ไหว้พระแล้วว่าจะไปกินซาเตี๊ยะ ติดทะเลกระซ้าขาวแต่ตั้งชื่อครัวเจ้าพระยา

y8197

แหล่งเที่ยวกินอาหารทะเลอีกแห่งหนึ่งคือแถว ๆ ถนนที่แยกจากถนนพระราม 2 เข้าไปที่บ้านกระซ้าขาว ซึ่งเลยทะลุย้อนกลับไปออกท่าฉลอมได้ มีร้านขายอาหารทะเลทั้งร้านเล็กและร้านใหญ่เปิดขายกันอยู่เยอะร้าน ขับรถไม่ไกลมากเลยตัวเมืองมหาชัยออกไป ลงจากสะพานข้ามแม่น้ำท่าจีนไปไม่เกิน 14-15 กม. ก็ได้กิน แถวชายทะเลกระซ้าขาวมีกะปิเคยอร่อยหวาน ซื้อมาจากร้านขายแถว ๆ หน้าร้านครัวเจ้าพระยา เอาไปกินตรงหรือเอาไปปรุงใส่กับข้าวอื่นแล้วก็ติดใจ เนื้อกะปิเหนียวตำโขลกไม่มีติดครก Continue reading ไหว้พระแล้วว่าจะไปกินซาเตี๊ยะ ติดทะเลกระซ้าขาวแต่ตั้งชื่อครัวเจ้าพระยา

อ้วนแล้วจะทำไม ถ้าได้ไปนายอ้วนเย็นตาโฟ

y8226

หมูบะเต็งที่เอาหมูสามชั้นมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ส่วนใหญ่จะหั่นเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเอามารวนปรุงรสกับซีอิ๊วและน้ำตาลให้มีรสชาติเค็ม ๆ หวาน ๆ ที่เคยกินก็มักจะใส่มากับข้าวต้มเครื่องอย่างข้าวต้มปลา ข้าวต้มกุ้ง บางครั้งก็ถึงกับไปกินข้าวต้มก็เพราะอยากกินบะเต็งนี่แหละ ก๋วยเตี๋ยวหลอดก็เป็นอีกอย่างที่ใส่บะเต็ง แต่ก๋วยเตี๋ยวที่กินกันอยู่ทั่วไปแล้วใส่บะเต็งนี่ไม่ค่อยได้เจอ มาเจอเข้าที่ร้านอ้วนเย็นตาโฟแถว ๆ เสาชิงช้าก็ติดใจ Continue reading อ้วนแล้วจะทำไม ถ้าได้ไปนายอ้วนเย็นตาโฟ

ปูผัดพริกเหลืองเพิงกินไม่มีชื่อริมคลองบางลำพู ของดีใช่จะมีแต่ร้านติดแอร์

y8252

อยากกินของดีของอร่อยไม่ใช่ว่าจะต้องเดินเข้าแต่ร้านห้องแอร์ หลายเพิงกินริมทางทั้งที่มีชื่อร้านและไม่มีชื่อร้านก็มีอาหารจานอร่อยที่ใช้วัตถุดิบคุณภาพมาทำขายให้กิน แบบที่ใช้กุ้งตัวโต ๆ และเนื้อปูเป็นก้อน ๆ ผนวกรวมเข้ากับรสมือเป็นที่ถูกปากถูกคอและถูกใจต้องเอาไปบอกต่อกันปากต่อปาก บรรยากาศที่นั่งกินอาจดูไม่หรูหราสวยงาม ราคาอาจดูสูงกว่าร้านในบรรยากาศเดียวกัน แต่ถ้าดูเอาจากคุณภาพของกุ้ง ปู ปลา ที่เอามาใช้ทำกับข้าวแล้ว ราคาแบบนี้ก็ต้องถือว่าไม่แพงถ้าเทียบกับร้านห้องแอร์

Continue reading ปูผัดพริกเหลืองเพิงกินไม่มีชื่อริมคลองบางลำพู ของดีใช่จะมีแต่ร้านติดแอร์

