสุดท้ายที่จะมุ่งหน้าไปน้ำตกสาริกาเพื่อใช้เวลาที่ยังพอมีเหลืออยู่ Continue reading แปดสิบบาทก็ได้ยลสาริกาคราน้ำกร่อย