รถเต็มรอบคนเต็มคราบ แลตะวันร่วงฟ้าที่ภูภิรมย์

y8304

อยากจะไปฟาร์มทัวร์ดูทุ่งดอกไม้และไร่ชาที่สิงห์ปาร์คหรือบุญรอดฟาร์ม มโนไว้เต็มหัวว่าไปหน้าหนาวแบบนี้คงจะสวยเบิกบานเต็มที่ ไปแล้วคงจะได้เรื่องและรูปติดตัวเอากลับบ้านมาด้วยไม่น้อย นึกถึงทุ่งดาวกระจายคอสมอสสีหวานกับทุ่งปอเทืองสีเหลือง แค่สองทุ่งนี้ก็กระชากใจให้ต้องไปได้แล้ว ไม่ต้องถึงกับเที่ยวให้ได้ทั่วแปดพันกว่าไร่ทั้งหมดหรอก Continue reading รถเต็มรอบคนเต็มคราบ แลตะวันร่วงฟ้าที่ภูภิรมย์

ฝ่าหมอกเชียงดาวแก้หนาวด้วยขาหมู

y8326

น่าจะสัก 27-28 ปีก่อนได้แล้วที่เคยไปทำงานอยู่เชียงใหม่ วันไหนถ้าต้องขับรถจากตัวเมืองออกไปทำงานไม่ว่าจะเป็นแถว ๆ เชียงดาว หรือเลยไปจนถึง ฝาง แม่อาย จนข้ามแม่น้ำกกที่ท่าตอน ก็จะต้องแวะกินกาแฟกับข้าวเช้าของร้านขาหมูพรเพ็ญที่เชียงดาว ถนนหนทางตอนนั้นยังไม่ได้ขยับขยายให้รถวิ่งทำความเร็วได้เหมือนทุกวันนี้ ก็เลยต้องออกจากตัวเมืองกันตั้งแต่เช้ามืดเพื่อให้ไปถึงเชียงดาวทันหิวข้าวเช้าพอดี แล้วไม่ได้ไปกันบ่อย ๆ ถี่หน่อยก็เดือนละครั้ง กินขาหมูเช้าเสร็จก็ต้องสั่งใส่ถุงเอาไว้กลับมากินมื้อหลังอีก Continue reading ฝ่าหมอกเชียงดาวแก้หนาวด้วยขาหมู

ชิมขนมชมกกกลืนหายละลายในปาก-เม้ลท์อินยัวร์เม้าท์

y8367

บ่ายสองโมงครึ่งยังอยู่ในตัวเมืองเชียงราย ไม่ได้วางเส้นทางเที่ยวเอาไว้ก่อน ก็เลยไม่รู้ว่าจะแวะไปเที่ยวที่ไหนใกล้ ๆ ก่อนที่จะกินข้าวเย็น นึกไล่ได้ถึงร้านขายอาหารและขนมที่มีคนเคยพูดถึงให้เข้าหูอยู่ริมแม่น้ำกก คนรุ่นที่ติดหูกับเพลงเชียงรายรำลึกและมีแม่น้ำกกเป็นความหลังกับรักแรก ก็เลยตกลงใจที่จะไปร้านนี้ ร้านที่แค่ฟังชื่อก็แทบจะละลายหายเข้าไปในปาก Melt in your mouth Continue reading ชิมขนมชมกกกลืนหายละลายในปาก-เม้ลท์อินยัวร์เม้าท์

เพื่อนคนที่สามสิบห้าปีไม่ได้เจอ ละกรุงขึ้นเชียงรายทำบ้านสวนตากะยาย

y8418

มีเพื่อนเรียนชั้นมัธยมที่กรุงเทพฯ อยู่คนหนึ่ง เป็นเพื่อนที่ไม่เคยได้เจอหน้ากันอีกเลยหลังจบออกจากโรงเรียนมาแล้ว ต่างคนต่างแยกย้ายกันไปเรียนมหาวิทยาลัย จบปริญญากันแล้วต่างก็หางานทำ พอจะได้ข่าวคราวกันบ้างก็จากปากของเพื่อนคนอื่น ๆ ถึงยุคโซเชียลมีเดียก็ได้แอดเพื่อนเฟสบุคกัน แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่ได้เจอหน้าเจอตัวกันสักที จู่ ๆ เมื่อปี-สองปีก่อนได้ข่าวว่าเพื่อนกับคนข้างตัวทิ้งละเมืองกรุงขึ้นไปอยู่บ้านที่เชียงราย วางมือจากงานบริษัทไปปลูกต้นไม้ใบหญ้าอยู่แถว ๆ วัดร่องขุ่น พอจะมีเวลาก็มาทำร้านกินและที่พักนอนเล็ก ๆ ชื่อบ้านสวนตากะยายไว้ให้ผู้ผ่านทางได้แวะเยือน Continue reading เพื่อนคนที่สามสิบห้าปีไม่ได้เจอ ละกรุงขึ้นเชียงรายทำบ้านสวนตากะยาย

สวยเกือบเสร็จกวนอิมประทานพรวัดห้วยปลากั้ง อิ่มบุฟเฟ่ต์ภัตตาคารพบโชค

y8499

รูปปั้นพระโพธิสัตว์เจ้าแม่กวนอิมที่สูงที่สุดในโลกนั้นอยู่ที่เกาะไหหลำ หรือเกาะไห่หนาน ในประเทศจีน เป็นเจ้าแม่กวนอิมองค์ยืนขนาดความสูงถึง 108 เมตร หรือพอ ๆ กับตึก 36 ชั้น ส่วนรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมที่สูงที่สุดในประเทศไทยอยู่ที่ไหนตอนนี้ก็ยังไม่ค่อยแน่ใจ เมื่อ 4-5 ปีก่อนมีข่าวโครงการสร้างรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมปางประทับยืนขนาดความสูง 84 เมตร กำหนดเสร็จในปีนี้ (2559) โดยจะนำไปประดิษฐานที่เขาแก่นจันทร์ อำเภอเมืองราชบุรี ถึงวันนี้ก็ไม่รู้ว่าใกล้จะสร้างเสร็จแล้วหรือยัง แต่ที่สร้างใกล้จะเสร็จเต็มทีแล้วเห็นอยู่ที่วัดห้วยปลากั้ง อำเภอเมืองเชียงราย เป็นเจ้าแม่กวนอิมองค์นั่งปางประทานพร ความสูง 79 เมตร หรือประมาณพอ ๆ กันกับตึก 25-26 ชั้น Continue reading สวยเกือบเสร็จกวนอิมประทานพรวัดห้วยปลากั้ง อิ่มบุฟเฟ่ต์ภัตตาคารพบโชค

ล่องลอยไม่เลื่อนลอย สองแง่คิดชีวิตกับเขาสัตว์และตุ่มน้ำบ้านดำนางแล

y8718

บ้านดำนางแลเป็นทั้งบ้านและที่ทำงานของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี หนึ่งในศิลปินผู้ยิ่งใหญ่ของบ้านเรา ถึงแม้วันนี้อาจารย์จะไม่มีชีวิตอยู่แล้ว แต่พิพิธภัณฑ์บ้านดำ หรือบ้านดำ ก็ยังคงอยู่เป็นมรดกทางศิลปะที่มากด้วยคุณค่าให้ผู้คนได้เข้าไปชื่นชม บ้านดำเป็นพื้นที่อิสระที่แสดงตัวตนที่อยากบอกเล่าของศิลปินผ่านลมหายใจและจิตวิญญาณถึงผู้คน ผู้อยากมาสัมผัสหยั่งรู้กับอภิปรัชญาและสุนทรียศาสตร์ที่งอกงามของชีวิต Continue reading ล่องลอยไม่เลื่อนลอย สองแง่คิดชีวิตกับเขาสัตว์และตุ่มน้ำบ้านดำนางแล

เชียงรายห้าร้อย นอนมากนอนน้อยก็เท่ากัน

y8731

ไปเที่ยวต่างจังหวัดเดี๋ยวนี้เปลี่ยนความคิดเรื่องที่นอน ขอแค่มีเตียงนุ่ม ๆ ให้ซุกตัวนอนพอพ้นคืน มีแอร์ให้เปิดเย็น ๆ แล้วมีน้ำอุ่นให้อาบแก้หนาว ดูสะอาดและปลอดภัยเท่านี้ก็เพียงพอ แต่ก่อนเคยชอบแบบห้องต้องสวยบรรยากาศรอบ ๆ ต้องดี จะแพงสักหน่อยก็สู้ราคา แต่เอาเข้าจริงมัวแต่ไปโน่นไปนี่กลับมาดึก ๆ มืด ๆ ไม่ได้เห็นอะไร ยิ่งถ้าถูกเพื่อนมาลากตัวพาไปเอาหัวราน้ำ กว่าจะได้เข้าโรงแรมก็ได้เห็นพระออกบิณฑบาตรแล้ว เพิ่งจะได้เข้าห้องตอนเช้า ไม่ทันได้ขึ้นเตียงทำได้แค่ใช้ห้องน้ำ อาบน้ำแต่งตัวเสร็จก็ออกไปเตร็ดเตร่เที่ยวต่ออีกแล้ว ถึงจะไม่ได้ใช้ห้องสักเท่าไรก็ต้องจ่ายเต็มราคา Continue reading เชียงรายห้าร้อย นอนมากนอนน้อยก็เท่ากัน